Cầy hương là gì? Những điều bạn cần biết

Nếu bạn đang có ý định nuôi hoặc mua cầy hương thì đừng bỏ qua bài viết sau nhé. Bạn có thể cho tôi biết cầy hương là gì không? Giá hiện tại là bao nhiêu?

Cầy hương là loài động vật hoang dã thường được tìm thấy ở các khu rừng nguyên sinh và rừng thứ sinh, rừng đầm lầy than bùn ngập nước theo mùa, rừng ngập mặn, đồn điền cọ dầu và tếch. Chúng cũng xuất hiện ở các công viên và khu vườn ngoại ô có cây ăn quả trưởng thành, cây vả và thảm thực vật chiếm ưu thế.

Thuật ngữ Cầy hương không còn xa lạ với người Việt Nam. Nhưng bạn có thực sự nắm được tất cả về chúng, từ đặc điểm, tính chất, nguồn gốc xuất xứ và giá cả trên thị trường khi giữa thị trường có quá nhiều nhà cung cấp.

Việt Nam có vô số loại và loài động vật, một trong số đó là loài cầy hương. Sau đây, hãy cùng AnimalsWorld.vn tìm hiểu về Chồn hương và nhiều sự thật thú vị khác nhé!

Cầy hương là gì

Ở nước ta, cầy hương còn được người dân gọi là Chồn hương, Chồn mướp, Ngận hương. Tên khoa học Viverricula indica thuộc bộ Carnivora.

Phân bổ, tập tính của Cầy Hương

Cầy Hương phân bố chủ yếu ở Ấn Độ, Trung Quốc và các nước Đông Nam Á. Ở nước tôi, cầy hương có ở hầu hết các vùng núi và các tỉnh miền Trung.

Cầy hương là loài động vật sống trên cạn, sống chủ yếu ở những bãi cỏ hoặc bụi cây thấp, chẳng hạn như đầm lầy gần suối.

Cầy hương là loài động vật sống về đêm và thường sống đơn độc, không sống thành bầy đàn. Chúng ăn thịt của động vật nhỏ (mặc dù chúng cũng ăn trái cây hoặc rễ non), vì vậy chế độ ăn chính của chúng có nguồn gốc động vật, chẳng hạn như chuột, sóc, chim nhỏ, thằn lằn, côn trùng, trứng.

Không rõ mùa sinh sản của cầy hương nhưng thường sinh sản chủ yếu từ tháng 4 đến tháng 6. Cầy hương là loài động vật có vú, chu kỳ sinh sản trong năm không rõ ràng và chưa xác định được tuổi thụ thai. Đàn con được sinh ra trong hang và được mẹ cho bú. Mỗi lứa cầy hương đẻ khoảng 4 đến 5 con. Tuổi nuôi nhốt khoảng 22, tuy không rõ nhưng có tài liệu cho là khoảng 8-9.

Vóc dáng của Cầy Hương

Cơ thể của một con cầy trưởng thành dài khoảng 55-75 cm (21-29 in) và nặng khoảng 2-4 kg (4,5-9 lb). Những con cầy hương được bao phủ bởi một màu chủ yếu là từ nâu sẫm đến xám bẩn. Tai và mũi tương đối đen. Có một sọc đen trên lưng và một sọc (hoặc đốm) đen mờ trên mông chạy từ vai đến mông (mông nổi rõ hơn).

Đuôi dài khoảng 35-50 cm (chiếm khoảng 2/3 thân) và có các vòng đen trắng xen kẽ (mỗi vòng 7-10 vòng). Bốn chân ngắn, đen. Cầy đực có tuyến xạ hương nằm giữa hai tinh hoàn.

Xem thêm: Càng cúm là con gì?

Sinh trưởng, sinh sản

Không rõ mùa sinh sản của cầy hương nhưng thường sinh sản chủ yếu từ tháng 4 đến tháng 6. Cầy hương là loài động vật có vú, chu kỳ sinh sản trong năm không rõ ràng và chưa xác định được tuổi thụ thai.

Đàn con được sinh ra trong hang và được mẹ cho bú. Mỗi lứa cầy hương đẻ khoảng 4 đến 5 con. Tuổi nuôi nhốt khoảng 22, tuy không rõ nhưng có tài liệu cho là khoảng 8-9.

Kĩ thuật nuôi cầy hương

Chuồng nuôi

Yếu tố đầu tiên cần chú ý trong kỹ thuật nuôi cầy hương là chuồng trại. Chuồng nuôi chồn nên quay hướng Đông Nam, mái lợp ngói hoặc lá để đảm bảo khô ráo thoáng mát, có hệ thống cửa sổ dễ dàng đóng mở để thích ứng với khí hậu Việt Nam ấm về mùa đông và mát về mùa hè.

Tùy theo số lượng cầy mà thiết kế các loại chuồng khác nhau, nếu cầy nhiều thì xây thành tầng (khoảng 2 đến 3 tầng), mỗi tầng cao 0,7 đến 0,8m bằng bê tông. Các tông, gỗ hoặc tre chắc chắn để làm lồng nuôi chồn hương.

Chú ý nền chuồng cần dốc nhẹ để tiện cho việc tiểu tiện. Trên cùng một nền chuồng, nên đóng cửa chuồng để cầy hương không nhìn thấy nhau dễ gây căng thẳng.

Chuồng nuôi cầy hương thường được làm bằng lưới sắt B40 để quây chuồng chắc chắn, cũng có thể đan bằng gỗ hoặc đan bằng tre nhưng cần phải có chốt chắc chắn để chồn không thể chui ra ngoài.

