Giá Cá Ngừ Vây Xanh? Là Cá Gì? Giá trị Dinh Dưỡng? Làm Món Gì Ngon?

Cá ngừ vây xanh, tên khoa học là Thunnus thynnus, là một loài cá to lớn sống ở các vùng nước nhiệt đới và ôn đới của Đại Tây Dương và Địa Trung Hải. Cá ngừ vây xanh là một loài cá biểu tượng của đại dương với hình dáng thon dài, vây lưng cao và màu xanh đậm đặc trưng.

Hôm nay Animalworld.vn sẽ chia sẻ chi tiết về loài cá được coi là thượng phẩm này. giá bao nhiêu 1kg, làm món gì ngon… Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Cá Ngừ Vây Xanh là cá gì?

Cá ngừ vây xanh là một loài cá thuộc họ Cá ngừ (Scombridae) và tên khoa học của nó là Thunnus thynnus. Loài cá này được tìm thấy ở vùng nước nhiệt đới và ôn đới của Đại Tây Dương và Địa Trung Hải. Cá ngừ vây xanh có hình dáng thon dài, vây lưng cao và màu xanh đậm đặc trưng, là một trong những loài cá quan trọng nhất trên thế giới về mặt thương mại và ngành công nghiệp chế biến hải sản. Tuy nhiên, số lượng cá ngừ vây xanh đang giảm dần do mức độ khai thác quá mức và ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường.

Cá ngừ vây xanh tại nhật bản

Cá ngừ vây xanh có những đặc điểm chung gì?

  • Kích thước: Thường đạt đến chiều dài trung bình khoảng 1,5-2,5 mét và nặng từ 200-300 kg, tuy nhiên có thể đạt đến 4 mét chiều dài và nặng hơn 600 kg.
  • Hình dáng: Thon dài, có vây lưng cao và thân màu xanh đậm đặc trưng.
  • Tuổi thọ của chúng có thể lên đến 40 năm
  • Sức mạnh: Cá ngừ vây xanh là một trong những loài cá có sức mạnh và tốc độ bơi rất nhanh, chúng có khả năng di chuyển với tốc độ lên đến 75 km/h.
  • Hành vi săn mồi: Chúng là loài cá săn mồi chủ động, thường theo đàn và chạy theo cá mồi, dùng vây hình mái che (caudal keel) để giữ thăng bằng trong khi bơi.
  • Điều kiện sống: Cá ngừ vây xanh sống ở vùng nước ấm và ôn đới của Đại Tây Dương và Địa Trung Hải, thường di chuyển theo đàn và lưu vùng đến 600 mét sâu.
  • Giá trị kinh tế: Cá ngừ vây xanh là một loài cá quan trọng về mặt kinh tế, được ưa chuộng trong ẩm thực và ngành công nghiệp chế biến hải sản. Chúng có hàm lượng protein cao, ít chất béo và giàu chất dinh dưỡng, cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết.
Cá Ngừ Vây Xanh Được Đầu Bếp Chia Thịt

Đặc điểm của thịt cá ngừ vây xanh

Thịt cá ngừ có đặc điểm là chỉ có một loại thịt đỏ. Tuy nhiên, màu sắc của từng bộ phận sẽ có độ đậm nhạt khác nhau và theo đó sẽ có vị béo hay ngọt khác nhau.

Cụ thể, người ta sẽ chia thịt cá ngừ thành 3 phần. Lớp trên cùng của thịt có màu đỏ sẫm và được gọi là akami. Đây là phần nạc nhất, tuy không nhiều chất béo nhưng lại có vị ngọt thanh.

Phần thịt ở phần bụng được gọi là Otoro, có màu hồng nhạt và điểm xuyết những sợi mỡ trắng nổi bật ở giữa. Đây cũng là phần giá trị nhất của con cá. Cuối cùng, chutoro có màu hồng đậm, ít béo và rất ngọt. Thịt này là giữa akami và otoro.

Vì sao cá ngừ vây xanh được xem là thượng phẩm?

Có thể có nhiều người chưa biết, cá ngừ vây xanh được gọi là “kim cương đen” do chúng rất quý hiếm và có nhiều lợi ích sức khỏe không ngờ đối với con người. Giá trị dinh dưỡng của loài cá này tăng lên khi chúng lớn tuổi và càng to. Dưới đây là những lợi ích dinh dưỡng của cá ngừ vây xanh:

Thịt Cá Ngừ Đan Xen Với Các Lớp Mỡ
  • Cá ngừ vây xanh có hàm lượng omega-3 cao, giúp hệ tim mạch khỏe mạnh bằng cách giảm cholesterol dư thừa trong máu và ngăn ngừa sự tích tụ của mảng bám gây tắc nghẽn động mạch, giúp người già sống thọ và khỏe mạnh hơn.
  • Ngoài ra, omega-3 trong cá ngừ còn giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư như ung thư thận và ruột kết, và giảm nguy cơ mắc bệnh bạch cầu.
  • Cá ngừ vây xanh cũng có tác dụng điều hòa huyết áp, hỗ trợ chức năng gan, và giải độc gan nếu được sử dụng thường xuyên.
  • Ngoài ra, thịt cá ngừ còn chứa nhiều DHA có lợi cho sự phát triển trí não của trẻ em, giúp tăng cường trí nhớ và học tập hiệu quả, đặc biệt là đối với trẻ đang trong giai đoạn đầu đời.

Cá ngừ vây xanh chính là thứ nguyên liệu được các nhà hàng sushi cao cấp nhất sử dụng để làm ra món ăn trứ danh “Kuro Maguro” (cá ngừ vây xanh sống).

Giá của Cá Ngừ Vây Xanh

Theo Derek Wilcox, đầu bếp dày dạn kinh nghiệm của một nhà hàng Sushi cao cấp tại Mỹ, giá cá ngừ vây xanh không cố định và phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Đầu tiên, nó phụ thuộc vào khu vực nơi cá được đánh bắt. Cá ngừ vây xanh có nguồn gốc từ bờ biển phía Đông nước Mỹ sẽ có giá khoảng 20-30 USD/0,45kg (tương đương 500.000-750.000 đồng Việt Nam). Tuy nhiên, bạn sẽ phải trả khoảng 200 USD cho mỗi 0,45 kg (5 triệu đồng Việt Nam) đối với cá ngừ từ Nhật Bản. Theo nhiều chuyên gia, cá ngừ vây xanh Oma từ đất nước Mặt trời mọc vẫn có chất lượng tốt nhất thế giới

Thời điểm bán cũng rất quan trọng trong việc xác định giá trị của cá ngừ vây xanh. Vì là một loại cá khá hiếm và chỉ được đánh bắt trong một số tháng trong năm, khi mùa cá ngừ vây xanh đến, giá của nó thường sẽ tăng lên đáng kể. Năm 2019, một con cá ngừ vây xanh đã được bán với giá lên đến 3 triệu USD tại một phiên đấu giá ở Nhật Bản, trở thành món đắt nhất từng được bán trong lịch sử. Trong các phiên đấu giá khác tại Nhật Bản, giá của một con cá ngừ vây xanh cũng thường dao động từ vài trăm đến vài ngàn USD tùy vào kích cỡ và chất lượng của nó.

Cá Ngừ Vây Xanh làm món gì ngon?

Khi có cơ hội nấu ăn với cá ngừ vây xanh, bạn nên biết cách chế biến tốt nhất, vì loại thực phẩm này rất đắt và không nên lãng phí. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn 3 món ngon từ loài cá này. Hãy bắt đầu với những món ăn siêu hấp dẫn mà bạn có thể chế biến tại nhà mà ngon không kém ngoài hàng.

1. Hướng dẫn làm sashimi cá ngừ vây xanh tại nhà

Món Sashimi Cá Ngừ Vây Xanh

Nguyên liệu:

  • Cá ngừ đại dương
  • Mù tạt
  • Nước tương
  • Rau thơm như tía tô, củ cải bào và gừng hồng.

Hướng dẫn thực hiện

  1. Sau khi mua cá ngừ về, bạn bắt đầu chuẩn bị sơ chế cá như sau:
  2. Rửa cá ngừ qua với nước sạch.
  3. Đặt cá lên thớt, dùng dao sắc róc nhẹ một lớp da gần chỗ mang cá, từ phía đuôi cá về phía mang cá. Tiếp theo, cắt rời phần đầu cá.
  4. Rạch bụng cá và bỏ phần nội tạng, rửa sạch phần thịt cá và để lên thớt lau khô.
  5. Dùng dao dọc phần xương trên lưng cá để chẻ cá làm đôi, sau đó lọc bỏ hết phần xương cá và da cá chỉ giữ lại phần thịt cá.
  6. Cắt nhỏ miếng cá, khoảng 3cm và dày 0.5cm.

Bước cuối cùng là bày những lát cá ra đĩa và trang trí với rau thơm và củ cải trắng. Vậy là đã hoàn thành các bước trong cách làm sashimi cá ngừ đại dương rồi. Nhưng đừng quên món nước chấm ăn kèm nhé.

Chuẩn bị nước chấm cá ngừ sashimi này rất đơn giản. Chỉ cần thêm một ít mù tạt vào nước tương và một chút nước cốt chanh, sau đó khuấy đều. Nhúng các lát cá ngừ vào nước sốt ở cả hai mặt là có thể thưởng thức. Bạn cũng có thể kết hợp món ăn này với lá tía tô thơm và củ cải bào để có hương vị sảng khoái. Hương vị ngọt ngào, đậm đà của cá ngừ kết hợp với vị cay nồng của wasabi sẽ tạo nên một trải nghiệm hương vị khó quên mà bạn sẽ không bao giờ quên.

2. Súp nấm cá ngừ vây xanh

Món Súp Nấm Cá Ngừ

Một món ăn ngon, hấp dẫn và bổ dưỡng là súp nấm cá ngừ. Không chỉ có tại các nhà hàng, bạn cũng có thể chế biến món ăn này để đãi cả nhà ngay tại nhà với các bước thực hiện sau:

Nguyên liệu:

  • 60gr cá ngừ
  • 1 trái ngô non
  • 1 gói nấm (khoảng 100gr)
  • 2-3 thìa bột năng
  • 1 quả trứng
  • Nước cốt xương cô đặc (nếu không có, có thể thay thế bằng hạt nêm)
  • Tiêu, hành lá xắt nhỏ

Hướng dẫn thực hiện

Để thực hiện món súp cá ngừ, ngô và nấm, bạn cần làm theo các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị và làm sạch các nguyên liệu. Rửa sạch cá ngừ bằng nước pha muối, sau đó thái miếng nhỏ vừa ăn. Tách hạt ngô non và bỏ lõi. Rửa sạch nấm và thái đôi nếu nấm lớn. Đập trứng vào một bát và đánh tan. Hòa bột sắn dây với một ít nước. Nhặt rau mùi và hành lá, sau đó rửa sạch và thái nhỏ.

Bước 2: Đun sôi nước dùng, sau đó cho ngô vào nấu khoảng 10 phút cho mềm. Tiếp theo, cho cá ngừ và nấm vào và nêm gia vị gồm 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê hạt nêm và 1/2 thìa cà phê muối.

Bước 3: Từ từ cho bột sắn đã pha vào và vừa đun vừa khuấy.

Bước 4: Dần hạ quả trứng vào nồi, khuấy nhẹ để tạo thành những đường vân nhỏ, đều và đẹp mắt. Lưu ý, trong lúc khuấy bột sắn và trứng, bạn cần khuấy nhẹ tay để tránh bột bị vón cục.

Bước 5: Thêm hành lá thái nhỏ vào, đảo vài lần, sau đó tắt bếp. Cuối cùng, múc súp ra bát nhỏ, cho rau mùi và tiêu xay lên trên. Bạn cũng có thể rưới thêm một chút xì dầu và dầu mè nếu thích.

3. Món cá ngừ vây xanh vị cà ri cay

Nguyên liệu:

  • 150g phi lê cá ngừ vây xanh
  • 1-2 muỗng bột cà ri (tùy thích)
  • 2 củ tỏi
  • 1 củ hành tây
  • Ớt tươi
  • Ngò rí (trang trí)
  • Gia vị

Hướng dẫn thực hiện

  1. Rửa sạch cá ngừ, ướp với 1 ít muối và 1/2 muỗng cà ri, ớt tươi xay nhuyễn và tiêu trong vòng 30 phút.
  2. Chuẩn bị các nguyên liệu: cắt hành tây múi cau, tỏi để nguyên tép 1 củ, củ còn lại cắt lát.
  3. Cho dầu ăn vào chảo và đợi cho dầu nóng. Sau đó, cho tỏi củ vào chiên vàng, vớt ra để ráo dầu.
  4. Tiếp tục xào tỏi và bột cà ri cho thơm, sau đó cho cá vào xào cùng. Trở mặt cho cá săn và đổ hỗn hợp nước ướp cá vào. Thêm 50ml nước nấu và đun khoảng 15 phút.
  5. Khi cá đã chín, nêm nếm chút đường và nước mắm. Thêm ớt tươi thái lát chéo vào trộn đều.
  6. Cho món ăn ra dĩa trắng để nổi bật màu sắc. Thêm ngò rí để tạo màu xanh hài hòa với màu đỏ của ớt và vàng ươm của màu cà ri. Để thêm hương vị, bạn có thể chiên tỏi giòn và ăn kèm với cá.

Chúc bạn thành công trong việc thực hiện món cá ngừ vây xanh vị cà ri cay!

Câu hỏi thường gặp

Cá ngừ vây xanh có nuôi được không?

Nhiều năm trước, cá ngừ vây xanh đứng bên bờ vực tuyệt chủng và việc nuôi loài cá này theo quy mô công nghiệp được coi là điều bất khả thi. Nhưng tới nay, ngành cá ngừ đã có nhiều chuyển biến tích cực với một tương lai bền vững trong tầm tay.

Cá ngừ vây xanh ở việt nam có mức giá bao nhiêu?

Ngư dân ở “thủ phủ” Phú Yên cho biết, hiện giá một kg cá dao động từ 90.000 – 95.000 đồng. Ngay cả thời “hoàng kim” là những năm 1990, mức giá cao nhất đạt được cũng chỉ khoảng 200.000 đồng/kg, thấp hơn nhiều so với giá tại Nhật Bản.

Chúng ta đã tìm hiểu thêm về cá ngừ vây xanh – một loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, vì giá thành khá cao nên cá ngừ này không phổ biến ở Việt Nam. May mắn là hiện nay đã có một số cửa hàng và siêu thị bán thịt cá ngừ đóng gói sẵn, vì vậy bạn vẫn có thể thưởng thức món ăn này ở nhà. Hãy mua về và chế biến cho cả gia đình thưởng thức nhé.