cá sấu mõm dài
Động Vật Có Xương Sống

Cá sấu mõm dài – Đặc điểm

Nuôi cá rồng, cá koi, cá thần tiên, cá đĩa,… làm cá cảnh có lẽ là điều quá bình thường, nhưng nuôi cá sấu hỏa tiễn thì sao? Có lẽ với nhiều người, cá sấu mõm dài là một cái tên không mấy xa lạ. Cá sấu mõm dài du nhập vào Việt Nam nhằm đáp ứng nhu cầu câu cá của người dân nói chung. Con vật hung dữ này không dễ nuôi. Vậy hãy cùng tìm hiểu thêm về loài cá này để có cách nuôi tốt nhất nhé.

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về loài cá này cũng như cách nuôi chúng làm cá cảnh, chúng tôi đã có những tìm hiểu và tổng hợp cần thiết trong bài viết dưới đây. Hãy cùng AnimalsWorld.vn tìm hiểu nhé.

Đôi nét về cá sấu mõm dài

Gavialidae là một họ bò sát trong bộ Cá sấu. Họ này hiện chỉ chứa hai loài cá sấu còn tồn tại, cá sấu Ấn Độ (Gavialis gangeticus) và cá sấu Mã Lai (Tomistoma schlegelii), mỗi loài thuộc hai chi riêng biệt. Chúng có nguồn gốc từ Ấn Độ và bán đảo Malaysia.

Hai loài này là bò sát bán thủy sinh lớn, tương tự như cá sấu Mỹ, nhưng có mõm dài hơn. Cái mõm mỏng hơn này được sử dụng để câu cá vì hàm của chúng thiếu sức mạnh cần thiết để bắt các loài động vật có vú lớn, như các loài có kích thước tương tự trong họ cá sấu và cá sấu Mỹ.

Cách nuôi cá sấu mõm dài trong nhà

Hồ nuôi cá

– Kích thước bể nuôi phải rộng, không cần nhiều ánh sáng nhưng phải có mái che để cá không nhảy lung tung. Mái che phải cao hơn mặt nước ít nhất 10cm để tạo không gian thông thoáng cho chúng ngoi lên hít thở vì chúng có mõm dài.

– Trong bể thủy sinh, bạn nên thiết kế cây cối rậm rạp hơn để chúng có thể ẩn mình trong đó, vì cá sấu hỏa tiễn không ưa ánh sáng mà thích yên tĩnh và rình rập.

– Bạn cũng sẽ cần dùng đèn sưởi cho cá vào mùa đông lạnh giá.

– Đặc biệt không nuôi chung cá sấu mõm dài với các loại cá khác.

Xem thêm: Cá sấu hỏa tiễn – Đặc điểm, cách nuôi

Môi trường nước nuôi

Cá sấu có thể sống trong nước nuôi ít oxy. Tuy nhiên để chúng sinh trưởng và phát triển tốt nhất thì môi trường nước nuôi trồng thủy sản cần đảm bảo các nồng độ sau: pH=6-7, độ cứng của nước 15-20, nhiệt độ 20-25°C.

– Dù là loài di chuyển chậm, thích nước tĩnh nhưng bạn vẫn phải đảm bảo bộ lọc nước đủ mạnh để lọc sạch bể và bổ sung lượng oxy cần thiết. Đồng thời nên lọc nước thường xuyên để đảm bảo độ sạch cho bể cá.

Loài cá có mõm dài cực “độc” giá nghìn đô, chơi làm cảnh

Đó là cá sấu gai, một loài cá sấu trong họ cá sấu Ấn Độ, rất hiếm gặp trên thị trường cá cảnh hiện nay.

Đó là cá sấu gai, một loài cá sấu trong họ cá sấu Ấn Độ, rất hiếm gặp trên thị trường cá cảnh hiện nay. Tuy nhiên, nếu khách Việt có nhu cầu săn loài động vật kỳ lạ này vẫn có thể mua được nhưng giá rất đắt, lên tới hàng nghìn USD/con.

Theo anh Ken Trần, chủ một cửa hàng cá cảnh ở Đồng Nai, hiện anh có nhận đặt hàng của khách một con cá sấu mũi dài có chiều dài thân khoảng 40-60 cm, giá mỗi ký 25 triệu đồng.

Chia sẻ thêm thông tin về loài cá lạ này, anh Ken Trần cho biết: “Loài cá này có xuất xứ từ Ấn Độ. Trên thế giới từng phát hiện một số con rất lớn với chiếc mũi dài tới 7 mét và nặng tới 3 tạ. Tuy nhiên, Đồ cồng kềnh hiện đã cháy hàng và chỉ còn size nhỏ hơn khoảng 60cm” – anh Ken xác nhận.

Anh Huang Ming, chủ một cửa hàng cá tại TP.HCM, cho biết: “Đây là loài cá quý hiếm, thức ăn chủ yếu của nó là các loại cá vừa và nhỏ. Tuy trông nguy hiểm nhưng cá sấu rất ngoan và không ăn động vật lớn, đặc biệt nguy hiểm cho con người.

Xem thêm: Cá sấu đẻ trứng hay đẻ con?

“Gavials đắt nhưng trong kho không có nhiều. Khách hàng muốn săn món quý hiếm này thì phải đặt hàng vài tháng đến 1 năm mới có. Chắc chúng tôi nhập về cung cấp cho mọi người thôi” – Mr. Minh.

Hóa thạch kỷ Jura tiết lộ loài cá sấu mõm dài mới

Sau gần 250 năm đào bới, các nhà khoa học cuối cùng đã tìm thấy bộ xương cá sấu hóa thạch ở Bavaria.

Thị trưởng Johann Friedrich Bauder lần đầu tiên phát hiện hộp sọ cá sấu 180 triệu năm tuổi trong một mỏ đá ở bang Bavaria, miền nam nước Đức vào những năm 1770. Tuy nhiên, các nhà cổ sinh vật học chỉ mới xác định được hóa thạch của nó thuộc về một loài cá sấu nước mặn cổ đại chưa từng được biết đến.

Loài mới, Mystriosaurus laurillardi, dài hơn 4 mét. Chúng là loài săn mồi ven biển có mõm dài và nhiều răng nanh, thức ăn chủ yếu là cá và động vật nhỏ. Giống như cá sấu nước mặn hiện đại, M. laurillardi có thể bơi từ đảo này sang đảo khác để đẻ trứng. Họ cũng thường phơi nắng trên bãi biển để giữ ấm.

Trước đây, M. laurillardi đã bị phân loại nhầm thành Stenosaurus do hình dạng hộp sọ tương tự. Với hồ sơ hóa thạch đầy đủ hơn sau nhiều năm đào bới, nhóm nghiên cứu mới đã có thể xác định danh tính của loài thông qua phân tích phát sinh loài – nghiên cứu về mối quan hệ giữa lịch sử tiến hóa, sự phát triển và quần thể sinh vật.

Mark Young, một nhà nghiên cứu tại Đại học Edinburgh cho biết: “Việc làm sáng tỏ những hóa thạch phức tạp như Mysterosaurus là điều cần thiết nếu chúng ta muốn hiểu sự đa dạng của cá sấu trong kỷ Jura”. “Sự gia tăng đa dạng sinh học từ 200 đến 180 triệu năm trước vẫn chưa được biết.”

Nghiên cứu do các nhà khoa học tại Đại học Edinburgh và nhà tư vấn hóa thạch Sven Sachs đứng đầu, đã được công bố trong tuần này trên tạp chí Acta Palaeontologica Polonica. Dự án được hỗ trợ bởi Hiệp hội cổ sinh vật học, Leverhulme Trust và Hội đồng nghiên cứu khoa học tự nhiên và kỹ thuật của Canada.

Xem thêm: Tìm hiểu về cá rồng Thanh Long

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *