Càng cúm là con gì?

Cúm núm (càng cúm) tuy không phải là loài động vật có giá trị kinh tế cao nhưng vẫn rất được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon, độc đáo.

Vậy, càng cúm là con gì?

Cúm là một loại hải sản có hình dạng giống con cua nhưng chân ngắn hơn. Thịt càng nướng càng thơm, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn.

Để biết thêm những thông tin thú vị về loài động vật này, hãy theo dõi những bài viết sau của AnimalsWorld.vn.

Càng cúm là con gì?

Càng cúm hay còn là Cúm núm, hay gọi tắt là cúm, có hình dạng giống con cua biển nhưng có chân, nhỏ và ngắn hơn, vỏ cúm hình tròn.

Cơ thể của cúm có màu vàng nhạt, trên mình có những đốm nâu, hai bên thân nhô ra vài chiếc gai nhọn, trông rất dữ tợn…

Từ đầu mùa xuân đến cuối mùa hè là thời kỳ có tỷ lệ mắc bệnh cúm cao.

Thịt của nó cũng được ăn ngon nhất vào thời điểm này.

Đây là lúc cúm làm cho miếng thịt dai, ngọt và đầy gạch hấp dẫn.

Cúm được xem là loại hải sản lai rai phổ biến, nhưng ai cũng mê giáp xác…

Vi rút cúm sống gần bờ biển hoặc gần các bãi bồi ven sông ngập mặn nên rất dễ xâm nhiễm vào người.

Đơn giản chỉ cần thả mồi nhử chúng thành đàn và dùng mái chèo vớt lên.

Hay xem những con cúm núm theo sóng dạt vào bờ, sau khi sóng rút chui vào cát, nhanh tay bới cát lên cho dễ chụp.

Những người săn cúm dày dạn kinh nghiệm cũng có thể nhìn thấy bụi bẩn nhô ra khỏi lỗ, đủ sâu để dễ dàng mắc bệnh cúm…

Cúm đen có hình dạng lai giữa cua và ghẹ, sống chủ yếu ở vùng nước lợ, có nhiều ở Cần Giờ, Nhơn Trạch, Long Sơn, một số vùng ngập mặn ở miền Tây…

Thể loại này trước đây ít được biết đến, xuất hiện trong thực đơn của các nhà hàng từ cao cấp đến bình dân…

Tên tiếng Anh của cúm đen là Thunder Crab (chắc vì chúng sợ và co rúm người lại khi nghe thấy tiếng sấm…?).

Sở dĩ nó được gọi là “cúm” vì khi nhìn thấy người hoặc bị đe dọa, nó sẽ cuộn người lại.

Cúm có thân hình giống con cua, con cua cũng có tám chân và hai càng, chỉ đào hang và sống dưới đáy nước.

Tuy nhiên, cua có một chút khác biệt so với cua, đó là mai cua tương đối xù xì, chân và mép mai có lông.

Móng vuốt hơi to so với cơ thể của cúm cũng là vũ khí sắc bén để săn mồi và tự vệ.

So với cua, ghẹ, cua cúm có thân hình không lớn, trọng lượng trung bình chỉ khoảng 100-150g/con.

Trường hợp cúm lâu năm, nó sống độc quyền ở vùng nước sâu, trên những bãi biển sáng, đôi khi có những con 200-300g.

Bệnh cúm lưu hành ở rừng ngập mặn quanh năm, và cũng giống như cua, ghẹ, nó phụ thuộc vào mùa hồng.

Tuy nhiên, vào mùa cao điểm của dịch cúm, khoảng tháng 8 âm lịch kéo dài đến tháng 3, tháng 4 năm sau, vì đây là thời điểm vi rút cúm sinh sôi.

Long Sơn, Nhơn Trạch, Cần Giờ và con cù kỳ nước lợ ở các tỉnh miền Tây, thực ra còn có tên gọi khác là Cù Kỳ – đặc sản Quảng Ninh (chắc do nước nên màu con cù kỳ ở miền bắc nhạt hơn). ở miền Nam cúm).

Thịt cúm đen chắc và ngọt, hai móng có nhiều thịt nhất, thường có gạch.

Cúm có thể chế biến thành nhiều món, nhưng ngon nhất là cúm núm hấp nước dừa, cúm rang muối, cúm xào tỏi, cúm xào me, cúm rang lửa hồng.

Xem thêm: Cách nuôi ốc nhồi

Người làng có thể chế biến cúm thành nhiều món ngon, như:

Rang me, nấu lẩu, nấu canh chua, nướng, v.v.

Nhưng nếu bạn không có nhiều thời gian thì cách sơ chế cảm cúm tốt nhất là hấp sả.

Theo kinh nghiệm của người dân vùng ven biển, bãi bồi, cúm phát triển mạnh nhất và ăn ngon nhất vào khoảng thời gian từ đầu xuân đến cuối hè.

Đây là lúc cúm làm cho miếng thịt dai, ngọt và đầy gạch hấp dẫn.

Cúm sống gần bờ biển nên rất dễ đánh bắt, chỉ cần thả mồi nhử chúng thành đàn rồi dùng vợt vớt lên.

Hay xem những con cúm núm theo sóng dạt vào bờ, sau khi sóng rút chui vào cát, nhanh tay bới cát lên cho dễ chụp.

Cầm trên tay con càng Cúm, sau khi rang muối ớt thơm phức, bạn nhẹ nhàng bóc lớp vỏ để lộ phần thịt trắng thơm ngon.

Chấm vào chén muối tiêu chanh và thưởng thức vị bùi, béo, ngọt, thơm vừa ngon, vừa lạ miệng và thật thỏa mãn.

Thiên nhiên thật hào phóng với con người!

Hy vọng rằng mọi người sẽ đánh giá cao những gì họ đã được thưởng thức.

Bảo vệ môi trường bền vững trong tương lai để các thế hệ tương lai có thể biết, nhìn và nếm thử Cúm đen, một loài giáp xác có tên bản địa.

Giá bán càng cúm là bao nhiêu?

Cúm núm vú, thường được gọi là cúm, trông giống như một con cua biển với vỏ tròn và gai nhọn. Nó chủ yếu nấu ăn bằng móng vuốt của mình.

Virus cúm chủ yếu sống ở vùng nước lợ, phân bố chủ yếu ở một số bãi bồi ngập mặn ở Cần Kiều, Nhơn Trạch và miền Tây.

Mùa xuân sang hè là khoảng thời gian thịt nguội săn chắc và béo nhất. Đây cũng là mùa sinh sản của cúm và rất dễ mua cúm tươi.

Cúm có thể mua tại vựa hải sản miền Tây với giá 150.000 – 350.000 đồng/1kg cúm (cập nhật ngày 15/12/2020).

Mùa càng cúm ở La Gi

Theo ngư dân khu vực cảng cá La Chi, thời điểm mắc bệnh cúm cao là từ tháng 3 đến tháng 7, tháng 8. Thời điểm này, các vùng ven biển Bình Thuận luôn có dịch cúm ngày càng nhiều. “Thực ra, không ngư dân nào ra khơi chỉ để cảm cúm mà thường đánh bắt được rất nhiều loại hải sản khác, nhưng thuyền nào đánh được cua, tôm, ghẹ… là thuyền hay bị cảm cúm”, ông Như nói. Thuyền của tôi có lúc bị cúm nặng cả 20kg chứ không ít” – anh Đinh Văn Hòa, một ngư dân chia sẻ.

Theo ông Hòa, ngư dân La Gi sử dụng lưới để đánh bắt giáp xác theo cách tương tự. Có thể là lưới đơn hoặc lưới đôi, tùy thuộc vào thiết bị thuyền và nghề cá. “Lưới kéo giáp xác thường khó hơn đánh bắt cá, mực vì giáp xác thường sống giữa san hô, đá dưới đáy biển, nếu không tính toán kỹ hoặc không am hiểu địa chất nghề cá có thể làm hỏng ngư cụ. Đa phần ngư dân chỉ kéo thả lưới gần đáy hoặc thả xuống đáy chờ cá đi qua”, bà Hoa cho biết thêm.

Dù săn bắt gặp nhiều khó khăn nhưng theo nhiều ngư dân ở cảng Lazhi, khâu sơ chế thủy sản cúm, giáp xác ban đầu là khâu khó nhất. “Tàu của tôi có 4 tấm lưới dùng để thả lưới bắt giáp xác ngoài khơi Bình Thuận, mùa này các loài càng, cua, ghẹ, ghẹ, ốc… chiếm ưu thế nên ngư dân phải rút lưới ngay khi vừa kéo xong. họ lên thuyền.

Lúc này hải sản dính vào lưới thường dính chặt vào mắt lưới và rất khó gỡ ra. Nếu bạn thiếu kinh nghiệm, bạn thậm chí có thể làm gián đoạn mạng. Do đó, các tàu cá này có xu hướng sử dụng nhiều lao động hơn để chế biến hải sản có thể đánh bắt được. Sau khi loại bỏ, lưới được loại bỏ cho đợt tiếp theo. Tuy nhiên, nếu đánh bắt cua, ghẹ, ốc lông rồi đóng gói đưa về cảng, cúm sẽ phải cắt càng, vứt xác. “.

Đặc sản ngày càng khan hiếm

Hiện nay cua biển càng khó phát triển, càng khó phát triển 3-4 càng vì đây không phải là loài quá phổ biến. Bù lại, Yuegan có giá trị cao và được nhiều người săn lùng. “Một kg càng cúm giá tại cảng lên tới 120.000 đồng, cua ghẹ chỉ khoảng 70.000 – 80.000 đồng, tuy nhiên, cúm không dễ đánh bắt vì chúng chỉ xuất hiện theo mùa, sản lượng không nhiều, đặc biệt cua rất dễ chết. Nên hiện nay, ngư dân ven biển có thể thả nuôi trên biển, nuôi lồng bè dễ dàng nhưng dịch cúm là sản vật tự nhiên nên chúng tôi luôn ưu tiên thu mua đưa về thành phố ngay khi tàu cập cảng”, ông nói. Khu vực cảng La Gi, chị Sáu, một người thu mua hải sản, cho biết.

Theo bà Xíu, càng cúm có giá không kém cua vì thịt chắc và ngọt. Tuy nhiên, cơ thể cúm núm vú không được sử dụng nhiều vì chúng trống rỗng, giống như một cái hộp … và chân. Tuy nhiên, giờ đây, nhu cầu của một số người đang bắt đầu thay đổi. “Năm nay, tại TP.HCM có nhiều người bán hàng đặt mua cúm núm nguyên con, tức là dù không sử dụng nhưng họ vẫn mua còn cả núm cúm, bẻ chân về ăn. Còn các nhà hàng thì họ cũng rất chú trọng đến giá trị thẩm mỹ. Vì vậy, đặt cúc áo lên đĩa sẽ đẹp hơn là chỉ đặt hai móng giò, mặc dù cơ thể chúng không có giá trị sử dụng.”, bà Xiu nói.

Khoảng thời gian này là mùa cao điểm đánh bắt hải sản của ngư dân các vùng biển nước ta, Cảng cá Luoqi, một trong những cảng cá chính của tỉnh Bình Thuận, luôn nhộn nhịp. Mỗi ngày có hàng trăm tấn hải sản cập cảng, phân loại đưa đi tiêu thụ. Trong số đó, cảm giác là hải sản quý hiếm ở đây.

Cách làm càng cúm rang muối ớt cay xé lưỡi ngon cực

Nguyên liệu làm càng cúm rang muối ớt

  • Càng cúm 1kg
  • Tỏi băm, ớt băm 1 muỗng canh
  • Dầu ăn
  • Nước lọc
  • Gia vị: muối tôm, hạt nêm, bột ngọt,

Cách chọn mua càng cúm tươi ngon

  • Chọn đúng kích cỡ, khi cầm trên tay thấy chắc tay, thịt sẽ bùi và ngọt hơn.
  • Nên mua cúm giữ lạnh để đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Nếu mua cúm nguyên con thì tốt nhất nên mua vào đầu và cuối âm lịch, khi thịt chắc và ngọt nhất.
  • Tránh mua cúm vào thời điểm giữa tháng âm lịch, đây là thời điểm cúm lột ra nên thịt sẽ mềm, nhũn, không săn chắc, ăn không ngon.

Cách làm

Bước 1: Sơ chế càng cúm

1 kg cúm mua về rửa sạch, để cúm thơm và dễ ăn hơn thì dùng càng cua hoặc chày đập dập vỏ.

Mẹo nhỏ: Để lạc rang không bị mặn quá, bạn chỉ nên đập vỏ thôi chứ đừng bẻ quá nhé.

Xem thêm: Cách nuôi ốc mượn hồn

Bước 2: Xay muối ớt

Cho 5 quả ớt tươi, 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

Bước 3: Sên muối

Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa nước lọc, 2 thìa muối Tây Ninh, 1 thìa bột ngọt, cho toàn bộ muối bột vào khuấy đều cho gia vị tan hết.

Bước 4: Rang càng cúm

Khi gia vị đã tan hết, cho cúm vào xào trên chảo ở lửa vừa, dùng vá đảo liên tục để gia vị và muối thấm đều hơn.

Bước 5: Hoàn thành

Chờ cho chảo khô và lớp muối bọc cúm thì tắt bếp, bày cúm ra đĩa.

Bước 6: Thành phẩm

Càng rang muối ớt càng chín, có màu đỏ cam đẹp mắt, vị ớt cay cay mặn mặn hòa quyện với thịt cúm ngọt khiến bạn cứ xuýt xoa mãi không thôi.

Cách làm càng cúm rang me

Càng cúm rang me cũng là một cách làm thơm mũi cực hay mà bạn không thể bỏ qua. Tìm hiểu làm thế nào dưới đây!

Nguyên liệu làm món cúm rang me

  • Cúm thêm 1 kg
  • Me 80g
  • Đậu phộng 100g
  • Tỏi
  • Rau răm
  • Dầu ăn
  • Gia vị: muối, đường, bột ngọt, muối ớt xanh, tương ớt

Cách làm càng cúm rang me

Bước 1: Sơ chế

Đầu tiên, bạn cho 100gr đậu phộng vào chảo, thêm ½ thìa muối, rang lửa vừa cho đến khi đậu có màu vàng nâu và thơm.

Tiếp theo, cho me vào tô, thêm 150ml nước, đun cho me tan.

Bước 2: Luộc càng cúm

Nếu bị cảm thì rửa sạch, cho vào nồi, thêm nước đun khoảng 5-10 phút.

Sau đó, bạn loại bỏ cúm và để khô.

Bạn có thể bẻ vỏ cúm cho thấm gia vị hoặc có thể để nguyên.

Bước 3: Rang càng cúm

Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào, khi dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi thơm.

Khi tỏi dậy mùi thơm, cho phần cúm vào xào lại khoảng 3 phút.

Tiếp đến cho 1 thìa muối, 2 thìa đường, 1 thìa ớt băm, ½ thìa bột ngọt và cuối cùng là nước me đã ngâm.

Tiếp tục rang cúm trong 5 phút cho ngấm gia vị thì tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thành

Bạn bày me rang me ra đĩa và rắc đậu phộng rang lên trên. Món này dùng với bánh mì hoặc ăn vặt đều ngon.

Bước 5: Hoàn thành

Thịt cúm chắc ngọt, thấm đẫm nước sốt me chua ngọt, ăn rất ngon. Món ăn này rất phù hợp cho những ngày cuối tuần tụ tập bạn bè.