Bệnh pravo ở chó
Động Vật Cảnh Chó

Bệnh pravo ở chó – Cách phòng tránh và điều trị hiệu quả

Canine parvovirus type 2 gây ra bệnh parvovirus ở chó, đây là nguyên nhân gây bệnh viêm ruột cấp tính và rất dễ lây lan.

Canine parvovirus type 2 gây ra bệnh parvovirus ở chó và là nguyên nhân gây ra bệnh viêm ruột cấp tính, rất dễ lây lan và các triệu chứng thường được nhắc đến là có máu trong phân và nôn mửa ở chó. Parvovirus ở chó có liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh và tử vong cao, đặc biệt là tỷ lệ sống sót rất thấp ở những con chó không được điều trị.

Bệnh Parvo ở chó là một trong những căn bệnh nguy hiểm được biết đến với tỷ lệ tử vong rất cao khiến nhiều người nuôi thú cưng lo lắng hiện nay.

Vậy parvo là gì, mức độ nguy hiểm, nguyên nhân và cách điều trị ra sao? Hãy cùng AnimalsWorld.vn tìm hiểu nhé

Parvo là bệnh gì?

Nếu bạn đến với thế giới thú cưng với tư cách là một người “chân ướt chân ráo” thì khái niệm “canine parvo” khá xa lạ.

Như đã đề cập trước đó, Parvo là căn bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng chủ yếu đến hệ tiêu hóa, đặc biệt là đường ruột, ở chó mọi lứa tuổi, với tỷ lệ tử vong lên đến 91% nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Tuy nhiên, parvovirus ở chó thường bị nhầm lẫn với bệnh đường ruột do vi khuẩn hoặc ký sinh trùng gây ra.

TRIỆU CHỨNG GIÚP BẠN CÓ THỂ NHẬN BIẾT BỆNH PARVO

Canine parvovirus xảy ra ở 3 dạng:

  • Thân ruột
  • Thân tim
  • Trái tim kết hợp và Enterosome

Chó bệnh nhỏ bị biến chứng tim hoặc tim, ruột có tỷ lệ tử vong cao và chết nhanh, biểu hiện là xuất huyết tim, lách, phổi, ruột….

Tại cơ sở thú y, bác sĩ chẩn đoán chuyên sâu để phân tích bệnh, kết hợp với các xét nghiệm để biết chó của bạn có bị Parvo hay không?

Xem thêm: Tuổi Thọ Của Chó Là Bao Lâu 

Nguyên nhân bệnh Parvo ở chó

Parvo

Virus Parvo ở chó

Parvovirus ở chó do một loại virus cùng tên trong họ Parvoviridae gây ra.

Parvovirus ở chó phát triển thuận lợi nhất trong các điều kiện như nhiệt độ cao, độ ẩm thấp và mưa nhiều.

Các loại vi-rút phổ biến đã được phát hiện cho đến nay là CPV1 và CPV2 và vi-rút gây bệnh parvovirus ở chó chủ yếu là CPV2. CPV2 được phát hiện ở một số con chó ở châu Âu vào năm 1976.

Parvovirus ảnh hưởng nghiêm trọng đến dạ dày và đường ruột của chó cùng với nhiều mầm bệnh cơ hội khác khiến vết thương bị nhiễm trùng gây tử vong cho cơ thể.

Kể từ khi vắc-xin được tìm ra, số ca tử vong do parvovirus ở chó đã được kiểm soát và giảm dần so với dịch bệnh parvovirus ở châu Âu những năm 1970.

Chính vì vậy, tiêm phòng cho chó cưng luôn là từ khóa được nhắc đến nhiều nhất trong giới thú cưng để bảo vệ sức khỏe cho những người bạn.

Con đường truyền bệnh Parvo ở chó

Parvovirus ở chó chủ yếu lây lan qua tiếp xúc bằng miệng với các đồ vật bị ô nhiễm, bao gồm cả việc tiếp xúc bằng miệng với chó bị nhiễm parvovirus.

Quá trình parvovirus xâm nhập vào cơ thể chó như sau:

Đầu tiên, con chó của bạn có thể đã tiếp xúc với chất thải có chứa vi rút parv, chẳng hạn như phân hoặc đất bị ô nhiễm.

Sau đó, parvovirus ở chó xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng, bắt đầu nhân lên ở cổ họng trong mô bạch huyết, sau đó xâm nhập vào máu và xâm nhập vào các mô đang phát triển khác, chẳng hạn như mô cơ tim, mô tim, mô ruột và đặc biệt là tủy xương. .

