Cá sấu đẻ trứng hay đẻ con?

Cá sấu, cái tên này đã quá quen thuộc với nhiều người. Chúng đã được giới thiệu rất nhiều trên Kênh Khám phá Khoa học, nhưng chúng cũng là một loại thực phẩm bổ dưỡng và được yêu thích trong đời thực. Tuy nhiên để tìm hiểu kỹ hơn về loài cá này thì không phải ai cũng biết.

Cá sấu thường xuyên xuất hiện trên các kênh khoa học nổi tiếng và những năm gần đây, cá sấu cũng trở thành món ăn bổ dưỡng được nhiều người yêu thích.

Cá sấu đẻ trứng hay đẻ con là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra hiện nay. Hãy để chúng tôi giải đáp mọi thắc mắc của bạn về cách sinh sản và tập tính của động vật trong nội dung bài viết dưới đây của AnimalsWorld.vn.

Cá sấu là con gì? Các đặc điểm sinh trưởng và phát triển 

Cá sấu thuộc họ cá sấu Crocodiles—một thuật ngữ dùng để chỉ tất cả các thành viên của bộ Cá sấu.

Cá sấu tuy được coi là một loài cá nhưng lại được xếp vào loại động vật lưỡng cư khá lớn. Chiều dài trung bình khi trưởng thành của loài này là 2-5 mét, với thân hình thon dài, đầu dẹt, mõm dài và đuôi gần như cân đối với cơ thể, hơi dẹt và rất khỏe; chân ngắn bơi có màng giữa các ngón chân , có sừng ở đầu mút, giúp chống trơn trượt khi tập luyện. Mắt cá sấu nằm cao trên đỉnh mũi; lỗ mũi và tai có van chặn nước; cơ thể được bao phủ bởi một lớp da dày như áo giáp.

Xem thêm: Tìm hiểu về cá rồng Thanh Long

Cá sấu sống theo đàn trong đầm lầy. Chúng có khả năng thích nghi với mọi điều kiện thời tiết một cách dễ dàng. Đặc biệt, cá sấu có xu hướng ngâm mình trong nước và chỉ ra ngoài để phơi nắng. Khi ở trên cạn, chúng di chuyển rất chậm, gần như bất động.

Hiện nay, cá sấu phân bố rộng rãi ở Châu Phi, Châu Á, Châu Mỹ, Châu Đại Dương và nhiều khu vực khác. Ở Việt Nam, cá sấu thường được thấy ở các vùng đầm lầy ven biển miền Trung.

Đặc điểm ngoại hình cá sấu

Cá sấu được biết đến là dòng cá, nhưng chúng được phân loại là động vật lưỡng cư và khá lớn. Cá sấu trưởng thành dài từ 2 đến 5 mét. Chúng có thân hình thon dài, đầu dẹt và mõm dài. Đặc biệt, chiếc đuôi dài gần như tương xứng với thân và hơi dẹt về một bên giống hình mái chèo và rất khỏe. Cá sấu bơi bằng những chiếc chân ngắn với những ngón chân có màng có sừng ở đầu ngón chân để giúp con vật không bị trượt ngã trong quá trình di chuyển.

Mắt cá sấu nằm rất cao trên đỉnh mũi, ở lỗ mũi và tai có van nước rất thuận tiện cho việc bơi lội. Cơ thể cá sấu được bao phủ bởi một lớp da dày có tác dụng như áo giáp.

 • Đầu và cơ thể của chúng rất cân đối. Đầu dài, phẳng với mõm dài.
 • Đôi mắt của cá lớn và xếp thành hàng trên đỉnh đầu.
 • Điều này cho phép họ nhìn theo nhiều hướng.
 • Mắt cá sấu có thêm một lớp màng vào những ngày trời nắng, đồng tử co lại, màng mắt đóng lại ngay để bảo vệ mắt.
 • Lỗ mũi và tai của chúng có màng ngăn nước.
 • Tai của chúng nằm ngay cạnh hốc mắt.
 • Lỗ mũi nằm phía trên hàm dưới giúp chúng dễ dàng hít thở không khí khi trồi lên khỏi mặt nước.
 • Cá sấu là một trong số ít loài cá thở bằng phổi chứ không phải bằng mang.
 • Cá sấu có thân dài và tròn.
 • Đuôi của chúng gần như dài tương ứng với cơ thể và thon dài.
 • 4 chân rất ngắn, 2 chân trước có 5 ngón, 2 chân sau chỉ có 4 ngón.
 • Bao phủ toàn bộ cơ thể chúng là lớp da dày và cứng.
 • Da của chúng thường có màu xanh đậm hoặc xám đen.

Cá sấu có lưỡi không

Cá sấu Mỹ có chiếc lưỡi nhỏ nằm sâu trong cơ hàm. Do đó, hầu hết mọi người thường nhầm chúng với động vật không có lưỡi.

Trên thực tế, lưỡi của cá sấu gần như “vô dụng”, chúng không thể cử động hay thè lưỡi như nhiều loài bò sát khác trên trái đất (ví dụ như rắn, thằn lằn…).

Thêm vào đó, chiếc lưỡi vô dụng khiến cá sấu không thể xỉa răng, đó là lý do tại sao chúng thường gọi chim đến làm công việc này.

Tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng đến khả năng săn mồi và đánh dấu của cá sấu. Chúng vẫn được coi là một trong những sát thủ nguy hiểm nhất của vùng ven sông và đầm lầy.

Xem thêm: Cá rồng Huyết Long

 Cá sấu hô hấp bằng gì

Là một loài bò sát lưỡng cư, cá sấu thở như thế nào và các bộ phận chính của hệ hô hấp gồm những gì là những vấn đề được nhiều người quan tâm.

Theo nghiên cứu của chuyên gia, cá sấu là loài có cơ quan hô hấp bằng phổi và so với các loài bò sát khác, chúng được coi là loài có cơ quan hô hấp hoàn thiện nhất.

Ngoài ra, để có thể sống được ở cả môi trường trên cạn và dưới nước, cấu tạo mũi của cá sấu cũng rất khác biệt.

Lỗ mũi của cá nằm phía trên hàm trên của mõm, giúp cá hô hấp bình thường chỉ bằng cách nhấc mõm lên khỏi mặt nước.

Cuối hốc mũi có van chặn nước, hệ thống này ngăn cách hoàn toàn với miệng và thanh quản, giúp cá lặn xuống vùng nước sâu bắt mồi mà không bị ngập vào khí quản.

Cá sấu ăn gì?

Cá sấu là loài cá chuyên ăn động vật và là loài sát thủ ở bờ sông và đầm lầy. Thức ăn chủ yếu của loài này là chim, cá, thú nhỏ (hươu, nai…), thú lớn (hổ, sư tử…), ếch, nhái, thỏ…

Cá sấu Mỹ di chuyển chậm chạp nên thường trốn trong bụi rậm hoặc bùn đất để rình mồi.

Khi xác định chính xác vị trí của con mồi, chúng tranh nhau bắt và giết chết con mồi bằng hàm răng lớn trong miệng.

Khi kiếm ăn, cá sấu thường nuốt chửng. Nếu con mồi quá lớn, chúng thường sẽ chia sẻ con mồi với những cá thể khác.

Dạ dày của cá tiêu thụ thức ăn rất nhanh, chỉ cần khoảng 70 giờ là có thể tiêu thụ hết một con ngựa lớn hoặc một con nai.

Xem thêm: Cá rồng giá bao nhiêu?

Cá sấu sinh đẻ thế nào? Đẻ trứng hay đẻ con?

Cá sấu Mỹ không được gọi là trưởng thành cho đến khi chúng được khoảng 4-6 tuổi, và sau đó là những con đực. Cá sấu đực là những kẻ rất ồn ào.

Trong mùa sinh sản, chúng tạo ra âm thanh giống như tiếng động cơ của một chiếc máy bay nhỏ và có thể bay hàng km trong nước. Chúng bị thu hút bởi những con cái và tất nhiên, những con đực khác cũng ghen tị.

Chẳng mấy chốc, hàng chục con đực kéo đến cất tiếng hát sôi nổi, có khi khiến mặt nước phía sau rung chuyển cao đến kinh ngạc.

Tất nhiên, cá sấu càng khỏe thì càng to. Trong môi mỗi con cá sấu đều có bộ phận cảm nhận sự rung động của mặt nước, với con là để tìm được tấm chồng ưng ý, còn với ca sĩ khác là để đánh giá đối thủ.

Nếu bạn cho rằng gã mồm to khỏe hơn mình, những con cá sấu khác sẽ tự rời cuộc chiến, ngược lại, cuộc chiến giữa những chiếc răng sắc nhọn thực sự sẽ nổ ra.

Cá sấu đẻ trứng trên bờ và trên cát. Số lượng trứng đẻ sau mỗi lần đẻ chủ yếu phụ thuộc vào lứa đẻ hay số lứa đẻ (lứa đầu tiên thường là 15 quả, cá sấu già có khả năng đẻ 70 quả là chuyện bình thường).

Ngay sau khi đẻ trứng, cá sấu sẽ lấp cát vào mô cao và nằm xuống bên cạnh để bảo vệ trứng. Thời gian ủ bệnh kéo dài từ 11 đến 13 tuần (78-90 ngày).

Những con non có kích thước bằng ngón tay cái và dài khoảng 1 inch. Trong vài phút đầu tiên sau khi chui ra khỏi trứng, chúng sẽ tỏ ra rất uể oải. Nhưng chẳng mấy chốc, chúng chạy nhanh và biết cách tìm con mồi.

Cá sấu phát triển rất chậm trong hai năm đầu tiên, các chi của chúng phát triển rất nhanh trong những năm tiếp theo. Mùa sinh sản của cá sấu thường kéo dài 30-40 năm.

Cá sấu đẻ bao nhiêu trứng?

Cá sấu sau khi sinh sản có thể đẻ từ 20 đến 40 quả trứng. Thông thường, trứng cá sấu rất to và có lớp vỏ cứng. Sau khi đẻ trứng, cá sấu mẹ nằm xuống ổ để ấp và bảo vệ trứng. Sau khoảng 2 tháng, trứng sẽ nở dần.

Xem thêm: Cá rồng có chân là loại nào?