Cá hải tượng
Động Vật Có Xương Sống

Cá hải tượng có gì đặc biệt?

Đối với những người sành chơi cá cảnh thì cá hải tượng không phải là một cái tên xa lạ. Tuy nổi tiếng nhưng không phải ai cũng biết hết đặc điểm của loài cá cảnh xinh đẹp này.

Cá hải tượng sống trong môi trường nước ngọt và được biết đến với kích thước khổng lồ. Gần đây ở Việt Nam rộ lên trào lưu nuôi sư tử biển làm cảnh.

Cá hải tượng ăn thịt đồng loại là tin đồn lan truyền trong nhiều người. Tuy nhiên, đây là tin tức vô căn cứ, không có bất kỳ bằng chứng nào chứng minh. Quả thật, đây là loài cá ăn thịt “khét tiếng” ở rừng nhiệt đới Amazon. Tuy nhiên, vòng đời của chúng yên bình hơn nhiều so với bạn nghĩ. Thậm chí, loài cá này còn bị đe dọa bởi hoạt động đánh bắt trái phép của con người.

Vậy bạn biết bao nhiêu về cá hải mã? Cá hải tượng giá bao nhiêu? Công nghệ nuôi cá hải tượng như thế nào?

Để hiểu thêm về loài cá độc đáo này, hãy cùng AnimalsWorld.vn tìm hiểu thêm.

Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây của AnimalsWorld.vn. Đọc nó bây giờ!

Nguồn gốc và đặc điểm cá hải tượng

Nguồn gốc cá hải tượng từ đâu

Cá hải tượng là một loài cá khá nổi tiếng đến từ lưu vực sông Amazon ở Nam Mỹ. Người ta thường gọi cá hải mã Amazon thay vì tên khoa học của chúng là arapaima. Loài cá này được xếp vào danh sách các loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới so với các loài cá nước ngọt khác. Vì lý do này, những người sành cá thường gọi nó là một loài cá siêu khủng, bắt mắt.

Có rất nhiều cá hải tượng được nuôi dưỡng ở Brazil và Peru và chúng chủ yếu được chăm sóc theo hướng phát triển tự nhiên. Cá thu là loài cá cảnh nổi tiếng ở các nước Nam Mỹ. Sau đó, ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, loài cá này dần trở nên phổ biến và được yêu thích.

Tuy nhiên, giá của loài cá cảnh này ở Việt Nam khá cao. Thông thường chỉ những người giàu có hoặc những người thích chơi cá cảnh mới dám bỏ ra số tiền lớn để mua loại cá này.

Xem thêm: Cách làm cá diếc kho tương

Đặc điểm cá hải tượng

Nhum biển khổng lồ sống trong môi trường tự nhiên, trưởng thành có thể đạt chiều dài từ 2-5 mét, nặng 100-200 kg. Cá cảnh có kích thước nhỏ, chiều dài thân tối đa 1,5 mét, trọng lượng 20-30 kg.

Loài cá này có nhiều nét giống cá rồng cảnh, với phần đầu dẹt, môi nhô rộng và đôi mắt nhỏ. Cơ thể dài và phẳng hơn nhiều so với đầu, đuôi ngắn và xòe ra, gần đuôi có một vây lưng. Vảy to và cứng, hậu môn nằm gần đuôi. Loài cá này thường chỉ có màu đen và xanh ngọc, đuôi có đốm đỏ.

Nếu “tóm” được loài này ngoài tự nhiên chắc bạn sẽ hoa mắt cho mà xem. Nó nặng 1-2 tạ và dài khoảng 2 mét. Đây là con số lớn so với các loài thủy sản nước ngọt. Sau khi đưa vào môi trường sinh sản nhân tạo, cơ thể có kích thước trung bình khoảng 15-70cm. Các đặc điểm nổi bật được sử dụng để xác định cá được mô tả dưới đây:

  • Đầu: Hơi dẹt, tách biệt với cổ và thân. Miệng rộng do hai xương rõ rệt ghép lại với nhau (không liền mạch như ở nhiều loài). Hàm trên ít răng hơn hàm dưới, số lượng khoảng 32-35 (tùy theo sự phát triển của mỗi cá nhân).
  • Thân: Được bao phủ bởi lớp vảy màu bạc, màu xanh thẫm đổ dần từ đuôi xuống.
  • Đuôi: Có nhiều vây tia khỏe, khả năng điều chỉnh bơi mạnh mẽ. Hầu hết đuôi có màu đen với các đốm đỏ và cam. Khi bơi có ánh sáng phản chiếu, cộng với sự uyển chuyển trông giống như lửa, rất đẹp mắt.
  • Đặc điểm phân biệt: Có xương móng nhưng hiếm khi được sử dụng. Trên bờ có bóng cá thở, dưới nước thở bình thường. Sự tiến hóa này đã giúp thích nghi với môi trường nước nghèo oxy của Amazon.

