Cá Voi Xanh ăn gì? Có ăn thịt người không? Đẻ con hay đẻ trứng?

Cá voi xanh – động vật được mệnh danh là sát thủ đại dương luôn có những điều bí ẩn khiến mọi người quan tâm. Cá Voi Xanh ăn gì? Có ăn thịt người không? Đẻ con hay đẻ trứng? Hãy cùng Animalworld.vn tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Sơ lược về cá voi xanh

Cá voi xanh tên khoa học là Balaenoptera musculus. Nó là loaig động vật lớn nhất trên thế giới. Chúng lớn hơn bất cứ loài động vật nào và đang bị săn bắn trong rất nhiều năm.

Cá voi xanh thuộc động vật ăn thịt, là động vật có vú, đẻ con. Tuổi thọ trung bình của chúng có thể lên đến 90 năm. Chúng thuộc nhóm Pod. 

kham-pha-loai-ca-voi-xanh
Khám phá loài cá voi xanh

Chúng sở hữu chiều dài lên đến 30m và cân nặng đến 200 tấn. Đây là loài chúa tể của đại dương, thống trị đại dương. 

Có thể so sánh một cách cụ thể để thấy độ lớn của loại cá voi xanh đó là trái tim có thể to như chiếc ô, lưỡi của chúng nặng như 1 con voi. 

Ở dưới nước chúng có màu xanh lam. Tuy nhiên khi ở trên cạn thì chúng có màu xanh xám nhiều lốm đốm. Phần dưới của chúng có màu hơi vàng và là do có hàng triệu vi sinh vật cư trú trong da của chúng. 

Phần đầu của cá voi xanh phẳng. Phần thân của chúng dài, thon và cái đuôi hình tam giác rất lớn. 

Cá voi xanh ăn gì?

Cá voi xanh có kích thước đáng kinh ngạc như vậy, vậy chúng ăn loại thức ăn cũng phải thực sự khủng bố. Chúng là động vật ăn thịt. Lượng thức ăn của chúng là động vật tôm nhỏ Krill. Cá voi xanh tiêu thụ khoảng 4 tấn nhuyễn thể mỗi ngày. 

Chúng có những mảng tua rua như móng tay, gắn trên người. Loài vật khổng lồ này sẽ kiếm thức ăn bằng cách uống ngụm nước lớn giữa đại dương và mở rộng lớp da ở cổ họng, bụng để lấy thức ăn vào sau đó sẽ đẩy nước ra ngoài bằng các tấm mỏng trên da. Những loài cá nhỏ, nhuyễn thể sẽ ở lại và bị chúng nuốt chửng. 

Cá voi xanh ăn tất cả các loại sinh vật biển nhỏ hơn chúng – đó là các nhuyễn thể mà chúng nạp vào cơ thể mỗi ngày. 

Cá voi xanh con không ăn gì khác ngoài sữa mẹ, chúng có khả năng tăng 30kg/ngày chỉ bằng sữa mẹ trong 3 tháng đầu tiên sau khi chào đời. 

Cá voi xanh sống ở đâu?

Cá voi xanh sống ở các đại dương trên thế giới, duy chỉ trừ Bắc Cực. 

Chúng thường bơi theo nhóm, tuy nhiên phần đa vẫn theo cặp. Thường thì chúng sẽ kiếm ăn ở vùng biển cực và di cư về phía gần xích đạo vào mùa đông. 

Cá voi xanh có thể nghe thấy tín hiệu của đồng loại trong phạm vi 1609km. Chúng sử dụng âm thanh để giao tiếp với đồng loại và định hướng siêu âm ở độ sâu đại dương không có ánh sáng. 

Tuổi thọ của cá voi xanh

Cá voi xanh được biết là loài động vật có tuổi thọ sống lâu nhất trên trái đất. Chúng có tuổi thọ lên đến 90 tuổi. Và cách để phát hiện tuổi thọ của giống cá này đó là đếm các lớp nút tai như sáp của chúng. Ước tính tuổi của chúng tương đối chính xác. 

Một trong những chú cá voi xanh lâu đời nhất đã được tìm thấy và đếm các lớp xác này đã được xác định khoảng 110 tuổi. 

Sự bảo tồn cá voi xanh

Cá voi xanh trong những năm 1900 gặp phải nguy cơ bị săn bắt vô cùng hung hãn của loài người. 

Chúng đã đến bờ vực của sự tuyệt chủng. Trong khoảng thời gian 1900 đến 1960 chúng bị giết thịt rất nhiều. Ước tính có khoảng 36.000 con cá voi xanh đã bị giết trong thời gian này. 

Cho đến năm 1966 thì cúng đã được bảo vệ bởi Ủy ban săn bắt cá voi quốc tế. Và được phục hồi từ đó. Chúng là nạn nhân của những cuộc tấn công. 

Tuy nhiên đến nay, chúng là động vật cần bảo tồn vì thế không còn đứng trước những nguy cơ nguy hại nữa. 

Cá voi xanh có ăn thịt người không?

Cá voi là động vật sát thủ biển khơi tuy nhiên chúng lại không hề tấn công và ăn thịt con người. Chúng được xếp là động vật có chỉ số thông minh cao so với các động vật khác trên thế giới. Chúng có chỉ số thông minh ngang hàng với linh trưởng và có khả năng nhận thức. 

ca-voi-xanh-co-an-thit-nguoi-khong
Cá voi xanh có ăn thịt người không?

Cá voi xanh có tên trong danh sách 10 động vật cao cấp, trong đó có con người. 

Chúng có cấu tạo phần não có hệ thần kinh gần giống với cấu tạo thần kinh của con người. Cũng chính vì thế mà chúng có thể có được những cảm xúc, hành động và có cả khả năng phải đoán chính xác gần với con người. 

Khi được nuôi trong môi trường tốt, được huấn luyện, chúng hoàn toàn có thể làm theo sự chỉ dạy của con người. 

Chúng không hề tấn công và ăn thịt người bởi trong hệ thần kinh của chúng chưa bao giờ được dạy con người là thức ăn. Không những thế, bộ xương của con người dài và dày hơn bất cứ một loài vật nào khác. Vì vậy, chúng không thể nuốt chửng. 

Cá voi xanh đẻ con hay đẻ trứng 

Tìm hiểu về tập tính sinh sản của cá voi xanh, chúng bắt đầu giao phối khi đủ 15 tuổi. Sau khi giao phối thành công, chúng sẽ mang thai khoảng 12 tháng. Và hoạt động giao phối của chúng sẽ diễn ra trong mùa đông. 

Cá voi xanh thường di chuyển 1 mình và đến tầm đầu tháng 8 hằng năm sẽ bắt đầu kết đôi một đực 1 cái. Con đực sẽ đi theo con cái trong suốt thời gian con cái mang thai. Cá voi xanh đẻ con nhé các bạn. 

Cá con mới sinh ra nặng 2,5 tấn và dài 7m. 1 ngày, 1 con cá voi xanh con có thể uống hết 570 lít sữa mẹ. Chúng tăng cân rất nhanh chóng trong 24 giờ đầu. Và sau 6 tháng, chúng sẽ bị cai sữa mẹ. 

ca-voi-xanh-de-trung-hay-de-con
Cá voi xanh đẻ con hay đẻ trứng

Khi cá voi con xanh bú mẹ, lưỡi của chúng sẽ cuộn tròn lại để lấy sữa. Sữa của cá voi xanh sệt và chứa 50% chất béo. Nó là nguồn dưỡng chất cho cá voi con trong 6 tháng đầu đời.

Trên đây là toàn bộ những giải đáp thắc mắc Cá Voi Xanh ăn gì? Có ăn thịt người không? Đẻ con hay đẻ trứng mà bạn có thể tham khảo qua để hiểu hơn về loài động vật sát thủ này. Hy vọng trên đây sẽ là những thông tin hữu ích cho bạn.