Cá Diếc Anh Đào ăn gì, Cách nuôi, Giá bao nhiêu tiền 1 con 2023

Cá diếc anh đào hiện này đang được rất nhiều bạn trẻ và gia đình tìm và mua về thả bể thủy sinh. Với kích thước nhỏ và điểm nhấn là màu đỏ tuyệt đẹp, giá thành lại khá rẻ nên được nhiều người ưa chuộng. Hôm nay, Animalworld.vn sẽ nói rõ hơn về cá diếc anh đào như cách nuôi như thế bào, giá bao nhiêu,…

Cá diếc anh đào là gì

Cá diếc anh đào hay còn gọi là cá anh đào, cá riếc anh đào, cá hồng đào, cá râu anh đào, cá huyết rồng anh đào. Chúng có tê khoa học là Puntius titteya, là cá nước ngọt nhiệt đới và thuộc họ cá chép. Loài này được tìm thấy nhiều ở một số nước như Sri Lanka, Mexico, Columbia,… Hiện nay cá diếc anh đào đang bị săn bắt quá nhiều ở Sri Lanka với lí do là loài này trong tự nhiên sẽ có màu sắc đẹp hơn nhiều.

Cá diếc anh đào
Cá diếc anh đào

Cá diếc anh đào du nhập vào Việt Nam được một khoảng thời gian. Chúng sống theo bầy, được xem là cá thủy sinh tuyệt đẹp và được nhiều anh em chơi cá cảnh ưa chuộng.

Cá diếc anh đào có tuổi thọ lên đến 5 – 6 năm và không quá khó nuôi như những loài cá khác như cá rồng. Chúng thuộc dạng dễ nuôi và thích hợp với những bạn mới chơi cá cảnh. Đặc biệt phù hợp với những bạn thuộc mệnh hỏa vì chúng có màu đỏ khá bắt mắt.

Cá diếc anh đào thuộc tính cách ôn hòa nên có thể nuôi chung với nhiều loại cá khác. Nhiều bạn vẫn chưa biết cá diếc anh đào nuôi chung với cá gì thì mình xin nói luôn đó là những loại cá như cá 7 màu, cá kiếm, cá sọc ngựa, cá ông tiên,… và những loại cá không ăn cá nhỏ.

Với tập tính chủ yếu sống theo bầy đàn, chúng di chuyển rất nhiều chắc chắn sẽ làm bể thủy sinh nhà bạn luôn sinh động.

Đặc điểm cá diếc anh đào

Chúng có thân hình thon dài và chiều dài khoảng 5cm đối với những con trưởng thành. Tuy thân hình nhỏ con nhưng cá diếc anh đào được phủ trên thân một lớp màu đỏ rất đẹp. Nhìn chung các vây của chúng như một con cá diếc thông thường nhưng có kích thước nhỏ hơn.

Một đặc điểm nữa ở cá diếc anh đào là chúng có một đường màu đen trải dài từ miệng qua mắt và đến đuôi.

Màu đỏ trên thân của cá còn tùy vào giới tính. Cá trống sẽ có màu đỏ đậm hơn để thu hút các em cá mái. Và màu đỏ này sẽ còn đẹp hơn nếu như được sống trong môi trường tốt và thức ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng. Đối với cá diếc anh đào mái sẽ có màu đỏ nhạt hơn, bụng tròn và có nhiều khoảng màu trắng.

Tuy nhiên có nhiều bạn lầm tưởng rằng cá mình mua về toàn cá mái. Không hẳn là vậy, khi mới mua cá về chúng chưa quen với môi trường sống mới. Vì vậy hãy đợi khoảng vài này thì màu đỏ của cá sẽ lên lại bình thường.

Hiện nay để phục vụ nhu cầu chơi cá của mọi người. Cá diếc anh đào đã trải qua nhiều quá trình lai tạo để tạo ra những loại đẹp nhất. Và một số dòng cá anh đào được nhiều người ưa chuộng như: Cá diếc ánh đào siêu đỏ, cá diếc anh đào vảy rồng, cá diếc anh đào vây dài.

Cách nuôi cá diếc anh đào lên màu đẹp

Bể nuôi

Cá diếc anh đào không thích hợp nuôi ngoài trời và chúng sống theo bầy đàn vậy nên bạn hãy chuẩn bị một bể thủy sinh có kích thước lớn. Nếu nuôi khoảng 10 cặp thì chọn bể có thể chứa 100 lít nước. Chiều dài và cao không quan trọng, tùy vào sở thích của bạn là được.

Trong bể nên tạo một không gian sống một cách tự nhiên nhất. Có thể trang trí bằng các loại cây thủy sinh như rong rêu, cây bonsai, rong la hán, cây nhựa, cát sỏi,… Trang trí theo kiểu bạn thích là được. Hoặc khi mua bể ở cửa hàng cũng có những bể đã trang trí sẵn rất đẹp. Lắp đặt thêm máy lọc nước để tạo môi trưởng tốt nhất cho cá.

Một số chỉ số quan trọng giúp cá anh đào có thể phát triển tốt nhất đó là:

  • Nhiệt độ nước: 23 – 27˚C
  • Độ cứng nước: 5 – 19
  • Độ pH: 6 – 7.5

Xem ngay: Cách nuôi cá Ping Pong

Thức ăn cho cá diếc anh đào

Một số bạn vẫn chưa biết cá diếc anh đào ăn gì thì hay xem nhé!