Đặc tính sinh sản của loài cá hải tượng

Bất chấp kích thước to lớn, sư tử biển rất hiền lành và có thể hòa thuận với nhiều dòng khác. Không chỉ hình dáng bên ngoài mà cách sinh sản của loài cá này cũng có nhiều điểm tương đồng với cá rồng.

Thuộc dòng đẻ trứng, tuổi thành thục của cá khoảng 5 tuổi, lúc này cá bắt đầu bước vào chu kỳ đẻ trứng, từ cuối tháng 12 đến đầu tháng 5.

Sau khi cá cái đẻ trứng trên cát, cá đực bơi ra phía sau, đổ tinh dịch vào trứng rồi ngậm vào miệng, cuối tháng 1-4, tháng 5-8 là thời điểm cá con nở . Cá con và cá mẹ sẽ chăm sóc hải mã con.

Không giống như nhiều loài cá, nhím biển rất được cha mẹ yêu thương. Chúng sẽ chịu trách nhiệm nuôi dưỡng đàn con cho đến khi chúng trưởng thành và có khả năng sinh sản. Trong tự nhiên, loài này đẻ trứng vào tháng 11.

Con cái đẻ trứng vào ổ cát (kích thước khoảng 0,3cm), con đực ấp trứng và thụ tinh. Sau đó, những con đực ăn trứng và ấp chúng trong 3-4 tháng. Trứng không phải lúc nào cũng nở, và cá con không nở cho đến khi nước lên vào tháng Năm. Sau khi nở, cá con sẽ bơi thành đàn theo mùi do cá bố mẹ tiết ra.

Xem thêm: Cá chim nước ngọt – Đặc điểm và quy trình nuôi

Tính cách

Chúng cũng có bản năng hung dữ để cạnh tranh trong sự khắc nghiệt của cuộc sống trong rừng nhiệt đới. Tuy nhiên, đó chỉ là trong trường hợp tranh chấp giữa cùng loài hoặc khác loài. Cá thường được nuôi làm cảnh được phát triển từ cá con nên chúng còn tương đối ôn hòa. Chúng sẽ không tấn công các loài khác theo ý muốn mà không gây hậu quả.

Mức độ nguy hiểm

Như đã phân tích trong bài, loài cá này không gây hại cho cơ thể con người như lời đồn đại. Chúng cũng không nằm trong danh sách sinh vật xâm hại và không gây mất cân bằng sinh thái nếu được thả về tự nhiên. Do có nhiều điểm tương đồng với các loài cá săn mồi nguy hiểm khác nên chúng phải chịu cảnh “khổ sở”. Nó cũng được cho là biểu tượng mang lại sự thịnh vượng, phú quý,…

Nắm bắt chuẩn kỹ thuật nuôi cá hải tượng đúng cách

Chăm sóc cá cảnh thuộc bất kỳ loài nào cũng cần thời gian và công sức để chúng phát triển khỏe mạnh. Bạn cần chú ý đến yếu tố môi trường, thức ăn…

Môi trường sống lý tưởng cho cá hải tượng

Là loài cá lớn nên bạn nên tạo không gian sống thoải mái cho cá. Thông thường, diện tích của bể cá phải từ 4×4 mét trở lên. Cá rất khỏe nên bạn cũng cần làm lưới che để cá không nhảy ra ngoài.

Thứ hai, về môi trường nước, cá mao tiên biển có đặc tính sống ở tầng đáy giữa và không cần quá nhiều oxy. Trung bình cứ 15-20 phút chúng sẽ nổi lên mặt nước để thở nên bạn tránh đổ đầy bình. Thay nước khoảng 2 lần/tuần, chỉ thay 2/3 lượng nước.

Cá hải tượng ăn gì

Cá hải tượng ăn gì cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Chúng là loài ăn tạp, vì vậy chúng ăn nhiều loại thức ăn. Thức ăn yêu thích của chúng bao gồm thịt động vật, động vật giáp xác, động vật thân mềm và mực.

Bạn cũng có thể cho cá ăn thức ăn đóng hộp sẵn để cung cấp một lượng protein tốt. Trung bình một con hải mã trưởng thành tiêu thụ khoảng 5kg thức ăn.
Hải mã con khi mới sinh ra, cơ thể và đường ruột còn non yếu. Bạn cho cá ăn sinh vật phù du, ấu trùng nhỏ, hoặc kết hợp với thức ăn khô dạng viên nhỏ.

Xem thêm: Cá chỉ vàng tươi

Giá cá hải tượng bao nhiêu tiền hiện nay

Có thể bạn không biết nhưng nhím biển nằm trong danh sách các loài cá cần bảo tồn. Vì vậy, việc du nhập và nhân giống khá hiếm, số lượng cá thể ở Việt Nam không lớn. Giá nhím biển giống ở nước tôi tương đối cao là điều dễ hiểu.

Để sở hữu một chú hải mã con, người chơi cần bỏ ra số tiền từ hàng trăm đến hàng triệu đồng tùy kích cỡ, cụ thể như sau.

