Cá rồng Châu Á – Huyết long

Từ khi tài khoản Douyin đăng clip chồng chế biến cá rồng châu Á gây tranh cãi trên mạng mấy ngày nay, đoán chừng nhiều người không biết cá rồng châu Á là gì?

Cá rồng châu Á là một trong những loài cá hàng đầu trong thế giới cá cảnh do sự nổi tiếng, giá trị và vẻ đẹp của nó. Hình dạng độc đáo, miệng rộng và vảy sáng là những gì làm cho cá rồng trở nên đặc biệt. Cá rồng là biểu tượng của điềm lành, thịnh vượng và hạnh phúc nên cá rồng trở thành vật nuôi trong nhà, có tác dụng cải thiện phong thủy.

Nếu bạn cũng đang thắc mắc loài cá nào đang khiến cộng đồng mạng xôn xao như vậy, hãy cùng AnimalsWorld.vn tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Cá Rồng châu Á là cá gì?

Cá rồng châu Á (Scleropages formosus) là loài cá nước ngọt sống ở Đông Nam Á, chúng thường sống ở những sông suối chảy chậm. Thức ăn của chúng là thịt và nó có rất nhiều màu sắc. Do hình dáng duyên dáng, tuổi thọ và tầm vóc đáng kinh ngạc, loài cá này được người dân bản địa coi là biểu tượng văn hóa quan trọng.

Ở một số vùng, loài cá này còn được gọi là cá lưỡi xương, ở Trung Quốc, loài cá này còn được gọi là cá rồng bạc, rất được người chơi cá cảnh ưa chuộng vì nó giống với rồng Trung Quốc, biểu tượng của sự may mắn và sự giàu có.

Truyền thuyết & Huyền thoại về cá Rồng

Trong văn hóa Trung Hoa, cá rồng châu Á (Scleropages formosus) hay còn gọi là cá rồng châu Á, đại diện cho loài rồng mang nhiều truyền thuyết, huyền thoại, tượng trưng cho sự may mắn, phú quý, thịnh vượng, sức mạnh và quyền lực. Cá rồng châu Á là một trong những loài cá hàng đầu trong thế giới cá cảnh do mức độ phổ biến và giá trị của nó, với giá chào bán từ vài trăm đô la đến vài nghìn đô la cho một con cá. Tuy nhiên, đây là loài cá rồng có nguy cơ tuyệt chủng trong tự nhiên và đã được bảo vệ bởi CITES (Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp) từ năm 1980. Nó được CITES bảo vệ vì trong những năm 1970, quần thể cá rồng châu Á hoang dã đã giảm xuống mức nguy hiểm và đáng lo ngại khi chúng bị săn bắt và đánh bắt quá mức vì giá trị kinh tế. Hình dáng độc đáo, miệng rộng, vảy sáng tạo nên nét độc đáo riêng cho cá rồng khiến nhiều người yêu cá thích thú. Với sự gần gũi với tổ tiên của Longfu, Hoa kiều khắp nơi trên thế giới tin rằng cá rồng là biểu tượng của điềm lành, thịnh vượng và hạnh phúc. Do đó, cá rồng đã trở thành vật nuôi trong gia đình để cải thiện Phong Thủy. Theo truyền thuyết, cá rồng là Phong, nước hồ là Thủy, Cá Rồng là Tài, ba chữ này ghép lại thành Đại Phúc. Vì vậy, ngoài việc chiêm ngưỡng vẻ đẹp hiếm có của cá rồng, chủ nhân thường coi cá rồng là biểu tượng cho sự giàu có của mình.

Xem thêm: Đặc điểm của cá rô phi

Hiểu rõ giống loài cá Rồng là rất quan trọng

có nghĩa là gì? Hoàn toàn rất quan trọng. Mỗi loài thừa hưởng di truyền khác nhau. Tôi chắc rằng chúng ta đã thấy hầu hết các em bé đều cảm thấy như vậy khi chúng còn nhỏ. Tuy nhiên, khi chúng lớn lên, chúng sẽ ngày càng giống bố mẹ chúng, điều này cũng giống với cá rồng. Vì hầu hết cá rồng con trông khá giống nhau, nên chỉ người chuyên nghiệp với con mắt tinh tường mới có thể chọn ra con cá nào nổi bật hoặc có tiềm năng thể hiện những phẩm chất đặc biệt trong lĩnh vực này. Tất nhiên, kỹ năng của người chăm sóc cũng sẽ giúp cá phát huy hết khả năng của mình. Tuy nhiên, chất lượng của cá phần lớn được quyết định bởi giống và tính trạng di truyền từ cá bố mẹ. Trong quá trình chăm sóc cá rồng, tay nghề của người chơi cá cảnh không chỉ phụ thuộc vào hình dáng bên ngoài của cá mà còn phụ thuộc vào việc nó có duy trì và phát huy được hết những phẩm chất đặc trưng của từng loài hay không. Trên thực tế, trừ khi một người chơi đích thân tham gia nuôi cá rồng, nếu không thì khó có thể nắm bắt hết mọi kiến ​​thức về cá rồng. Hiện nay, cá rồng nuôi nhốt đã thành công ở nhiều trang trại. Một hạn chế rõ ràng là không thể lựa chọn các loài được giữ theo nhóm trong cùng một ao. Tuy nhiên, nếu trong cả bể cá chỉ có cá rồng cao cấp thì cá con của trường đó cũng được coi là cao cấp.

