Cẩm nang về cá Thành Cát Tư Hãn

Cá Thành Cát Tư Hãn hay còn gọi là cá tuyết. Đây từng là một loài cá, nhưng hiện nay nhiều người chọn nuôi nó như một loài cá cảnh. Đặc trưng bởi làn da sẫm màu. Nó có một cái đầu rộng, phẳng, không có râu. Bụng màu trắng bạc và cong, trong khi lưng màu nâu sẫm nổi bật trong bể cá. Nhiều người nhầm lẫn chúng với cá mập hồ cá.

Cá nheo là loài cá được nhiều người chọn nuôi làm cảnh hiện nay bởi đây là loài cá rất đẹp và cũng dễ chăm sóc. Trong bài viết này, Animalsworld.vn sẽ cung cấp cho bạn thông tin về giá cá hiện tại và cách chăm sóc loài cá này.

Hãy cùng theo dõi bài viết của AnimalsWorld.vn để tìm hiểu cá Thành Cát Tư Hãn ăn gì? Cá Thành Cát Tư Hãn giá bao nhiêu? Chúng giống và khác cá mập hồ cá như thế nào?

Đặc điểm nổi bật của cá Thành Cát Tư Hãn

Thân hình của cá Thành Cát Tư Hãn đặc trưng bởi vây lưng nhô cao. Tia vây lưng đầu tiên đặc biệt dài. Nó bơi nhanh, miệng rộng và thân hình to lớn.

Những người chơi cá cảnh nên biết rằng Thành Cát Tư Hãn với các kích cỡ khác nhau có thể nuốt chửng lẫn nhau. Chúng phân bố chủ yếu ở lưu vực sông Cửu Long và sinh sản bằng cách đẻ trứng.

Đây là loài cá cảnh phổ biến, được nhiều người chơi thủy sinh lựa chọn. Tuy nhiên trong quá trình nuôi nhiều người không biết cá Thành Cát Tư Hãn để được bao lâu?

Đây là loài cá được nuôi để phục vụ sở thích ăn cá nhỏ, tép hoặc thức ăn nhân tạo. Sức đề kháng tốt, không dễ mắc bệnh. Cá trong tự nhiên có thể dài tới 1 mét. Cá trong nước có thể dài tới 60-80 cm.

Tuy nhiên, hiện nay cá Thành Cát Tư Hãn thân ngắn rất được ưa chuộng. Thành Cát Tư Hãn thân ngắn có kích thước nhỏ hơn. Loài cá đặc biệt này thuộc loài mesobottom.

Kích thước của cá

Đây là loài cá cảnh phổ biến, được nhiều người chơi thủy sinh lựa chọn. Tuy nhiên trong quá trình nuôi nhiều người không biết cá Thành Cát Tư Hãn để được bao lâu? Đây là một số thông tin cơ bản mà bác sĩ thú y có thể cung cấp cho bạn.

Đây là loài cá thích cá nhỏ, tôm hoặc thức ăn nhân tạo. Sức đề kháng tốt, không dễ mắc bệnh. Cá trong tự nhiên có thể dài tới 1 mét. Cá trong nước có thể dài tới 60-80 cm. Tuy nhiên, những con cá nhỏ hơn này hiện đang rất phổ biến. Loài cá đặc biệt này thuộc loài mesobottom.

Nuôi chung cá Thành Cát Tư Hãn

Nói chung, nó không bơi gần bề mặt ngoại trừ tìm kiếm con mồi. Có thể nuôi tất cả các loại cá như cá hồng, cá nhám nước ngọt (cá nhám, cá nhám Thái), cá tai tượng, cá rồng, cá kim xương xanh, kỳ lân, mỏ vịt, cá đuối nước ngọt… Kích thước bể tùy thuộc vào loại cá kích thước và mật độ. Thích hợp cho size 80cm trở lên.

Thành Cát Tư Hãn lớn lên trong một môi trường rất thuận lợi. Vì chúng có sức đề kháng cao và sức khỏe tốt nên trong quá trình nuôi dưỡng chúng không dễ mắc bệnh. Thân của cá Thành Cát Tư Hãn tương đối dài nên bạn hãy chuẩn bị một bể cá đủ rộng. Nhiều người chơi cá cảnh không thể phân biệt được sự khác biệt giữa Thành Cát Tư Hãn và cá mập nước ngọt. Bạn có thể tham khảo bài viết trên bacsithuy để làm rõ điều này.

Trên đây là một số thông tin và đặc điểm của cá Thành Cát Tư Hãn. Hy vọng nó sẽ giúp bạn. Nếu cần biết thêm về kỹ thuật chăm sóc, giá mua bán cá cảnh và địa chỉ uy tín, bạn có thể tham khảo tại vietpet.vn. Hoặc gửi tin nhắn đến trang thú y để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp.

Xem thêm: Cá tầm giá bao nhiêu?

Cá Thành Cát Tư Hãn ăn gì?

Bạn có biết cá Thành Cát Tư Hãn ăn gì không? Nó là một loài cá ăn tạp và cá con sẽ ăn sinh vật phù du. Cá Thành Cát Tư Hãn ăn gì khi trưởng thành?

Nó sẽ ăn thực vật thủy sinh và thức ăn nhân tạo. Nói chung, Thành Cát Tư Hãn cá gì cũng ăn được, và không có dấu hiệu chê bai.

Khẩu phần ăn cần 28-32% protein. Cá ăn nhiều và lớn rất nhanh. Cá bột 3cm-4cm khoảng 4 tháng tuổi và có thể nặng hơn 0,6kg. Tuy nhiên, khi cho cá Thành Cát Tư Hãn ăn, hãy chú ý đến chế độ dinh dưỡng của chúng.