  • Cá mập biển dài khoảng 10cm: khoảng 2,2 triệu đồng/con
  • Cá dài khoảng 20 cm: khoảng 2,5 triệu đồng/con
  • Cá dài khoảng 25cm: khoảng 2,7 triệu đồng/con
  • Cá dài 30-35cm: khoảng 3,2 triệu đồng/con
  • Cá dài 60-70cm: khoảng 9-12 triệu đồng/con

Nhum biển mua theo cân không rẻ, loại 5-10kg giá từ 15-20 triệu đồng/con. Ngoài ra, tùy từng nơi bán và lượng mua mà giá cả cũng khác nhau.

So với thu nhập và đời sống kinh tế của người dân Việt Nam, giá cá nhím biển tương đối đắt. Người tiêu dùng nên lựa chọn cẩn thận, khi mua cá nuôi cần quan sát, kiểm tra chủng loại, tình trạng sức khỏe của cá. Nếu cùng lúc học cách chăm sóc và nuôi cá để tránh tình trạng cá kém phát triển, thậm chí chết hàng loạt là rất lãng phí.

Giá cá dựa theo kích thước

Cá hải tượng kích thước 15cm

Đối với cá khoảng 15cm giá cá con sẽ rẻ hơn cá trưởng thành. Trung bình một con nhím biển nhỏ có giá khoảng 1 triệu đồng.

Thông thường, cá con được mua với mục đích thương mại chứ không phải để làm cảnh. Ở kích cỡ này, sức khỏe và sự tăng trưởng của cá được kiểm tra rất cẩn thận. Vì vậy, nếu bạn muốn có nó, bạn có thể đến cửa hàng bán hải mã con.

Cá hải tượng kích thước 20cm

20cm thì giá sẽ đắt hơn một chút khoảng 1 triệu 200 ngàn. Đây là lúc cá con bắt đầu phát triển nên bạn có thể thấy rất rõ sự thay đổi của chúng. Đây cũng là lúc bạn cần học cách nuôi hải mã để đàn con được chăm sóc tốt nhất có thể.

Cá hải tượng kích thước 25cm

Cá đạt 25 cm giá cũng không chênh lệch nhiều. Một con hải mã với kích thước này sẽ có giá trị khoảng 1.000.000 đến 400.000. Đối với cá dài hơn, khoảng 30cm, giá chênh lệch chỉ khoảng 1 triệu 600 nghìn. Vì vậy, để tiết kiệm chi phí, nhiều người có xu hướng mua cá cảnh trong giai đoạn bảo dưỡng này.

Xem thêm: Cá chép Nhật Bản – Biểu tượng và ý nghĩa

Cá hải tượng kích thước 70cm

Giá của chúng sẽ khiến bạn ngạc nhiên với những con cá dài tới 70cm. Để sở hữu một bức tượng Phật lớn như vậy, bạn cần bỏ ra số tiền không lớn, khoảng 10 triệu đồng. Dù đắt như vậy nhưng nhiều người sẵn sàng chi tiền để sở hữu những chú cá tầm này.

Vì kích thước này mà cá cảnh Nam Mỹ còn được gọi là cá rồng biển. Đạt kích thước lớn như vậy chứng tỏ số cá này phát triển tốt, khỏe mạnh và không mang mầm bệnh.

Do đó, để chăm sóc những con nhím biển có kích thước như vậy, kỹ thuật nuôi nhím biển tuyệt vời là cần thiết. Vì vậy, đối với những người sành cá, loài cá lớn này là một vật nuôi lý tưởng.

Giá cá dựa vào cân nặng

Hiện nay, trọng lượng cũng là một yếu tố quan trọng mà người ta dùng để đánh giá giá trị của cá. Khi nhím biển đạt ngưỡng trọng lượng trên 5kg, giá trị của chúng sẽ được xác định dựa trên trọng lượng.

Khoảng 5 đến 10 con cá có giá từ 5 đến 10 triệu đồng. Ở trọng lượng này, những con chó khỏe mạnh có thể phát triển chiều dài lên tới 50 cm hoặc 1 mét.

Đối với những giống nặng tới 100 lbs, chúng sẽ được định giá theo kg. Trung bình, £1 có giá từ 5 đến 600.000. Ngày nay, những bức tượng có trọng lượng khổng lồ không phải là hiếm. Người ta thậm chí còn nói rằng loài hải mã lớn nhất trên thế giới có thể nặng hơn 200 pounds.

Giá cá dựa vào màu sắc

Ngoài kích thước và trọng lượng, bạn cũng có thể định giá tượng dựa trên màu sắc. Được phân biệt bằng vảy xanh lam và đuôi đỏ, nhưng cũng có những giống cá thu vàng đồng. Có nhiều màu sắc khác để bạn xem xét và định giá.

Công nghệ nuôi nhím biển
Có 2 yếu tố quan trọng nhất để nuôi cá hải mã:

Đảm bảo kỹ thuật xây bể và môi trường nước lý tưởng cho cá.
Đảm bảo nguồn thực phẩm luôn bổ dưỡng và an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *