Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ
Động Vật Cảnh Chó

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Chó là vật nuôi được nhiều người yêu thích, nuôi và huấn luyện. Đặc biệt là khóa đào tạo đặc biệt, đó là dạy chúng sử dụng nhà vệ sinh. Con chó của bạn có liên tục đi nhầm chỗ không? Bạn muốn dọn dẹp “bãi chiến trường” do chó gây ra?

Hầu như con sen nào cũng có thêm một người bạn mới với thói quen đi vệ sinh ngỗ ngược. Vì vậy, cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ là từ khóa được rất nhiều Sen tìm kiếm để khắc phục tình trạng chó đi ị.

Chủ vật nuôi nên bắt đầu huấn luyện ngồi bô ở đúng vị trí càng sớm càng tốt.

Chó con có thể dễ dàng tiếp thu những bài học và lời dạy của chủ nhân và phát triển những thói quen sống tốt hơn. Ngược lại, chó lớn rất khó dạy vì chúng đã quen thói sinh hoạt từ nhỏ.

Việc huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ nên bắt đầu càng sớm càng tốt. Chó con dễ dàng tập thể dục và phát triển những thói quen tốt hơn. Với những chú chó lớn, việc hình thành thói quen đã ăn sâu vào “tiềm thức” của chúng nên rất khó dạy dỗ. Có rất nhiều phương pháp huấn luyện, bạn có thể tham khảo một số phương pháp được AnimalsWorld.vn chia sẻ dưới đây.

Vì sao chó lại đi vệ sinh bừa bãi?

Có nhiều nguyên nhân khiến chó ị trong nhà. Với mỗi chú chó con, người chủ cần xác định nguyên nhân chó đi ị. Những lý do phổ biến khiến chó đi vệ sinh bừa bãi bao gồm các vấn đề về sức khỏe, tuổi già và hộp vệ sinh có mùi.

Chó đại tiện, tè dầm là hiện tượng bài tiết không tự chủ, không liên quan gì đến trạng thái tâm lý của chó. Không giống như khạc nhổ và tè dầm vì sung sướng khi nhìn thấy chủ nhân hoặc thu hút được bạn tình,…

Chó đi vệ sinh bừa bãi là do hoảng sợ và do áp lực tâm lý như bị hành hạ, đánh đập, căng thẳng. Việc bài tiết là hoàn toàn tự nhiên và không tự chủ nên người chủ phải có cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ. Một vài lý do tại sao chó có thể mất kiểm soát trong khi dọn dẹp như sau:

 • Bệnh tiêu chảy
 • Quá nhiều giun
 • Chó già, lú lẫn, trí nhớ kém
 • Khối u, tủy sống và ung thư não
 • Chấn thương tủy sống
 • Rối loạn ý thức
 • Bị parvovirus, viêm gan truyền nhiễm và các bệnh khác
 • Viêm nhiễm, chấn thương, viêm màng não do virus hoặc vi khuẩn.

Nhận biết dấu hiệu chó cần đi vệ sinh

Dấu hiệu nhận biết khi chó sắp đi vệ sinh:

 • Khi con chó thức dậy
 • Khi con chó rời khỏi nhà hoặc rời khỏi cũi
 • Uống nhiều nước khi chó ăn xong hoặc trước khi ăn
 • Khi con chó đang ngáy và đánh hơi, hãy chạy xung quanh và tìm một nơi để “xả nước”.
 • Nếu chó con cần đi vệ sinh, chúng sẽ chạy xung quanh, đánh hơi, ngồi xổm, gầm gừ. Ngay khi bạn nhìn thấy những dấu hiệu như vậy, bạn phải loại bỏ chúng ngay lập tức.

Nếu bạn bắt gặp một chú cún đang ngồi “nhầm chỗ” chuẩn bị đi vệ sinh, hãy làm chúng giật mình. Đó có thể là la hét, vỗ tay thật to, đập vào tường hoặc bảng.

Sau đó, đưa chúng đến đúng vị trí bạn chọn và khuyến khích chú chó đáp ứng nhu cầu của mình ở đó. Nếu quá muộn, chó đã tè trong nhà rồi, nhưng bạn vẫn cần dắt chó ra ngoài. Đây là mức tối thiểu mà con chó của bạn nên được huấn luyện ngồi bô.

Xem thêm: Các kiểu lông chó poodle đẹp

Ngay khi chú chó của bạn có những dấu hiệu này, bạn phải loại bỏ chúng ngay lập tức. Nếu lâu bạn không nhận ra dấu hiệu, chúng sẽ buộc phải đi thẳng vào chỗ ngủ, làm mất thời gian dọn dẹp của bạn.

Huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ cần bắt đầu từ đâu?

Tương tự như con người, chó cần được mài dũa và huấn luyện để trở thành những cá thể tốt hơn. Chính vì vậy, huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ là bài học cơ bản và cần thiết mà chủ nuôi nên dạy cho chúng. Bạn có thể bắt đầu tập cho bé ngồi bô bằng cách làm theo các bước sau:

Nắm rõ giống loài, đặc tính của chó

Tất nhiên, bạn đã biết mình nuôi loại chó gì và tính cách của chúng ra sao rồi phải không? Có thể là một giống cứng đầu. Con chó luôn vui vẻ hoặc rất ngoan ngoãn. Họ thậm chí có thể hiểu ngôn ngữ của chủ nhân của họ.

Để dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ, chủ nuôi cần hiểu rằng chó sẽ không bao giờ đi vệ sinh ở nơi nó sinh sống hàng ngày. Cho dù con bạn cố gắng đi vệ sinh thế nào, chúng vẫn không chịu. Trừ trường hợp bắt chó trong trường hợp “bất khả kháng”.

Đó là đặc tính, đặc trưng của một con chó. Đây cũng là điểm mấu chốt giúp chủ nhân tìm ra cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ một cách hiệu quả. Ngoài ra, bạn cần chắc chắn rằng bạn muốn chó đi vệ sinh đúng chỗ khi cần thiết.

Nhiều người lầm tưởng rằng mọi giống chó đều có số lần đi vệ sinh trong ngày như nhau. Tuy nhiên, điều này không chính xác vì tùy thuộc vào kích thước của giống chó mà tần suất chúng đi vệ sinh khác nhau.

Những con chó nhỏ hơn sẽ đi tiêu thường xuyên hơn những con chó lớn hơn. Điều này là do những con chó nhỏ có kích thước bàng quang nhỏ hơn những con chó lớn, vì vậy chúng chứa ít nước tiểu hơn những con chó lớn.

Ví dụ: Chihuahua đi tiêu mỗi ngày nhiều hơn Alaska.

Xem thêm: Thuốc Tẩy Giun Cho Chó – Mua Ở Đâu, Cách Tẩy Giun An Toàn

Tạo thời gian biểu ăn uống đúng giờ

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ chỉ hiệu quả nếu bạn huấn luyện chó ăn đúng bữa. Bạn có thể tạo một lịch trình cá nhân cho chú chó của mình và ăn 3 bữa chính mỗi ngày.

Hãy chắc chắn rằng nó phù hợp với lịch trình của bạn và sự phát triển của em bé. Tập thể dục và đi vệ sinh vào những thời điểm nhất định trong ngày.

Kiên nhẫn chờ xem con chó ăn mỗi bữa như thế nào. Sau khoảng 15 phút, bạn nên cất tất cả đồ ăn thức uống, dù đã hết hay còn thừa, hoặc tốt nhất là vứt chúng đi. Bạn có thể điều chỉnh lượng thức ăn và nước uống cho phù hợp.

Bằng cách lên lịch cho chúng ăn theo lịch trình như vậy, bạn cũng có thể dễ dàng xác định thời điểm chó muốn đi vệ sinh.

Bạn không nên cho chó ăn liên tục thức ăn chế biến sẵn mà không có lời khuyên của thú y, đồng thời không nên cho chó ăn vặt giữa các bữa ăn. Vì làm như vậy sẽ gây ra 2 hậu quả nghiêm trọng:

Chó không đi vệ sinh đúng giờ vì chúng thích ăn.
Chó không coi người cho ăn là bạn nên rất khó huấn luyện.

Theo dõi thời gian đi vệ sinh của chó

Ít ai biết rằng mỗi chú chó ở độ tuổi khác nhau sẽ có nhu cầu đi vệ sinh khác nhau. Chủ nuôi nên theo dõi thời gian ngồi bô của chó sao cho hiệu quả nhất theo từng giai đoạn phát triển của bé. như sau:

Sơ sinh – 2 tháng tuổi: Số lần bé đi vệ sinh là 2 tiếng 1 lần. Trung bình mỗi ngày khoảng 12 lần. Chủ vật nuôi nên bắt đầu huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ ngay từ giai đoạn này.
Giai đoạn 2 – 4 tháng: Chó con đi vệ sinh khoảng 4 tiếng một lần. Số lần đi vệ sinh trong ngày của bé là khoảng 6 lần, chỉ bằng một nửa trong khoảng thời gian từ 0 đến 2 tháng.
Giai đoạn 4-6 tháng: Cún biết ngồi bô đúng chỗ. Tuy nhiên, đôi khi bé quá hiếu động mà quên đi vệ sinh đúng chỗ. Bé đi vệ sinh khoảng 5-6 tiếng một lần. Trung bình 4-5 lần một ngày.
Sau 6 tháng tuổi: Đây là giai đoạn sức khỏe và tâm sinh lý thay đổi nhiều nhất nên chó thường đi vệ sinh khoảng 7 tiếng một lần.
Ngày đi khoảng 2-3 lần. Vào thời điểm đó, con chó đã học cách nhấc một chân để đi vệ sinh và có xu hướng đánh dấu lãnh thổ bằng cách đi tiểu ở đâu đó trong nhà.

Xem thêm: Các giống chó ở Việt Nam

6 cách dạy chó đi vệ sinh đúng cách

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ ngoài trời

Để huấn luyện chó đi vệ sinh ngoài trời đúng cách, bạn cần mở cửa hoặc có sân, nên dắt chúng ra ngoài huấn luyện để chúng quen với việc ngồi bô ngoài trời, hình thành thói quen.

Bạn đưa chúng ra khỏi những con đường và địa điểm quen thuộc, cho chúng làm quen với trình tự và chúng sẽ đánh hơi được nơi chúng đến.

Chó con thường phải đi vệ sinh nhiều lần trong ngày, vì vậy bạn cần điều chỉnh khi đưa chúng ra ngoài. Nó không khó, nhưng cần kiên nhẫn để huấn luyện chúng.

Cách dạy chó không đi bậy trong chuồng

Bằng cách này, bạn sẽ huấn luyện chúng không ị trong lồng, giữ cho lồng luôn sạch sẽ. Nếu con chó của bạn ở trong cũi quá lâu, chúng sẽ muốn đi vệ sinh. Vì vậy, bạn cần dạy chúng ra khỏi lồng và huấn luyện chúng tự quay trở lại lồng. Tiếp theo, dạy chúng đi vệ sinh đúng chỗ.

Bạn nên thiết lập một lịch trình thường xuyên cho họ và tạo thói quen để họ điều chỉnh hành vi của mình. Tương tự như vậy, bạn có thể dạy chúng phân biệt nơi ngủ, nơi ăn và đi vệ sinh. Từ đó, bạn không cần phải lo lắng về việc chú chó đi lang thang trong chuồng hay thậm chí là trong nhà.

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ trên tờ giấy

Điều này sẽ giúp con chó của bạn quen với việc đi trên một tờ giấy, chiếu hoặc báo. Trải giấy nơi bạn muốn chúng “đi”, những nơi dễ lau chùi như nhà tắm, không phải nơi chúng chơi, ăn, ngủ. Bạn cần để ý biểu cảm của chúng sau khi bày giấy ra xem chúng có muốn hiệu này đi vệ sinh hay không.

