Bệnh Care ở chó – Những điều bạn nên biết

Bệnh Care rất nguy hiểm, do virus gây ra, hiện chưa có thuốc điều trị hiệu quả. Nếu không được điều trị, căn bệnh này có thể đe dọa đến tính mạng của một con chó bị nhiễm bệnh. Tệ hơn nữa, những con chó bị bệnh thường gặp nhiều biến chứng và thậm chí tử vong. Nhiều người chủ hoang mang và lo lắng vì căn bệnh này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chú chó của họ.

Bệnh Care là một bệnh truyền nhiễm ở chó do vi rút gây bệnh ở chó thuộc họ Paramyxoviridae và Morbillivirus gây ra.

Virus này lây truyền qua đường hô hấp và đường tiêu hóa. Khả năng lây truyền của bệnh hiện đang ở mức cao trên toàn cầu. Chó ở mọi giống và lứa tuổi đều có khả năng lây nhiễm và truyền bệnh cho những con chó khác.

Song song với bệnh parvo ở chó, bệnh Care ở chó cũng là một trong những bệnh truyền nhiễm đáng lo ngại trên vật nuôi, với tỷ lệ tử vong thậm chí còn cao hơn cả bệnh parvo nguy hiểm (tỷ lệ tử vong cao tới 85-90%). Ngoài ra còn có những di chứng nguy hiểm nếu con vật được chữa khỏi. Kiến thức về căn bệnh này cần thiết cho những người nuôi thú cưng, đặc biệt là những người có chó con dưới 1 tuổi. Vì vậy, trong bài viết này, AnimalsWord.vn xin chia sẻ với các bạn một số kiến ​​thức về căn bệnh nguy hiểm này.

Bệnh care ở chó là gì?

Năm 1905, Care đã phát hiện ra loại vi-rút gây bệnh, loại vi-rút này được đặt theo tên của ông. Bệnh xảy ra khắp thế giới và phổ biến ở các nước Châu Âu, Châu Á, Châu Mỹ.
Ở nước ta, bệnh được phát hiện từ năm 1925, phổ biến trên hầu hết chó ngoại và chó nuôi ở nhiều tỉnh từ bắc chí nam nước ta.

Bệnh điều dưỡng là một bệnh truyền nhiễm do virus gây bệnh ở chó, thuộc giống Morbillivirus, họ Paramyxoviridae.
Đây là một loại virus có thể lây lan qua đường hô hấp và tiêu hóa. Bệnh rất dễ lây lan và toàn cầu. Chó thuộc mọi giống và lứa tuổi đều dễ mắc bệnh và nhiễm trùng.

Đây là bệnh thường gặp ở chó, đặc biệt là chó con từ 3-6 tháng tuổi. Tỷ lệ tử vong mắc phải là rất cao. Hiện nay, chưa có thuốc điều trị căn bệnh này. Chủ yếu là do chủ nuôi có ý thức phòng bệnh bằng vắc xin phòng bệnh từ nhỏ.

Bệnh Care ở chó có lây sang người không?

Hóa ra nếu chăm sóc chó tốt thì nỗi lo của gia đình còn lớn hơn gấp nhiều lần. Trên thực tế, bệnh dưỡng thương được biết đến là một căn bệnh rất nguy hiểm đối với chó. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu những vi rút có hại này xâm nhập vào cơ thể của các thành viên trong gia đình họ? Bệnh ở chó có lây sang người hay không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.

Các nhà khoa học trên thế giới đã trả lời câu hỏi bệnh ở chó không lây sang người. Nhưng nó có thể lây từ cơ thể chó này sang chó khác qua đường tiêu hóa hoặc hô hấp. Do đó, hãy cố gắng giữ chó con của bạn tránh xa những con chó con bị bệnh khác. Chó dù khỏe mạnh đến đâu, sức đề kháng tốt đến đâu nhưng một khi đã mắc bệnh thì khó có thể chống chọi lại sự hành hạ của bệnh tật.

Các giai đoạn của bệnh care ở chó

Thời kỳ mới phát bệnh

Bệnh có biểu hiện cảm lạnh, viêm ruột, ho nhẹ, chảy nước mũi, chảy nước mắt và sốt (trên 40 độ C). Sốt kéo dài 2-3 ngày rồi tự giảm, tiêu chảy nhẹ sau khi ăn ít. Sau 2-4 ngày điều trị, các triệu chứng trên biến mất.
Chó ăn trở lại nhưng ăn ít, hồi hộp và khô mũi.

Thời kì trung bệnh 

Sau 7-14 ngày, bạn sẽ bước sang giai đoạn 2 của bệnh. Thân nhiệt tiếp tục tăng (>40°C). Thuốc hạ sốt ít hiệu quả (có thể kéo dài 7-12 ngày). Chó ăn không ngon, chảy nước mũi, ho như hóc xương. Nhịp thở tăng nhanh, thở ngực bụng, giác mạc đỏ hồng, mắt ẩm hoặc loét.

