Cách làm Trứng Cút Bắc Thảo, Công dụng, Ăn như thế nào, Mua ở đâu TpHCM

Trứng cút bắc thảo hay còn gọi là trứng cút bách thảo, là loại trứng có màu đen tuyền đặc trưng, thường được ăn kèm với chào, súp,… Ngoài có mùi thơm cún hút ra, trứng còn có nhiều đặc tính tốt cho sức khỏe mà nhiều người chưa biết đến. Hôm nay, Animalworld.vn sẽ chỉ cho bạn cách làm trứng cút bắc thảo, cũng như trả lời câu hỏi ăn như thế nào là đúng. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Cách làm trứng cút bắc thảo đảm bảo an toàn tại nhà

Hiện nay có khá nhiều tin đồn rằng trứng cút bắc thảo không được bao bọc bằng những nguyên liệu tự nhiên mà ngâm hóa chất làm nhiều người tiêu dùng cảm thấy hoang mang khi mua.

Để biết được trứng có ngâm hóa chất hay không, hãy áp dụng một số điều nhận biết sau:

  • Trứng cút ngâm hóa chất sẽ có lòng trắng màu vàng không đồng đều, lòng đỏ thì chuyển sang màu tái đen.
  • Khi ngửi cảm thấy trứng hơi tanh, có mùi khai và có vị đắng.

Khi ăn phải loại trứng này chắc chắn rất có hại cho sức khỏe, để bảo vệ bạn và gia đình bạn hãy từ học cách làm trứng cút bắc thảo tại nhà đảm bảo an toàn nhé!

trung-cut-bac-thao
Trứng cút bắc thảo

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm ra 50 trứng cút bắc thảo:

  • 50 quả trứng cút
  • 3 muỗng cà phê bột quế
  • ½ muỗng cà phê bột diêm sinh
  • 1 muỗng cà phê đinh hương
  • 50 gram trà mạn
  • 1 bó rau dền có gai
  • 40 lá trắc bạch diệp
  • 3 muỗn cà phê phèn chua

Tiến hành làm trứng bắc thảo tại nhà:

Bước 1: Trứng cút mua về tiến hành rửa sạch sẽ và lau khô, sau đó mang đi ngâm với 1 lít nước đã hòa 3 muỗn cà phê phèn chua trong 3 ngày mới được mang ra.  Trong vòng 3 ngày này, lòng trắng trứng cút sẽ chuyển đổi trong suốt như thạch rau câu.

Trường hợp muốn xác định trứng cút tốt để làm trứng cút bắc thảo thì thả trứng vào chậu nước muối. Nếu trứng chìm thì không nên làm món trứng cút bắc thảo, còn trứng chìm sẽ là trứng tốt.

Bước 2:

  • Bồ kết mang đi nướng cháy thành than rồi giã hoặc có thể xay nhuyễn.
  • Đinh hương sao vàng đêm đi tán nhỏ.
  • Pha trà mạn với 700ml nước sôi, sau đó vắt lấy nước còn bỏ bã.
  • Rau dền gai mang đi phơi khô, sau đó đốt lấy tro (trường hợp không có rau dền thì dùng vỏ trấu vẫn được).
  • Lá trắc bạch diệp đêm đi giã nhuyễn rồi trộn với diêm sinh và bột quế.

Mang tất cả các thứ đã chuẩn bị ở trên trộn đều với nhau sẽ được hỗn hợp bùn.

Bước 3: Quét hỗn hợp bùn lên tất cả các quả trứng cút, sau đó lăn đều qua lớp vỏ trấu mỏng. Tiến hành xếp đầu nhọn của trứng cút xuống dưới, bỏ vào trong bình kín hoặc hủ kín. Sau đó mang đi chon xuống đất khoảng 3 – 5 tháng.

Sau 3 tháng thì lớp bún bên ngoài vỏ trứng cút sẽ khô lại và có thể mang lên sử dụng.

Xem ngay: Trứng đà điểu giá bao nhiêu, làm món gì ngon

Trứng cút bắc thảo ăn như thế nào, Làm món gì ngon

Nhiều bạn đến nay vẫn không biết trứng cút bắc thảo ăn như thế nào và có cần luộc trứng không?

Theo như cách làm ở trên thì trứng đã được ủ và lên men nên có thể xem là chúng đã chín. Vì vậy không phần phải luộc trứng cút bắc thảo vẫn có thể ăn ngay sau khi lột vỏ. Khi ăn liền sau khi lột vỏ thì trứng sẽ mền dẻo dẻo và hơi dính một chút. Nếu bạn nào thích ăn trứng cứng hơn thì có thể mang đi luộc khoảng 15 phút.