Chúng thuộc loài động vật ăn tạp. Trong tự nhiên thức ăn của chúng chủ yếu là tảo, bã hữu cơ có trong bùn, các sinh vật nhỏ trong nước, giun, phù du,…

Khi nuôi trong bể thủy sinh, cá diếc anh đào luôn tỏ ra là mình không ngán bất kỳ loại thức ăn nào. Để cá lên màu đẹp và phát triển khỏe mạnh thì nên cho cá ăn các loại thức ăn như: trùn chỉ, ấu trùng muỗi, bo bo, tôm nhỏ, động vật giáp xác nhỏ,… Ngoài thức ăn tươi bạn có thể cho cá diếc anh đào ăn các loại thức ăn dạng hạt, viên được mua ở cửa hàng. Cũng có bạn hỏi AnimalWorld.vn rằng “cá diếc anh đào có ăn tép không?” và câu trả lời là có bạn nhé.

Chăm sóc cá diếc anh đào

Chế độ ăn của cá diếc anh đào cũng rất đơn giản, chỉ cần cho chúng ăn mỗi ngày 2 đến 3 lần với số lượng ít. Với khẩu phần ăn như vậy sẽ giúp cá quen dần và phát triển khỏe mạnh hơn.

Hàng tuần nên thay nước ít nhất 1 – 2 lần, đặc biệt là vệ sinh kĩ lưỡng phần đấy và thành bể, các vật trang trí cũng cần được vệ sinh sạch sẽ.

Cá diếc anh đào rất hiếm khi bị bệnh. Nếu có có thể là do cách chăm sóc không tốt, không vệ sinh bể thường xuyên. Khi cá bị bệnh, trên thân chúng sẽ có những đốm trắng nhỏ li ti. Để điều trị bệnh đốm trắng, hãy tăng nhiệt độ trong nước lên khoảng 3˚C trong vòng 2 ngày để diệt kí sinh trùng bám trên cá. Cách khác bạn có thể ra cửa hàng cá cảnh và nói với họ về tình trạng của cá để mua được loại thuốc thích hơp.

Thường có nhiều bạn nuôi chung cá diếc anh đào với nhiều loại cá khác. Tuy nhiên bạn hãy để ý đến loài cá nuôi chung đó có tập tính như thế nào, có chịu sống hòa bình hay hung dữ. Đặc biệt như cá tứ vân, đây là loài cá không nên nuôi chung với cá diếc anh đào. Vì cá tứ vân sẽ cắn vây và đuôi cá anh đào.

Cá diếc anh đào sinh sản

Khi đến thời kì sinh sản, cá diếc anh đào đực sẽ có màu đỏ đậm hơn. Cách nhận biết cá muốn giao phối. Hãy quan sát bể thủy sinh của bạn, nếu thấy cá đực ví theo cá cái suốt thì chứng tỏ cá đực đang muốn giao phối với cá cái. Lúc này hãy tách riêng một cặp cá trống mái ra bể riêng để chúng có không gian riêng giao phối.

Cá diếc anh đào sinh sản
Cá diếc anh đào sinh sản

Khi cá mái đã đẻ trứng xong thì hãy vớt cặp cá ra. Vì rất có thể để lâu cá bố mẹ sẽ ăn trứng của mình. Với lại cá bố mẹ khi đẻ xong cũng không màng gì tới trứng vì vậy tốt nhất nên vớt chúng ra.

Khoảng 2 đến 3 ngày sau thì trứng sẽ nở thành những em cá diếc anh đào bột. Lúc này chúng vẫn còn rất yếu và khoảng 5 đến 6 ngày thì mới có thể tự bơi được. Cá diếc anh đào bột sẽ hoàn toàn trưởng thành sau hai tháng.

Khi còn nhỏ nên cho cá bột ă các loại thức ăn tươi sống để thúc đẩy quá trình phát triển của cá.

Cá diếc anh đào giá bao nhiêu tiền 1 con?

Giá cá diếc anh đào rất rẻ. Một con chỉ khoảng 10.000 – 15.000 đồng. Đối với bể thủy sinh thì khuyên bạn nên nuôi nhiều cặp. 10 cặp cá diếc anh đào thì có giá khoảng chưa đến 150 nghìn đồng. Tuy nhiên giá sẽ có phần cao lên đối với các loại cá như: Cá diếc ánh đào siêu đỏ, cá diếc anh đào vảy rồng, cá diếc anh đào vây dài. Vì chúng có ngoại hình khác với những con bình thường nên giá sẽ có phần nhỉnh hơn.

Với mức giá bình dân, ai ai có đam mê nuôi cá cảnh cũng có thể mua được. Nhưng lưu ý nên mua ở những cửa hàng bán cá diếc anh đào uy tín chất lượng để có được những lời khuyên về quá trình nuôi một cách kĩ lưỡng nhất.

Hãy sỡ hữu ngay cho mình những chú cá diếc anh đào màu đỏ rực sỡ chắn chắn sẽ làm chiếc bể thủy sinh nhà bạn thêm sinh động và khách đến nhà sẽ phải trầm trồ đấy. Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích về loài cá diếc anh đào. Hy vọng đáp ứng được ít nhiều như cầu của bạn.

Tin liên quan