Phân loại cá Rồng nổi tiếng nhất hiện nay

KIM LONG QUÁ BỐI (CROSS BACK GOLDEN)

Loài cá này có nhiều tên, một số người gọi nó là Golden Dragon, Malay Tongue, Bukit Merah Blue, Taipie Blue Golden và Malaysia Gold.

Toàn bộ phần lưng của loài cá này đổi màu khi trưởng thành. Sở dĩ nó có nhiều tên như vậy vì loài cá này được tìm thấy ở nhiều vùng của Malaysia như Perak, Terengganu, Bukit Merah và Johor.

Do nguồn cung thấp và nhu cầu cao, loài cá này là một trong những loài cá đắt nhất và giá bị đẩy lên bởi các yếu tố như độ hiếm và thiếu kỹ thuật sinh sản thành công. Con cá hiện đang được nuôi tại các trang trại cá ở Singapore và Malaysia.

Theo màu sắc của vảy cá, rồng vàng được chia thành đáy xanh, đáy tím, đáy vàng, đáy xanh và đáy bạc. Thuật ngữ nền xanh lam và nền tím được sử dụng thay thế cho nhau tùy thuộc vào trang trại vì sọc sẫm màu trên lưng cá có màu xanh đậm ở góc độ này nhưng lại có màu tím đậm ở góc độ khác. . Đế vàng là loại có vảy vàng 24K óng ánh từ mép vảy đến tâm vảy. thay vì vảy màu xanh hoặc tím.

So với các loài cá khác, loài cá nền vàng này quá bối rối (back color) nhanh nhất. Kim Long Quá Bối có màu sắc hoàn chỉnh nhất, khi chín có màu đỏ như thỏi vàng 24K nổi trên mặt hồ.

Tuy nhiên, ưu điểm là chúng tạo ra những con cá mới lạ, có màu sắc rực rỡ hơn. Các loại cá mới tiêu biểu như Bạch kim bạch kim (White Jade/Platinum) và Royal Golden Blue (Hoàng Triều Thanh Long) là những loài được sản xuất gần đây nhất.

Xem thêm: Tìm hiểu về cá mập nước ngọt

HUYẾT LONG (SUPER RED)

Đây là một con rồng châu Á màu đỏ. Rồng Đỏ được tìm thấy ở nhiều khu vực của Tây Kalimantan, Indonesia, đáng chú ý nhất là sông Kapuas và Hồ Sentalum, nơi mà Rồng Đỏ (Chili và Blood Red) lần đầu tiên được phát hiện. . Đây là giống cá rồng phổ biến nhất do màu sắc tươi sáng và giá mềm hơn so với giống cá rồng. Điểm nổi bật là vây, đuôi, miệng và râu đều có màu đỏ từ khi còn nhỏ, dân chơi cá khó có thể cưỡng lại sự thèm muốn và yêu thích được sở hữu chú cá này. Sau khi lớn lên, các bộ phận khác của cơ thể như nắp mang và các mép vảy bắt đầu xuất hiện màu đỏ khiến toàn bộ cơ thể có màu đỏ.

Rồng đỏ được chia thành 4 loại khác nhau: Chili Red, Blood Red, Orange Red và Golden Red (24K). Gần đây hơn, những con rồng đỏ này đã được nhóm lại với nhau và được gọi chung là Đỏ siêu cấp hoặc Đỏ cấp 1.

Cả màu đỏ ớt và đỏ máu đều đến từ nguồn nước nổi tiếng của sông Kapuas và hồ Sentalum ở tỉnh Tây Kalimantan, Indonesia. Hồ Centarum bao gồm nhiều hồ nhỏ thông nhau tập trung ở cuối sông Kapuas. Vùng nước này có nhiều cây cổ thụ gãy đổ chìm dưới lòng hồ tạo môi trường tốt cho cá rồng sinh sống, nhưng với tình trạng ô nhiễm, rác thải, bùn bẩn, nước tù đọng nên màu sắc nguyên thủy của cá đã bị suy giảm rất nhiều. ảnh hưởng. đây. Một nguyên nhân khác ảnh hưởng đến màu gốc của cá rồng đỏ là do lai tạo lộn xộn, tạo ra nhiều màu sắc khác nhau. Có những giống có thân dày hơn, miệng sâu hơn và vòng cung lớn hơn, và những giống có màu nền đỏ tươi hơn và đậm hơn. Vì sự khác biệt này, những ngư dân đầu tiên của Indonesia đã nghĩ ra hai tên chung cho hai loài rồng đỏ chính được tìm thấy trong khu vực: ớt đỏ và đỏ máu. Những tên này được gán cho cá do mức độ đỏ giữa hai loài cá. Ớt bột có màu đỏ tươi, còn máu thì đỏ đậm như những vết bầm tím. Ngoài màu sắc, 2 con cá này còn có hình dạng khác nhau. Ớt đỏ có phần thân rộng và dày hơn, trong khi đó, màu đỏ máu có phần thân dài và phẳng hơn.

Có thể dễ dàng nhận thấy sự khác biệt khi nhìn vào Hồng Tiêu dày hơn và rộng hơn theo chiều ngang từ lưng đến bụng đến đuôi, trong khi Hồng Tiêu mỏng hơn theo chiều ngang từ gáy đến đuôi. Một điểm khác biệt đáng chú ý nữa là ớt có mắt to màu đỏ và đuôi hình kim cương. Đôi mắt đỏ như máu có màu trắng và nhỏ, đuôi hình quạt (Fan-Shaped Tail). Đôi mắt của ớt đỏ rất to và rộng. Ớt có đuôi giống như kim cương mọc lại khi chín. Mặt khác, đôi mắt màu đỏ máu nhỏ hơn nhiều, trông bình thường và tròn hơn. Đặc biệt là phần đuôi xòe ra như cánh quạt rất đẹp.

Xem thêm: Kinh nghiệm chọn mua cá La Hán con

Màu đỏ cam Đây là một loại cá rất phổ biến trong số những người đánh cá, vì nó dễ thành công hơn và loại không phải là “chuyển đổi màu đỏ”. Trái ngược với màu đỏ ớt và đỏ máu, loài cá này có vây màu vàng cam rất khác biệt bao phủ cơ thể khi trưởng thành. Sự khác biệt càng rõ ràng hơn khi Vi trên + dưới và đuôi không có màu đỏ như hai người tiền nhiệm trên.

Jinhong là kết quả của một thế hệ trứng nướng dở do sinh sản khác giống, chỉ vì sinh sản rất thành công nên trang trại dễ dàng bán rẻ chúng mà bán được nhiều hơn. Banjar Red là sự sáng tạo của những ngư dân nghiệp dư sử dụng huyết rồng đực thật để đẻ giữa xanh đỏ, đuôi đỏ hoặc thanh long nhằm tăng sản lượng cá bột.

KIM LONG HỒNG VỸ (RED TAIL GOLDEN)

Được gọi là Kim Long Hồng Tây hay Kim Long Ấn, loại này thuộc họ Kim Long cùng với Kim Long Quá Bối. Vì Kim Long Hồng Vỹ sẽ không bao giờ đạt được màu vàng 24K, vì Kim Long quá già nên màu vàng của Kim Long Hồng Vỹ sẽ không bao giờ vượt ra ngoài lưng mà luôn có một sọc đen lớn khi lớn lên. Đuôi. Cũng giống như Đồng Chí Kim Long Quá Bối, Kim Long Hồng Vỹ cũng có nhiều màu sắc khác nhau theo từng con giáp như nền xanh dương, xanh lá cây, nền vàng. Kim Long Hồng Vỹ sơ sinh không có màu, trong khi Kim Long Quá Bối có màu trong và sáng bóng, màu cũng thấm vào hàng vảy thứ năm.

THANH LONG (GREEN AROWANA)

Đây cũng là một loài thuộc họ cá rồng và thường được tìm thấy ở Thái Lan, Malaysia, Myanmar, Indonesia và Campuchia. Bởi vì loài này sống ở nhiều vùng khí hậu và vùng lãnh thổ khác nhau nên hình dạng và màu sắc cũng có thể khác nhau. Hầu hết thanh long được khai quật ở những nơi này đều có màu xanh xám, đuôi có sọc xanh xám đậm. Hình dáng của cá thanh long cũng kỳ dị hơn các loại cá rồng khác, đầu và miệng tròn, to hơn.

Thông thường những con cá này được hầu hết những người mới chơi cá cảnh sử dụng làm điểm khởi đầu cho sự nghiệp nuôi cá cảnh trong tương lai của họ, vì chúng rẻ và dễ kiếm. Sau đó, anh ấy đã tích lũy được một số kinh nghiệm, rồi bắt đầu chuyển sang Jinlong Hongwei, Jinlong Taibei hoặc Xuelong.

Xem thêm: Tìm hiểu về cá Huyết Anh Vũ