Kích thước chuồng nuôi

Kích thước lồng tham khảo: cao 0,7-1m, rộng 0,8-1m, dài 1,2m. Khi làm chuồng bằng gỗ, tre, nứa, phải đục lỗ trên nền chuồng để phân chui vào. Nếu lồng nuôi chồn thì đáy phải đặc biệt hơn, nên dùng một tấm gỗ nhẵn làm đáy, tấm gỗ rộng 3 cm, dày khoảng 1 cm, giữa các tấm ván chừa khoảng 1 cm để chồn sẽ không vào. chân trong khi giữ cho khu vực chuồng chồn thật yên tĩnh.

Vệ sinh chuồng trại: Đây cũng là vấn đề cần chú ý, cần giữ cho môi trường nuôi chồn không bị ô nhiễm, khô ráo, sạch sẽ. ô nhiễm môi trường.

Thức ăn

Thức ăn ưa thích của chồn là các loại côn trùng như kiến, mối, chim, chuột hay các loài bò sát như rắn, kỳ nhông và một số loại trái cây: đu đủ, chuối, cà, mít, rễ cây… Riêng chồn cảnh thì cần cho ăn cơm. và Sản phẩm cá chế biến. Chồn hoang thường rất nhút nhát, vì vậy bạn cần kiên trì huấn luyện chúng cách ăn.

Bữa ăn chính của chồn nên được nấu vào buổi tối, còn bữa sáng chỉ là món phụ. Bạn cần cho chồn ăn đầy đủ thức ăn và nước uống ngoài những thứ trên để đảm bảo chồn không thể lớn nếu thiếu các chất dinh dưỡng như B.complex, cám gà đậm đặc (concentrat).

Thói quen giao phối của cầy hương như thế nào?

Do thói quen sống đơn độc và sống về đêm, người ta biết rất ít về hệ thống giao phối của cầy hương rừng. Chúng sinh sản quanh năm và có thể đẻ từ hai đến ba lứa mỗi năm. Chúng thường chọn những cây không hoạt động để giao phối, sinh con và chăm sóc con non của chúng và ở đó trong suốt mùa giao phối.

Sau hơn 2 tháng của mỗi lần mang thai, cá cái đẻ trung bình từ 2-4 con. Chồn hương được sinh ra với đôi mắt nhắm nghiền và chỉ nặng khoảng 80 gram. Mắt chúng mở vào khoảng 11 ngày và chúng cai sữa hoàn toàn sau 2 tháng. Cầy con biết tự lập khi được 3 tháng tuổi và thành thục sinh dục khi gần 1 tuổi.

Theo các nhà sinh vật học, cầy hương là một trong những loài chung thủy có khả năng phân biệt bạn tình bằng mùi xạ hương.

Xem thêm: Cách nuôi ốc nhồi

Số lượng cầy hương rừng hiện nay còn nhiều không?

Ở một số vùng của châu Á, chúng bị săn bắt để lấy thịt và buôn bán bất hợp pháp. Những con vật này bị săn bắt rộng rãi, thường là ở miền nam Trung Quốc. Những con cầy hương này được dùng để làm Kopi Luwak, loại cà phê đắt nhất thế giới. Theo truyền thống, cà phê được làm từ phân của cầy hương hoang dã, tuy nhiên, khi nó trở thành một thức uống thời thượng, ngày càng có nhiều người bắt cầy hương từ tự nhiên và sử dụng hạt cà phê để sản xuất cà phê hàng loạt. Nhiều con cầy hương được nuôi nhốt trong hệ thống lồng, hệ thống này đã bị chỉ trích vì lý do phúc lợi động vật. Tác động của nhu cầu đối với loại cà phê phổ biến đối với cầy hương hoang dã cũng có thể gây ra một mối đe dọa lớn. Không chỉ vậy, chồn hương còn bị săn bắt trái phép và bán để lấy thịt. Nó đã có ảnh hưởng sâu sắc đến sự tồn tại của loài.

Cầy hương có khả năng giúp cân bằng hệ sinh thái?

Chồn sương châu Á dựa vào quả mọng và trái cây mềm làm nguồn thức ăn chính, do đó giúp duy trì hệ sinh thái rừng nhiệt đới thông qua việc phát tán hạt giống. Những loài động vật này cũng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tái sinh tự nhiên của một số cây cọ ở Công viên Quốc gia Gunung Gede Pangrango, khi chúng ăn hạt của những cây cọ này.

Những sự thật thú vị về cầy hương có thể bạn chưa biết?

Cầy hương có khả năng phân biệt động vật, giới tính và các cá thể quen/không quen bằng mùi của chất tiết từ tuyến đáy chậu.

Cầy hương châu Á về mặt kỹ thuật không phải là mèo hay khỉ như nhiều người lầm tưởng (mặc dù chúng thường được gọi một cách thông tục là “mèo”).

Ở một số vùng của Ấn Độ, những con vật bị giết thịt để chiết xuất một loại dầu chế biến được sử dụng tại địa phương như một phương thuốc chữa bệnh ghẻ.

Những sinh vật hấp dẫn này không chỉ được biết đến với việc sản xuất “đồ uống hiếm nhất trên Trái đất” mà tuyến xạ hương của chúng còn hữu ích trong công nghệ sản xuất nước hoa.

Xem thêm: Cách nuôi ốc mượn hồn