Bọ Cánh Cứng Ăn Gì? – Cách Nuôi Bọ Cánh Cứng Làm Thú Cưng

Bây giờ tâm lý con người ngày càng phức tạp, trước đây thú cưng chủ yếu là chó mèo thì nay họ trực tiếp nuôi côn trùng.

Trong những năm gần đây, bọ cánh cứng ngày càng trở nên phổ biến trên thị trường thú cưng và nhiều người thích nuôi chúng. Vậy bọ cánh cứng ăn gì? Làm thế nào để giữ bọ cánh cứng tốt hơn?

Đây là chủ đề được nhiều độc giả của AnimalsWorld.vn quan tâm. Trong bài viết này, AnimalsWorld.vn sẽ giải đáp thắc mắc của bạn và tóm tắt những con bọ hung ăn gì. Hãy cùng xem qua bài viết này.

Đặc điểm của bọ cánh cứng

Đặc điểm nhận diện

Bọ cánh cứng rất dễ xác định bởi kích thước và màu sắc của chúng. Thân hình bầu dục đến hình tròn (dài 2,8 – 5 mm).

Bọ cánh cứng có râu và cơ nhai phát triển tốt, và cánh trước giống như vỏ sò được gọi là bọ cánh cứng. Chúng thường giấu đôi cánh thật của mình dưới lớp vỏ cứng chỉ phát huy tác dụng khi con bọ vươn ra hoàn toàn.

Phần cứng này không thấm nước, và nó được coi là lớp bảo vệ cơ thể khỏi bị tổn thương và mất nước.

Không giống như nhiều loài côn trùng khác, hầu hết bọ cánh cứng bay không giỏi.

Chúng đều có màu đen và có các đặc điểm như: vảy vàng và trắng trên đầu và cánh.

Bọ cánh cứng có nhiều hình dạng, kích cỡ và màu sắc. Một số loài, chẳng hạn như tiều phu, có thân hình thon dài và mảnh khảnh. Một số loài khác, chẳng hạn như bọ rùa và bọ tháng sáu, có hình bầu dục hoặc hình tròn. Thậm chí có những con bọ trông giống như nhện.

Vòng đời sinh trưởng

Vòng đời của mọt gồm 4 giai đoạn: ấu trùng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành. Mỗi con bọ cái đẻ khoảng 90 quả trứng.

Con trưởng thành có vòng đời từ 30-60 ngày. Con đực trưởng thành sống khoảng 13 ngày, trong khi con cái sống từ 14 đến 44 ngày.

Tuy nhiên, độ dài của vòng đời cũng phụ thuộc vào lượng thức ăn có sẵn cho ấu trùng và điều kiện môi trường.

Tùy thuộc vào loài bọ cánh cứng, một số loài bọ phát triển rất nhanh và có thể sinh ra nhiều thế hệ mỗi năm.

Nhưng một số loài, chẳng hạn như bọ ăn gỗ, có thể mất nhiều năm đến nhiều thập kỷ để phát triển từ trứng thành bọ trưởng thành.

Xem thêm: Ấu trùng chuồn chuồn sống ở đâu?

Bọ cánh cứng phân bố ở đâu

Bọ cánh cứng thường được tìm thấy ở những nơi có thảm thực vật dày đặc và độ ẩm thấp. Đặc biệt là ở vùng ngoại ô, bạn sẽ bắt gặp chúng rất nhiều.

Nếu bạn đang tìm kiếm và nhân giống, hãy chọn một khu vực có những đặc điểm này.

Tập tính sinh sản của bọ cánh cứng

Vào mùa sinh sản hàng năm, một cặp bọ có thể đẻ khoảng 90 trứng, trứng được đẻ ở những nơi thiếu ánh sáng như (cánh tủ, góc tường…).

Tuổi thọ của bọ cánh cứng thường không dài lắm, chỉ sống được khoảng 360 ngày trong môi trường tự nhiên. Điểm yếu của loài côn trùng này là khả năng bay kém

Cũng giống như các loài động vật khác, bọ cánh cứng trải qua 4 giai đoạn để phát triển hoàn thiện: trứng-ấu trùng-nhộng non-phát triển toàn diện

Chiều dài cơ thể của bọ cánh cứng phụ thuộc vào lượng thức ăn sẵn có trong tự nhiên. Nếu ăn uống đủ chất sẽ giúp ích cho sự phát triển toàn diện của cơ thể.

Bọ cánh cứng ăn gì?

Tuổi thơ của chúng ta, những loài bọ đi qua tuổi thơ của mỗi người là: bọ hung, rầy, bọ sừng trâu… Có ai hỏi có bao nhiêu loại bọ và thức ăn của mỗi người là gì không? Loại nào?

Khoảng 330.000 loài bọ cánh cứng đã được tìm thấy trên thế giới và chúng tồn tại ở biển, không khí, đất liền và các vùng nước khác nhau, nhưng đất liền có nhiều loài nhất. Chúng được tìm thấy trong cơ thể của các loài côn trùng khác, cũng như trên da của động vật có vú và một số loài gây hại khác trong nhà kho.

Cách thức kiếm ăn của bọ cánh cứng

Bọ cánh cứng có nhiều loại chế độ ăn uống, bao gồm: tự thực, ký sinh, phân, ăn cỏ và săn mồi. Bọ cánh cứng là nỗi phiền toái lớn nhất của người nông dân vì hầu hết các loài này đều là loài gây hại chính trong nông lâm nghiệp. Tuy nhiên, nhiều loài bọ cánh cứng có lợi cho con người vì hầu hết thức ăn côn trùng của chúng là sâu hại thực vật. Một số loài bọ cánh cứng cũng có dược tính.

Xem thêm: Gián Dubia là gì?

Bọ cánh cứng ăn gì?

Một số loại thức ăn của bọ cánh cứng:

Bọ cánh cứng ăn gì? Những con bọ phổ biến mà chúng ta lớn lên cùng là bọ cánh cứng.

  • Rầy mềm: thích ăn lá hoặc vỏ cây mềm
  • Bọ cánh cứng hoa vàng ăn lá.
  • Bọ phân (nhện) thích ăn chất thối rữa có trong chất thải của con người và động vật.
  • Bọ cánh cứng Caribbean ăn giun đất, ốc sên, v.v. Bọ rùa ăn rệp (một số loài ăn nhựa cây và là loài gây hại)

Ngoài ra còn có một loài bọ cánh cứng sống dưới nước và ăn chủ yếu là sinh vật phù du. Do đó, các loại bọ khác nhau có thói quen kiếm ăn khác nhau.

Cách nuôi bọ cánh cứng làm thú cưng

Có nhiều mục đích nuôi bọ cánh cứng như nuôi để vui chơi, nuôi để nghiên cứu… Nhưng dù mục đích là gì thì bạn cũng cần chú ý đến sức khỏe của chúng.

Sau đây là những kinh nghiệm thực tế tôi lượm lặt được khi nuôi bọ cánh cứng. Nó không hoàn hảo nhưng mong nó giúp các bạn không quá bỡ ngỡ khi chăm sóc nó

Ngoài ra, để cộng đồng nuôi bọ cánh cứng ở Việt Nam và cộng đồng nuôi côn trùng nói chung không đứng ngoài thế giới, tôi sẽ sử dụng một số biệt ngữ.

Trên thực tế, nuôi bọ cánh cứng dễ hơn nhiều so với nuôi cá, chim, chó và mèo. Sau đây là một số vật dụng bạn sẽ cần chuẩn bị để quá trình trồng trọt diễn ra dễ dàng hơn.

  • Chuồng nuôi (Beetle Tank)

Dùng hộp nhựa bỏ đi hoặc dùng bể cá nhỏ làm lồng nuôi. Lồng có thể mua ở siêu thị hoặc chợ, rất rẻ chỉ khoảng 40k/cái, tùy kích thước mà giá có thể khác nhau. Kích thước khoảng 25 X15 X15.

Bạn nên chọn hộp có nắp đậy, hai bên thành hộp có khóa chốt để thuận tiện cho việc di chuyển, đi lại.

Nắp hộp nên đục một lỗ nhỏ để oxy đi vào, lỗ này không nên to quá, vừa cỡ lỗ ống hút. Rửa hộp đã mua để loại bỏ hóa chất bám trên thành hộp.

Nơi đặt phơi nắng nên để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, tránh nơi có nhiều kiến ​​ba khoang.

1. Trong thùng nuôi nên có 2 con đực và 2 con cái, tuyệt đối tránh để 2 con bọ đực trong 1 bể, vì bọ đực sẽ tranh giành con cái với nhau.

Xem thêm: Tôm Sắt biển là tôm gì? Giá bao nhiêu tiền 1Kg? Làm món gì ngon?

  • Chất nền

Bọ cánh cứng thích những nơi có độ ẩm cao, vì vậy ở Nhật Bản, nông dân trộn mùn và đất theo tỷ lệ thích hợp.

Tiếp theo, nước sẽ được đổ vào để tạo độ ẩm và xây tổ. Mỗi vùng có cách làm tổ của mọt khác nhau nhưng luôn phải có 2 thứ là gỗ và đất

Rất may là ở nước ta, các nhà sinh vật học đã phát triển được một loại mùn rất thích hợp với bọ cánh cứng và có thể dễ dàng điều chế, đó là màng dừa.

Màng dừa có độ ẩm đặc biệt cao và có tính kháng khuẩn tuyệt đối nên vi khuẩn gần như không thể tồn tại. Vậy bọ cánh cứng nuôi bằng bùn dừa là phù hợp nhất

Trung bình 1 tháng thay đất 1 lần là tốt nhất. Khi loại bỏ vật liệu cũ, cũng làm sạch bên trong và bên ngoài hộp, sau đó phơi khô dưới ánh nắng mặt trời

  • Máng ăn

Trước khi cho ăn cần chuẩn bị một miếng gỗ tròn có chiều cao vừa phải, đường kính khoảng 10cm. Nên đục một lỗ tròn ở giữa để vừa thạch.

Thông thường khi có thức ăn bọ sẽ bò ra khỏi bể và ăn

Sử dụng máng ăn bằng gỗ có thể giúp bọ cánh cứng cảm thấy như chúng đang sống trong tự nhiên. Nếu không chuẩn bị được máng xối bằng gỗ, bạn có thể dùng tay cầm bằng nhựa hoặc bọt biển để thay thế.

Bọ đào đất giỏi, máng ăn không được thấp quá tránh cát bụi rơi vãi vào thức ăn.

Sau khi đặt hộp sinh sản ở nơi mát mẻ, một môi trường thoải mái đã được thiết lập cho vật nuôi này, nhưng hãy nhớ không đặt hộp ở nơi có thể tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, vì hệ thống làm mát của loài côn trùng này không tốt nên nhiệt độ cao rất dễ chết.

Quả ngọt, mọng nước có thể dùng làm thức ăn cho côn trùng, nhưng phải thay thường xuyên để quả không bị ôi thiu và thu hút kiến, ruồi. Hoặc bạn có thể chọn loại thạch dành riêng cho côn trùng được bán ở các cửa hàng thú cưng, ngoài việc dễ sử dụng, dưỡng chất trong loại thạch đặc biệt còn có tác dụng kéo dài tuổi thọ cho thú cưng. Luôn chú ý thay đổi thức ăn, phun nước giữ ẩm môi trường sống.

Đối với những người hiện đại sống một cuộc sống bận rộn và thích nuôi động vật nhỏ để giải trí, nuôi bọ cánh cứng là một lựa chọn tốt. Bọ cánh cứng thích ăn lá cây, đương nhiên chúng cũng ăn xác bọ, không kén ăn và khả năng chịu đựng thức ăn cao.

Về việc nuôi bọ hung: Nhìn chung, bọ hung tương đối dễ nuôi, chỉ cần chuẩn bị môi trường thoải mái cho chúng, chú ý kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm, luôn giữ cho chúng ở trạng thái thoải mái.

Tóm lại, bọ cánh cứng thích ăn lá cây, đồng thời ăn xác côn trùng, không kén ăn, khả năng hấp thụ thức ăn cao.

Xem thêm: Cà Cuống là con gì?