Loài cá này trưởng thành rất muộn. Nuôi khoảng 3-4 năm, trọng lượng 3kg trở lên là có thể xuất chuồng. Thời gian sinh sản tháng 4-9, đẻ trứng, mỗi năm đẻ trứng 1 lần.

Cá Thành Cát Tư Hãn giá bao nhiêu?

Cá Thành Cát Tư Hãn chủ yếu được nuôi để làm thực phẩm nhưng cũng có rất nhiều người yêu thích loài cá này và nuôi làm cảnh vì vẻ ngoài rất khỏe và đẹp của chúng. Trên thị trường ngày nay, chúng có nhiều kích cỡ và nhiều mức giá.

Nếu chọn mua cá cảnh, tốt nhất nên chọn loại nhỏ khoảng 10cm, nhưng giá đắt, có thể 2 triệu một con, vì loại cá này tương đối hiếm. Nếu bạn là người yêu thích cá cảnh thì nên lựa chọn thật kỹ nơi mua cá để chọn được những chú cá khỏe mạnh nhất, chất lượng nhất.

Xem thêm: Cẩm nang về cá tai tượng châu Phi

Cách nuôi cá cảnh Thành Cát Tư Hãn

Kích thước bể cá

Khi nuôi cá chú ý chọn bể đủ rộng, mật độ cá nuôi vừa phải để cá có không gian bơi lội thoải mái, không khí lưu thông. Quá đậm đặc và nước bị bẩn và mật độ oxy giảm nhanh hơn.

Đối với kangaroo nên chọn bể cá có diện tích tương đối rộng để chúng có thể lội nước thoải mái, đồng thời cần có dòng xoáy để cung cấp đầy đủ oxi cho cá.

Nước trong bể cá

Một trong những yếu tố quan trọng nhất để cá sinh trưởng và phát triển tốt là luôn cung cấp cho bể cá nguồn nước sạch, được kiểm tra thường xuyên và xử lý cẩn thận. Đối với nước trong bể nuôi cá cần có độ pH phù hợp và nước không được nhiễm phèn vì chúng có thể khiến cá bị bệnh và nhiễm trùng.

Nhiệt độ và ánh sáng

Khi nuôi cá cảnh không nên để lâu dưới ánh nắng trực tiếp, nên đặt ở nơi có nhiệt độ, ánh sáng và ôxy thích hợp. Nhiệt độ thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cá cảnh là khoảng 26 độ đến 28 độ, chênh lệch không nên quá lớn.

Đối với bể cá lớn hơn 60 cm thì cần phải có máy sục khí oxy 24/24 và phải lắp thêm máy lọc nước. Khi cho cá ăn chỉ cho cá ăn một lượng vừa phải, không cho cá ăn quá nhiều sẽ gây thừa thức ăn, gây ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cá.

Xem thêm: Cá sấu nước mặn – Đặc điểm nổi bật so với các loài cá sấu khác

Phân biệt cá Thành Cát Tư Hãn short body và cá Mập cảnh

Đặc điểm nổi bật của cá mập cảnh là thân màu xanh đậm. Các đường gân trắng đan vào nhau và miệng hẹp hơn. Vây của chúng nhỏ và thiếu tia.

Cá dễ bị kích động hoặc sợ hãi. Đuôi cá thường rũ xuống và hơi đung đưa về phía sau. Khi bơi hoặc khi hoàn toàn thư giãn, chúng buông đuôi xuống và từ từ vẫy tại chỗ. Cá mập trang trí cũng có sẵn màu bạc và trắng.

Thành Cát Tư Hãn thân ngắn có thân đen và bụng trắng. Nếu nhìn từ trên xuống, bạn có thể thấy đầu rất rộng, miệng cũng rất rộng.

Vây lưng cao và thẳng, ngoài ra, xương vây lớn và hoạt động mạnh, vây ngực, vây bụng và vây lưng đều có các tia vây dài giống như cánh. Trong những trường hợp bình thường, đuôi cá không rủ xuống mà luôn dựng đứng. Khi sợ hãi, màu đuôi và cơ thể sẽ mờ đi.

Cá mập cảnh chỉ có thể nuốt thức ăn nhỏ hơn miệng của nó. Còn cá Thành Cát Tư Hãn, vừa miệng thì ăn, không vừa miệng thì phải ăn thử xem có ăn được không. Đặc biệt, giá cá Thành Cát Tư Hãn cũng cao hơn cá mập cảnh.

Tìm hiểu về cá Mập Cảnh

Cá mập cảnh hay còn gọi là cá mập nước ngọt, cá mập Thái Lan, thuộc họ cá da trơn. Trong tự nhiên, nó có thể dài tới 1 mét. Nhưng hiện nay ít loài cá mập cảnh nào có thể đạt kích thước như vậy. Không biết là do phối giống nhân tạo hay do quá ít nước.

Cá mập nước ngọt sống chủ yếu ở sông Mekong và sông Chao Phraya ở Việt Nam, Thái Lan và Campuchia. Năm 1997, cá mập nước ngọt được sinh sản nhân tạo thành công tại Việt Nam.

Nó trông giống như một con cá mập nước mặn. Chúng dễ bị nhầm lẫn với cá Thành Cát Tư Hãn thân ngắn. Chúng không chỉ có giá trị về mặt ẩm thực, thẩm mỹ.

Chúng cũng được sử dụng trong việc chuẩn bị các loại thuốc thảo dược. Mô sụn của cá mập nước ngọt chứa một lượng lớn chondroitin sulfat, là một trong những dược liệu cần thiết.

Xem thêm: Cá sóc đầu đỏ – Loại cá cảnh vạn người mê