Kinh nghiệm chọn mua cá La Hán con

Từ những năm 2000 đến nay, cá La Hán con trở thành một trong những cơn sốt được giới “mê cá” trong và ngoài nước theo đuổi bởi sự độc đáo của nó. Nhìn sâu sắc, chúng vượt trội hơn nhiều so với các loài cá phổ biến trước đây như cá dĩa, cá rồng…

La Hán luôn thu hút người chơi cá cảnh bởi vẻ đẹp lộng lẫy và hình dáng gù độc đáo của La Hán trưởng thành. Chọn nuôi cá La Hán con không chỉ tốn ít chi phí mà người nuôi còn được trải nghiệm cảm giác thích thú trong quá trình biến đổi từ cá con bình thường thành cá La Hán đẹp và hấp dẫn, và quan trọng hơn là được rèn luyện kỹ năng và kinh nghiệm lai tạo cá cảnh.

Tuy nhiên, trong quá trình lựa chọn cá con để làm giống, chúng ta sẽ mua phải những con cá không đủ tiêu chuẩn, và ngay cả một chuyên gia về cá cảnh cũng khó có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn, vì cá La Hán có đẹp hay không thì 70% là do di truyền, và 30% còn lại là do chế độ dinh dưỡng và chăm sóc.

Vậy điều gì làm nên nét quyến rũ độc đáo của cá La Hán? Hãy cùng AnimalsWorld.vn tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Xuất xứ của cá La Hán

Cá La Hán là một loài không tồn tại trong tự nhiên, và là một loài được con người biến đổi thông qua kỹ thuật di truyền. Khác với tên gọi mà nhiều người cho là có nguồn gốc từ Trung Quốc, cá Luo Han có nguồn gốc từ Malaysia. Lúc đầu, những người thợ cá cảnh muốn học hỏi phương pháp lai cá đỏ cát tường của Đài Loan, sau đó lai tạo để cho ra đời một chú cá với món quà lớn trên đầu, giống như hình ảnh tiên nữ trong truyền thuyết. Từ đó, cái tên cá La hán ra đời. Sau khi cá Luohan ra mắt, nó nhanh chóng được người chơi yêu thích với vẻ ngoài độc đáo và trở nên phổ biến trên toàn thế giới.

Xem thêm: Tìm hiểu về cá Huyết Anh Vũ

Đặc điểm của cá La Hán

Đặc điểm đáng chú ý nhất của cá Luohan là phần trên của đầu lớn hơn và màu sắc cũng rất tươi sáng. Chính vì điều này mà hình ảnh cá La hán luôn gắn liền với điềm lành nên càng được nhiều người yêu thích. Cá luohan đẹp là loài cá có đầu to nhất có thể. Đặc điểm dị tật này được coi là tiêu chuẩn vì nó rất hiếm, vì nó là một trong những đột biến gen lặn nên không phải con cá Luo Han nào cũng tài, những con có số hiến lớn lại càng hiếm hơn. Ngoài ra, yếu tố màu sắc cũng là một trong những yếu tố để đánh giá cá Luohan. Cá la hán có màu sắc rực rỡ sẽ có giá trị hơn cá la hán đơn sắc hoặc có màu nhạt.

ca-la-han

Một trong những đặc điểm của cá Luohan là gen mà nó thừa hưởng khác với gen của bố mẹ, vì vậy cho dù là cùng một nhóm cá, sẽ không có con cá nào hoàn toàn giống nhau. Ngoài ra, một số loài cá thầy tu không có khả năng sinh sản đực, vì vậy những người chơi cá cảnh phải lai tạo chúng với các loài cá khác, dẫn đến nhiều biến thể đặc biệt của loài cá thầy tu. .Một con cá Luo Han có thể dài tới 30 cm và sống tới 10 năm với những con cá khỏe mạnh. Vì vậy, cá la hán còn mang ý nghĩa trường thọ cho gia chủ.

Các loại cá La Hán phổ biến hiện nay

Mặc dù trên thị trường vẫn có khá nhiều loại cá Luohan. Tuy nhiên nếu phải chỉ ra những loài phổ biến nhất hiện nay thì có khoảng 3 loài bao gồm:

Cá La Hán Thái đỏ

Cá la hán đỏ Thái Lan là loài cá tương đối đặc biệt, đuôi vây lưng vươn ra sau rất oai vệ, tư thế bơi tương đối uyển chuyển. Điều này khiến nhiều người chọn chúng ngay từ cái nhìn đầu tiên. Màu đỏ tươi trên mình cá sẽ tập trung ở phần đầu, sau đó nhạt dần rồi đổi màu về phía đuôi. Loài cá này cũng thuộc hạng nhất nhì các loài.

