Càng Đước là con gì? Cách nuôi, Giá bao nhiêu tiền 2023?

Con càng đước hay còn gọi là rùa vàng, đây là loài vật được liệt vào danh sách quý hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng. Để tìm hiểu rõ hơn về loại vật này, mời các bạn cùng animalword.vn tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé.

Con càng đước là con gì?

Con càng đước còn có tên gọi khác là rùa răng, rùa đầu vàng, nó chỉ xuất hiện ở Đông Nam Á và nơi sinh sống chính của chúng chủ yếu là ở các con kệnh, rạch, ao, hồ nước ngọt hay ở những vùng ruộng nước chảy chậm.

Hiện nay số lượng càng đước sống tự nhiên rất ít và nó còn có nguy cơ bị tuyệt chủng trong môi trường sống bản địa của nó nên người ta đã tìm cách nuôi chúng trong các ao nhỏ và nhân giống chúng. Vì người ta còn gọi nó là rùa đầu vàng nên hình dáng cơ thể của nó giống con rùa đến 90%.

Trên cơ thể của nó có một chuếc mai màu xám đamh, tương đối mịn, đầu có màu vàng hoặc màu cam với nhiều các đốm đen. Quan sát kĩ chúng ta sẽ thấy trán, hàm và cổ của chúng có màu vàng với những dải màu sẫm tối. Hàm trên có những chỏm nhịn.

Bàn chân của càngđước khá lớn và có những màng cứng, cơ thể của chúng lớn khoảng 50-53cm và trọng lượng từ 7-10kg. Tuy nhiên, có những con càng đước trưởng thành nuôi lâu năm thì kích thước cơ thể càng lớn, có thể nặng tới 15kg.

con-cang-duoc
Con càng đước

Cách nuôi càng đước

Rùa càng đước là một trong những dộng vật quý hiếm nên việc nuôi và chăm sóc chúng cũng rất quan trọng. Khi nuôi rùa càng đước chúng ta cần quan tâm chú ý đến môi trường sống, nguồn thức ăn và cách chăm sóc chúng thì mới cho hiệu quả tốt.

Càng đước ăn gì?

Thức ăn của càng đước nó cũng như các loại rùa khác, chúng là loại ăn tạp neencacs bạn chỉ cần cho chúng ăn các loại tôm tép nhỏ và thỉnh thoảng có thể đổi khẩu vị cho chúng bằng các loại hoa quả, chuối, dâu tây, đậu hà lan, xà chua…

Công thức pha thức ăn của càng đước thì rau quả sẽ chiếm 50% và tôm tép chiếm 25% và tốt nhất nên cho chúng ăn các loại tươi sống và có thể cho ăn thức ăn chế biến sẵn, để chúng có thể đủ chất và đủ sức khỏe để sinh trưởng và phát triển.

Khi cho càng đước ăn chúng ta nên thái nhỏ thức ăn ra vì chúng không có răng và cho ăn với liều lượng vừa phải, không nên cho ăn một lúc quá nhiều chúng ăn không hết và khiến cho thức ăn dễ bị hỏng.

Chuồng nuôi càng đước

Khi làm chuồng nuôi càng đước chúng ta cần lưu ý khu vực nuôi càng thông thoáng và đủ ánh sáng càng tốt, nhiệt độ vừa phải và cần phải có hệ thống thoát nước để rùa có thể phát triển tốt nhất. Chúng ta nên làm bể xây bằng xi măng và đảm bảo chắc chắn, nên có lưới phủ sắt ở phía trên.

Diện tích bể cần rộng rãi để chúng có thể di chuyển được thoải mái nhất, loài càng đước khá dễ nuôi và ít bệnh nhưng cũng cần chú ý nguồn nước, luôn giữ sạch sẽ để chúng phát triển một cách tốt nhất. Thường xuyên thay đổi nguồn nước, nếu như môi trường sống bị ô nhiễm thì chúng sẽ bị chậm lớn, ít hoặc bỏ ăn và thậm chí có thể bị chết đột ngột.

Cách chăm sóc càng đước

Trong quá trình nuôi không thể tránh khỏi việc càng đước bị mắc một số bệnh ngoài da, chúng ta không nên sử dụng nước muối hoặc cồn >70 độ để rửa vết thương của rùa vì như thế sẽ làm cho các tế bào xung quanh bị mất nước và teo tế bào, khiến cho phần vết thương bị hoại tử.

Trong trường hợp nếu như càng đước bị thương ngoài da nên sử dụng nước sạch hoặc bột khô, có thể dùng nước muối sinh lý loại 0,9% và cồn dưới 70 độ để làm sạch vết thương bên ngoài. Khi cho rùa ăn không được cho thức ăn đông lạnh mà cần rã đông rồi mới cho rùa ăn để chúng có thể đảm bảo sức khỏe và không bị các chứng bệnh về đường tiêu hóa.

thuc-an-cho-cang-duoc
Thức ăn cho càng đước

Con càng đước giá bao nhiêu tiền?

Giá càng đước thương phẩm

Hiện nay có rất nhiều hộ nông dân ở Long An Vĩnh Long có mô hình nuôi càng đước rất hiệu quả, mỗi con càng đước có trọng lượng từ 1-1,5kg sẽ được bán với giá 400.00 đồng/kg, đây là giá bán gốc khi mua tại trang trại càng đước và khi mua trên thị trường sẽ có giá từ 500.000-600.000/kg đối với càng đước có trọng lượng dưới 1,5kg.

Giá càng đước giống

Càng đước giống thường sẽ chọn con đực và con cái to, khỏe mạnh và trưởng thành, chúng có ngoại hình đẹp, nhanh nhẹn. Mỗi làn đẻ như thế thường sẽ có từ 3 đến 6 trứng và cũng có những con có khả năng để đến 10 trứng.

Tời gian sinh sản của càng đước giống chủ yếu vào tháng 9 hoặc tháng 12 và sau 4,5 tháng ấp trứng sẽ đẻ ra con. Mỗi cặp càng đước giống có giá khá cao. Cân nặng con đực thường 7-8kg, con cái có cân nặng trung bình khoảng 5kg. Với giá bán con đực 600.000/kg, con cái có giá 800.000/kg.

Giá càng đước con

Đối với càng đước con chúng có giá khá cao 1.000.000/con mới nở. Khi chọn mua càng đước con mới nở chúng ta cũng nên chọn những con khỏe mạnh, chắn chắn và đặc biệt không bị dị tật thì khả năng sống sốt và phát triển mới tốt được.

Càng đước là loại vật quý và chúng cũng có giá trị rất lớn về mặt sức khỏe. Chúng tôi hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp quý bạn đọc giải đáp được thắc mắc càng đước là con gì, cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết của chúng tôi.