Cá mặt quỷ là gì? Sống ở đâu?

Cá mặt quỷ là loài cá xấu xí, độc nhưng có giá trị thực phẩm cao. Chắc hẳn nhiều người sẽ tò mò về hình dáng và đặc điểm của sinh vật này. Vui lòng tiếp tục cuộn xuống để biết chi tiết.

Cá mặt quỷ được mệnh danh là một trong những loài cá độc hiếm nhất thế giới. Loài cá này có vẻ ngoài xù xì, hung dữ và có độc tính cao. Tuy nhiên, khi đã loại bỏ hết độc tố, đây được coi là một trong những loại hải sản quý hiếm, thượng hạng và đắt đỏ nhất bởi chất lượng thịt bên trong. Vì thịt trắng, mịn, thơm ngon và bổ dưỡng nên những người sành ăn sẵn sàng bỏ ra hàng chục triệu đồng để có cơ hội nếm thử loài cá này. Vậy hương vị hải sản này có gì đặc biệt? Cá kình bao nhiêu tiền một kg, cá kình được chế biến như thế nào và loại cá này có giá trị dinh dưỡng như thế nào? Hãy cùng AnimalsWorld.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Nguồn gốc cá mặt quỷ

Loài dây câu này còn được gọi là cá đá, tên tiếng Anh là Stonefish, thuộc họ cá sư tử mặt thần được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1801. Chúng được mệnh danh là vua của chất độc biển và chất độc của cá. Có thể giết chết một con cá. Người lớn tính bằng giờ.

Cá có bề ngoài xù xì, xấu xí với lớp ngoài cứng, xù xì có màu gần giống như rạn san hô chết.

Bề ngoài đầy gai là một lợi thế giúp loài cá này lẩn trốn và ngụy trang kẻ thù và con mồi.

Khi trưởng thành, cá dài từ 20-50cm, nặng khoảng 1-1,5kg. Cá có phần mình to, rộng, nhiều dầu, có răng sắc nhọn. 13 vây lưng của cá trữ nọc độc, kể cả sau khi chết nọc độc vẫn có thể lưu lại trên cơ thể.

Cá mặt quỷ sống ở đâu?

Cá mặt quỷ là loài cá nước mặn thường sống ở những vùng nước nông ven biển. Chúng có vẻ ngoài xấu xí khủng khiếp và có thể ngụy trang trông giống như một viên đá nên còn được gọi là cá betta. Nếu môi trường đủ ẩm, cá có thể sống trên cạn vài ngày.

Cá mặt quỷ là gì? Ăn được không?

Cá mặt nạ thần tên khoa học là Synanceia, thuộc họ cá mặt nạ thần. Loài cá này sống ở đáy các vùng biển nông gần bờ. Tại Việt Nam, loài cá hung dữ này sinh sống ở ven biển Nam Trung Bộ như đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi, Nha Trang, Bình Thuận,…

Đây là loài cá có hình dáng rất đặc biệt, xù xì như hòn đá. Do đó, nó còn được gọi là cá đá. Ngoài lớp da sần sùi, màu nâu đỏ hoặc hồng tía, cá mao tiên có nhiều vây cứng, gai nhọn và 13 tia vây lưng chứa độc tố cực mạnh. Ngoại hình đặc biệt, khả năng ngụy trang tinh vi thành những tảng đá vô tri vô giác và chất độc khiến loài cá này trở thành một trong những kẻ săn mồi đáng sợ nhất trong môi trường sống của nó.

Nọc độc của loài cá này có thể so sánh với nọc độc của bọ cạp và được chứa trong các tia vây lưng. Khi ngòi bị tác động, nọc độc sẽ được giải phóng. Đồng thời, độc tố không biến mất trong vài ngày sau khi cá mao tiên chết. Nọc độc chết người này có thể gây suy tim và tử vong trong vòng vài giờ. Kết quả là hàng nghìn người trở thành nạn nhân của loài cá này mỗi năm dọc theo bờ biển phía đông Australia.

Xem thêm: Kinh nghiệm chọn mua cá La Hán con

Tuy nhiên, sau khi được các đầu bếp chuyên nghiệp chế biến và moi nội tạng, loài cá này không chỉ ăn được mà còn rất ngon, là loại hải sản đắt tiền, rất cao cấp và không phải ai cũng có cơ hội thưởng thức.

Cá mặt quỷ có giá trị dinh dưỡng như thế nào?

Trái ngược với vẻ ngoài hung dữ và không mấy “thân thiện”, giá trị dinh dưỡng của bún cá thần rất cao.

Loại cá này rất giàu protein. Protein bổ sung rất cần thiết cho sự phát triển bình thường của con người, protein còn hỗ trợ quá trình trao đổi chất, hỗ trợ hệ miễn dịch và hỗ trợ tạo cơ, tăng cơ giảm mỡ. Do đó, bổ sung loại cá này vào chế độ ăn hàng tuần là lựa chọn tốt nhất cho người tập thể hình, người suy gan thận, người muốn tăng cơ giảm mỡ.

Ngoài ra, thịt cá thần kỳ rất giàu vitamin (A, B6, B12) và khoáng chất (như phốt pho, sắt, selen) cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh. Đặc biệt không thể không nhắc đến omega 3 – một loại axit béo rất bổ dưỡng cho hệ thần kinh và tim mạch, cũng góp mặt trong thành phần dinh dưỡng của loại cá này.

Không chỉ vậy, thịt của loại cá này còn dai, giòn như thịt ốc nên chứa nhiều canxi và DHA tốt cho xương khớp, giúp trẻ cao lớn, khắc phục các vấn đề về lão hóa khớp. sụn ở người. cũ.

Do đó, nếu được chế biến an toàn, thịt của loài cá này là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo góp phần bồi bổ sức khỏe người dùng.

Xem thêm: Tìm hiểu về cá Huyết Anh Vũ

Nhiều người sẵn sàng bỏ ra cả chục triệu để được ăn cá mặt quỷ dù có nọc độc và có vẻ ngoài thách thức người nhìn

Cá mặt quỷ còn có nhiều biệt danh như cá betta, cá mang ếch, cá ếch được biết đến là một loài cá cực kỳ xấu xí với lớp vảy cứng, xù xì và có màu sắc như những rạn san hô chết…

Loài cá này cũng được xếp vào loại cá cực độc, do có tia vây cực độc trên lưng nên được mệnh danh là “vua nọc độc” dưới đáy biển. Tuy nhiên, nếu biết chế biến, chúng sẽ chế biến thành món ăn rất ngon và quý, có thể bỏ ra hàng chục triệu đồng cho một con cá đuối.

Thịt của bún cá thần dày, dai và chắc, hương vị thơm ngon, có thể gọi là gà và tôm hùm. Chúng có thể được chế biến thành nhiều món như cá đuối hấp, nướng muối ớt, lẩu chua cay, kho tộ…

Quy trình xử lý cá đuối rất phức tạp. Để loại bỏ nọc độc, phải loại bỏ lớp vỏ sần sùi và các tia vây độc. Đầu bếp phải rất cẩn thận khi tháo các bộ phận này. Sau đó, công đoạn lọc thịt cá cần dùng dao sắc, nghiêng 45 độ rồi xoay nhẹ mũi dao để tách da cá ra khỏi thịt cá, để thịt cá bên trong được bảo quản.

Cá mặt quỷ nấu món gì ngon?

Cá nhiều thịt, giòn ngon chẳng kém gì gà hay tôm hùm. Nhưng nếu không có kinh nghiệm làm sạch sẽ rất dễ bị nhiễm khuẩn khi ăn uống, chế biến.

Xem thêm: Cách làm cá diếc kho tương

Cá mú mặt quỷ nướng muối ớt

Các món nướng thường nhanh và dễ làm, nhưng có một cái gì đó đặc biệt cho mọi người. Đặc biệt với những người thích nhậu thì chỉ cần một con cá nướng là có thể ngồi lai rai với anh em cả ngày. Tuy nhiên, để món ăn ngon hơn nữa thì nên chọn cá tươi để chế biến.

  • Cá rửa sạch, bỏ vỏ và gai, ướp với muối ớt khoảng 45 phút
  • Bọc cá trong giấy bạc chuyên dụng để món ăn không bị khô
  • Lật cá 15″ mỗi lần cả hai mặt để cá chín đều
  • Khi cá chín sẽ có màu trắng và mịn.
  • Cá nướng thơm phức, chấm với nước mắm me chua ngọt và ớt.

Lẩu cá mú mặt quỷ

Nếu đã chán những món chiên, rán, luộc thì nấu lẩu sẽ là cách thay đổi khẩu vị phù hợp nhất. Dù đơn giản và đẹp mắt, người đầu bếp vẫn cần phải làm việc chăm chỉ để tạo ra những bữa ăn ngon. Lẩu kiểu Thái chua cay có vị thơm, vị cay cay của nước lẩu giúp khử mùi tanh của cá.

Nguyên liệu: cá, xương heo, thịt bò, cà chua, rau muống, cần tây, tiêu, chanh, gia vị, hạt nêm, mì chính…

  • Sau khi lọc và làm sạch, cá được ướp với hạt nêm và hạt tiêu để tăng thêm hương vị
  • Xương lợn, xương cá rửa sạch, cho vào nồi lớn đun lấy nước.
  • Lấy chảo, phi thơm hành, cho cà chua băm nhỏ vào xào.
  • Đổ hỗn hợp vào nồi nước dùng đang sôi ở trên, thêm gia vị
  • Đặt cá sống và thịt bò. Ăn kèm đậu phụ rau củ

Chế biến cá mặt quỷ đúng cách

Mặc dù chất lượng thịt và giá trị dinh dưỡng của cá mao tiên rất cao nhưng nhiều người, đặc biệt là các bà nội trợ vẫn thận trọng vì lo ngại độc tố có trong loại cá này. Đặc biệt là khi độc tố vẫn còn tác dụng sau khi cá chết. Nào, hãy để Lộc Biển Seafood hướng dẫn bạn các bước chế biến món cá này đơn giản mà hiệu quả sau đây nhé!

Xem thêm: Cá chỉ vàng tươi

Bước 1: Đeo găng tay và tránh tiếp xúc trực tiếp với da và vây

Bước 2: Một tay giữ chặt cá, tay còn lại đập vào đầu cá cho đến khi cá không còn cử động mạnh, tránh để cá cử động làm dính độc vào tay.

Bước thứ ba: cắt bỏ vây, đây là bước quan trọng nhất và cẩn thận nhất, vì đây là công đoạn loại bỏ chất độc của cá.

Bước 4: Nghiêng lưỡi dao sắc khoảng 45 độ, đưa mũi dao nhẹ nhàng vào giữa phần da cá và thịt cá, lột bỏ phần da sần sùi của cá.

Bước 5: Cá cắt bỏ đầu, bỏ nội tạng rồi rửa sạch với nước muối nhạt và nước cốt chanh.