Thời kì hậu kỳ

Sau khi phẫu thuật, nhiệt độ cơ thể trở nên bình thường hoặc sốt nhẹ. Con chó ho và nước mũi dần dần khô lại và giống như mủ. Mắt bị mưng mủ, có chảy mủ trong mắt. Mắt quá mỏi có thể không mở được mắt (mắt nửa nhắm nửa mở), mắt nhỏ dần. Cơ thể sút cân nhanh, thích nằm một chỗ và vận động, ăn ít, kén ăn hoặc hoàn toàn không ăn. Phân lẫn lộn (có thể lẫn máu, niêm mạc ruột).
Đồng thời, lòng bàn chân dường như dày lên. Trên da bụng ở bẹn xuất hiện những nốt sần như hạt gạo màu hồng.

Thời kì cuối

Ở giai đoạn này 99% là vô phương cứu chữa (cũng có trường hợp phát hiện muộn hoặc không uống thuốc kịp thời trong 2 giai đoạn đầu). Nếu phát hiện sớm và tiêm thường xuyên thì vẫn có cơ hội
Trong giai đoạn này, chó thường bỏ ăn hoàn toàn và xuất hiện tình trạng tiêu chảy, tiêu chảy cấp. Kết quả là chú chó sụt cân nhanh chóng, hốc mắt trũng sâu, bụng hóp lại và lông bông xù. Chó lảo đảo hoặc nằm một chỗ, không mở mắt được và chết trong vòng 12-24 giờ
Nếu chó bị nhiễm Care trên 10 ngày sẽ xuất hiện triệu chứng thần kinh: chó co giật hoặc đập vào tường. Con chó có thể co giật hoặc sùi bọt mép khi va phải chướng ngại vật.

Nguyên nhân chó bị Care

Động vật đã được tiêm phòng bị bệnh hoặc có hệ thống miễn dịch suy yếu có thể mắc bệnh, mặc dù điều này hiếm khi xảy ra.

Nhiễm trùng do vi khuẩn trong đường hô hấp hoặc đường tiêu hóa cũng có thể làm tăng khả năng mắc bệnh của động vật. Những con chó chưa được tiêm phòng tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh có nguy cơ bị nhiễm bệnh cao.

Vào thời điểm chuyển mùa (đặc biệt là mùa đông và xuân), dưỡng là một loại bệnh nguy hiểm và phổ biến đối với chó, vì vậy trong thời gian này, chủ nuôi nên có biện pháp phòng ngừa để vật nuôi không bị nhiễm và mắc bệnh.

Trong bài viết tiếp theo, Thế giới động vật cũng sẽ chia sẻ đến bạn đọc một số cách điều trị, chăm sóc khi thú cưng mắc bệnh, cách phòng bệnh hiệu quả.

Chúc sức khỏe cho bạn và thú cưng của bạn!

Cách trị bệnh Care ở chó

Bệnh không có thuốc điều trị đặc hiệu, khi chó mắc bệnh phải cách ly để tránh lây cho chó khỏe khác, đưa chó đến cơ sở thú y để được hướng dẫn điều trị.

– Nếu chó mắc bệnh chưa quá 48 giờ có thể tiêm vắc xin nobiva DH, tiêm tĩnh mạch, nhờ có kháng thể hoạt tính chó khỏi bệnh và thời gian tạo miễn dịch hoàn toàn là 14 ngày.

– Do cơ thể chó bị bệnh liên quan đến nhiều cơ quan nên cần có các biện pháp điều trị toàn diện để chống bội nhiễm thứ phát, nâng cao thể lực, giúp chó vượt qua bệnh tật.

* Truyền dịch: Do chó bị tiêu chảy và nôn nhiều nên cần bổ sung nước và chất điện giải cho chó để chó hồi phục càng sớm càng tốt.

– Tổng lượng dịch truyền: 10-20 ml/kg thể trọng/lần (tùy theo tình trạng mất nước), ngày 1-2 lần tùy theo mức độ bệnh.

Chó con bị care

Loại tiêm truyền:

+ Dung dịch nước muối sinh lý (NaCl 0,9%), dung dịch Ringer lactat, dextrose 5%.

+ Đạm: Aminovit: 1 ml/7-10 kg thể trọng, Vimelyte IV: 10 ml/kg thể trọng

+ Glucose 30%, phụ thuộc: 1 ml/5 kg thể trọng, Vime-ATP 1 ml/5 kg thể trọng.

+ Nếu chó bị nhiễm toan ceton Natri bicacbonat 1,4%: 1 ml/5 kg thể trọng

– Đường truyền: + Tiêm dưới da: cho chó mới ốm; kê cao gáy và tiêm 40ml/lần/chỗ.

+ Natri bicacbonat 1,4% nếu chó bị nhiễm ceton: 1ml/5kg thể trọng.

– Dây điện:

+ Tiêm dưới da: đối với chó mới mắc bệnh, kê cao gáy, tiêm 40ml/lần/chỗ.

+ Tiêm trong màng bụng: đối với chó mới ốm, hoặc chó ốm quá, bắt mạch không thấy. Truyền nhanh nước muối sinh lý (NaCl 0,9) trong màng bụng, khoảng 15 phút sau chó hồi phục được tình trạng co mạch, mạch phù lên, tìm thấy tĩnh mạch chó đang truyền dịch thì dừng truyền tĩnh mạch. Vị trí tiêm: Tại 2 hàng bầu vú ở 2 bên đường trắng giữa bầu ngực thứ nhất và thứ hai (từ đuôi trở lên). Có thể tiêm 50-100ml/lần/chó (tuỳ chó to hay nhỏ).

+ Truyền dịch: Tĩnh mạch chi, tĩnh mạch tai, tĩnh mạch cảnh.

– Trong khi truyền có thể cho thêm thuốc hoặc kháng sinh theo đường truyền để thuốc phát huy tác dụng nhanh hơn, giảm thể tích thuốc cấp khi tiêm và giảm nguy cơ biến chứng (do áp xe, đau cơ,…). Tuy nhiên, con chó nên được theo dõi để tránh nguy cơ sốc truyền dịch.

– Triệu chứng sốc do truyền dịch: run, nôn, co giật, có thể tử vong. Biện pháp khắc phục: Điều chỉnh để truyền chậm (15-25 giọt/phút), kiểm tra quá liều chất lỏng hoặc thuốc (ví dụ: Lactated Ringer quá nhiều so với cân nặng của chó), bất kỳ loại thuốc cụ thể nào (ví dụ: truyền canxi nhanh thường gây nôn, truyền IV Vimelyte nhiều hơn hơn 60 giọt/phút có thể gây run), v.v. Nếu các triệu chứng sốc không giảm bớt, hãy ngừng truyền dịch.

– Trong trường hợp bình thường, khi con vật bị mất nước và chất điện giải, cơ thể tự bảo vệ nhờ cơ chế bán thấm của màng tế bào, nước sẽ không thoát ra ngoài, con vật ngừng tiêu chảy, có thể thiểu niệu hoặc vô trùng. Sau khi truyền dịch (ban đầu là 0,9% NaCl), các tế bào tiếp nhận nước và nhu động trở lại, đẩy nước ra ngoài. Do đó, có trường hợp chó bị tiêu chảy trước đó nhưng sau đó lại khỏi, khi cho uống nước thì chó bị tiêu chảy tưởng chừng rất nặng nhưng thực chất đó là sinh lý bệnh bình thường. Sau khi cơ quan nhận nước, cơ chế tuần hoàn qua màng tế bào được thiết lập lại, nước được cung cấp cho cơ quan cần (tim, não) rồi đến các cơ quan khác (gan, phổi, ruột, thận.,.. .), con vật lại đi tiểu lên. Bổ sung chất lỏng sẽ giúp tế bào nhận được khoáng chất (Lactate ringer), dưỡng chất cần thiết (Glucose, Vimelyte IV), tình trạng bệnh sẽ giảm dần.

* Kháng sinh: – Có thể dùng một trong các loại kháng sinh sau đây trong điều trị nhiễm khuẩn thứ phát: + Vimexyson COD: 1 ml/5 kg thể trọng. + hoặc Vime – Sone: 1ml/5kg TT kết hợp với 1ml/10kg TT của Septryl 240. + hoặc Vimeflor FDP: 1 ml/5 kg thể trọng kết hợp với Septryl 240 1 ml/10 kg thể trọng

+ hoặc Forloxin: 1ml/10kg thể trọng

– Khi chó khạc ra nhiều dịch có máu hồng, đỏ hoặc nâu:

+ Amoxi 15 %LA: 1 ml/7 kg thể trọng

+ phối hợp metronidazole: 2 ml/kg thể trọng ngày 1 lần (nhỏ giọt)

+ Phối hợp Omeprazol: 1 viên/5kg thể trọng/lần, uống 1-2 lần/ngày

– Nếu chó có biểu hiện nặng về đường hô hấp (khó thở, ran nổ, thở bằng mồm, mũi đặc,…) dùng một trong các loại kháng sinh sau:

+ Vimespiro FSP: 1 ml/5 kg thể trọng kết hợp với Septryl 240 1 ml/10 kg thể trọng

+ hoặc Spectylo: 1ml/5kg thể trọng

+ hoặc Lincoseptryl: 1ml/5kg thể trọng

* Điều trị triệu chứng:

– Nôn, tiêu chảy ra máu:

+ Atropin: 1ml/5kg thể trọng

+ Vitamin B6: 1ml/5kg thể trọng

+ Vitamin K: 1ml/5kg thể trọng

+ Primperan: 1 ml/10kg thể trọng (chú ý tác dụng phụ của primperan gây xuất huyết tiêu hóa) – Khó thở, nhầy mũi:

+ Vime – Liptyl: 1ml/7-10kg thể trọng

+ Bromhexine: 1ml/7-10kg thể trọng

* Bổ sung:

– Nếu phân có màng nhầy: Băng niêm mạc dạ dày bằng Phosphalugel: 1 ml/5 kg thể trọng hoặc Anti-Scour 1,2 ml/kg thể trọng.