Xem thêm: Cá hồi sống ở đâu? Nguồn gốc, môi trường sống

Cá La Hán King Kamfa

Đây là con lai giữa dòng Kangfa và cá Luohan. Chúng có bướu không quá lớn, màu đỏ tươi đặc trưng, ​​trên thân có phủ một lớp vảy màu bạc. Một đặc điểm của dòng câu này là con đực không thể sinh sản nên phải lai với các giống khác để lấy thế hệ sau, vì vậy đặc tính di truyền của các thế hệ sau sẽ không đồng đều.

Cá La Hán King Lai

Đây là một trong những biến thể lai của dòng Vajra Arhat và Vajra Dharma King. Dòng này không có màu đỏ đặc trưng của King Kamfa, nhưng số lượng quyên góp lớn hơn đáng kể so với dòng ban đầu. Trên thân bạc có những đường vân đẹp như nét chữ nên được nhiều người yêu thích.

ca-la-han

Kinh nghiệm chọn mua cá La Hán con

Yếu tố quan trọng nhất khi mua rohan con là kích thước của chúng, hầu hết những con rohan mới nở không có màu sắc, bướu hoặc hoa văn. Vì vậy, bạn phải rất kiên nhẫn. Chọn mua một con La Hán con khoảng 1-2 tháng tuổi, lớn nhất đàn về chăm sóc, bạn sẽ tận hưởng cảm giác sung sướng khi thấy cá thay hình đổi dạng từ hình dáng xù xì, không màu mè, không dị dạng. với hoa văn đầy màu sắc và cái đầu gù uy nghi.

Cá la hán đầu gù phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bướu của Lohan là một đặc điểm thừa hưởng từ tổ tiên của nó, loài cá Amur. Khối lượng này là sự tích tụ của các mô mỡ phát triển lớn hơn mỗi ngày khi cá trưởng thành. Đây là đặc điểm phân biệt con đực với con cái. Thông thường cá sống trong điều kiện nuôi nhốt có bướu lớn hơn cá sống ngoài tự nhiên.

Thời kỳ sinh sản cũng là thời kỳ bắt đầu tăng trưởng tối đa của cá do có sự hiện diện của cá cái. Sau đó, cá tiết ra nhiều pheromone hơn để thu hút những con cái, điều này cũng góp phần làm cho đầu cá to hơn. Đầu cá Luohan được chia thành hai loại: đầu nước và đầu thịt. Đầu thịt có kích thước nhỏ dần và không thay đổi theo sự lớn lên của cá.

Xem thêm: Cá heo miền Tây – Đặc sản mùa nước nổi

Sau khi cá được ghép đôi để đẻ trứng thành công, cá đực sẽ rũ rượi vì thiếu năng lượng nên đầu cũng gục xuống một chút. Hơn nữa, khối u này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: nguồn gốc, yếu tố di truyền liên quan.

Cá phải được giữ trong điều kiện tối ưu để phát triển hết khả năng của chúng. Nếu như việc thừa hưởng gen di truyền từ bố mẹ là dấu hiệu nhận biết cá gù to thì cá phải được chăm sóc tốt từ môi trường sống, thức ăn… để có thể phát triển thành những chú cá gù to hết cỡ. Một trong những cách để tăng kích thước của cá voi lưng gù là đặt một con cái trưởng thành và sẵn sàng vào bể bên cạnh con đực. Khi đó con đực sẽ bị kích thích và đầu to dần lên để thu hút con cái.

Những tiêu chuẩn và cách chọn cá la hán con

Chọn mua la hán nhỏ khó hơn rất nhiều so với mua la hán trưởng thành hoặc la hán to cỡ hai ngón tay. Khi mua cá monkfish trưởng thành chúng ta cũng có thể dựa vào các tiêu chí như: hình dáng, màu sắc, ngọc, đường vân, đầu gù, mắt, vây và đuôi. Nhưng khi mua cá Luo Han con, vì chúng còn rất nhỏ nên rất khó xác định màu sắc, bướu hay ngọc và khó đoán được con nào đẹp hơn. Tuy nhiên, đây là một số mẹo bạn có thể sử dụng để mua Bữa ăn Luo Han đẹp đẽ trong tương lai.

Đầu tiên, bạn nên mua cá La hán con tại cửa hàng uy tín, chuyên nhập khẩu cá từ nước ngoài. La Hán nhập khẩu từ Thái Lan, Singapore hay Malaysia thường được tuyển chọn kỹ lưỡng, được lai giống, được nuôi mật từ nhỏ nên thường có gù và màu sắc cơ bản từ nhỏ, bạn nên quan sát kỹ trước khi quyết định mua.

Thứ hai, người mua nên đến cửa hàng chuyên về cá Luohan để xem cá bố mẹ và tìm hiểu gen, đặc điểm của chúng trước khi chọn mua. Mục đích của việc này là để biết dòng giống của cá con, thuộc Green Tai Luohan, Red Tai Luohan, hay Tai Luohan…; cá bố mẹ có đủ các yếu tố tốt về hình dáng đầu cá voi lưng gù hay không, màu sắc, vây, châu, v.v… Hoặc người mua có nhu cầu chọn hoặc không chọn. Không nên mua hoặc hạn chế mua cá la hán con cùng cha mẹ với nhau vì lứa cá con đó sẽ mang gen xấu còi cọc đây là kinh nghiệm của các lão nông la hán các bạn lưu ý nhé.

Xem thêm: Cách làm cá diếc kho tương

Thứ ba, người mua nên chọn con cá lớn nhất trong nhóm, kích thước cũng là yếu tố quan trọng thứ hai khi chọn mua. Dù đắt hơn những con khác nhưng mình vẫn mua cá 1-2 tháng tuổi, và mua con la hán to nhất trong đàn cá, vì con đó thường được di truyền và hội tụ những gen tốt nhất của bố mẹ, chẳng hạn như : cá voi lưng gù, ngọc trai sáng, tuyệt đẹp Những vẻ đẹp của … Ngoài ra, chúng còn là những cá thể có sức đề kháng và tăng trưởng nhanh, ngoài ra, cá lớn nhất trong đàn thường là con đực. Ví dụ chọn mua cá Luohan Thái đỏ thì nên mua khi có khoảng hơn 2 ngón tay, chọn cá có thân và miệng ngắn, thân hình vừa phải, cá đúng độ tuổi thì nên chọn cá có kích thước lớn, cá đực. có nhiều khả năng có đốm đen trên vây lưng.Các loài cá khác hung dữ hơn.

Ngoài ra, cần quan sát lâu và chọn con cá la hán nhỏ linh hoạt nhất, nhanh nhẹn nhất, hoạt bát nhất trong đàn vì điều này cho thấy chúng có sức khỏe tốt; bơi chậm chạp, ì ạch thì có thể đang mang bệnh hoặc gen xấu.

Ngoài ra, hãy chú ý đến phần bướu của cá, đây là đặc điểm nổi bật và quan trọng nhất của Thái Luohan, phần bướu càng lớn thì giá trị của cá càng cao. Nếu lứa đầu tiên có bướu lớn thì con cái của chúng sẽ thừa hưởng những gen cổ điển của dòng máu này. Nhưng đầu gù kể cả cá lớn hay cá nhỏ cũng bị ảnh hưởng rất nhiều từ cách chăm sóc, chế độ dinh dưỡng và môi trường sống.

Cuối cùng, một mẹo nhỏ khi chọn cá la hán đỏ hồng: nếu cá con được hơn 2 tháng tuổi và thân đã bắt đầu chuyển sang màu trắng, bạn cũng có thể chọn thịt cá la Hán còn nguyên chất.

Tuy nhiên, nếu có một con cá chạy quá nhanh, đó phải là cá cái, và nếu bạn là chủ cá thực sự, hãy tránh tình trạng này. Hi vọng những lưu ý trên có thể giúp bạn chọn được bé La Hán ưng ý nhất!

Cá La Hán giá bao nhiêu?

Cá La Hán đắt nhất khi chín, dựa trên màu sắc và kích cỡ được định giá. Giá một con cá La Hán vào khoảng 500.000 – 800.000 đồng. Tuy nhiên, giá cá La hán con khá rẻ, chỉ khoảng 400.000 – 500.000 đồng/50 con. Điều này là do việc chăm sóc trong thời kỳ sinh trưởng là rất quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc và kích thước của đầu cá. Huống chi, La Hán trẻ tuổi lớn lên có thể không tài giỏi, không có sắc đẹp, nuôi được một đàn cá đẹp là một điều may mắn.