Cách nuôi ốc mượn hồn

Ốc mượn hồn có tên khoa học là cua ẩn sĩ hoặc cua ẩn sĩ, là loài giáp xác thuộc bộ Decapod.

Cua ẩn sĩ hay còn gọi là cua ẩn sĩ là một loại động vật đặc biệt. Ngay cả cái tên cũng rất thú vị, hiểu nôm na là cái tên xuất phát từ cuộc sống “ở chung nhà” của họ.

Hầu hết các loài ốc sên có cơ thể không đối xứng, sống trong vỏ và mang chúng khi chúng di chuyển. Trước khi bắt đầu nuôi bất kỳ loài động vật nào, bạn cần tìm hiểu kỹ về lối sống, đặc điểm sinh học của loài đó và điều tương tự cũng xảy ra với ốc mượn hồn.

Vậy ốc mượn hồn là loài động vật gì, cách nuôi ốc mượn hồn như thế nào và mang lại lợi ích kinh tế gì? Hãy cùng AnimalsWorld.vn tìm hiểu về loài động vật thú vị này nhé!

Ốc mượn hồn hay cua ẩn sĩ là gì?

Ốc mượn hồn là loài động vật thuộc ngành Động vật không xương sống, nơi sinh sống của loài giáp xác là con người. Tên tiếng Anh của loài này là Paguroidea.

Cua ẩn sĩ còn được gọi là cua ẩn sĩ, tôm trú ẩn và tôm ký sinh. Những con vật này sống và trốn trong vỏ, trong vỏ rỗng. Lớp vỏ được coi là lớp áo giáp bảo vệ cơ thể khỏi những kẻ săn mồi. Ốc ẩn sĩ lấy tên từ việc mượn vỏ của các loài khác.

Đặc điểm, kích thước ốc mượn hồn?

Có thể nói cua ẩn sĩ là một trong những loài động vật có những đặc điểm rất đặc biệt. Dù sống ở hai môi trường khác nhau nhưng cơ thể chúng có những đặc điểm và cấu tạo giống nhau.

Đặc điểm

Ốc mượn hồncó cấu trúc mềm với thân hình xoắn ốc dễ dàng chui vào vỏ rỗng và biến nó thành nhà của chúng. Lớp vỏ “đi mượn” này không chỉ là nơi ẩn náu mà còn là nơi bảo vệ chúng khỏi những kẻ săn mồi. Do cấu trúc cơ thể dẻo dai nên lớp vỏ chắc chắn là điều cần thiết đối với loài động vật này.

Ốc mượn hồn có 4 chân, nhưng hầu hết chúng hiếm khi để lộ cả chân. Vì vậy, bạn khó có thể nhìn thấy toàn bộ chân của chúng.

Chúng thường có nhiều màu sắc sặc sỡ, đặc biệt là cua ẩn sĩ sống dưới nước.

Loài này có thể sống 20-40 năm tùy thuộc vào môi trường sống.

Kích thước

 • Mỗi loại có kích thước khác nhau, trung bình dao động từ 2-25 cm.
 • Các loài nhỏ nhất, chỉ có kích thước vài mm, được đại diện bởi mai.
 • Loài lớn nhất có kích thước bằng quả dừa và được gọi là cua dừa hay Birgus latro. Nó là động vật không xương sống trên cạn lớn nhất thế giới.

Xem thêm: Chim sẻ ăn gì?

Tập tính của ốc mượn hồn có gì đặc biệt?

Một số người vẫn lầm tưởng loài vật này sống đơn độc. Tuy nhiên, trên thực tế, chúng sống theo đàn từ hàng chục đến hàng trăm cá thể. Để hiểu được hành vi của cua ẩn sĩ, chúng tôi đã chia chúng thành ba nhóm chính:

 • Ốc mượn hồn lột xác

Vì là loài giáp xác nên đặc điểm lột xác là hoàn toàn bình thường đối với loài này. Chúng sẽ lột bỏ lớp vỏ cứng cũ và thay thế hoàn toàn bằng một lớp vỏ mới. Đối với một số động vật bị thương hoặc mất chi hoặc bàn chân, cơ hội này sẽ được sử dụng để phục hồi và tái sinh.

Sẽ có những thay đổi đáng chú ý báo hiệu chúng sắp trải qua quá trình thay lông. Chúng thường đi lang thang, cử động râu hạn chế, da xỉn màu và cơ thể có màu xám hoặc nhợt nhạt. Một số sẽ tự cô lập, tách khỏi đàn chờ ngày lột xác.

 • Ốc mượn hồn thay vỏ 

Loài này nửa ốc nửa lạng. Bởi vì họ đã mượn một loại vỏ khác, và khi lớn lên, họ phải có một loại vỏ khác để thay thế cơ thể hiện tại của họ. Loài ốc này thường giao tiếp bằng cách sử dụng râu của nó. Điều đặc biệt ở loài này là khi đổi vỏ, chúng không tranh giành hay đánh nhau mà xếp hàng theo thứ tự để đổi vỏ cho nhau.

Một điều thú vị nữa là cua ẩn sĩ sẽ chia sẻ với nhau nếu cả hai cùng tìm thấy một chiếc mai lớn vừa với mình. Chúng sẽ lần lượt chui vào vỏ ốc, từ lớn đến nhỏ cho đến khi cạn sạch vỏ ốc.

Ốc mượn hồn cộng sinh cùng hải quỳ 

Đây là loài nửa cua ẩn sĩ, nửa hải quỳ. Những mối quan hệ này sẽ kéo dài miễn là cả hai bên hợp tác dựa trên mối quan hệ cộng sinh hỗ trợ lẫn nhau. Sự hợp tác này là do hải quỳ muốn tìm nơi trú ẩn an toàn. Sau đó, chúng bám vào vỏ cua ẩn sĩ. Được thiết kế để tìm cộng sinh, hợp tác để tìm thức ăn và tự bảo vệ mình.

Trong mối quan hệ này, hải quỳ sẽ dựa vào sự di chuyển của cua ẩn sĩ, tìm kiếm thức ăn trên đường đi. Mặt khác, cua ẩn sĩ dựa vào lớp ngụy trang bám của hải quỳ để trốn tránh kẻ thù. Mối quan hệ này hoàn toàn đảm bảo quy luật cộng sinh, các bên cùng có lợi.

Phân loại

Ốc mượn hồn gồm hai loại

 • Ốc dưới nước
 • Ốc trên cạn

Người mới chơi sẽ khó phân biệt được hình dáng, kích thước của hai loại.

Ốc mượn hồn dưới nước

Còn gọi là ốc nước, tên tiếng Anh là Marine Hermit Crab. Nó có thói quen chìm hoàn toàn trong nước, thích phơi nắng trên các rạn san hô và đá, đồng thời ăn tảo, rêu và xác cá.

Ốc dưới nước cực kỳ khó nuôi nên người muốn nuôi cần chịu khó tìm hiểu, có kinh nghiệm nuôi dưỡng, xây bể nuôi, điều chỉnh tỷ lệ nước,…

Còn cua ẩn sĩ sống dưới nước có thể đánh bắt ngoài biển, vớt lên để ngắm, chụp ảnh nhưng phải đặt lại đúng vị trí.

Khi mua ốc, người nuôi ốc có thể không cho bạn biết ốc là loài gì, bạn phải hiểu rằng nếu môi trường không phù hợp, chúng sẽ không thể sống được.

Ốc dưới nước có nhiều loại và vỏ ẩm nên khó nuôi hơn ốc trên cạn.

Ốc mượn hồn trên cạn

Giai đoạn ấu trùng sẽ ở biển, được nuôi phổ biến ở Việt Nam và nhiều nước khác. Cua ẩn sĩ cạn thường được bán trực tuyến, trên các diễn đàn mạng xã hội, v.v. Loài động vật này bị săn bắt nhiều hơn cua ẩn sĩ sống dưới nước.

Ốc sên có khả năng sinh sản thấp và do đó có nguy cơ bị tuyệt chủng cao.

Khi trưởng thành, ốc ẩn sĩ sống trên cạn và khi chúng đẻ trứng, ấu trùng được mẹ mang ra biển. Khi đó, ấu trùng ốc to bằng ba hạt gạo, lên bờ tìm vỏ ốc và lột da, tròn thành con ốc.

Mục đích chính của việc lột xác và tìm lớp vỏ mới là tìm một ngôi nhà cho cơ thể của chúng, nhưng không phải lúc nào chúng cũng tìm được một lớp vỏ phù hợp và chúng có nguy cơ bị chết.

HƯỚNG DẪN CÁCH NUÔI ỐC MƯỢN HỒN

Sở thích nào cũng quan trọng, và nuôi ốc mượn hồn cũng không ngoại lệ. Ngoài việc phải thiết lập một bể cua ẩn sĩ, việc chăm sóc chúng không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Phải có kiến ​​thức khoa học cộng với kinh nghiệm canh tác. Ốc sên là vật nuôi đáng yêu, nhưng những người bạn đáng yêu này cần được chăm sóc cẩn thận.

Ốc mượn hồn thường được coi là dễ chăm sóc và là vật nuôi lý tưởng. Cả hai niềm tin đều không chính xác. Thật không may, cua ẩn sĩ (cua ẩn cư) nên được nuôi theo nhóm. Những con cua ẩn sĩ không chỉ là những kẻ vô danh, mà còn là những tay chơi sẽ khiến bữa tiệc diễn ra suốt đêm.

Dụng cụ nuôi

Dưới đây là danh sách nhanh các thiết bị bạn cần để giữ cho ốc sên của mình khỏe mạnh:

 • Bể cá cảnh, hồ cạn hoặc chậu đủ lớn để chứa cát ướt. Đảm bảo nắp, thành bể đủ kín để ốc không đẩy ra ngoài nhưng cũng đảm bảo không khí lọt vào và giữ nước cho bể.
 • Chất điều hòa nước để trung hòa clo và các sản phẩm phụ của nó trong nước.
 • Muối biển an toàn, loại được bán cho cá biển và động vật giáp xác.
 • Một lớp cát an toàn sâu vài inch (ít nhất 15 cm) trong bể.
 • Đĩa, bọt biển, chảo nông và thìa để loại bỏ thức ăn chưa rửa khỏi cát;
 • Dựng lều cho ốc vào ban ngày.
 • Vỏ thay thế có kích thước và hình dạng chính xác, ít nhất ba chiếc cho mỗi con ốc.
 • Nhiệt kế cát và ẩm kế cho bể chính và bể cách ly.
 • Cành cây, tảng đá để ốc leo lên.
 • Rêu và bọt biển bổ sung được sử dụng để ngâm giúp giữ độ ẩm trên 75%.
 • Máy sưởi ở một đầu bể: Hầu hết ốc sên cần duy trì nhiệt độ 25-29oC ở đầu ấm hơn của bể.

Xem thêm: Những loài chim nhỏ nhất trên thế giới

Môi trường nuôi

Ốc mượn hồn chủ yếu sống về đêm. Nếu bạn dành phần lớn thời gian để ngủ, có lẽ bạn không muốn có một bể ốc sên trong phòng ngủ của mình.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng cua ẩn sĩ là động vật không xương sống và không thể chịu được thuốc xịt dùng để diệt côn trùng và nhện.

Cách nuôi

Do tính năng lạ mắt và màu sắc sặc sỡ. Ốc mượn hồn đã trở thành thú cưng trong nhiều hộ gia đình, và đặc biệt hơn, ốc mượn hồn không sinh mùi, thậm chí không thải ra bất kỳ mùi gì kể cả khi bài tiết.

Gần đây, việc nuôi ốc sên làm cảnh rất được ưa chuộng. Nó giống như một thú cưng mới và thú vị, và thay vì chó hay cá cảnh, cua ẩn sĩ là một trong những lựa chọn rất thú vị.

 • Đối với đá vôi và đá xây dựng mới mua về ngâm khoảng 30 phút rồi dùng bàn chải chà sạch bụi bẩn.
 • Bể cá cũng nên ngâm trong nước muối khoảng 6 tiếng.
 • Cát trắng rửa sạch cho đến khi không còn vẩn đục, trải ra phơi khô.
 • Rải cát trắng xuống hồ. Đảm bảo chiều cao của cát là 10 cm.
 • Đổ 2 cốc nước cạnh nhau vào ngăn chứa nước. Đặt một số viên đá xung quanh nó, để khi ốc cô hồn đến uống nước, nước sẽ sạch hơn.
 • Cho vài viên nữa vào ly nước, nếu rơi vào có thể tự bò ra được.
 • Lấy hòn đá da voi ấn mạnh xuống cát cho cát vững chắc khi ốc leo lên.
 • Lắp máy xông và pha nước muối theo tỷ lệ 1 chai muối biển thô + 1 chai nước suối Aquafina. Vui lòng không sử dụng muối i-ốt.

Thức ăn

Khi nuôi một con vật, thức ăn của chúng là một câu hỏi quan trọng cần được đặt ra. Chúng là loài ăn tạp, có thể ăn nhiều thứ. Từ những món bình dân cho đến những món đắt tiền như: cơm nguội, bò sống, tôm sống.

Ngoài ra, bạn có thể thay đổi khẩu phần ăn cho chúng như khoai lang sữa, chuối chín, khoai lang tím, thanh long ruột đỏ, ngô luộc, kiwi nấu chín, cơm dừa, củ sắn, chôm chôm, mít nấu, xoài nấu.

Mượn ốc uống 2 loại nước: nước tinh khiết và nước muối nhạt. Vì nước muối pha loãng sẽ có độ mặn là 3%, cũng chính là độ mặn của nước biển.

Cách chăm sóc

Cua ẩn sĩ rất nhạy cảm với tiêu hóa. Không cho chúng ăn trong vòng 12 giờ sau khi mua từ cửa hàng về nhà vì nó có thể dễ gây khó chịu cho đường tiêu hóa. Bạn có thể cung cấp cho họ nước. Tránh chạm vào ốc mượn hồn vì chúng thường lo lắng trong vài ngày khi đến nơi ở mới.

Cua ẩn sĩ cần môi trường ẩm ướt để thở, vì vậy việc tạo và duy trì môi trường ẩm ướt cần được chú ý. Độ ẩm tối ưu cho ốc mượn hồn là 75-85%. Ốc mượn hồn là loài động vật ăn đêm nên thời điểm ốc mượn hồn tốt nhất là từ 18h đến 6h sáng hôm sau.