Cá hồi sống ở đâu? Nguồn gốc, môi trường sống

Cá hồi là loài cá có giá trị cao trong nuôi trồng thủy sản. Loài cá này còn được biết đến với nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Vậy loài cá này là loài cá gì, cá hồi sống ở đâu, nước ngọt, nước mặn hay đẻ trứng vào thời điểm nào, có thực sự tốt?

Hãy cùng AnimalsWorld.vn tìm hiểu nhé!

Cá hồi là cá gì?

Cá hồi là tên gọi chung của các loài cá thuộc họ cá hồi, thường được sản xuất trong nuôi trồng thủy sản ở nhiều nơi trên thế giới.

Loài cá này sinh ra ở nước ngọt, thường di cư ra biển, sau đó bơi ngược dòng để đẻ trứng ở nước ngọt.

Phần lớn cá hồi có kích thước lớn, có thể sống ở môi trường nước mặn và nước ngọt, trọng lượng trung bình từ 10-70 kg, chiều dài thân khoảng 50-150 cm, thân trên mảnh và tròn, da bóng và nhỏ. điểm.

Khi còn nhỏ, cá hồi ăn ấu trùng, côn trùng, sinh vật phù du… để phát triển. Khi trưởng thành, chúng ăn ốc, hến, côn trùng thủy sinh và thậm chí cả cá con.

Cá hồi là tên gọi chung của các loài cá trong họ cá hồi, bao gồm hai loài riêng biệt, họ cá hồi và họ cá hồi. Sự khác biệt giữa hai loại cá hồi này là đặc điểm di cư của chúng. Họ cá hồi được biết đến với hành vi di cư độc đáo, trong khi họ cá hồi ít phổ biến hơn.

Cá hồi là loại cá được biết đến với giá trị dinh dưỡng và nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe con người. Kết hợp cá hồi với nhiều loại thực phẩm khác có thể mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời cho cơ thể. Trứng cá hồi cũng rất tốt cho sức khỏe. Ngoài việc cung cấp nguồn dinh dưỡng phong phú, cá hồi còn có thể giúp bạn có làn da đẹp hơn.

Xem thêm: Cá heo miền Tây – Đặc sản mùa nước nổi

Môi trường sống của cá hồi

Cá hồi sống trong môi trường nào là thắc mắc của nhiều người. Môi trường sống tự nhiên của cá hồi là ở Đại Tây Dương. Ngoài ra, Thái Bình Dương là môi trường sống lý tưởng của loài cá này. Cá hồi sống dọc theo bờ biển Bắc Thái Bình Dương và Bắc Đại Tây Dương. Các vùng biển khơi là nguồn thức ăn cho cá hồi.

Cá hồi là duy nhất trong môi trường sống của chúng, cả nước ngọt và nước mặn. Cá hồi trưởng thành sống ở biển, vì vậy bạn sẽ thường xuyên nhìn thấy cá hồi trong nước mặn.

Thái Bình Dương và Đại Tây Dương là môi trường sống của cá, nhưng bạn cũng có thể tìm thấy cá hồi ở vùng nước ngọt. Vậy niềm vui ở đây là gì?

Cá hồi là loài cá di cư, môi trường sống của loài cá này là ở biển nhưng đến mùa sinh sản, cá hồi sẽ di chuyển đến vùng nước ngọt để đẻ trứng. Cá hồi con được sinh ra và lớn lên ở vùng nước ngọt và bơi ra biển khi trưởng thành. Vào mùa sinh sản, cá hồi quay trở lại vùng nước ngọt để đẻ trứng nên cá hồi thay đổi môi trường sống từ nước ngọt sang nước mặn và ngược lại. Trên thực tế, cá hồi di cư do sự khác biệt về môi trường kiếm ăn và đẻ trứng. Nguồn thức ăn cho cá hồi là vùng biển khơi, nước lợ nhưng loài cá này sinh sản ở vùng nước ngọt. Tuy nhiên, vẫn có một số loài cá hồi đầu nguồn quay trở lại vùng nước ngọt để sinh sản và vẫn sống ở vùng nước ngọt.

Ở Việt Nam, cá hồi sống ở đâu?

Cá hồi thường được tìm thấy dọc theo bờ biển Bắc Đại Tây Dương và Bắc Thái Bình Dương. Đây là môi trường sống tự nhiên của cá, nhưng trên thực tế đã có cá hồi nuôi ở nhiều nước. Cá hồi có giá trị kinh tế cao và cũng được nuôi ở nhiều nơi tại Việt Nam. Đà Lạt và Sapa là những trang trại nuôi cá hồi nổi tiếng. Ngoài ra, cá hồi Việt Nam còn được nuôi ở các tỉnh biên giới phía Bắc như Sơn La hay Điện Biên. Đây là những vùng có khí hậu lạnh hơn các vùng khác, thích hợp cho cá hồi sinh sống nhưng sản lượng cá hồi của Việt Nam không lớn.

Theo bà Thu Nhã, giảng viên Viện Kiểm nghiệm TP.HCM: “Cá hồi là một trong những loại thực phẩm ngon nhất thế giới, đặc biệt ở các nước Âu Mỹ, họ chỉ ăn cá hồi nuôi, lâu nay cá hồi có được coi là một loại thực phẩm quý, giàu dinh dưỡng, đặc biệt thích hợp cho trẻ em, phụ nữ mang thai và người lớn tuổi.

Môi trường sống thích hợp của cá hồi là nước lạnh, nhưng khí hậu Việt Nam nóng ẩm. Do đó, cá hồi nuôi không có điều kiện phát triển giống như cá hồi từ vùng khí hậu lạnh hơn.

Môi trường sống của cá hồi rất thú vị, bởi đây là loài cá di cư đặc biệt, môi trường sống luân phiên từ nước ngọt sang nước mặn và ngược lại.

Có mấy loại cá hồi?

Cá hồi sống ở bờ biển Bắc Đại Tây Dương và Thái Bình Dương và ở Ngũ Đại Hồ của Bắc Mỹ. Cá hồi được chia thành nhiều loài, tùy thuộc vào đặc điểm và môi trường sống của chúng.

Xem thêm: Cách làm cá diếc kho tương

Cá hồi Chinook

Cá hồi Chinook (hay còn gọi là cá hồi vua). Được đóng gói với chất béo lành mạnh, loại cá hồi này ngon và mọng nước nhất trong tất cả các loại cá hồi. Cùi có các dải từ trắng đến đỏ.

Cá hồi vua là loài cá hồi Thái Bình Dương lớn nhất và do đó rất hiếm và có giá trị cao, được tìm thấy chủ yếu dọc theo bờ biển Thái Bình Dương.

Cá hồi bạc (cá hồi Coho)

Cá hồi Coho có lớp da màu bạc ở cả hai bên, lưng màu xanh đậm và thịt màu đỏ tươi được cắt nhiều và có vị hơi giống cá hồi vua.

Cá hồi bạc nước ngọt có hai bên hông màu đỏ tươi, đầu và lưng màu xanh lá cây hoặc nâu với những đốm đen.

Loài cá này thường được tìm thấy ở vùng nước ven biển Alaska, British Columbia, và xa về phía nam như trung tâm Vịnh Monterey và sông Mackenzie.

Xem thêm: Cá chim nước ngọt – Đặc điểm và quy trình nuôi

Cá hồi hồng (cá hồi lưng gù)

Cá hồi hồng là loài nhỏ nhất và phổ biến nhất của cá hồi Thái Bình Dương. Cá có màu sáng, ít chất béo nhưng ngon và thường được đóng hộp hoặc bán tươi, đông lạnh hoặc hun khói.

Loài cá này thường được tìm thấy ở miền bắc California và Hàn Quốc, Bắc Thái Bình Dương và các dòng suối gần bờ.

Cá hồi đỏ

Còn được gọi là cá hồi đỏ, cá hồi mắt đỏ được biết đến với thịt màu đỏ cam, rất tươi và ngon. Khi sinh sản ngược dòng, cơ thể có màu đỏ và đầu có màu xanh lục.

Thường được nuôi trong hồ, loài cá này được tìm thấy ở tận phía nam như sông Klamath ở California, phía đông Thái Bình Dương và phía bắc Hokkaido, Nhật Bản,…

Cá hồi Đại Tây Dương

Cá hồi Đại Tây Dương sống chủ yếu ở các con sông phía Bắc hai bên bờ Đại Tây Dương.

Phần lớn cá hồi Đại Tây Dương trên thị trường hiện nay chủ yếu được nuôi và chúng không có nhiều chất béo lành mạnh và Omega-3 như cá hồi hoang dã.

Xem thêm: Cá chỉ vàng tươi

Cá hồi chó (cá hồi chum)

Cá hồi chó là loài cá hồi Thái Bình Dương phân bố rộng rãi nhất: phía nam đến sông Sacramento ở California và phía đông Thái Bình Dương, phía bắc đến sông Mackenzie ở Canada, phía đông đến sông Lena, phía tây đến Siberia,…

Loại cá này có bộ răng giống răng chó, nhỏ, màu nhạt hơn và ít chất béo có lợi hơn các loại cá hồi khác nên thường được đóng hộp hoặc đông lạnh.