Hướng dẫn chăm sóc Chào Mào đi thi giành giải cao nhất

Chào Mào là loại chim cảnh được nhiều người chơi chim quan tâm, đặc biệt là trong những cuộc thi. Để đảm bảo chim khỏe mạnh, bền sức và giành chiến thắng, chăm sóc Chào Mào đi thi là một vấn đề quan trọng. Trong bài viết này, Animalsworld sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc Chào Mào đi thi hiệu quả nhất. Hãy cùng tham khảo!

Công tác chuẩn bị chăm sóc Chào Mào đi thi

Hình ảnh người đàn ông treo chim chào mào lên giàn
Hình ảnh người đàn ông treo những chú chim chào mào lên giàn chuẩn bị thi

Trước khi tham gia cuộc thi, việc đầu tiên là bạn cần phải chọn một chú Chào Mào phù hợp với tiêu chí thi đấu. Khi chọn chim, bạn cần lưu ý những tiêu chí sau:

  • Về cơ thể: Chọn những chú chim có cơ thể thon dài, linh hoạt và nhanh nhẹn. Lông chim không xù, có độ mềm mượt và bóng bẩy sẽ giúp chim thi đấu tốt hơn.
  • Về đầu và mào: Chọn những chú chim có đầu to và gốc mào dày. Điều này cho thấy chim khỏe mạnh, có sức sống dẻo dai và khả năng thi đấu bền bỉ.
  • Về tách: Tách chim càng to, dữ tợn, chim sẽ càng có uy hơn. Chọn những con chim có tách to lớn và xệ xuống, chúng thường rất bền sức và có sức khỏe tốt.
  • Về mỏ chim: Chọn những chú chim có miệng rộng, mỏ mỏng và ngắn. Những chú chim này hót to và giọng hót uy lực hơn, giúp thi đấu tốt hơn.
  • Về chân chim: Chọn những chú chim có cặp chân cao và to. Chúng nhanh nhẹn, hoạt bát, có khả năng bay nhảy tốt và thi đấu bền sức.
  • Về hầu và yếm chim: Chọn những chú chim có hầu to, giọng hót tốt. Hầu chim to trông chim sẽ oai vệ và dũng mãnh hơn, có thể lấn át được đối thủ trên trường đấu.

Khi đã có một chú Chim Chào Mào thi đấu tốt, bạn cần lên kế hoạch chăm sóc chim trước 1 tháng. Chuẩn bị tốt sẽ giúp chim không mất sức và có thể dành chiến thắng trong cuộc thi.

Cách chăm sóc Chào Mào đi thi hiệu quả nhất

Hình ảnh chim chào mào đậu trên cây
Hình ảnh chim chào mào đậu trên cây

Để có một chú chim Chào Mào khỏe mạnh, dũng mãnh và bền bỉ trên giàn đấu, chúng tôi chia sẻ những kỹ thuật chăm sóc Chào Mào đi thi sau đây:

2.1. Chế độ dinh dưỡng cho chim Chào Mào

Đối với mỗi chú chim Chào Mào, chế độ dinh dưỡng luôn là ưu tiên hàng đầu. Bạn nên bổ sung đầy đủ hoa quả cho chim, như chuối, táo, cà rốt, thanh long, kết hợp với cám chuyên dụng. Thực đơn cần được thay đổi đều đặn để chim không bị nhàm chán.

Về mồi tươi, bạn nên cho chim ăn luân phiên các loại như cào cào, trứng kiến, sâu gạo, sâu quy, châu chấu. Đối với sâu gạo, bạn chỉ nên cho chim ăn khi lông đã cứng và ổn định.

2.2. Chế độ tắm nước, tắm nắng cho chim Chào Mào

Chim Chào Mào cần được tắm nước và tắm nắng đúng thời gian để tăng cường hệ miễn dịch và sức khỏe. Thời gian tốt nhất để tắm nắng là từ 7 giờ sáng đến 9 giờ sáng. Chim cũng cần tắm nước từ 12 giờ đến 12 giờ 30 trưa.

2.3. Chế độ ngủ nghỉ cho chim Chào Mào thi đấu

Giấc ngủ đúng giờ và nơi tránh côn trùng là rất quan trọng đối với chim Chào Mào. Chim nên được để nghỉ từ trước 6 giờ tối, và nơi ngủ nên yên tĩnh và tránh tiếng ồn.

2.4. Trước khi đi thi đấu, chim cần được tiến hóa

Hình ảnh chim chào mào trong lồng ngó lên
Hình ảnh chim chào mào trong lồng gỗ ngó lên

Trước mỗi kỳ thi đấu khoảng 1 tháng, bạn nên cho chim đi tập dượt hàng tuần. Nên lựa chọn cuộc thi có chú chim tầm, có mức độ tương đồng với chim của bạn.

2.5. Luyện cho chim Chào Mào bình tĩnh khi đi giàn

Chú ý không nên cho chim uống mật ong trước khi đi giàn, vì nó có thể làm chim rít lông. Phơi nắng hàng ngày cho chim để tránh tình trạng chim thiếu năng lượng.

Trên đây là những hướng dẫn chăm sóc Chào Mào đi thi hiệu quả nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng rằng bạn sẽ áp dụng thành công và huấn luyện được những chú chim Chào Mào tốt nhất, mang về những chiến thắng vinh quang. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết tiếp theo của chúng tôi!