Cách Nuôi Bò Vỗ Béo Nhanh Nhất làm giàu cho hộ gia đình

Hiện nay bò được xem là giống gia súc được các hộ gia đình ở vùng nông thôn nuôi nhiều. Bởi nuôi bò có rất nhiều công dụng nhưng lại không tốn quá nhiều kinh phí và không sợ thua lỗ. Vậy, đâu là cách nuôi bò vỗ béo nhanh nhất làm giàu cho các gia đình học tập? Ngay dưới đây cùng Animalworld.vn tìm hiểu ngay nhé!

Tìm hiểu về giống bò

Hiện nay tại Việt nam, các giống bò được nuôi lấy sức kéo, lấy thịt, nhân giống ngày càng nhiều. Ngay dưới đây cùng tìm hiểu về các giống bò nhé!

Đặc điểm ngoại hình 

Bò là loại động vật nhai lại, chỉ có hàm răng dưới, có tứ chi, thân dài, vóc dáng lớn, nặng đến mấy chục kg. Nó là vật nuôi khá nhiều trên toàn thế giới cả vùng Châu Á, Châu Mỹ,..

Một con bò trưởng thành có thể nặng đến 100kg. Chiều cao hơn 1m. Chúng có tiếng kêu đặc biệt để báo hiệu khi đói hoặc gọi con, gọi đàn. 

cach-nuoi-bo
Cách nuôi bò

Các loại giống bò 

Hiện nay có rất nhiều giống bò đa dạng. Từ những giống ta gốc cho đến các giống lai tạo. Tuy nhiên ở Việt Nam hiện nay thường gặp có bò ta, bò sữa, bò tót,… 

Tại các gia đình nuôi, giống bò chủ yếu là bò ta, lấy thịt và nhân giống bán. Đối với các trang trại nuôi bò sữa, mục đích chính là lấy sữa bò tươi để chế biến thực phẩm giàu dưỡng chất cho người tiêu dùng. 

Đặc điểm sinh sản của bò 

Bò mỗi năm chỉ sinh tối đa 1 lứa. Và mỗi lần chúng chỉ đẻ 1 con. Con của bò thường được người chăn nuôi gọn là bê. Chúng nuôi con bằng sữa.  

Tình hình nuôi bò tại các gia đình Việt Nam hiện nay

Đối với các gia đình nông thôn thì việc chăn nuôi gia súc gia cầm và làm nông là các loại nghề lao động chính. Trong đó, bò là gia súc được nuôi nhiều nhất. 

Theo thống kê, trung bình cứ 2 hộ gia đình sẽ có 1 con bò nuôi lấy giống và có nhiều trang trại nuôi để giết thịt. 

Việc nuôi bò vốn ban đầu bỏ ra thấp mà lợi nhuận thu lại sẽ khá cao nếu như người dân biết cách nuôi và vỗ béo. 

Tuy nhiên, nuôi bò sẽ là cách lấy lãi theo thời gian dài. Không thể thu lại trong ngày một ngày hai, vốn giữ lại cũng lâu, sản sinh lãi ổn định. 

Tại sao nhiều hộ gia đình lại chọn nuôi bò?

Các hộ gia đình chọn nuôi bò rất nhiều chính bởi những lý do cơ bản như sau:

  • Bò dễ nuôi, nguồn thức ăn của chúng chủ yếu là từ thực vật tự nhiên. 
  • Giá thịt bò khá cao.
  • Không có nhiều vấn đề dịch bệnh của giống bò.
  • Gần gũi với người dân, phù hợp cho không gian chăn nuôi ở vùng nông thôn. 

Những mục đích của việc nuôi bò ở nông thôn?

Nuôi bò trở thành sự lựa chọn của nhiều người dân chính bởi những công dụng đa dạng mà giống gia súc này đem lại. Cụ thể các công dụng của việc nuôi bò cơ bản đó là:

Nuôi bò lấy giống 

Nhiều người chọn nuôi bò cái lấy giống, nhân giống và bán giống. Thường thì 1 năm bò sẽ sinh sản 1 lứa. Người ta nuôi với mục đích bán giống sẽ nuôi con của con bò – gọi là bê tầm 1 đến 2 năm và bán chúng.

Với cách nuôi mục đích này thì thời gian thu lại vốn và lãi khá lâu. Tuy nhiên nó phù hợp với những gia đình nuôi với mục đích thu vốn lâu dài. 

Nuôi bò lấy thịt 

Thịt bò khá đắt và là thực phẩm giàu dưỡng chất trên thị trường. Hình thức nuôi bò lấy thịt hiện nay rất nhiều. Đây là cách nuôi lấy lãi cao và thời gian thu lãi nhanh.

Người ta sẽ mua bò nhỏ, bê về nuôi trong thời gian nhất định. Đổ bột hoặc tăng cường thức ăn thúc đẩy tăng trưởng giúp bò phát triển nhanh hơn và có thể lấy thịt. Sau đó bán cho các đơn vị mổ bò, lấy thịt bán sỉ hoặc lẻ. 

Phân bò có thể làm phân bón 

Ở những vùng nông thôn có trồng cây thường sẽ tận dụng phân bón từ động vật nuôi. Phân bò được dùng để làm phân bón giúp cây tốt tươi mà đảm bảo an toàn, không hóa chất. Nuôi 1 được 2 thực sự rất có ích. 

Bò làm sức kéo

Người ta vẫn thường nghĩ trâu mới là động vật nuôi phục vụ cho sức kéo. Tuy nhiên hiện nay bò cũng được xem là loài gia súc có khả năng cung cấp lực kéo khá lớn cho các gia đình vận động hoặc thường xuyên sử dụng lực kéo từ các loại vật nuôi. 

Bò sữa nuôi lấy sữa

Đối với bò sữa, người nuôi chúng hướng đến mục đích là lấy sữa. Đặc biệt hiện nay có rất nhiều trang trại bò sữa lớn tại Việt Nam như Mộc Châu là nơi  cung cấp sữa bò lượng lớn cho người tiêu dùng. 

nuoi-bo-sua
Nuôi bò sữa

Đó là những công dụng chính mà việc nuôi bò đem lại cho các gia đình nông thôn hiện nay. 

Các hình thức nuôi bò phổ biến 

Thực ra nguồn vốn bình thường thu lại khi nuôi bò khá thấp và thời gian thu lại lâu. Vì thế với những ai muốn làm giàu từ việc nuôi bò có thể tham khảo các cách nuôi sau đây:

Nuôi bò lấy thịt số lượng lớn

Cách nuôi làm giàu nhanh chính là nuôi để lấy thịt bán. Thịt bò giá khá đắt và việc bán thịt bò, cung cấp cho các cơ sở nhà hàng lớn hay  bán lẻ đều rất lãi. Gia thịt bò hiện nay rẻ nhất khoảng 200.000vnđ/kg. 

Bạn nên chú ý đến cách chọn giống bò để nuôi thịt. Thường thì nên nuôi bò đực để thịt, nó có năng suất hơn và đồng thời cũng phù hợp với cách nuôi lấy thịt hơn so với bò cái. 

Nuôi bò sữa 

Kinh doanh bò sữa cũng là cách làm giàu nhanh hơn rất nhiều. Đây là cách nuôi theo trang trại với hình thức đầu tư vào bò mẹ lấy sữa tươi bán. Tuy nhiên bạn cần phải có cơ sở cung cấp nhập sữa bò tươi để đảm bảo nguồn xuất ra. 

Bên cạnh việc nuôi để lấy sữa thì bạn cũng có thể kết hợp nuôi nhân giống bò sữa để giúp giá trị kinh tế của giống bò sữa tăng gấp đôi. 

Đó là các cách nuôi bò nhanh giàu, việc nuôi lấy giống mỗi năm 1 lứa thì nguồn vốn lấy lại lâu và không cao. 

Cách nuôi bò vỗ béo nhanh nhất

Dưới đây là những chia sẻ bí kíp nuôi bò vỗ béo nhanh nhất mà bạn không thể bỏ qua:

Chọn giống bò nuôi vỗ béo

Điều quan trọng đầu tiên khi nuôi bò vỗ béo đó là chọn giống nuôi. Muốn việc nuôi vỗ béo hiệu quả thì điều quan trọng nhất là chọn được giống bò không mắc bệnh. Về ngoại hình nên chọn những con có thân hình cân đối, bụng thon và lông mịn, đuôi cử động linh hoạt.

cach-nuoi-bo-vo-beo-nhanh-nhat
Cách nuôi bò vỗ béo nhanh nhất

Nguyên tắc nuôi bò vỗ béo

Khi nuôi bò vỗ béo bạn cần lưu ý:

  • Về thời gian vỗ béo diễn ra tốt nhất chỉ nên diễn ra từ 60 đến 90 ngày kể từ ngày chuẩn bị xuất chuồng.
  • Bạn cần đảm bảo được khả năng tăng trọng của chúng là khoảng 500-800g/ ngày.

Thức ăn cho việc nuôi bò vỗ béo

Những thức ăn cần bổ sung cho bè trong thời gian vỗ béo cần đảm bảo đầy đủ các lọai sau đây:

  • Thức ăn thô xanh: Đây là nhóm thức ăn cần phải có. Nếu như trong trường hợp cỏ khan hiếm thì có thể ủ rơm cho chúng. Bạn nên cho chúng ăn bổ sung thêm các loại cỏ ủ chua và cỏ xanh, rau xanh mỗi ngày.
  • Thức ăn tinh: Là nhóm các loại hạt ngũ cốc cùng với hạt đậu hay cám, các thức ăn hỗn hợp khô.
  • Thức ăn cấp năng lượng: Đây được xem là thành phần thức ăn chính trong khẩu phàn ăn của bò khi vỗ béo. Đó là các loại ngũ cốc, cám bột ngô,.. Bạn cần bổ sung đầy đủ để đảm bảo cung cấp dưỡng chất giúp chúng tăng trưởng nhanh chóng hơn.

Đó là những vấn đề bạn cần lưu ý khi nuôi bò vỗ béo. Chủ yếu cần lưu ý đến khẩu phần ăn và cách bổ sung dưỡng chất dành cho chúng.

Những điều cần lưu ý khi nuôi bò vỗ béo

Tuy giống bò khá dễ nuôi nhưng bạn vẫn cần tìm hiểu về các kỹ thuật và cách nuôi để giúp chúng phát triển tốt nhất đem lại lợi nhuận kinh tế cao hơn. Khi nuôi bò cần nắm được những vấn đề sau:

Môi trường chăn nuôi

Giống bò hiền, không đi lang thang nhiều, chúng sẽ phát triển tốt hơn khi được nuôi trong không gian thoải mái. Vì thế nếu làm chuồng hãy lưu ý xây chuồng có diện tích rộng. 

Không những thế, để giúp chúng phát triển tốt hơn thì bạn nên thường xuyên thả chúng ở những cánh đồng rộng rãi cho chúng tự ăn cỏ và thảnh thơi. 

Thức ăn cho bò

Bò có món khoái khẩu là các loại rau cỏ xanh. Và bạn hoàn toàn có thể để chúng tự ăn thong dong ở những cánh đồng cỏ lớn tại các trang trại ở quê. 

Đương nhiên nếu muốn chúng nhanh lớn bạn nên cho chúng ăn bổ sung thêm các loại thức ăn khác ngoài thời cho chúng tự ăn đó là món rau chuối trộn với các loại bột khám ngô và rau củ khác. 

Về thời gian cho ăn, ban ngày bạn nên thả chúng tự đi ăn cả ngày ở những cánh đồng cỏ. Và bổ sung thức ăn cho chúng vào ban đêm. Chúng thường ăn nuốt và ợ ra nhai lại khi đói. Vì thế, đêm cũng là lúc chúng hấp thụ thức ăn tối ưu nhất. 

Phòng bệnh cho bò 

Bò có loại bệnh nguy hiểm nhất thường gặp đó chính là bệnh long móng và rệp. 

Những loại bệnh này thường xuất phát từ nguyên nhân vệ sinh. Chính vì thế, bạn cần phải đặc biệt giữ môi trường nuôi chúng sạch sẽ. Nên dọn phân của chúng hằng ngày và tắm cho chúng thường xuyên hơn. 

Ngoài ra cần tiêm phòng các loại bệnh cho gia súc định kỳ để đảm bảo an toàn cho chúng nhé!

Trên đây là những gợi ý cách nuôi bò vỗ béo nhanh nhất làm giàu cho các hộ gia đình mà bạn có thể tham khảo qua. Hy vọng sẽ giúp các bạn làm giàu nhanh từ việc nuôi bò!

Tham khảo thêm