Khi họ đi trên đó, bạn đợi cho đến khi mùi rác thấm vào lớp giấy bên dưới và bạn cần loại bỏ lớp giấy bẩn chứ không phải giấy sạch. Chỉ cần đảm bảo đặt một mảnh giấy sạch dưới giấy thấm để lần sau chúng có thể ngửi thấy mùi và tìm đúng chỗ.

Nếu họ làm như vậy, bạn cần kiên nhẫn và đặt giấy thơm nước tiểu lên các tờ khác, và khi họ làm sai, bạn cần xịt khử mùi để họ không còn ngửi thấy mùi ở đâu.

Cách dạy chó đi vệ sinh vào khay, bồn cầu

Dạy chó sử dụng khay vệ sinh sẽ giúp bạn không phải dọn rác khi thú cưng của bạn đi ị.

Bạn cần mua hộp vệ sinh cho chó ở cửa hàng thú cưng, và bạn cần chọn hộp vệ sinh cho mèo phù hợp theo độ tuổi và chiều cao của thú cưng.

Bạn nhúng một miếng lót vào nước tiểu của thú cưng và đặt nó vào khay vệ sinh để chó biết mình đã đi vệ sinh ở đâu. Để hỗ trợ việc dọn dẹp, bạn nên đặt khay vệ sinh gần cũi của chó hoặc gần nhà vệ sinh.

Dắt chó đến khu vực vệ sinh, vài ngày sau chó sẽ nói “tè” hoặc “ị”, chó sẽ đi vệ sinh vào khay một cách thành thạo.

Xem thêm: Chó Bull Pháp

Dạy chó đi vệ sinh vào bồn câu

Trước hết, bạn cần chú ý khu vực chó thường đi vệ sinh, sau đó dùng tấm lót thấm nước tiểu của chó cho vào bồn cầu để thú cưng biết đi vệ sinh ở đâu.

Bạn dắt chó vào, để chúng ngửi phần có mùi nước tiểu của nhà vệ sinh và nói “đi tiểu” hoặc “đi ị” để chúng quen với việc này.

Khi chó muốn đi vệ sinh, hãy dẫn thú cưng đi vệ sinh, sau đó nói khẩu lệnh rồi để chó ở đó khoảng 10 phút.

Làm như vậy liên tục để chó quen, khi chó muốn đi vệ sinh thì dắt vào, khoảng 1 tuần chó sẽ quen.

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ bằng nước xịt hướng dẫn

Bạn có thể mua sản phẩm xịt hướng dẫn chó đi vệ sinh đúng chỗ. Bạn chỉ cần xịt vào nơi bạn muốn cún đi vệ sinh, cún sẽ tự động đánh hơi và đi vệ sinh nơi bạn muốn. Sau 3-5 ngày chó sẽ quen dần với mùi và biết đi vệ sinh ở đâu.

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ bằng hàng rào quây

Đối với những chú chó mới về nhà, bạn có thể sử dụng hàng rào có lỗ thông gió, cho chó vào hàng rào có diện tích khoảng 10m2, gần khu vệ sinh.

Làm gì khi chó đi vệ sinh sai chỗ?

Bạn không nên đánh một con chó khi nó đi vệ sinh không đúng chỗ. Bởi vì chó không hiểu mối liên hệ giữa chửi thề và đi nhầm phòng tắm. Thay vào đó, khi chó đi bô không đúng chỗ, hãy nhẹ nhàng tóm lấy cổ nó, mắng “đồ nghịch ngợm đi tiểu”, sau đó dẫn nó đến đúng chỗ ngồi bô và để nó ngồi đó trong 1-2 phút. Nhưng đừng có được một con chó!

Sau đó, xịt chất khử mùi nước tiểu vào chỗ đó để chó không đi vệ sinh nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *