Bọ ngựa ăn gì? Nguồn gốc và cách nuôi

Bọ ngựa là một loại côn trùng có cấu tạo tương đối đặc biệt. Ngoài ra, trong phim, hình ảnh bọ ngựa thường rất ngầu, võ công cũng rất cao. Ngoài thiên nhiên, có nhiều yếu tố rất độc đáo. Trong bài viết này, Thế giới động vật sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin liên quan đến loài này như bọ ngựa ăn gì? Bạn muốn tìm những giống bọ ngựa tốt nhất để nhân giống? Nó thực sự khá dễ dàng để giữ một con bọ ngựa đang cầu nguyện. Bạn chỉ cần chú ý đến yếu tố môi trường, chuồng trại và nguồn thức ăn của nó. Nhưng điều kiện cụ thể của từng yếu tố là gì? Trả lời các câu hỏi, vậy bạn còn chờ gì nữa! Hãy cùng AnimalsWorld.vn tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Những Đặc Điểm Chung Của Bọ Ngựa

Cầu nguyện Mantid, được đặt tên như vậy cho hành động của mình. Pray có nghĩa là cầu nguyện, vì họ đứng như thể họ đang cầu nguyện điều gì đó.

Chúng có gai ở hai chân trước, là vũ khí sắc bén để bắt và tóm lấy con mồi. Đầu có khả năng xoay 300 độ, cho phép bạn có tầm nhìn rộng mà không cần di chuyển cơ thể. Bọ ngựa săn mồi chủ yếu bằng thị giác nên chúng chỉ hoạt động vào ban ngày.

Họ hàng gần của bọ ngựa là mối và gián, và đôi khi ba loài này thậm chí còn được xếp theo cùng một thứ tự thay vì phân loại chúng. Đây vẫn là một chủ đề tranh luận giữa các nhà sinh vật học.

Hiện nay, trên thế giới có nhiều loài bọ ngựa khác nhau tồn tại và phát triển. Chúng được đánh giá là một trong những loài côn trùng lớn nhất hiện nay, với con cái đạt chiều dài 4-8 cm và con đực có kích thước nhỏ hơn, đạt 4-6 cm khi trưởng thành. Màu sắc của bọ ngựa thường chủ yếu phụ thuộc vào môi trường sống của chúng, tuy nhiên màu chủ đạo của loài côn trùng này thường là xanh, vàng, nâu hoặc héo úa.

Xem thêm: Bọ Cánh Cứng Ăn Gì?

Bọ ngựa có cấu tạo đặc biệt, với hai cánh trước rộng và hai cánh sau. Các cánh sau giống như tấm kính, chỉ có mép trên phía trước được bao phủ bởi các giác hút, thường có màu xanh lục hoặc nâu nhạt. Bọ ngựa thường có đầu hình tam giác với hai mắt và miệng ở trên đỉnh. Đầu của chúng có thể xoay 360 độ, giúp tăng đáng kể tầm nhìn và trường quan sát, giúp tìm kiếm con mồi và tránh kẻ thù rất hiệu quả. Bọ ngựa có hai chiếc râu khá dài trên đầu.

Bọ ngựa có cổ hơi dài và hai móng vuốt lớn dưới đầu để kẹp chặt con mồi hoặc tấn công kẻ thù. Có rất nhiều gai trên hai móng vuốt của chúng, có thể làm tăng sát thương. Ngoài ra, 4 chân còn lại nằm trong bụng to, 4 chân cao và dài khiến thân hình của bọ ngựa cao hơn rất nhiều.

Do đó, một con bọ ngựa có 4 chân sau và 2 móng vuốt lớn hơn.

Môi Trường Sống Của Bọ Ngựa

Môi trường sống của bọ ngựa thường là bờ sông bụi bặm, rừng cây và chúng có xu hướng thích nghi với môi trường ẩm ướt và nhiều ánh sáng. Bạn sẽ thường thấy bọ ngựa cầu nguyện ở vùng nhiệt đới và ôn đới. Bọ ngựa có thể nhanh chóng thích nghi với nhiều môi trường khác nhau như rừng nhiệt đới, đồng cỏ, cao nguyên hay sa mạc.

Bọ Ngựa Ăn Gì? Thức Ăn Của Bọ Ngựa Trong Tự Nhiên

Bọ ngựa là loài ăn thịt, chúng là loài ăn thịt đáng sợ trong tự nhiên và ăn bất cứ thứ gì và mọi thứ chúng có thể. Nguồn thức ăn chính của chúng là các loại côn trùng nhỏ như ruồi, muỗi, ong, bọ hay gián. Trong môi trường khan hiếm thức ăn, chúng có thể ăn thịt lẫn nhau.

