Cá trê ăn gì?

Cá trê là loại cá có hàm lượng dinh dưỡng cao, thịt mềm thơm, ít xương dăm nên rất được ưa chuộng. Do đó, nhiều hộ dân đã chuyển sang nuôi loại cá này.

Nuôi cá trê là mô hình nuôi mang lại nhiều lợi nhuận cho nhiều gia đình hiện nay. Vậy, cá trê ăn gì? Cá trê ăn được nhiều loại thức ăn khác nhau nên rất dễ tìm kiếm. Nhằm giúp bà con nắm vững kỹ thuật nuôi cá tra dầu chuẩn nhất, bài viết dưới đây xin tổng hợp và cung cấp những thông tin hữu ích về nuôi trê.

Các bài viết sau đây của AnimalsWorld.vn sẽ giới thiệu cho bạn những loại thức ăn tốt nhất cho cá da trơn!

Cá trê thích ăn gì nhất?

Cá da trơn là loài cá ăn tạp, và trong điều kiện tự nhiên, chúng sẽ ăn bất cứ thứ gì chúng bắt gặp trong bể mà chúng nghĩ rằng chúng có thể xử lý được. Trong điều kiện nuôi nhốt, thức ăn của cá là cám, mùn bã, rau… và các phụ phẩm từ trang trại chăn nuôi, chất thải từ lò mổ, cá tạp tươi…

Cá trê là loài cá ăn tạp và dễ nuôi

Theo kinh nghiệm chăn nuôi, thông thường người ta sử dụng thức ăn công nghiệp để nuôi cá tra. Tùy theo giai đoạn phát triển mà khẩu phần ăn của cá có sự biến động. Lượng thức ăn không được vượt quá 10% trọng lượng cơ thể.

Ngoài ra, hàm lượng đạm cần thiết để cá duy trì tăng trưởng tốt trong tháng đầu tiên là 28-30%. Tháng thứ hai là 24-26% và tháng thứ ba là 18-20%. Tần suất nên cho cá ăn 2-4 lần/ngày. Nên sử dụng lưới chắn và bố trí nhiều điểm cho ăn trong ao để cá phát triển đồng đều hơn.

Xem thêm: Cẩm nang về cá Thành Cát Tư Hãn

Nguồn thức ăn chính

Nhóm thức ăn chủ yếu là tôm, cua, ốc, hến, trùn chỉ, trùn quế, ếch nhái… Chất thải từ các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm và nhà máy cấp đông như đầu cá, ruột tôm, ruột sò, ruột mực, ruột gà, vịt, ruột bò, lợn…

Thức ăn thừa sau bữa ăn như xương cá, đầu cá, thậm chí cả phân gia súc, gia cầm ở nhà.

Nguồn thực phẩm từ nông nghiệp

Đối với nông dân chăn nuôi theo phương thức VAC có thể tận dụng các loại nông sản để làm thức ăn cho cá tra, giảm chi phí rất nhiều. Chúng bao gồm: khoai tây, ngô, gạo và đậu.

Nguồn thực phẩm bổ sung

Thức ăn bổ sung dinh dưỡng, sức đề kháng và phòng bệnh cho cá tra. Giống như vitamin, khoáng chất, men vi sinh, v.v., bạn cũng có thể uống thêm rượu vang đỏ và bia.

Thức Ăn Cá Tra Có Thể Bổ Sung Bột, Gạo, Đậu… Từ Nông Nghiệp

Xem thêm: Cá tầm giá bao nhiêu?

Cá trê ăn gì?

Thức ăn tự nhiên

Thức ăn chính của cá da trơn là động vật. Khi nuôi cá trê trong ao hồ hay ao xi măng có thể cho cá ăn các loại động vật nhỏ như côn trùng, giun, ốc, tôm, cua…

Ngoài ra, thức ăn của cá tra còn có thể là các loại rau củ, cám tấm… Có thể tiết kiệm một cách tối đa chi phí chăn nuôi và mang lại lợi ích kinh tế cao nhất.

Thức ăn tự phối trộn

Bà con có thể kết hợp cám với các loại thức ăn nguyên con để làm thức ăn cho cá da trơn.

Khi cho cá trê ăn loại thức ăn hỗn hợp này nên cho lượng ít để cố định lượng cho ăn.

Tăng cường thức ăn giàu đạm và tinh bột để cá trê mau lớn và phát triển khỏe mạnh.

Thức ăn hỗn hợp này cần kết hợp thêm các loại vitamin và khoáng chất để tăng cường sức đề kháng, giúp cá phát triển khỏe mạnh.

Chế biến thức ăn cho cá trê kiểu xay nhuyễn

Đối với phế phẩm từ lò mổ hoặc nhà máy cấp đông nên cắt nhỏ hoặc xay nhỏ để dễ hấp thụ. Làm tương tự với cá tạp, cá rẻ tiền, đầu và xương cá bỏ đi.

Người dân nên sử dụng nguồn thức ăn nông nghiệp xay nhuyễn cua, ốc, hến và một số chất thải từ lò mổ. Hỗn hợp đã trộn có thể nấu và ngâm nước cho cá của bạn ăn ở mọi giai đoạn phát triển của chúng.

Xem thêm: Cẩm nang về cá tai tượng châu Phi

Chế biến thành dạng cám viên

Để tăng hiệu quả dinh dưỡng, bạn cũng có thể phục vụ hỗn hợp xay nhuyễn ở trên với hỗn hợp vitamin và khoáng chất. Sau đó được ép thành những hạt cám nổi, giống như các loại thức ăn sẵn trôi nổi trên thị trường.

Ưu điểm của loại thức ăn cá tra này là các hạt cám được nấu chín hoàn toàn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cá, giá thành rẻ, giàu dinh dưỡng, không có dấu hiệu mất an toàn và đảm bảo sạch.

Ngoài ra, các hạt cám này nổi lên mặt nước giúp cá tự túc và làm cho nguồn thức ăn của chúng dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng hơn. Đồng thời, cách làm này cũng sẽ giảm khả năng cá trê chết đói đối với những gia đình quá bận rộn.

Vì vậy, không khó để nuôi cá tra dầu mang lại lợi ích kinh tế cao. Cá da trơn cần được cung cấp nguồn thức ăn hợp lý, áp dụng kỹ thuật chăn nuôi và chăm sóc tốt thì mới thành công.

Cách cho cá trê ăn chuẩn kỹ thuật

Người ta sẽ sử dụng loại và lượng thức ăn phù hợp cho các loại cá trên tùy theo các giai đoạn phát triển khác nhau. Dưới đây là thông tin chi tiết để bạn biết:

Cách cho cá trê bột ăn

Cá trê bột là cá giống nhỏ phát triển trong vòng 2 tuần đầu tiên. Vì vậy, thức ăn bột cá tra nên là thức ăn dạng bột như cám bùn, bột cá, bã đậu rải trên mặt nước hoặc cám tổng hợp. Ngoài ra, phế liệu cá có thể được trộn với cám và cho ăn qua rây. Lượng thức ăn bằng 20-30% trọng lượng cá.

Xem thêm: Cá rồng Ngân Long – Đặc điểm, cách nuôi

Cách cho cá trê lai, cá trê vàng ăn

Cá trê lai là loại cá lai giữa cá trê ruộng và cá rô phi. Tổ hợp này ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp và kinh tế của nhiều gia đình.

Đặc biệt giống cá trê vàng lai chỉ 3 – 4 tháng là có thể thu hoạch, năng suất 100 – 200 tấn cá/ha nên được nhiều người dân ưa chuộng. Đây là số tiền cực kỳ đáng mơ ước của nhiều người nuôi cá trê lai.

Chế độ ăn của cá da trơn khác nhau tùy theo giai đoạn

Về thức ăn cho cá trê lai, cá trê vàng sẽ giống nhau. Đặc biệt:

  • 2-4 tháng tuổi: cho ăn 10-15% trọng lượng cá. Thành phần thức ăn bao gồm: 35% cám gạo, 50% bột cá, 10% rau xanh, 5% khoáng, vitamin và men tiêu hóa.
  • Tháng 5-6: Khẩu phần cá đạt 5% khối lượng thân. Nguyên liệu thức ăn bao gồm: 40% cám gạo, 55% bột cá, 10% rau xanh, 5% khoáng, vitamin và men tiêu hóa.
  • Cách chế biến thức ăn: Bột cần trộn với dầu cá, vitamin, men tiêu hóa, nấu chín, vo tròn hoặc vo tròn cho bé ăn. Điều chỉnh khẩu phần thức ăn theo lượng ăn hàng ngày của cá. Lượng thức ăn thường là 4-6% trọng lượng cá/ngày (thức ăn khô), 8-10% (thức ăn ướt).