Từ đó, chúng làm giảm đáng kể số lượng tế bào lympho, hay bạch cầu trong hệ thống miễn dịch, có thể dẫn đến cái chết của các hạch bạch huyết và ruột.

Parvoviruses ở chó thường chọn đường ruột làm nơi cư trú để dịch mã, sao chép và sinh sôi nảy nở, gây ra các bệnh như nhiễm khuẩn huyết, dẫn đến nhiễm trùng huyết, đồng thời thúc đẩy sự xâm nhập của một số vi khuẩn đường ruột khác, bao gồm Clostridium, Salmonella hay Campylobacter.

Chó bị nhiễm CPV thường có nguy cơ tử vong cao hơn do các bệnh cơ hội do vi khuẩn hoặc giun đường ruột gây ra.

Bệnh nội tạng, do khối u phát triển trong đường ruột, chèn ép các cơ quan khác cũng rất dễ xảy ra.

3-4 ngày sau khi virus parvovirus ở chó tấn công, parvovirus ở chó sẽ được đào thải ra ngoài qua đường bài tiết của vật chủ, tồn tại trong phân rất lâu, thời gian cư trú lâu nhất là 3 tuần sau đó.

Xem thêm: Bệnh Care ở chó – Những điều bạn nên biết

Đối tượng lây truyền của Parvovirus ở chó

Canine parvovirus có thể lây nhiễm ở mọi lứa tuổi và mọi giống chó không?

Có, virus parv2 ở chó có thể lây truyền sang bất kỳ loại chó, chó con hoặc người lớn nào.

Tuy nhiên, đối tượng virus xâm nhập thuận lợi nhất là chó con từ 1-12 tháng tuổi, đặc biệt là chó con chưa được tiêm phòng, tỷ lệ chết cao tới 90-100%.

Chó trưởng thành cũng dễ mắc bệnh hơn, nhưng thường có nguy cơ tử vong vì bệnh thấp hơn.

Canine parvovirus không dừng lại ở lứa tuổi nào, bệnh còn tập trung ở một số giống chó nhập ngoại phổ biến như Rottweiler, Pitbull hay Doberman Pinscher.

Cách điều trị bệnh Parvo cho chó

Không có cách chữa bệnh parvo, vì vậy bác sĩ thú y sẽ điều trị cho chó của bạn các triệu chứng xảy ra trong thời gian bị bệnh. Parvo thường khiến chó con bị mất nước kèm theo tiêu chảy và nôn mửa quá nhiều. Những con chó mắc bệnh parvovirus cũng có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn vì vi rút làm suy yếu hệ thống miễn dịch.

Xem thêm: Bệnh FPV ở mèo

Để chống lại tình trạng mất nước, bác sĩ thú y sẽ đảm bảo rằng chú chó của bạn được bổ sung chất điện giải, protein và chất lỏng đã mất. Các trường hợp nghiêm trọng thậm chí có thể cần truyền dịch qua đường tĩnh mạch. Bác sĩ thú y của bạn cũng có thể kê đơn thuốc chống tiêu chảy. Lúc này, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ về loại sữa chó con có thể sử dụng để bổ sung kịp thời độ ẩm và dinh dưỡng cần thiết cho bé.

Parvo cũng làm giảm số lượng bạch cầu của chó, làm suy yếu nghiêm trọng hệ thống miễn dịch và khiến chó dễ bị nhiễm trùng thứ phát do vi khuẩn. Đây là mối quan tâm đặc biệt với parvovirus, có thể làm hỏng niêm mạc ruột của chó, làm tăng khả năng nhiễm trùng. Vì vậy, bác sĩ thú y cũng có thể kê đơn thuốc kháng sinh cho chó của bạn để chống nhiễm trùng.

Nhiều trường hợp nhẹ phải nhập viện vài ngày. Thời gian hồi phục khác nhau tùy theo mức độ nghiêm trọng của từng trường hợp, nhưng chó con thường mất khoảng 7-10 ngày để hồi phục sau khi mắc bệnh parvo. Những con chó được bác sĩ thú y điều trị có tỷ lệ sống sót từ 68% đến 92%.

Phòng ngừa bệnh Parvo ở chó

Bước đầu tiên để ngăn ngừa parvovirus là tiêm phòng, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đã tiêm tất cả các loại vắc xin cho chó con từ bác sĩ thú y. Chó con dưới 6 tuần tuổi vẫn miễn dịch với chó mẹ đã được tiêm phòng. Sau đó chúng được tiêm phòng parvovirus vào khoảng 6, 8 và 12 tuần tuổi.

 

Để được bảo vệ tối ưu, chó con cũng nên được tiêm một liều parvovaccine trong khoảng thời gian từ 14 đến 16 tuần tuổi, bất kể chúng đã tiêm bao nhiêu liều trước đó. Và bổ sung sữa-vitamin-thuốc tăng sức đề kháng cho chó.

 

Chó con chưa tiêm đủ 3 liều vắc-xin parvo vẫn dễ bị nhiễm vi-rút. Hãy hết sức thận trọng khi giao tiếp với chó con của bạn cho đến khi chúng được tiêm phòng đầy đủ. Tránh công viên dành cho chó và các khu vực công cộng khác. Bạn có thể giao tiếp an toàn với chó con của mình với một con chó trưởng thành đã được tiêm phòng đầy đủ ở một nơi an toàn như nhà của bạn. Đặc biệt là thức ăn cho chó, mỗi bé nên dùng riêng.

Mặt khác, những con chó mắc bệnh parvovirus vẫn có khả năng lây nhiễm trong tối đa 6 tuần sau khi các triệu chứng đầu tiên xuất hiện. Do đó, điều rất quan trọng là phải cách ly những con chó bị nhiễm bệnh. Sau khi hồi phục, con chó sẽ không bị tái nhiễm, nhưng bạn nên cân nhắc việc khử trùng một số khu vực nhất định để tránh lây lan sang những con chó khác.

 

Parvo rất khỏe mạnh và trong điều kiện thích hợp, có thể tồn tại ít nhất một tháng trong nhà ở những khu vực bị ô nhiễm phân và lên đến một năm ở ngoài trời. Nếu bạn lo lắng về việc một con chó khác bị phơi nhiễm trong nhà hoặc sân của bạn, hãy sử dụng dung dịch nước/thuốc tẩy (15:1) để giặt tất cả bộ đồ giường và làm sạch bát, đồ chơi và đồ dùng huấn luyện. Huấn luyện chó, cũi, vòng cổ, dây xích, v.v. Bạn cũng có thể sử dụng giải pháp này ở bất kỳ khu vực đuổi chó ngoài trời nào.

Parvo là căn bệnh nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến tính mạng của chú chó nhà bạn. Do đó, hãy đưa chó đi tiêm phòng parvovirus từ khi còn nhỏ. Đồng thời cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, thuốc men cho con và giữ vệ sinh sạch sẽ chuồng, khu vực chuồng-hàng rào.

Các bệnh dễ nhầm lẫn với bệnh parvo ở chó

Parvovirus ở chó và Lepto đều là những bệnh rất phổ biến và thường bị nhầm lẫn. Mặc dù đã có vắc-xin để phòng ngừa nhưng triệu chứng của chúng là gì? Hãy cùng Bệnh Viện Thú Y Hải Đăng tìm hiểu nhé!

Căn nguyên: do leptospirosis gây ra. Loại vi khuẩn này còn được gọi là xoắn khuẩn. Vi khuẩn được bài tiết qua nước tiểu và phân. Khi chó tiếp xúc với nước tiểu và phân có chứa vi khuẩn, vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể chó qua da.

Lepto không lây lan nhanh và nguy hiểm như Care hay Parvo. Nước tiểu có chứa vi khuẩn gây bệnh trong nước. Bạn có thể bị bệnh nếu uống hoặc tắm trong nước này. Ngoài ra, bệnh leptospirosis ở chó có thể lây sang người.

Triệu chứng: Lepto rất khó nhận ra. Đôi khi bệnh không có triệu chứng cụ thể ở chó. Hoặc các triệu chứng dễ nhầm lẫn với các bệnh khác. Các triệu chứng khác là vàng da và niêm mạc. Điều này xảy ra do số lượng xoắn khuẩn trong cơ thể tăng lên.

Tần suất đi tiểu trở nên bất thường.
Nước tiểu sẽ sẫm màu hơn bình thường.
Làm giảm nôn mửa, tiêu chảy, sốt, run. Hay trở nên ủ rũ và mệt mỏi.
Có thể nhìn thấy máu trong dịch tiết cơ thể của chó. Lợi và nướu dễ bị chảy máu.
Nhiều người cũng nhầm lẫn vì các triệu chứng của parvovirus rất giống với triệu chứng của các bệnh khác ở chó như nhiễm coronavirus, viêm ruột xuất huyết do vi khuẩn, cầu trùng và giun móc phá hoại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *