Cá sóc đầu đỏ – Loại cá cảnh vạn người mê

Cá sóc đầu đỏ là một trong những loài cá cảnh phổ biến nhất đối với những người đam mê cá cảnh. Chúng bị thu hút bởi vẻ đẹp và khả năng thích nghi với môi trường của chúng. Cá sóc đầu đỏ là loài cá hiền lành, sống thành đàn, vì đặc điểm này mà được rất nhiều người chơi cá cảnh yêu thích.

Cá sóc đầu đỏ là một loại cá cảnh thường bơi theo đàn thường được người chơi cá cảnh lựa chọn để nuôi trong bể cá của mình, loại cá này hiền lành nên có thể ghép với các loại cá khác.

Giá loại cá này từ 9.000 – 13.000 đồng/1 con, tùy theo lớn nhỏ.

Loài cá này thường được nuôi chung với các loại cá khác như cá tam giác, cá bể.

Để biết thêm thông tin chi tiết, hôm nay chúng ta hãy cùng đến với AnimalsWorld.vn để tìm hiểu thêm về loài sóc đầu đỏ này nhé.

Giới thiệu chung vè cá sóc đầu đỏ

Tên khoa học của cá sóc đầu đỏ là Rummynose Tetra, được đặt tên theo cái đầu màu đỏ đặc trưng trên mình cá. Toàn thân màu bạc tráng gương, trên đuôi có sọc trắng đen ấn tượng, những đường sọc này nhìn đơn giản nhưng kết hợp lại thành một chú cá sóc đầu đỏ rất đáng yêu.

Sóc đầu đỏ là một loài cá nước ngọt nhiệt đới có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Loài cá này thường sống ở các con sông nước đen và các nhánh sông giàu chất hữu cơ đang phân hủy và nước có tính axit cao.

Cá sóc đầu đỏ là loài ăn tạp và thường được thả vào bể thủy sinh hoặc hồ thủy sinh lớn. Trong điều kiện lý tưởng, môi trường gần giống như môi trường nước tự nhiên để sinh trưởng và phát triển. Nuôi loài cá này ở trường là một lựa chọn hợp lý vì bạn sẽ có thể thưởng thức những bức ảnh ấn tượng ngay tại nhà.

Cá hiện có thể được nuôi trong các môi trường nuôi nhốt như bể cá trong trang trại hoặc bể cá, và nước có tính axit sẽ giúp cá sinh sản tốt hơn. Khi trứng nở, cần tách bố mẹ ra để tránh chúng ăn thịt con.

Xem thêm: Cá sấu nước mặn – Đặc điểm nổi bật so với các loài cá sấu khác

Đặc điểm

Cá sóc đầu đỏ là một trong những loài cá nhỏ, chiều dài thân trung bình chỉ từ 2-5 cm, là đối tượng yêu thích của người chơi cá cảnh vùng nhiệt đới. Cá sóc đỏ có hình kim cương, chủ yếu có màu trong mờ bạc, với vảy màu xanh lục óng ánh và vây trong suốt. Điểm nổi bật của cá sóc đỏ là chiếc đầu màu đỏ sẫm óng ánh.

Cá sóc đầu đỏ là một loại cá thuộc họ chim trắng ở Nam Mỹ, tốt nhất nên nuôi loại cá này để tăng màu sắc và làm cho thân có màu đỏ, bạc hoặc đen tùy thích.

  • Thích hợp nuôi trong môi trường nhiệt độ 25-30 độ C và giá trị pH từ 5.0-7.0. sinh sản
  • Bể cá mini nên có hệ thống lọc, vì loài cá này ăn tạp nên chắc chắn sẽ bài tiết nhiều hơn các loài cá khác trong bể cá. Nếu dùng bể nhỏ thì không nên chứa quá nhiều.
  • Khi nuôi sóc lông đỏ thường bị mất màu hoặc chuyển sang màu trắng sau khi vận chuyển, vì vậy nên cho cá vào bể tránh ánh sáng để không làm cá hoảng sợ và giữ được màu sắc đẹp nhất.
  • Thường xuyên vệ sinh và thay nước cho bể cá để môi trường trong lành nhất có thể
  • Tốc độ sục khí trung bình, không quá lớn cũng không quá nhỏ.

Sinh sản

Trong khi sóc đầu đỏ thích sinh sản trong thảm thực vật, thì vấn đề mà hồ thủy sinh phải đối mặt là hầu hết thực vật trong hồ thủy sinh đều thích hợp với ánh sáng mạnh, trong khi cá sóc đầu đỏ thích đẻ trứng trong môi trường ánh sáng dịu. Giải pháp hữu hiệu là sử dụng rêu Java và luống cỏ nhựa để tạo môi trường thuận lợi nhất cho sóc đầu đỏ sinh sản.

Sóc đầu đỏ là loài cá đẻ trứng, thời gian trứng của loài cá này nở từ trứng này sang trứng khác mất khoảng 72 đến 96 giờ. Cá con mất khoảng 24 đến 48 giờ để hấp thụ túi noãn hoàng để phát triển, sau đó cá con bơi lội tự do. Lúc đầu nên cho cá bột ăn thức ăn đặc biệt và nên thay nước thường xuyên.

Sóc đầu đỏ là một trong những loài cá phát triển chậm nhất trong bể thủy sinh. Có thể mất đến 6 tháng để nuôi cá con thành ấu trùng để chúng có thể ăn các loại thức ăn cá cảnh chuyên dụng khác một cách thường xuyên. Trong thời gian này, chúng rất nhạy cảm với môi trường xung quanh, chẳng hạn như sự thay đổi đột ngột về thành phần hóa học của nước và các chất bẩn trong bể sẽ gây khó khăn hơn trong việc giữ hàm thấp, nước ít khoáng chất và ngăn ngừa hiệu ứng vô trùng.

Thức ăn

Cá sóc đầu đỏ là loài ăn tạp và sẽ ăn miễn là chúng được cung cấp. Tuy nhiên, miệng của loài cá này rất nhỏ nên cần cho cá ăn thức ăn tương ứng, có thể trộn bột và hạt khô, thức ăn sống và thức ăn đông lạnh nhỏ, loại thức ăn này rất tốt. Sóc rất cần thiết cho sự phát triển của tóc đỏ.

Trong môi trường nước, cá sóc đỏ có thể ăn cám hạt nhỏ và các loại thức ăn chuyên dụng cho cá. (Về thức ăn cho cá tham khảo tại: Các loại thức ăn cho cá cảnh).

Xem thêm: Cá sấu mõm dài – Đặc điểm

Cách chăm sóc

Là một loài cá nhỏ, sóc lông đỏ có tập tính bơi theo đàn, nên nuôi sóc lông đỏ trong bể cá có đủ không gian. Trung bình chúng ta sẽ thả 1 con cá sóc cho 1 lít nước.
Cho cá ăn các dòng thức ăn đảm bảo chất lượng, bổ sung vitamin giúp cá tăng sức đề kháng với các bệnh thông thường như nấm. Lông xù, cụt đuôi…
Hạn chế thay đổi nhiệt độ nước, giữ nhiệt độ nước từ 23°C đến 25°C là tốt nhất cho cả cá và cây trồng.
Sử dụng các loại vật liệu lọc thủy sinh tốt nhất để đảm bảo chất lượng nước trong bể cá tốt nhất.

Vì chúng sống thành bầy đàn mặc dù có kích thước nhỏ. Nhưng bạn có rất nhiều cá, vì vậy bể cá bạn sử dụng phải hơi lớn. Để đảm bảo cá bông lau có đủ không gian bơi lội và phát triển nhanh chóng.

Ngoài ra, nếu bạn muốn trang trí tiểu cảnh cho bể thủy sinh. Thì bạn cũng nên hạn chế sử dụng quá nhiều tiểu cảnh. Cây nên thấp và thưa hơn, đồng thời nên dùng sỏi nhỏ làm đáy. Không chỉ giúp bể cá trông ấn tượng mà còn tạo môi trường tốt cho cá sinh sản.

Cá sóc đầu đỏ cũng là loài ăn tạp. Vì vậy, đừng quá kén chọn. Cẩn thận với cá mới nở. Chọn thực phẩm có sẵn trong các cửa hàng đặc sản. Giúp cá phát triển tốt nhất.

Khi cá đến mùa sinh sản cần chú ý đến môi trường nước. Đảm bảo nước luôn sạch sẽ, thông thoáng để tăng khả năng thụ tinh của trứng. Ngoài ra, độ pH của nước cần được xem xét. Đây là điều kiện để cá nở.

Hiện nay trong thế giới cá cảnh của hoàng gia còn xuất hiện cá sóc đầu đỏ. Bạn có thể đến với chúng tôi và thoải mái lựa chọn những chú cá đẹp và phù hợp nhất. Để đảm bảo những chú Sóc Tóc Đỏ do Thủy Cung Hoàng Gia bán ra luôn khỏe mạnh và rực rỡ nhất.

Xem thêm: Cá sấu hỏa tiễn – Đặc điểm, cách nuôi

Cá thuỷ sinh sóc đàu đỏ hay cá mũi đỏ

Cá thủy sinh Cá sóc đầu đỏ hay cá mũi đỏ Là loại cá thủy sinh, cá cảnh, bơi theo đàn, dễ sống, dễ nuôi. Sóc đầu đỏ hay còn gọi là sóc mũi đỏ hay sóc đầu đỏ. Thích hợp cho người mới nuôi cá và những người đam mê hồ cá.

Cá thủy sinh Cá sóc đầu đỏ hay cá mũi đỏ Là loại cá thủy sinh, cá cảnh, bơi theo đàn, dễ sống, dễ nuôi. Sóc đầu đỏ hay còn gọi là sóc mũi đỏ hay sóc đầu đỏ. Nó là loài cá ăn tạp, từ linh miêu, trùn cho đến cám, có thân màu trắng bạc và đuôi màu đen chạy dọc theo chiều dài của đuôi. Sóc đầu đỏ là một loài chim bản địa của Nam Mỹ. Loài này nếu là loại tốt nhất chúng ta cho thêm màu vào thức ăn để có màu đỏ đẹp nhất. Một số thông số nuôi cá bông lau cơ bản. Ph-5.0-7.0 Nhiệt độ 25-30 Nhiệt độ cá đẻ trứng 27 Cá đẻ trứng. Thông thường, thể tích cá sóc đầu đỏ nuôi là hơn 35 lít. Lý do là chúng ta có thể thả rất nhiều chúng và để chúng bơi đẹp nhất theo nhóm. Trong hồ nên có hệ thống lọc, vì đây là loài cá ăn tạp nên chất thải nhiều. Bể cá cảnh mini vừa và nhỏ, thả khoảng 5-7 con sóc đầu đỏ. Cẩn thận khi nuôi cá sóc đỏ. Chúng thường bị mất hoặc phai màu sau khi vận chuyển. Nên cho cá vào bể tránh ánh sáng để không làm cá hoảng sợ.

Một vài thông tin khác về cá sóc đầu đỏ

Anh chàng này còn được gọi là cá mũi đỏ, cá hồng, v.v. Tên khoa học hơi phức tạp. Đây là Hemigrammus Bleheri Gery. Nó du nhập vào nước ta từ sau những năm 2000 và được phân bố rộng rãi ở nhiều tỉnh, thành phố. Sống tốt trong nhiều bể cá và tạo ra một vẻ đẹp tuyệt vời.

Loài cá xinh đẹp này có tập tính sống theo đàn và khá hiền lành. Do đó, bạn nên tránh nuôi chúng với những con cá hung dữ. Cá cầu vồng, cá thần tiên, cá bảy màu là những “bạn tình” có thể hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau, cùng chung sống tốt trong môi trường nước.

Xem thêm: Cá sấu đẻ trứng hay đẻ con?