Cá Phát Tài Giá Bao Nhiêu 2023? Ăn gì, Nuôi chung với cá gì?

Cá Phát Tài là một trong những loài cá phong thủy rất được ưa chuộng hiện nay, chúng mang đến nhiều tài lộc và may mắn cho gia chủ và thường được nuôi trong những công ty hay các cửa hàng kinh doanh. Trong bài viết này, animalsworld.vn sẽ cung cấp đến các bạn những thông tin về giá cả cũng như cách nuôi loài cá này. Mời các bạn cùng tham khảo.

Cá Phát Tài là cá gì

Loài cá phát tài chúng thuộc học cá Tai Tượng và loài cá này chủ yếu sống ở khu vực Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Lào… Chúng có thể được nuôi làm cảnh hoặc có thể nuôi để lấy thịt. Khi nhắc đến loài cá này chúng ta có thể nghĩ ngay đến nó là loài cá phong thủy, gia chủ nuôi chúng nhằm mong mang lại sự may mắn và thịnh vượng trong làm ăn kinh doanh.

Đặc điểm của cá Phát Tài

Cơ thể cá Phát tài khá hớn, kích thước tối đa trưởng thành của chúng có thể lên đến khoảng 70cm và nặng khoảng 10kg. chúng là loài cá khá hung dữ nên chủ yếu là ăn thịt và khó có thể nuôi chung với các loài cá khác vì chúng rất hay tấn công những loài cá nuôi cùng.

Một trong những đặc điểm nổi bật của cá Phát Tài chính là chúng có tính thích nghi với khí hậu rất cao, là loài cá khỏe mạnh thân hình dẹt và có bề ngang to như loài cá diêu hồng. Đầu của chúng nhỏ hơn khá nhiều so với tổng thể của cơ thể chúng.

Trên đỉnh đầu có phát tài có gù nổi lên khi trưởng thành, miệng của chúng khá rộng, môi phía dưới dày và trề ra, mắt cá hơi lồi. Phần lưng của chúng hơi cong và có các vây lưng chạy dọc từ giữa lưng cho đến thắt đuôi. Vây cao và xòe ra.

Nếu quan sát kĩ chúng ta sẽ thấy loài cá này có phần vây mang hình cánh quạt, vây ngực khá dài và mảnh như râu, thân hình chúng được phủ lên một lớp vảy rất đẹp và chắc chắn có màu hồng ánh bạc. Loài cá phát tài lúc còn nhỏ sẽ có nhiều sọc dọc xiên tư lưng xuống bụng và đến khi trưởng thành những sọc xiên này sẽ dần mờ và mất đi.

Cá Phát Tài giá bao nhiêu tiền?

Hiện nay, trên thị trường động vật cảnh thì cá phát Tài có khá nhiều loại khác nhau và chúng cũng có khá nhiều mức giá, dưới đây là một số loại phổ biến nhất hiện nay.

Giá Cá Phát Tài đỏ

Loài cá Phát Tài đỏ có phần vây màu đỏ là chủ yếu và chúng còn có tên gọi khác là cá Hồng Kỳ Phát Tài, người ta quan niệm màu đỏ sẽ mang lại nhiều may mắn vì vậy đối với dòng cá phát tài thì loài cá phát tài đỏ này rất được ưa chuộng, cũng chính vì vậy mà giá của chúng khá cao nằm ở mức từ 500.000 đến 2.000.000/cặp cá trưởng thành. Cá Phát tài con giống nhỏ khoảng 50.000-200.000/cặp.

Đây là dóng cá khá hiếm và được săn đón nên giá thành cao, ngoài màu đỏ là đặc trưng của loài cá phát tài thì vảy của chúng cũng rất đặc biệt, ánh lên sắc long lanh khi có ánh sáng chiếu vài trông rất đẹp mắt.

ca-phat-tai-do
Cá Phát Tài đỏ

Giá Cá Phát Tài trắng

Dòng cá Phát Tài trắng cũng là một dòng cá khá được ưa chuộng hiện nay, toàn thân của chúng được phủ lên một lớp vảy màu trắng như ngọc trai trông rất đẹp mắt. Đối với dòng cá này người mang mệnh thủy thường chọn nuôi chúng để mang lại nhiều tài lộc và may mắn hơn cho gia chủ tuổi này.

Hiện nay trên thị trường cá phát tài trắng được bán với giá từ 300.000-1.000.000/cặp cá trưởng thành, dòng cá giống nhỏ từ 50.000-100.000/cặp.

ca-phat-tai-trang
Cá Phát Tài trắng

Giá Cá Phát Tài Vàng

Loài cá phát tài vàng được phủ lên cơ thể một lớp vảy màu vàng trông vô cùng đẹp mắt, đây là loài cá tượng trưng cho sự giàu có, tiền tài và vương giả, chính vì vậy mà chúng được chọn lựa để nuôi cá phong thủy khá nhiều.

Tuy nhiên, loài cá này cũng khá dữ tợn và hung dữ nó còn thể hiện sự mạnh mẽ, khỏe khắn và quyền lực của gia chủ. Dòng cá phát tài vàng được bán với giá trên 1.000.000/cặp cá trưởng thành. Đối với cá con giống trên 50.000/cặp nhỏ.

ca-phat-tai-vang
Cá Phát Tài vàng

Giá Cá Phát Tài da beo

Trông chúng thật đặc biệt với làn da beo với nhiều màu sắc như cam đỏ lốm đốm trông rất giống với da beo. Họa tiết da beo này khiến chúng trở nên đặc biệt và xinh đẹp hơn bao giờ hết. trông chúng sang trọng không hề kém so với những loài cá đắt tiền.

Đối với loài cá phát tài da beo hiện nay có giá 100.000/cặp cá con, đối với cá trưởng thành từ 1.000.000-2.000.000/cặp.

ca-tai-tuong-da-beo
Cá Tai Tượng da beo

Cá Phát Tài ăn gì?

Thức ăn của cá Phát Tài chủ yếu là những thức ăn có nguồn gốc từ động vật, thực vật, chúng có thể ăn các loài cá nhỏ, thịt, tôm… thậm chí còn có thể ăn ray, dưa chuột và các loại thức ăn sẵn dành cho cá cảnh.

Tuy nhiên,khi lựa chọn thức ăn cho cá chúng ta cũng cần hết sức lưu ý cần cho chúng ăn cá và tôm nhỏ chứa hàm lượng protein cao và cho chúng nhanh lên. Khi cho cá ăn nên băm nhỏ hoặc đối với tôm cần cắt đuôi để tránh làm xước bụng cá.

Ngoài ra, chúng ta cũng cần lưu ý đến hàm lượng chất dinh dưỡng của thức ăn để cung cấp thức ăn đầy đủ nhất cho chúng, có thể cho cá ăn sâu bột, sâu gạo, cá càng nhỏ và thức ăn cần được hầm nóng rồi mới cho cá ăn, không cho cá ăn thức ăn đông lạnh có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của cá.

Cá Phát Tài có thể nuôi chung với cá gì?

Đây là loài cá khá hung dữ và chúng có thể tấn công các loài cá khác vì vậy khi muốn nuôi chung với các loài cá khác chúng ta cũng cần dựa vào đặc tính và các điều kiện nuôi cá để chọn loài cá thích hợp nhất. Khi nuôi cá phát tài chung với các loài khác cần chọn loài cá có cùng điều kiện sống và kích thước cơ thể tương đối lớn với nhau để cá phát tài không bắt nạt được chúng.

Một trong những giống cá có thể nuôi chung với cá phát tài đó là cá rồng hoặc cá tai tượng đuôi đỏ, cả hai loài cá này cùng hung dữ và chúng có kích thước cơ thể trưởng thành tương đối đồng đều với cá phát tài nên có thể nuôi chung chúng được với nhau.

Trong bể bơi tốt nhất nên nuôi trên 5 con để chúng có thể sống hòa đồng với nhau hơn. Cá rồng và cá tai tượng đều có ngoại hình đẹp vì vậy nuôi chung với cá Phát Tài sẽ tạo nên bể cá hoặc hồ cá vô cùng sinh động và đẹp mắt. Ngoài ra, bạn có thể nuôi thêm một vài loại cá dọn hồ để bể luôn sạch đẹp.

Cách nuôi cá Phát Tài

Hồ nuôi cá

Đối với loài cá Phát Tài tốt nhất chúng ta nên tạo hồ phong thủy để nuôi chúng khi trưởng thành, khi còn nhỏ có thể nuôi trong bể cá thủy sinh nhưng khi lớn lên để chúng có môi trưởng thoải mái hơn thì nên nuôi trong hồ cá.

Đối với bể cũng như hồ nuôi cá cần làm hệ thống lọc nước tốt để luôn đảm bảo cung cấp đầy đủ nước sạch cho hồ cá thì chúng mới có thể sinh trưởng và phát triển tốt được.

Đây là loài cá có khả năng chịu nóng giỏi nhưng lại chịu lạnh kém, chính vì vậy cần đảm bảo và duy trì nhiệt độ nước từ 25 đến khoảng 30 độ và chỉ số PH đạt trong ngưỡng từ 6,5 -7.

Cách cho cá ăn

Đây là dòng cá ăn tạp nên chúng ta có thể cho chúng ăn khá nhiều loại, đa dạng về nguồn thức ăn như tôm, thịt, sinh vật phù du, rau củ, cám viên… để có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cá.

Khi cho cá ăn chỉ nên cho ăn từ 2-3 lần/ ngày và mỗi ngày chỉ nên cho ăn với liều lượng vừa phải, không nên cho cá ăn quá nhiều sẽ khiến thức ăn dư và làm ô nhiễm nguồn nước.

Chăm sóc cá sinh sản

Đối với loài cá phát tài độ tuổi sinh sản của chúng thường khoảng 6 tháng là có thể sinh sản và chúng ta có thể chọn con trống và con mái khỏe mạnh và đẹp nhất nuôi riêng 1 bể với nhau, khi con trống bắt đầu làm tổ bằng nước bọt và con mái sẽ bắt đầu đẻ trứng, mỗi lần như thế khoảng 2000 trứng và con trống sẽ ngậm trứng phun lên tổ nước bọt để trứng bám vào.

Con trống sẽ đảm nhận việc chăm sóc để trứng nở vì vậy trong giai đoạn này chúng ta có thể vớt con mái ra và sau đó trứng sẽ nở thành cá. Chỉ cần vớt con trống ra và tiếp tục cung cấp đầy đủ thức ăn cho chúng.

Phòng bệnh cho cá Phát Tài

Trong quá trình nuôi cá phát tài chúng ta cũng cần hết sức lưu ý thường xuyên kiểm tra và quan sát kĩ cơ thể chúng, đây là loài cá rất dễ mắc các bệnh nấm, đường ruột và ký sinh trùng như lở loét cơ thể. Một trong những nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này đó là do ô nhiễm nguồn nước và con cá này bị bệnh có thể lây cho những con khác sống cùng.

Khi thấy cá có các dấu hiệu như đốm trắng hoặc đỏ, cá lờ đờ, bỏ ăn, không nhanh nhẹn thì nên mua thuốc về để trộn vào thức ăn cho cá ăn để chữa bệnh cho những con đã bị và phòng bệnh cho các loài cá khác.

Ý nghĩa phong thủy loài cá Phát Tài

Từ xưa đến nay người ta luôn quan niệm cá Phát Tài sẽ mang lại nhiều may mắn cho gia chủ, nhất là những người chuyên buôn bán và kinh doanh nên nó được xem như loài cá phong thủy mang lại nhiều tài lộc và may mắn.

Đặc biệt, đối với dòng cá phát tài vàng là sự lựa chọn hàng đầu của những người mệnh kim, người mệnh thủy sẽ chọn cá phát tài trắng… ngoài ra, cũng có rất nhiều giai thoại về sự gắn kết giữa gia chủ và loài cá này. Nếu người chủ ốm đau thì loài cá này nuôi trong nhà cũng không khỏe, lờ đờ, bỏ ăn và bơi chậm.

Như vậy, cá Phát Tài là một trong những loài cá phong thủy đẹp rất được săn đón mà giá cả của chúng cũng không quá cao, dễ nuôi nên nếu có nhu cầu các bạn nên rước chúng về nuôi vừa có thể làm cảnh lại vừa mang lại nhiều may mắn và tài lộc.