Sau đây mình sẽ chỉ bạn cách nấu cháo từ trứng cút bắc thảo nhé!

Cách nấu cháo trứng cút bắc thảo ngon
Cách nấu cháo trứng cút bắc thảo ngon

Nguyên liệu

  • 10 quả trứng cút bắc thảo (nhiều người ăn thì nấu thêm trứng)
  • 300 gram thịt lợn xay
  • 200 gram gừng
  • Lá tía tô
  • Mùi tàu
  • Hành hoa
  • Tiêu
  • Nước mắm
  • Bột nêm

Cách nấu chào trứng cút bắc thảo thơm ngon

Bước 1: Ngâm gạo nấu cháo như bình thường (nên ngâm gạo qua đêm để tiết kiệm thời gian). Ngâm xong đêm gạo ướp với dầu ăn và ít muối. Cho gạo ướp vào nồi cơm điện, đổ nước ngập gạo 2cm và bắt đầu nấu.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu

  • Trứng cút bắc thảo bóc vỏ và thái từng miếng
  • Thịt lợn xay ướp với bột nêm và dầu ăn
  • Mùi tàu thái nhỏ, gừng để nguyên vỏ thái lát hoặc đập dập

Bước 3: Đánh cháo nhuyễn và cho thêm nước lạnh, sau đó cho thịt lợn xay đã ướp vào và nấu tiếp. Nấu tầm 20 phút nữa.

Bước 4: Khi cháo đã nhuyễn thì chó gừng vào và nêm lại sao cho hợp khẩu vị của bạn.

Sauk hi hoàn thành, múc chào ra chén và cho trứng cút bắc thảo đã thái miếng lên trên cùng với một ít hành, rau thơm, tiêu.

Công dụng của trứng cút bắc thảo

Giúp giải nhiệt tốt

Trứng cút bắc thảo có công dụng tốt trong việc giảm nhiệt cho những người thường xuyên bị lở miệng, gan nóng, nổi mụn nhọt, giảm độc trong máu, mụn trứng cá.

Thêm vào đó, trứng còn giúp giảm các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, cầm tiêu chảy, sạch ruột, bảo vệ mạch máu, tăng trí thông minh cho trẻ nhỏ và bảo vệ đại não.

Giúp giải rượu hiệu quả

Trứng cút bắc thảo giúp giải đọc rượu khá tốt, loại bỏ nhanh chóng các chất cồn có trong rượu. Ngoài ra còn giúp người say rượu giảm các triệu chứng mặt đỏ, đầu đầu, ói và bảo vệ màng dạ dày khỏi các tác hại của rượu.

Tốt cho hô hấp

Trong trứng cút bắc thảo chứa nhiều vitamin A giúp bảo vệ hô hấp, thúc đẩy các hệ miễn dịch, làm tăng lượng hồng cầu trong máu, giúp phòng chống các bệnh  về phổi và viêm hô hấp.

Giúp cầm máu tốt

Trứng cút bắc thảo có khả năng tạ sự phát triển cho hồng cầu, tạo nhiều hồng cầu mới, cầm máu, rất tốt cho những người có bệnh về xuất huyết và nữ giới có chu kì kinh nguyệt không đều.

Mua trứng cút bắc thảo ở đâu tại TpHCM?

Hiện nay để kiếm được nơi bán trứng cút bắc thảo ở TpHCM không khó như khi xưa. Nếu cần mua chỉ cần lên Google search từ khóa “Mua trứng cút bắc thảo ở TpHCM” sẽ ra rất nhiều địa chỉ bán loại trứng này.

Tuy nhiên, cần phải cẩn trọng khi mua trứng online, tránh trường hợp nhận trứng không đảm bảo chất lượng. Nếu có thời gian hãy chọn ra nơi uy tín và đến trực tiếp cửa hàng là tốt nhất.

Khuyến khích nên tự làm trứng cút bắc thảo để đảm bảo an toàn chất lượng nhất cho gia đình bạn.

Qua bài viết cách làm Trứng Cút Bắc Thảo chắn hẳn bạn đã biết cách làm món này rồi đúng không nào. Hãy vào bếp làm ngay cho gia đình mình một bất ngờ vào 3 tháng sau đi nào ????????????