Một số loài bọ ngựa lớn ăn những con mồi lớn hơn như cá, nhện, chim hay rắn, thậm chí cả chuột. Nếu bạn nuôi bọ ngựa, bạn có thể cho chúng ăn những thức ăn sau:

  • Drosophila
  • Bọ gạo
  • Con tằm nhỏ
  • Ấu trùng ruồi
  • Bướm đêm
  • Bóng chày
  • Con châu chấu

Bọ ngựa là loài ăn thịt, chúng là loài ăn thịt đáng sợ trong tự nhiên và ăn bất cứ thứ gì và mọi thứ chúng có thể. Nguồn thức ăn chính của chúng là côn trùng nhỏ như ruồi, muỗi, ong, bọ cánh cứng, gián.

Trong môi trường khan hiếm thức ăn, chúng có thể ăn thịt lẫn nhau.

Bọ ngựa bắt con mồi bằng chiến thuật mai phục. Với tốc độ đáng kinh ngạc, chúng sử dụng đôi chân trước mạnh mẽ của mình để tấn công và tóm lấy con mồi ngay lập tức, sau đó nuốt chửng con mồi. Một số loài bọ ngựa lớn ăn những con mồi lớn hơn như cá, nhện, chim, rắn và thậm chí cả chuột.

Bọ ngựa con ăn gì?

Cả bọ ngựa non và trưởng thành đều là loài côn trùng ăn thịt, chủ yếu ăn các loài côn trùng nhỏ hơn như ruồi, bướm, bọ cánh cứng, ong, gián, mối, kiến, ấu trùng và trứng ấu trùng. Mùa hè và mùa đông là lúc cây ra lá non, vì lúc này thức ăn của côn trùng giảm đi rất nhiều.

Ngoài ra, bọ ngựa trưởng thành săn mồi các loài động vật nhỏ khác như chim, thằn lằn, rắn, chuột, cá… Kỹ năng săn mồi của loài này cũng rất đặc biệt. ). Con mồi bị bắt không chết ngay lập tức, bọ ngựa sẽ ăn thịt con mồi khi chúng vẫn còn sống. Khi con mồi đã chết, bọ ngựa không bao giờ ăn. Ngoài ra, bọ ngựa cũng thích ăn thịt bạn tình sau khi giao phối và ngay cả trong quá trình giao phối.

Xem thêm: Ấu trùng chuồn chuồn sống ở đâu?

Cách tự vệ

Mặc dù hai chân trước trông hùng dũng và đáng sợ nhưng chúng không được dùng để tự vệ. Nhà tiên tri tự bảo vệ mình chủ yếu bằng cách ngụy trang, ẩn mình trong thảm thực vật để đánh lừa kẻ thù.

Một số bọ ngựa phản ứng với kẻ săn mồi bằng cách vỗ cánh để khiến chúng trông to hơn, hy vọng kẻ thù sẽ cân nhắc lại.

Những con côn trùng này cắn, nhưng chúng không độc. Chúng có thể săn mồi những kẻ săn mồi lớn như ễnh ương, rắn và các loài bò sát khác. Ngay cả mèo và chó cũng có thể bị nuốt sống, vì vậy những người có bọ ngựa cầu nguyện nên chú ý đến điều này.

Cách sinh sản

Mùa thu là mùa bọ ngựa sinh sản mạnh nhất. Sau khi giao phối, con cái sẽ ăn thịt con đực để cung cấp dinh dưỡng nhằm tăng số lượng trứng. Con cái gắn túi trứng vào mặt dưới của lá hoặc cành cây. Khi nhiệt độ tăng, trứng sẽ đan xen và nở vào đầu mùa xuân và đầu mùa hè.

Ấu trùng đẻ trứng dài khoảng 4 mm. Chúng cần thời gian để trưởng thành. Trong quá trình này, ấu trùng ăn liên tục và sau đó lột xác nhiều lần trong vài tháng cho đến khi trưởng thành.

Mùa sinh sản của bọ ngựa thường vào mùa thu, nguồn thức ăn dồi dào giúp bọ ngựa con phát triển ổn định nhất. Sau khi giao phối, con cái ăn thịt con đực, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho quá trình sinh sản và cũng giúp tăng số lượng trứng được đẻ. Con cái sẽ đẻ túi trứng dưới lá hoặc cành cây, và những quả trứng này sẽ nở vào đầu mùa xuân hoặc khi nhiệt độ bắt đầu ấm lên vào mùa hè.

Ấu trùng bọ ngựa mới sinh có kích thước chỉ khoảng 4mm và chúng cần thời gian, trải qua khoảng 4 giai đoạn để trưởng thành. Bọ ngựa con sau khi nở ra chỉ cần ăn và lột xác là trưởng thành, bọ ngựa trưởng thành mất khoảng 4 tháng.

Bọ ngựa sống ở đâu?

Môi trường sống của bọ ngựa hiện nay khá phổ biến, chúng phân bố ở hầu hết các vùng trên cả nước. Bọ ngựa ưa môi trường sống như lùm cây, bụi rậm, bờ rừng, bờ giậu có nhiều cây cối,… Chúng thích sống ở môi trường ẩm ướt và nhiều ánh sáng. Vì vậy, loài bọ ngựa sẽ phong phú hơn ở các vùng rừng nhiệt đới và ôn đới.

Ngoài ra, loài bọ ngựa này còn có khả năng thích nghi với môi trường sống rất tốt, chúng có thể sống tốt ở các môi trường khác nhau như: đồng cỏ, rừng mưa nhiệt đới, cao nguyên, ôn đới, nhiệt đới hay sa mạc khô cằn. Tuy nhiên, những nơi có thức ăn, nhiều nước và môi trường ẩm ướt vẫn là môi trường sống ưa thích của bọ ngựa.

Cách nuôi bọ ngựa như thế nào?

Nếu bạn yêu thích bọ ngựa và muốn nuôi chúng trong nhà để làm cảnh và thú cưng. Thì những chia sẻ dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm hữu ích trong quá trình nuôi bọ ngựa.

Bắt bọ ngựa

Bạn nên tìm bọ ngựa trong bụi rậm, rừng cây, bìa rừng hoặc xung quanh hàng rào phủ đầy dây leo của bạn. Vì nơi đó thường sẽ phục vụ lượng thức ăn mà họ thích.

Bạn sẽ muốn theo dõi cẩn thận, bởi vì bọ ngựa cầu nguyện là một trong những bậc thầy ngụy trang giỏi nhất và chúng có khả năng ngụy trang giống như môi trường xung quanh để trốn tránh kẻ thù. Tuy nhiên, thật dễ dàng để con người tìm thấy một vài con bọ ngựa đang cầu nguyện, đặc biệt là ở các vùng nông thôn có nhiều cây cối rậm rạp.

Làm chuồng nuôi bọ ngựa

Bọ ngựa lớn đối với côn trùng nhưng khá nhỏ đối với con người, đạt kích thước tối đa 8-10 cm khi trưởng thành. Do đó, nên chọn hộp nhựa hoặc bìa cứng 15x15x15 để làm chuồng cho một con vật sinh sống.

Các hộp chứa bọ ngựa nên được thông gió, nhưng vẫn được đậy kín để ngăn bọ ngựa thoát ra ngoài. Không cho bọ ngựa ăn bằng các thùng chứa hóa chất, nếu không chúng sẽ chết.

Trong ô nuôi bọ ngựa bạn nên làm thêm các loại cây cối, dây leo, cành, cây, tán để tạo môi trường sống cho chúng. Ngoài ra, hãy giữ độ ẩm trong lồng ấp bằng tấm lót đen hoặc tấm sưởi cho chúng.

Cho bọ ngựa ăn

Thức ăn yêu thích của bọ ngựa nuôi nhốt có thể là các loại côn trùng khác như ruồi giấm, dế nhỏ, muỗi mắt, rệp và các loài ve nhỏ khác. Ngoài ra, nên cung cấp các loại thức ăn khác nhau tùy theo từng giai đoạn như rau xanh, lá non… để giúp chúng lột xác và lớn nhanh.

Ngoài ra, khi bọ ngựa trưởng thành bạn nên cho chúng ăn các loại côn trùng khác như dế, bướm, nhện, cào cào… đặc biệt lưu ý bọ ngựa không ăn thức ăn chết.

Lưu ý: Trong quá trình nuôi với nhiệt độ cao vào mùa hè nên thường xuyên kiểm tra và sử dụng bình xịt để cải thiện độ ẩm trong chuồng. Ngoài ra, nếu có nhu cầu sinh sản thì nên phân biệt giới tính của loài bọ ngựa. Con cái có 6 đốt bụng và con đực có 8 đốt.