Top 8 cá cảnh dễ nuôi không cần oxy

Một bể cá nhỏ trong phòng khách hay trên bàn làm việc sẽ khiến bạn cảm thấy thư thái hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn cho mình một chú cá cảnh phù hợp với những yêu cầu trên.

Bạn là người yêu thích bể thủy sinh. Bạn đã chuẩn bị một bể cá đẹp cho văn phòng của mình. Hoặc giữ nó trong phòng khách của bạn. Nhưng bạn không hiểu tại sao cá của bạn không sống lâu hoặc chết thường xuyên? Rất đơn giản, vì dụng cụ nuôi của bạn quá nhỏ, cá thiếu oxy để sống. Những người mới chơi cá cảnh hoặc chưa có điều kiện mua bể cá lớn thường nuôi cá cảnh trong bát, lọ thủy tinh, trong điều kiện thiếu oxy cá rất dễ bị chết. Một mẹo đơn giản là chủ động chọn những con cá sẽ sống tốt trong môi trường thiếu oxy.

 

Khi chọn thành viên mới cho bể cá của mình, nhiều chủ sở hữu quan tâm đến loại cá cảnh nào không cần oxy và dễ nuôi. Trên thực tế, cá, giống như tất cả các sinh vật sống khác trên trái đất, cần oxy để thở. Tuy nhiên, vẫn có một số loài cá cảnh không cần hệ thống sục oxy trong nước vẫn có thể sống tốt. Hãy cùng tìm hiểu top 8 loài cá cảnh dễ nuôi không cần oxy dưới bài viết này trên AnimalsWorld.vn.

Tiêu chí lựa chọn cá cảnh dễ nuôi nhất

Muốn chọn được loài cá cảnh tốt, phù hợp với môi trường sống cần đánh giá tổng thể nhiều tiêu chuẩn khác nhau. Những tiêu chí này sẽ là tiền đề để bạn biết loài cá này có phù hợp với môi trường hay không.

Hình dáng cơ thể của cá cảnh

Muốn chọn cá cảnh tốt trước hết phải xem kích thước. Mỗi loại cá cảnh sẽ có một hình dạng khác nhau. Đối với những người chơi cá cảnh chuyên nghiệp, có thể biết được con cá nào đang ở trong tình trạng tốt. Hơn nữa, cá có thân hình đẹp là cá có sức khỏe tốt, ăn uống tích cực, sức đề kháng tốt. Nó không phải là dễ dàng để bị bệnh.
Trên thực tế, khi chọn cá, bạn có thể tập trung vào miệng và đuôi của cá. Đầu hình bán nguyệt từ mắt đến miệng là tốt nhất. Đuôi đẹp từ vây lưng đến vây đuôi thuôn nhọn. Sau đó là phản ứng nhanh chóng. Bắt một con cá khó, và chắc chắn là một con khỏe mạnh.
Chọn cá cảnh nuôi tốt một mặt cho ngoại hình đẹp, mặt khắc là sức đề kháng tốt, không dễ nhiễm vi khuẩn. Tham khảo ý kiến ​​chuyên gia khi mua để nhận biết từng loại cá.

Màu sắc của cá cảnh

Cá ngoài hình thức đẹp thì màu sắc cũng phải đẹp. Vậy làm thế nào để nhận biết cá nuôi tốt hay không qua màu sắc là điều mà nhiều người còn nghi ngờ. Đồng thời, cá có nhiều màu sắc khác nhau, mỗi màu có một vẻ riêng.

Nhìn vào màu sắc của cá, điều đầu tiên là màu trong, thịt cá dày và trơn nhưng mịn. Nếu màu không trong hoặc lẫn lộn thì đó không phải là màu của cá chất lượng cao. Nếu màu nhạt và rất nhạt, có thể cá không khỏe mạnh và dễ bị nhiễm bệnh. Chất lượng màu kém như vậy khiến nó khó thể hiện vẻ đẹp trong bể cá.

Đối với một số loài động vật có đốm, mặc dù màu đặc vẫn phong phú và sâu, nhưng nó thể hiện màu thật của nó ở màu đốm. Những con cá như vậy không thể được giữ làm vật trang trí. Hơn nữa, nó không phải là một loài cá cảnh dễ nuôi. Rất dễ lây nhiễm hoặc ảnh hưởng đến cá khác trong bể khi cho ăn.

Xem thêm: Cá ba đuôi đầu lân – Những điều bạn nên biết

Chọn kích cỡ của cá

Mỗi con cá có một kích thước tiêu chuẩn khác nhau. Vì vậy, không thể chỉ chọn con to nhất, to hơn, tốt hơn, thông minh nhất, khỏe mạnh nhất mà còn phải xem xét các yếu tố khác. Mua cá cỡ này vừa đủ để sau này cá phát triển tốt, đồng thời làm cho bể cá hài hòa hơn.

Nếu bạn muốn chọn một con cá lớn hơn, cá sẽ mất linh hoạt khi bơi lội và cá sẽ dễ bị bệnh do thể lực kém. Nếu chọn những em quá gầy cũng không phải là lựa chọn tốt, bởi các em thường khó thích nghi với môi trường mới.

Do đó, khi lựa chọn, bạn nên chọn kích thước phù hợp. Trên hết, những con cá này có kích thước phù hợp với bể cá của bạn. Như thể cá thích nghi và phát triển rất tốt.

Cá cảnh khỏe mạnh

Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng khi bạn bắt đầu nuôi cá. Bạn muốn chọn những con cá khỏe mạnh, sạch bệnh mà bạn mua ở cửa hàng uy tín. Bằng cách này, có thể tránh được nhiều rủi ro trong quá trình nuôi cá tiếp theo.

Khi lựa chọn, đảm bảo rằng cá bảy màu không bị thương, tức là cơ thể còn nguyên vẹn, không có đốm trắng, đuôi xấu, v.v. Ngoài ra, cần đặc biệt chú ý đến những loài cá cảnh dễ bị thương hoặc chết trong bể nuôi để không mang nguồn bệnh cho cá trong bể đó. Cá mới mua về phải được kiểm tra và quan sát một thời gian, tránh để cá cảnh chết do mầm bệnh tồn tại lúc mua về khi đẻ trứng.

Ngoài ra, cách chọn cá cảnh dễ nuôi khỏe bạn có thể tham khảo quan sát thêm một vài con cá và so sánh giá, nhưng nhìn chung người bán cá bị bệnh sẽ bán rẻ hơn nên giá sẽ hợp lý hơn. coi như.

Số lượng cá cần mua trong bể

Đây là một tiêu chuẩn không được nhiều gia chủ quan tâm. Nhưng khi bạn mua quá nhiều cá cảnh và nuôi trong bể cá không đủ lớn có thể khiến cá bị ngạt thở hoặc không đủ chỗ để bơi lội. Điều đó sẽ khiến cá không thể sống sót. Bạn chỉ nên chọn những loại cá cảnh có số lượng vừa phải, dễ nuôi cho bể cá của mình.
Ngoài ra, đối với những người cẩn thận hơn thì số lượng cũng là một tiêu chí phong thủy mà gia chủ cần quan tâm. Thông thường, để mang lại may mắn cho gia chủ, người nuôi sẽ chọn những chú cá có số lượng vừa phải, số lẻ may mắn.

Xem thêm: Cá bảy màu rồng xanh

Top 8 cá cảnh dễ nuôi không cần oxy

Cá bảy màu (Guppies)

Cá bảy màu là một trong những loài cá cảnh không cần oxy và có thể sống trong bể đầy cá nhỏ. Quê hương của cá bảy màu là vùng nước chảy ở Trung và Nam Mỹ, nhưng ngày nay cá bảy màu là loài phổ biến nhất trên thế giới. Như tên cho thấy, cá bảy màu có nhiều màu sắc khác nhau. Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết rằng cá bảy màu ngoài tự nhiên không có nhiều màu sắc rực rỡ như cá được nuôi trong môi trường hiện đại và chúng cũng sống lâu hơn 3-4 năm so với cá bảy màu trong bể cá.

Cá bảy màu được coi là loài cá cảnh dễ nuôi nhất trên thế giới mà không cần oxy và dễ chăm sóc nhất. Kích thước của cá không quá lớn nhưng vẫn có thể nhìn rõ hình dáng của chúng.

Khi di chuyển, chiếc đuôi sặc sỡ xòe ra như cánh quạt khiến bạn không thể rời mắt khỏi nó.

Cá thiên đường (Paradise fish)

Cá thiên đường còn có tên gọi khác là cá săn sắt, cá buồm, màu sắc của chúng cũng khá đa dạng tạo nên vẻ đẹp cổ điển. Cá thiên đường là một trong những loài cá cảnh không cần oxy nhờ hệ thống hô hấp được hỗ trợ. Bạn nên trồng thêm một số loại cây che phủ mặt nước như bèo tấm, vì cá thiên đường chỉ chịu được ánh sáng ở mức độ vừa phải.

Giống như cá betta, cá thiên đường có tính lãnh thổ và hung dữ. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên nuôi chúng một mình. Cá thiên đường thích sống trong nước lạnh hoặc bể cá kính tròn mini hơn bể cá lớn. Ai không muốn nuôi cá vàng hay cá bảy màu thì có thể nuôi loài cá này. Chúng có khả năng thích nghi cao và có nhiều màu sắc khác nhau.

Cá Thiên Đường (Satellite Fish, Tian Lily) hay còn gọi là Tian Liar, Sailfish, có màu sắc đa dạng, vây tròn tạo nên vẻ đẹp cổ điển xuyên suốt các thời đại.

Cá sặc (Gourami)

Cá sặc rằn thuộc bộ Perciformes và là một trong những loài cá cảnh không cần oxy, nhờ cấu tạo hệ hô hấp phức tạp nên cá sặc rằn có thể tự hấp thụ không khí và cung cấp oxy. Nhưng trong quá trình di chuyển, oxy sinh ra có thể giết chết cá do đốt cháy các cơ quan nội tạng.

Điều kiện tiên quyết để giữ cá cảnh trong bể cá là luồng không khí không bị cản trở. Trong môi trường tự nhiên của chúng, vòng cổ có thể được tìm thấy trong cống rãnh, vũng nước nhỏ hoặc ở những nơi có mức oxy thấp.

Xem thêm: Cá 7 màu Thái – Đặc điểm, cách nuôi

Đây là một trong những loài cá cảnh không cần oxy, nhờ cấu tạo phức tạp của hệ hô hấp, mõm có thể tự hấp thụ không khí và cung cấp oxy. Nhưng trong quá trình di chuyển, oxy sinh ra có thể giết chết cá do đốt cháy các cơ quan nội tạng.

Thân cá hình bầu dục lạ mắt, màu sắc tươi tắn sống động tạo nên một chủ đề cá cảnh vô cùng tinh tế.

Trong mùa sinh sản, con đực đổi màu vảy để rượt đuổi và giao phối với con cái.

Cá vàng (Goldfish)

Nói đến các loại cá cảnh dễ nuôi không cần oxy thì phải kể đến cá vàng. Cá chỉ vàng còn có tên gọi khác là cá thuyền, cá ba đuôi. Để chơi tốt mà không cần nhiều oxy, bạn cần chọn những con cá năng động, bơi lội liên tục, màu sắc tươi chứ không nhợt nhạt, vảy và vây khỏe mạnh.

Cá vàng được người nuôi cá ưa chuộng vì đẹp, dễ nuôi, kích thước vừa phải và giá cả phải chăng. Cá vàng là một lựa chọn tốt cho những người không biết cách nuôi cá vì chúng không cần chăm sóc đặc biệt. Tùy thuộc vào kích thước của chúng, bạn sẽ cần thay nước một hoặc hai tuần một lần.

Cá vàng hay còn gọi là cá ba đuôi (Gold Fish) là loài cá cảnh tốt cho sức khỏe. Chúng có thể được nuôi trong môi trường thiếu oxy như hồ và bể. Tuy nhiên, chậu nhỏ chỉ nuôi được 1 hoặc 2 con. Bạn cũng cần chú ý thay nước trong bể cá vàng thường xuyên.

Loài cá này rất phổ biến với những người đam mê cá cảnh vì màu sắc đẹp và kích thước vừa phải. Để chọn cá khỏe mạnh, hãy nhìn vào màu sắc, vảy và vây của cá.

Vì khi màu sắc của cá không tươi, vảy bị bong, vây bị rách nghĩa là con cá bạn chọn có vấn đề về sức khỏe.

Cá betta – Lia thia – Cá phướng

Cá betta cũng là loài cá cảnh nước ngọt rất dễ nuôi và chăm sóc. Đặc biệt có thể nuôi trong không gian hạn chế mà không cần lắp thêm máy tạo oxy. Nhưng chúng vẫn sống khỏe và có màu sắc rực rỡ rất đẹp.

Nói đến cá bảy màu thì không thể quên lia thia, vì đây là loại phổ biến nhất.

Ngoài cái tên lia thia, chúng còn được gọi là cá xiêm, cá thiên đường,..

Loại cá cảnh không cần máy sục khí này bắt mắt nhất với chiếc đuôi to và lộng lẫy. Cùng với nó là một bộ vây tuyệt đẹp mà những người chơi cá cảnh sẽ thích mê mẩn mỗi khi lướt qua mặt nước.

Ca betta Shop Heo – Shop betta online chuyen cung cap cac loai betta: galaxy, nemo, Koi, fancy, halfmoon, vv… 

Cá thần tiên

Cá thần tiên hay còn gọi là cá thần tiên là loài cá cảnh đẹp có thể nuôi trong hồ thủy sinh, cá thần tiên có nhiều loại rất đẹp mắt.

Còn được gọi là cá thiên thần, nó là một trong những loài cá đẹp nhất trong bể cá.

Vì là loài cá cảnh dễ nuôi nên cá thần tiên thường được bán tràn lan ở các cửa hàng cá cảnh.

Xem thêm: Cá 7 màu ruộng – Nguồn gốc, đặc điểm, sinh sản

Cá phượng hoàng

Cá phượng hoàng là loài cá cảnh đẹp, ai nhìn thấy cũng sẽ bị thu hút bởi vẻ đẹp lung linh của loài cá cảnh này. Cá phượng hoàng có nhiều loại như phượng lùn xanh, phượng lùn vàng… Tuy nhiên, phổ biến và được ưa chuộng nhất là cá phượng lùn ngũ sắc.

Cá Đuôi Kiếm

Cá kiếm là một loài cá cảnh đẹp với chiếc đuôi dài duyên dáng. Cá kiếm là loài cá cảnh có thân hình nhỏ, tròn trịa và con đực có vây lưng dài rất đẹp. Cá kiếm cái sống gần như quanh năm vì chúng liên tục mang thai và sinh con.

Dấu hiệu thông báo cá bị thiếu oxy

Nếu bạn nhận thấy rằng cá liên tục nổi lên để thở, ngay cả những con cá thường sống ở phần dưới của bể cá cũng nổi lên, thì đây là một dấu hiệu đáng báo động rằng chúng đang thiếu oxy. hòa tan trong nước. Nguyên nhân là do trong nước có quá nhiều tạp chất, nếu không thay nước thường xuyên thì ngay cả cá cảnh nuôi tốt không cần ôxy cũng chết ngạt, nếu không có biện pháp xử lý kịp thời thì cá sẽ cũng chết.

Vậy nên làm gì trong tình huống này? Trước tiên, bạn cần kiểm tra chất lượng nước bằng cách đo lượng amoniac, nitrit và nitrat trong nước. Nếu mức tạp chất có hại quá cao, bạn sẽ cần thay 40-50% lượng nước trong bể bằng nước sạch, được làm ngọt bằng clo. Thay nước từng bước, không đổ hết nước trong bể và thay mới 100% sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của cá.

Lưu ý khi nuôi các loại cá cảnh không cần oxy

Về nhiệt độ trong bể

Hầu hết các loài cá cảnh không cần oxy đều thuộc loại “cá nhiệt đới”. Khi nuôi cá nhiệt đới, điều quan trọng là phải biết nhiệt độ nước lý tưởng của chúng. Cá sẽ chết nếu để trong môi trường quá nóng hoặc quá lạnh. Hầu hết các loài nhiệt đới yêu cầu môi trường từ 24-27°C. Nhưng một số loài đòi hỏi nhiệt độ cao hơn hoặc thấp hơn để phát triển và tồn tại.

 

Sự thay đổi nhiệt độ nhanh chóng có thể gây bất lợi cho cá, đặc biệt là khi chuyển mùa hoặc khi cá di chuyển quá nhiều. Điều này gây căng thẳng và làm cho cá dễ bị bệnh và ký sinh trùng hơn.

Nguy cơ cho ăn quá mức

Cá khỏe mạnh có thể tồn tại mà không cần thức ăn trong một hoặc hai ngày nếu được sống trong môi trường thích hợp. Cho ăn quá nhiều có thể dẫn đến lãng phí quá nhiều và thức ăn thừa có thể khiến vi khuẩn sinh sôi nhanh chóng. Điều này có thể dẫn đến nước bị đục và tệ hơn là cá có thể bị bệnh hoặc chết.

Trên đây là TOP 8 loại cá cảnh dễ nuôi không cần bình oxy và những mẹo nhỏ đi kèm mà Thế Giới Động Vật.com xin gửi đến bạn đọc. Chúc các bạn có một bể cá đẹp và khỏe mạnh.