Cá chỉ vàng tươi

Cá chỉ vàng tươi là một loại cá biển, thịt cá rất ngọt và chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người.

Đối với người Việt Nam, khô cá chỉ vàng nướng giòn thơm ngon là món ăn rất phổ biến, đồng thời cũng là món ăn rất quen thuộc và phổ biến trong đời sống mỗi người. Người Việt Nam nào đã từng thưởng thức món ngon này. Nhưng để cảm nhận hết vị ngon của cá chỉ vàng, bạn nhớ chọn những con cá chỉ vàng tươi – một loại cá quý hiếm được ngư dân đánh bắt chủ yếu.

Làm gì với cá chỉ vàng tươi? Giờ đây, ở biển không chỉ có cá chỉ vàng tươi ngon mà ở đâu cũng có thể mua loại cá này và chế biến thành món ngon bổ dưỡng, hương vị tuyệt hảo.

.Cá chỉ vàng có thể chế biến được rất nhiều món ăn, hãy cùng AnimalsWorld.vn khám phá công thức nấu ăn để biết những món ngon từ loài cá này nhé.

Cá chỉ vàng là cá gì? 

Cá chỉ vàng (Selaroides leptolepis) là một loài cá nước mặn thuộc họ Siluridae, là loài cá nổi ven biển, phân bố ở Ấn Độ Dương và Tây Nam Thái Bình Dương. Cơ thể hình thoi, dẹp dọc theo hai bên mép, có một sọc vàng óng ánh chạy từ sau mắt đến gần vây đuôi. Chính vì thế loài cá này được gọi là cá chỉ vàng. Lưng màu xanh hồng, bụng màu trắng bạc, phần trên mang có chấm đen, vây đuôi màu vàng, đầu cá hơi nhọn, miệng nghiêng, hàm dưới nổi rõ.

Cá chỉ vàng là đặc sản biển và là nguồn thực phẩm quen thuộc của người dân biển. Vì sống quanh năm nên cá kiếm ăn là loài sinh vật trôi dạt vào bờ và rất dễ đánh bắt. Kích thước trung bình, khoảng ¾ kích thước lòng bàn tay của bạn, với làn da mịn màng.

Cá chỉ vàng 1 con Cá tươi sau khi đánh bắt về được phân loại, sơ chế sạch sẽ và giữ tươi, sau đó được phơi khô trên giàn phơi. Cá chỉ vàng là loại hải sản được phơi cả ngày dưới ánh nắng gay gắt nhất, thơm ngon, màu sắc tươi sáng và đầy đủ giá trị dinh dưỡng. Cá chỉ vàng khô sẽ được đóng gói hút chân không với nhiều trọng lượng khác nhau để đạt hiệu quả bảo quản độ tươi tốt nhất, đồng thời thuận tiện cho việc vận chuyển của người tiêu dùng.

Xem thêm: Cá chép Nhật Bản – Biểu tượng và ý nghĩa

Đặc tính của cá chỉ vàng tươi

Thân của loài cá này có hình thoi, con lớn nhất chỉ khoảng 22cm, lưng và bụng cá cong lên trên, hai bên thân cá có sọc vàng óng ánh từ sau mắt đến đuôi. vùng lân cận của vây đuôi nhô ra. Với những đặc điểm nhận dạng này, loài cá này có thể dễ dàng phân biệt với các loài cá khác.

Thịt cá đù vàng tươi, trắng ngon, thịt ngọt và không có mùi tanh, bạn có thể yên tâm thưởng thức món cá này. Đặc biệt, theo kinh nghiệm của ngư dân, từ tháng 4 đến tháng 9 hàng năm là lúc thịt cá vàng ươm, thơm ngon và là mùa sinh sản của cá.

Cá chỉ vàng tươi tuy có kích thước nhỏ nhưng chứa nhiều chất dinh dưỡng quý giá. Thành phần đầu tiên phải kể đến là Omega 3 – một loại axit béo không no giúp cải thiện trí não con người, giảm tác động của chất béo có hại đến cơ thể, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, tăng cường thị lực, phù hợp với người bị gan nhiễm mỡ.

Các thành phần dinh dưỡng tiếp theo là canxi và natri. Nếu thường xuyên ăn cá chỉ vàng tươi, bạn có thể đảm bảo lượng canxi cần thiết cho cấu trúc xương, răng và hoạt động của các sợi thần kinh. Natri sẽ giúp bạn điều hòa huyết áp tốt.

Ngoài ra, trong cá chỉ vàng còn chứa nhiều vitamin B12, B3 giúp tăng cường trí nhớ, giảm cholesterol trong cơ thể, tạo hồng cầu cho máu rất tốt cho bà bầu.

Giá trị dinh dưỡng của cá chỉ vàng

Theo kết quả của các báo cáo khoa học, trong 100g cá chỉ vàng có chứa tới 50,4 mg canxi nên ăn loại cá này có thể giúp bạn cải thiện tốt hệ cơ xương, thúc đẩy chiều cao và giảm tình trạng loãng xương hay đau nhức xương khớp.

Hàm lượng khoáng chất natri và vitamin B3 trong thịt cá đù vàng giúp cơ thể điều hòa huyết áp, điều tiết các chất dịch trong cơ thể tham gia dẫn truyền thần kinh, giảm cholesterol.

Hàm lượng vitamin B12 trong thịt cá còn có thể giúp cơ thể con người tái tạo hồng cầu, ngăn ngừa thiếu máu, giữ cho da không bị khô, rất thích hợp cho những người bị mụn trứng cá. Ngoài ra, hàm lượng Omega 3 trong cá còn giúp người ăn chống lão hóa, cải thiện thị lực và trí nhớ, ngăn ngừa xơ vữa động mạch,…

Xem thêm: Cá cảnh đẹp nhất Việt Nam

Cá chỉ vàng tươi giá bao nhiêu?

Cá chỉ vàng là loại cá có giá trị dinh dưỡng cao, rất nhiều bà nội trợ quan tâm đến việc nuôi bao nhiêu kg cá chỉ vàng. Tùy theo kích cỡ và mùa vụ, giá cá chỉ vàng dao động từ 60.000 – 90.000 đồng/kg.

Trong thời kỳ cá chỉ vàng tươi sinh sản, sản lượng đánh bắt trên vùng biển cao, giá cá sẽ thấp. Có thời điểm giá cá chỉ vàng chưa đến 60.000 đồng/kg. Trái vụ, biển động, giá cá bị đẩy lên cao.

Tuy nhiên, với mức giá thả nổi như trên thì đây là mức giá rất phải chăng, ai cũng có thể mua về chế biến thành những món ngon thay đổi khẩu vị. Trung bình một kg cá chỉ vàng có khoảng 15 – 25 con, tùy kích cỡ. Với khẩu phần lớn như vậy, 1 cân cá đù vàng tươi có thể chia thành nhiều bữa cho gia đình ít người.

Hướng dẫn làm món cá chỉ vàng kho tiêu

Cá chỉ vàng là loại cá mà mọi người đã quen thuộc hơn, khi nhắc đến cá chỉ vàng người ta sẽ nghĩ ngay đến món cá chỉ vàng nướng tại tiệc chiêu đãi cực ngon. Nhưng món ăn quen thuộc của cá chỉ vàng tươi thì ít ai để ý.

Cá chỉ vàng tươi có thể làm canh chua, kho tiêu, xào lăn, rang me, kho măng… Cá chỉ vàng được chế biến rất nhiều món. Bạn chưa biết cách chế biến cá chỉ vàng? Nào, hãy bắt đầu với món cá chỉ vàng kho tộ nhé!

Nguyên liệu cho món cá chỉ vàng kho tiêu:

  • Cá chỉ vàng tươi, sống, các con đều nhau.
  • 1 thìa muối
  • 2 thìa đường
  • 1 thìa nước mắm
  • 1 thìa dầu ăn tỏi đã khử thơm
  • Các loại gia vị khác: Tiêu, hành, ớt, nước màu, gừng.

Quy trình chế biến cá chỉ vàng kho tiêu:

Bước 1: Cá chỉ vàng làm sạch, xát một lớp muối, loại bỏ lớp vảy mỏng, khử mùi tanh. Sau đó rửa sạch và ướp với chút muối, nước mắm để gia vị ngấm vào cá. Thời gian ướp là 10 phút.

Bước 2: Rán cá chỉ vàng một lần, khi cá hơi vàng thì dừng lại. Làm như vậy cá sẽ mềm và giòn hơn.

Bước 3: Tiếp theo cho cá vào nồi kho cùng với các loại gia vị đã có. Trải các lát gừng dưới đáy nồi để cá không bị cháy, khi ăn mùi gừng sẽ đậm đà hơn. Sau đó cho cá vào và cuối cùng là hành, ớt và một ít nước dùng. Cá luộc Bắc Tảo.

Bước 4: Quá trình kho cá rất quan trọng, bạn nhớ chú ý lượng nước và lửa để không làm cá bị cháy. Khi cho cá vào nồi, bạn cho 2 thìa đường vào khuấy đều khi nấu nước. Sau khi nước sôi, cho vào nồi canh cá và tiếp tục nấu cho đến khi cạn nước. Chú ý không nên kho cá với ớt quá khô, nếu không cá sẽ khô và thịt cá không mềm.

Xem thêm: Top 8 cá cảnh dễ nuôi không cần oxy

Cá Chỉ Vàng Chiên Giòn

Bước 1. Chọn nguyên liệu

  • Cá chỉ vàng tươi
  • Dầu ăn
  • Tỏi, hành tím
  • Cộng sả
  • Gia vị nêm: muối, tiêu, đường, bột nêm,……………

Bước 2. Thành phần sơ bộ

  • Làm sạch cá rồi dùng kéo mổ bụng cá, để khoảng 10 phút cho ráo nước.
  • Băm nhỏ tỏi, hành tím và sả rồi ướp cá với các gia vị trong khoảng 30 phút.

Bước 3. Chế biến món Cá chỉ vàng chiên giòn

  • Chiên sả với dầu ăn cho đến khi vàng nâu thì vớt sả đã chiên ra bát nhỏ để ráo dầu.
  • Cho cá vào chảo dầu, vặn lửa vừa, chú ý không lật cá hai mặt cho đến khi cá chín vàng.
  • Bạn có thể hoàn thiện món ăn bằng cách đặt cá lên giấy thấm dầu,sau đó xếp sả lên trên cá.

Bước 4. trang trí và thưởng thức

Cá chỉ vàng chiên giòn có màu vừa phải, mùi thơm ngào ngạt, thoang thoảng mùi sả, ăn có vị giòn sần sật. Món này chấm với nước mắm chua ngọt sẽ rất ngon. Bạn có thể kết hợp nó với một món dưa chuột làm sẵn.

Xem thêm: Cá ba đuôi đầu lân – Những điều bạn nên biết