Cá 7 màu ruộng
Động Vật Có Xương Sống

Cá 7 màu ruộng – Nguồn gốc, đặc điểm, sinh sản

Bạn đã từng nghe nói đến hay nhìn thấy cá bảy màu bơi thành đàn dưới mương nước chưa? Do ảnh hưởng lớn hơn đến môi trường sống, hình ảnh này đã dần mai một. Tuy nhiên, sở thích ăn cá này vẫn rất phổ biến ở nước ta. Chúng không biến mất và được nhân giống rộng rãi, chỉ trong điều kiện nuôi nhốt.

Cá 7 màu ruộng là một trong những Endlers cổ điển mà chúng ta thường nhắc đến khi nói về cá bảy màu. Ruộng bảy màu không có nhiều màu như cá bảy màu bây giờ. Chúng nhỏ và có rất ít màu sắc. Chúng thường có các màu cơ bản như xanh, đỏ, đen, vàng, trên thân có nhiều đốm trong suốt. Một số đuôi có thể phát triển thành đuôi kiếm.

Ngày nay, cá bảy màu rất hiếm trong tự nhiên ở Việt Nam do chất lượng nước bị ô nhiễm. Chúng có thân hình khá nhỏ và ít màu sắc. Chúng thường có các màu cơ bản như xanh, đỏ, đen, vàng, trên thân có nhiều đốm trong suốt. Hãy cùng AnimalsWorld.vn tìm hiểu về nguồn gốc, đặc điểm và tập tính sinh sản của loài cá bảy màu hoang dã này nhé!

Đôi điều cần biết về cá 7 màu ruộng

Rất khó để tìm thấy thông tin đầy đủ về loài cá này. Nguồn gốc sâu xa vẫn chưa được xác nhận. Tôi chỉ biết chúng có tên giống cá bảy màu vì màu sắc cơ thể sặc sỡ của chúng. Như vậy, phân loài này có nhiều điểm tương đồng với các loài cá bảy màu sắp trở nên phổ biến.

Đặc điểm

Trong tự nhiên, chúng có rất nhiều kích cỡ khác nhau, từ lớn đến nhỏ. Tất nhiên, khi trưởng thành chiều dài cơ thể sẽ vượt trội, lên tới 5cm. Hình thức nổi bật được mô tả như sau:

  • Thân: Có các mảng trong suốt xen kẽ màu cam, đen, đỏ, v.v. Màu sắc không đồng nhất vì nó là sự lai tạo tự nhiên của nhiều loài. Di truyền của cá đã được bảo tồn trong một thời gian dài, và sự tiến hóa phải được nghiên cứu để xác định nguồn gốc.
  • Đuôi: Hình dạng độc đáo, mỗi con có một kiểu đuôi khác nhau. Thậm chí có chiếc đuôi dài không khác gì đuôi kiếm. Một số khác có tán hình bán nguyệt hoặc chia thành hai nhánh.
  • Mắt đen, đầu nhỏ, mang hơi sưng khi nhìn từ trên xuống. Tuy nhiên thân cá tương đối phẳng chứ không dày như bạn vẫn thấy.

Tập tính

Trong tự nhiên, chúng thường sống ở những nơi có ánh sáng hạn chế. Dễ tìm thấy ở các con kênh, mương, lạch. Đó là lý do tại sao chúng được gọi bằng những cái tên đơn giản ở trên. Loài này sống theo đàn nên nếu mắc phải một con sẽ chết nhanh hoặc nhát.

 Phân bố

Theo một số nguồn tin, loài này có nhiều ở Bắc Mỹ. Tuy nhiên, chúng thích nghi tốt với khí hậu nhiệt đới của Việt Nam. Có thể xác định loài này có vùng phân bố khá rộng. Ở một số vùng của nước ta, loại cá này còn được gọi là thanh cân bằng, Qiyecai, v.v. Do sự xuất hiện của quá nhiều loài cá quý hiếm khác nên nó không nhận được nhiều sự quan tâm.

Tuổi thọ

Tương tự như các loài bảy màu khác, loài cá này có tuổi thọ khá ngắn. Nếu đáp ứng các điều kiện sinh trưởng, cá có thể sống tới 2 năm.

Sinh sản

Cá sẽ bắt đầu lớn trong 2-3 tháng. Con cái đẻ nhưng không nuôi, để chúng phát triển tự nhiên. Mỗi lứa có thể từ 10-50 con.

LƯU Ý: Hầu hết các loài cá cảnh có thể dễ dàng nhầm cá bột với “thức ăn”. Nếu bạn giữ nguyên một bể, bạn sẽ không có cơ hội nhìn thấy chúng sản xuất. Hay tỷ lệ trẻ lớn cũng rất thấp. Vì vậy, hãy tách cặp đôi này sang một bể khác và để chúng sinh sản. Sau khi cá cái đẻ xong, cá cái được mổ ra.

Xem thêm: Cá 7 màu full gold – Đặc điểm, cách nuôi, giá bán

Cách nuôi cá bảy màu ruộng khỏe mạnh

Phân loài này được người nuôi cá cảnh cho là khó… 1/10. Có nghĩa là nó dễ nuôi. Bạn “lỡ tay” rơi vào thùng xốp, và nó vẫn phát triển suôn sẻ mà không bị đóng cục. Để cá đẹp, khỏe mạnh, sạch bệnh cần đáp ứng các điều kiện sau.

Thức ăn

Khi sống trong môi trường bùn lầy, chúng đã học cách ăn tạp. Vì vậy, nên đổi bữa với các loài như trùn chỉ, linh miêu, artemia. Thỉnh thoảng bạn nên dùng hạt công nghiệp (dạng viên nhỏ) để điều chỉnh khẩu phần và bổ sung dinh dưỡng.

Bể nuôi

Môi trường sống không cần phải rộng lớn như các loài khác. Thường có kích thước 40x50cm và có thể cho khoảng 5 cặp vợ chồng ăn. Hơn 10-15 cm, chỉ cần ném 20 tương đương. Hoặc xây dựng một bể ngoài trời và ném một nhóm lớn, hơn một trăm người trong số họ, với nhiều màu sắc phong phú. Các yếu tố cần đáp ứng như sau:

  • Nhiệt độ: 20-30 độ C, trên hoặc dưới 1-2 độ vẫn phát triển được.
  • Nguồn nước: Sử dụng nguồn nước sạch đã loại bỏ tạp chất, vi khuẩn và hóa chất độc hại. Nước sạch này cũng mất nhiều thời gian. Vì vậy, chỉ cần chọn nước máy đơn giản (nhớ giảm clo) và thêm hệ thống lọc cặn.

Ghi chú:

  • Giữ cho chế độ bộ lọc sáng là tốt, thậm chí tốt hơn nếu không cần thiết.
  • Nếu có thời gian, hãy thay nước 2 lần/tuần. Nếu không, một hoặc hai lần một tuần cũng được (nhưng chỉ khi giống chó này được nuôi riêng).

Ánh sáng

Cá không thích ánh sáng chói của đèn điện. Do đó, nên sử dụng ánh sáng dịu nhẹ trong ít nhất 3-4 giờ. Nếu đặt bể cá ngoài trời thì nên kết hợp với hòn non bộ để tránh ánh nắng trực tiếp. Nếu đèn huỳnh quang quá sáng, cá sẽ lo lắng và bị bệnh!

Nuôi chung

Đây là một loài cá nhẹ nhàng và yên bình. Thả thêm cá mú, cá bảy màu, cá chuồn, cá đù… cũng được, không cạnh tranh. Kết hợp vài thợ ăn rêu để bể luôn sạch sẽ. Nhưng hãy chú ý để đáp ứng các điều kiện của giống phổ biến.

Xem thêm: Cá Bảy Màu Có Đẻ Trứng Không?

Một số lưu ý khi nuôi cá bảy màu ruộng

Cá bảy màu ruộng sinh sản rất nhanh và ăn tạp. Vì vậy, nếu bạn nuôi chúng cùng với những con cá khác, hãy kiểm tra số lượng để chúng không sinh sôi quá nhiều. Vì nếu số lượng của chúng tăng lên lớn, chúng sẽ ăn hết thức ăn của các loài cá khác.

Cá bảy màu ruộng không kén chọn thức ăn nên bạn có thể cho chúng ăn bất cứ thứ gì bạn muốn. Nó không nhất thiết phải là thức ăn dành riêng cho cá bảy màu.

Cá bảy màu rộng có phải là cá bảy màu Endler không?

Mọi người thường nhầm lẫn giữa dòng cá bảy màu rộng với 7 màu endler vì chúng có họ hàng gần với nhau. Tuy nhiên chúng là 2 loại khác nhau và có thể lai với nhau để tạo dòng mới. Nếu bạn có một chút kiến ​​thức hoặc kinh nghiệm về nhân giống cá bảy màu, bạn có thể thử tạo dòng Endler mới của riêng mình!

Xem thêm: Cá trắm đen giá bao nhiêu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *