Những thông tin cần biết về cá ngừ Đại Dương

Cá ngừ là một trong những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, thịt chắc, thơm ngon và chứa nhiều loại khoáng chất tốt cho sức khỏe.

Cá ngừ Đại Dương là nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể, giúp nuôi dưỡng mắt và tim mạch. Đồng thời giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, nhất là đối với bệnh nhân tiểu đường. Cá ngừ là một loại hải sản nổi tiếng ở Việt Nam. Với loại hải sản này, chúng ta có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Nhưng, bạn đã bao giờ thử cá ngừ sống chưa? Nếu chưa, hãy học cách ăn cá ngừ chuẩn nhà hàng và thử một lần.

Dưới đây, hãy cùng AnimalsWorld.vn tìm hiểu đặc điểm của loài cá này và những món ăn bổ dưỡng từ cá ngừ mà bạn nên thử ngay nhé.

Nguồn gốc của cá ngừ đại dương

Nghiên cứu cho thấy cá ngừ đại dương hiện tại tiến hóa từ một dòng cá ngừ cổ đại. Cá ngừ thuộc bộ Thunini và là một loại cá có vây và nhiều xương. Chúng được phát hiện vào khoảng năm 1810. Theo thống kê, hiện có khoảng 15 loài cá ngừ sinh sống ở nhiều vùng biển trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Đặc điểm của cá ngừ đại dương

Cá ngừ có nhiều đặc điểm nổi bật về hình thức và giá trị dinh dưỡng. Dưới đây là một số đặc điểm thú vị về loài cá này.

Đặc trưng về hình dáng của cá ngừ

Cá ngừ trưởng thành dài khoảng 89-94 cm, con đực thường lớn hơn con cái. Cá ngừ có thân hình thoi với hai bên hơi dẹt và đuôi hình lưỡi liềm.

Lưng cá ngừ có màu xanh đậm pha chút tím, bụng và thân dưới màu trắng nhạt. Mắt của loài cá này to, vảy trên thân nhỏ tập trung chủ yếu ở phần lưng gần đầu. Hai vây lưng của cá ngừ rất gần nhau. Vây thứ nhất có màu vàng sẫm, vây hậu môn và vây thứ hai có màu vàng nhạt.

Xem thêm: Tìm hiểu về cá mập nước ngọt

Giá trị dinh dưỡng của cá ngừ

Cá ngừ là nguồn cung cấp protein dồi dào cho cơ thể con người. Ngoài ra, nó còn chứa magie, kali, canxi, phốt pho, kẽm, selen và các khoáng chất khác… Thịt cá ngừ cũng rất giàu vitamin B12 và omega-3. Đây là những chất đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của cơ thể.

Lợi ích của cá ngừ

Tốt cho mắt: Thịt chứa omega-3 giúp giảm mỏi mắt. Nó cũng ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và cải thiện sức khỏe của mắt.

Tốt cho tim mạch: Các chất béo tốt trong cá ngừ giúp ngăn ngừa hình thành cục máu đông trong mạch máu. Từ đó giảm nguy cơ đột quỵ và ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Ngăn ngừa nhiều bệnh ung thư: Omega-3 có trong thịt cá ngừ có khả năng ngăn ngừa ung thư vú hiệu quả. Ngoài ra, ăn cá ngừ thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ ung thư dạ dày, tuyến tụy và buồng trứng.

Cá ngừ nói riêng còn đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển trí não. Các chất dinh dưỡng trong cá có thể giúp tăng cường trí nhớ và cải thiện khả năng nhận thức của não bộ. Ngoài ra, hàm lượng sắt, vitamin B12, axit folic cũng giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu.

Cá Ngừ Đại Dương – Món Quà Từ Biển Cả

Ít loại hải sản nào có thể tạo nên một món ăn ngon và bổ dưỡng như cá ngừ. Chúng sống ở vùng biển ấm và tập trung nhiều ở miền Trung Việt Nam, là món quà quý giá mà đại dương ban tặng cho con người.

Những con cá to, thịt dày, mắt to nhìn rất hấp dẫn. Ngoài ra, bụng cá ngừ là món khoái khẩu của nhiều thực khách.

Có nhiều loại cá ngừ được đánh bắt tại thị trường nội địa như: cá ngừ miệng vàng, cá ngừ xanh, cá ngừ bò, cá ngừ đại dương, cá ngừ bông…

Về thành phần dinh dưỡng, cá ngừ chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, giàu omega 3 và protein đặc biệt có lợi cho sức khỏe con người.

Các món ăn từ cá ngừ ngoài hương vị độc đáo còn giúp bảo vệ gan, ngăn ngừa thiếu máu, tăng cường sức khỏe tim mạch, tốt cho cơ xương và hệ thần kinh.

Xem thêm: Cá mập đầu búa: Đặc điểm, tập tính

Cách chọn mua cá ngừ đại dương ngon

Đối với cá ngừ tươi

Chọn những con cá có đôi mắt trong vắt, có thể nhìn rõ đồng tử bên trong. Nếu mắt cá nhắm lại chứng tỏ cá đã được cấp đông lâu ngày, vận chuyển nhiều, thịt không tươi.
Kiểm tra mang, nếu cá còn tươi thì mang có màu đỏ tươi, nếu cá đã bị thối rữa thì bên trong mang có màu đỏ sẫm thậm chí là nâu sẫm.
Dùng tay ấn vào da cá (nhất là phần bụng), nếu da đàn hồi và không bị lõm xuống là cá tươi.
Phương pháp chọn cá ngừ để có thịt tươi, đỏ hoặc không đỏ, là dùng kim. Cá càng đỏ và săn chắc thì càng thơm, cá càng trong thì chất lượng càng thấp. Khi ăn cá ta lấy một mẫu thịt cá xoa vào lòng bàn tay, nếu có nhiều nước và thịt mềm thì cá ăn không ngon.

Đối với cá ngừ đông lạnh

Khi chọn mua cá ngừ đông lạnh cần kiểm tra hạn sử dụng, cá biển đông lạnh chỉ được sử dụng trong vòng 1 tháng kể từ ngày đánh bắt.
Kiểm tra xem gói hàng có bị hư hại không và tình cờ mở ra để xem cá bên trong. Không nên chọn philê cá có tuyết phủ dày vì chúng có thể đã được bảo quản quá lâu hoặc đã được rã đông và cấp đông lại.

Cá Ngừ Đại Dương Ăn Sống Chuẩn Nhà Hàng

Cá ngừ đại dương như thế nào để có được món ăn ngon

Trước khi giới thiệu cách ăn cá ngừ sống, trước tiên chúng ta phải chọn những con cá ngừ tươi ngon nhất. Chọn những con cá tươi ngon nhất, có thể nhìn từ bên ngoài, hoặc phương pháp hiệu quả hơn là dùng kim xăm.

Chọn cá ngừ đại dương dựa vào hình dáng bên ngoài:

Mắt cá ngừ tươi sẽ hơi lồi ra, nếu mắt cá trũng xuống nghĩa là cá ngừ đã để lâu bên ngoài và vận chuyển số lượng nhiều.

Cá tươi khi ấn tay vào da cá thấy đàn hồi và không bị lún.

Nếu bạn có những người bạn quen với việc câu cá, hãy nhờ họ chọn những con câu vàng, sẽ tốt hơn câu bằng lưới.

Trong khi cá ngừ được đánh bắt vào mùa nắng nóng của mùa thu nên chất lượng thịt cá sẽ không ngon bằng các mùa khác.

Chọn cá ngừ đại dương bằng phương pháp xăm kim

Cố gắng nhặt cá bằng kim. Nếu thịt bên trong có màu đỏ tươi như thịt bò là cá tươi. Nếu thịt chuyển sang màu sô cô la hoặc nổi bọt, cá đã bị ủ lâu. Khi ăn cá ta lấy một mẫu thịt cá xoa vào lòng bàn tay, nếu có nhiều nước và thịt mềm thì cá ăn không ngon.

Ăn cá ngừ sống như thế nào

Sau khi đã chọn được cá ngừ ngon, chúng ta sẽ học cách ăn cá ngừ biển sống nhé! Những miếng cá phi lê tươi rói, đậm đà chấm với nước sốt chua cay sẽ khiến ai đã ăn rồi sẽ không thể nào quên. Món salad cá này khá ngon mặc dù nó chưa được nấu chín, xem bên dưới.

Xem thêm: Cá mặt quỷ là gì? Sống ở đâu?

Nguyên liệu để làm món gỏi cá ngừ bao gồm:
– Phi lê cá ngừ tươi, phần thân tùy chọn.

– Rau ăn kèm: bắp cải, tía tô

– Trái cây: xoài, chuối non, ớt

– Rễ: Gừng, Tỏi

– Nước chấm: tương ớt, xì dầu

– Gia vị thêm đường, bột ngọt.

– Bánh tráng cuốn (bánh tráng mỏng).

– 1 ống mù tạt

Cách làm món cá ngừ sống:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu món cá ngừ kho

Tốt nhất nên chọn cá ngừ tươi vừa được đánh bắt và ăn sống. Khi mang về, bạn gọt sạch vỏ và thái từng lát mỏng hình chữ nhật. Nếu bạn mua cá ngừ đông lạnh, hãy rã đông. Khi thịt gần rã đông, dùng giấy thấm khô trước khi thái để cá không bị mốc. Ăn sẽ ngon hơn khi thái lát mỏng và cho vào ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.

Phần gừng, tiêu và các nguyên liệu khác rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

Chúng tôi cắt lát và cuộn chuối non và xoài

Bước 2: Ngâm cá ngừ sống

Bí quyết ăn sống cá ngừ đại dương chính là nước chấm. Nước sốt cho món ăn này cũng rất đơn giản. Bạn trộn mù tạt và xì dầu với nhau, sau đó thêm tỏi, ớt băm và đường. Hoặc đơn giản là trộn nước tương, gochujang và wasabi. Tuy nhiên, cần lưu ý mù tạt có vị hơi cay nên bạn nên điều chỉnh theo khẩu vị của bản thân.

Bước 3: Trình bày món Salad cá ngừ

Bày cá ngừ ra đĩa cùng với các loại rau, gừng thái lát, tỏi bóc vỏ và ớt nguyên quả.

Cách cuốn: Đầu tiên ta nhúng rau tía tô cho mềm trên bánh tráng, sau đó đến cá, xoài, chuối chát, gừng. Khi dùng có thể ăn kèm với tỏi, ớt tùy theo sở thích mỗi người. Thịt cá béo, ngọt, thơm ngon, các loại rau sống, chuối chát, vị cay của gừng, đặc biệt là vị cay của mù tạt quyện vào nhau, tạo cho người ăn một cảm giác khó tả. Bạn có thể ăn kèm với bánh tráng nướng và bia lạnh để tăng hương vị cho món ăn này.

3 Món Ngon Từ Cá Ngừ Đại Dương Thơm Ngon Bổ Dưỡng

Cá ngừ sống có hương vị độc đáo và thường được dùng làm sashimi – món ăn nổi tiếng ở xứ sở mặt trời. Thịt cá mềm ngọt quyện với mùi thơm nồng của mù tạt và gừng cùng một số loại rau ăn kèm tan chảy trong miệng, vị rất quyến luyến và ngây ngất.

Tuy nhiên, những con cá sống quý hiếm không phải thực khách nào cũng có được. Vì vậy, nhiều khi người ta băn khoăn không biết làm món cá ngừ nào ngon, không chỉ giữ được dinh dưỡng mà còn giữ được hương vị. Dưới đây là 3 cách chế biến món cá ngừ đại dương ngon mà bạn có thể bổ sung vào thực đơn của gia đình mình.

Cá Ngừ Áp Chảo – Món Ngon Từ Cá Ngừ Đại Dương

Cá ngừ vừa lên bàn, thân cá vàng óng được bao bọc bởi những con cá mập mạp, béo ngậy. Các món ăn đơn giản, giữ được hương vị thuần khiết tự nhiên của cá mà không làm mất đi giá trị dinh dưỡng.

 Salad cá ngừ đại dương áp chảo

Nguyên liệu

Steak cá ngừ đại dương
Mè trắng và Mè đen
nước tương, dầu ăn, đường, tiêu
Gia vị rau và salad
Xử lý:
Bước 1: Ướp
Cá ngừ sau khi mua về làm sạch và phơi khô

Ướp cá với 1 thìa xì dầu và tiêu

Ướp trong tủ lạnh 30 phút cho cá thấm gia vị

Bước 2: Chiên

Cuộn cá ngừ rắc vừng đen trắng trước khi xào

Đặt chảo lên bếp, khi chảo nóng cho một ít dầu ăn vào, khi dầu sôi thì cho cá vào chiên vàng đều hai mặt trong khoảng 2 phút.

Xem thêm: Kinh nghiệm chọn mua cá La Hán con

Bước 3: Trang trí đĩa
Cá ngừ áp chảo không ngon lắm và hơi khô nên bạn nên ăn kèm với salad hoặc rau yêu thích.

Với phương pháp này, bất kỳ ai cũng có thể chuẩn bị tại nhà, cực kỳ nhanh chóng và dễ dàng. Thực phẩm lành mạnh cho thực đơn ăn kiêng hoặc những người muốn duy trì vóc dáng và cân nặng.

Cá ngừ biển tẩm vừng áp chảo

Nguyên liệu

  • Cá ngừ biển phi lê 300 gr
  • Rau ăn kèm 50 gr
  • (xà lách/ cà chua bi)
  • Hạt vừng 20 gr
  • (vừng đen và vừng vàng)
  • Sốt Teriyaki, dầu ăn, muối, tiêu

Cách làm

  • Sơ chế và ướp cá ngừ tươi: Phi lê cá ngừ rửa sạch với nước, để ráo.
  • Ướp cá với dầu ăn, muối tiêu, thoa đều 2 mặt cá và để 15 phút cho cá thấm gia vị. Kết thúc với một lớp mè mỏng trên cá ngừ.
  • Đun nóng chảo trên lửa vừa và thêm dầu. Khi dầu ăn bắt đầu bốc khói, cho cá ngừ vào chiên nhẹ một mặt rồi lật cá chiên vàng đều mặt còn lại rồi tắt bếp. Cẩn thận để không làm cháy lớp vỏ ngoài của vừng, nếu thấy vừng chuyển sang màu vàng quá nhanh thì giảm lửa ngay.
  • Làm nước xốt: Cho 2 muỗng canh sốt teriyaki và 10ml nước lọc vào nồi, khuấy liên tục trên lửa vừa cho đến khi sôi thì tắt bếp.
  • Thành phẩm: Phi lê được thái mỏng, trải ra đĩa. Rưới nước sốt lên cá và ăn kèm với rau sống.

Lẩu Mắt Cá Ngừ Măng Chua – Món Ngon Từ Cá Ngừ Đại Dương

Không thịt, không trứng, không ruột… mắt cá ngừ mới là phần được thực khách yêu thích nhất. Mắt cá to, bổ dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, trong đó có mắt cá ngừ.

Nguyên liệu:

  • Mắt cá ngừ
  • Bún
  • Măng chua, dứa. cà chua
  • Hành lá, tỏi, sả, rau mùi, rau sống ăn kèm
  • Các loại gia vị

Cách chế biến

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Khi bạn mua mắt cá ngừ, xung quanh mắt sẽ có vết đỏ ngầu. Chúng tôi tiến hành mổ tách mạch máu và ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 15 phút để khử mùi. Sau đó, trụng mắt trong nước sôi khoảng 5 phút, vớt ra để nguội.

Chọn những ngọn rau muống non, cắt chuối chát thành lát mỏng, dọc mùng rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

Đun măng trong 10 phút. Sau đó cắt thành miếng vừa ăn.

Các loại làm sạch rau mùi tây

Xả, nghiền, thái hạt lựu

Trầu ăn với hành tỏi băm, cà chua

Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, ép lấy nước

Bước 2: Nấu Lẩu
Phi thơm hành, tỏi băm, sa tế, sả rồi cho cà chua vào đảo đều để tạo thành món canh đẹp mắt.

Đổ nước lọc và nước lá dứa vào bình theo nhu cầu sử dụng của từng hộ gia đình.

Nước vừa sôi thì cho mắt cá, măng chua, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt vào.

Chờ nước sôi trở lại, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp, cho mùi tây vào.

Lẩu mắt cá ngừ, màu cà chua, màu sa tế, ăn kèm rau xanh, ngọt thanh không ngấy, ngon vô cùng. Mắt cá ngừ mềm và béo, có vị chua của dứa và vị ngọt của nước dùng nêm nếm. Món ăn để đời, thích hợp cho những buổi sum họp đầm ấm, là món khoái khẩu của tín đồ lẩu.

Cá Ngừ Nhúng Dấm – Món Ngon Từ Cá Ngừ Đại Dương

Nếu gia đình bạn đã quá quen thuộc với cách chế biến các món cá chiên, hấp, nướng… sao bạn không thử món cá ngừ ngâm giấm lạ miệng mà dễ làm này nhỉ.

Nguyên liệu:

  • Cá ngừ
  • Thơm
  • Mắm nêm
  • Tỏi, hành tây, hành tím, sả, ớt
  • Nước dừa, mắm nên
  • Các loại gia vị thường dùng.

Cách chế biến

  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Sau khi mua về, bạn làm sạch cá ngừ biển rồi cắt thành từng lát mỏng vừa ăn.

Nghiền chanh và cắt thành khối. Hành củ, hành tím và trầu không. Tỏi băm nhỏ, ớt cắt lát mỏng.

  • Bước 2: Nấu Lẩu

Phi thơm tỏi băm, khi tỏi thơm thì cho sả, hành tím và hành tây vào xào thơm.

Tiếp tục cho nước dừa và 1/2 chén giấm vào xoong, nêm thêm đường, muối và các gia vị khác.

Đợi nước sôi là có thể dùng được.

  • Bước 3: Xử lý nước sốt

Để nước sốt bechamel bớt mặn, thơm và đậm đà hơn, chúng ta phải chế biến.

Phi thơm tỏi, sau đó cho nước mắm vào khuấy đều. Khi nước mắm vừa sôi thì cho hỗn hợp nước sôi, nước lá dứa và một ít đường vào. Khuấy đều cho đến khi kết hợp.

Khi dùng bữa, thực khách chỉ cần đợi nồi bánh canh sôi, nhúng cá ngừ đã chế biến vào, dọn kèm bún, xà lách và nước mắm pha. Nước lẩu có vị chua chua ngọt ngọt của giấm hòa quyện với thịt cá ngừ mềm, béo và thơm.

Ăn đâu cho ấm bụng, thích hợp cho những ngày mưa gió hay những ngày sum họp gia đình.

Cá ngừ có thể được sử dụng trong nhiều món ăn ngon. Chỉ với một chút thời gian, bạn đã có thể chiêu đãi gia đình mình những bữa ăn chất lượng. Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thêm nhiều gợi ý để thực đơn phong phú hơn.