Chim cánh cụt sống ở đâu
Chim Động Vật Có Xương Sống

Chim Cánh Cụt là gì, Ăn gì, Sống ở đâu, Có biết bay không?

Chim cánh cụt là gì?

Chim cánh cụt có tên gọi khác là chim cụt cánh, nằm trong bộ chim không cánh. Chim cánh cụt có mỡ dày, lông rậm giúp chịu rét tốt. Nằm trong lớp chim nhưng chúng không thể bay, tuy nhiên chúng có thể bơi dưới nước với vận tốc lên đến 15 dặm một giờ.

Chim cánh cụt là gì

Chúng có cặp cánh làm chân chèo và là một thợ lặn chuyên nghiệp. Khi lên bờ, chim cánh cụt đi thẳng đứng, nếu điều kiện tuyết cho phép thì chúng có thể trượt với cái bụng mỡ của mình.

Cuộc đời của chim cánh cụt một nửa trên cạn, thời gian còn lại là ở dưới lòng của đại dương mênh mông. Tuổi thọ của chim cánh cụt từ 15 đến 20 năm.

Chim cánh cụt ăn gì?

Chim cánh cụt rất quan trọng, đóng vai trò trong một số chuỗi thức ăn, vừa là con mồi cũng là kẻ chuyên săn mồi. Chúng sẽ là con béo bở của một số loài như sư tử biển, hải cẩu, chim cướp biển, mòng biển, cá mập, bạch tuộc và ngay cả chó, mèo.

Thức ăn của chim cánh cụt bao gồm các loại nhuyễn thể, cá nhỏ, mực, động vật giáp xác và các sinh vật biển chúng bắt được trong quá trình bơi lội dưới nước.

Chim cánh cụt sống ở đâu?

Chim cánh cụt sống và tập trung chủ yếu ở Nam Bán Cầu, nơi nhiều chim cánh cụt nhất là Nam Cực. Nam Cực là một nơi có nhiệt độ thấp nhất trên Trái Đất, nhiệt độ thấp nhất có thể xuốn tới -89,2°C. Nơi đây được bao phủ một áo giáp băng khổng lồ, lớp băng tại đây có nơi dày tới 3,5km.

Tốc độ gió có thể lên tới 100m/s, những sinh vật có thể sống được ở Nam Cực đã phải trải qua rất nhiều sự tiến hóa để có thể thích nghi được với môi trường sống khắc nghiệt như thế này.

Chim cánh cụt sống ở đâu

Những loài chim cánh cụt lớn thường sống ở những lạnh do chịu được sự khắc nghiệt của thời tiết. Còn những loài chim có kích thước nhỏ hơn sẽ sống ở nơi có khí hậu ôn hòa, cũng có thể là miền nhiệt đới. Nơi có khí hậu ôn hòa có cánh cụt sinh sống điển hình như Nam Phi.

Trên thế giới, có khoảng 12 quốc gia đang có số lượng lớn chim cánh cụt sinh sống. Chính là Ecuador ở Nam Mỹ, sở hữu đàn chim Galapagos và Humboldt. Chim cánh cụt nơi đây thích nước lanh nhưng vẫn chịu được nắng nóng, chúng có chiều cao dưới 50cm và nặng khoảng 2,5kg.

Tếp đến là Peru ở Nam Mỹ, sỡ hửu hai loại chim cánh cụt. Trong đó có loài chim cánh cụt vua có màu lông đẹp với ba màu trắng – đen – vàng, gần giống với lông của chim cánh cụt hoàng đế.

Uruguay, Chile, Mozambique, Argentina, Brazil, Namibia, Angola, Australia và New Zealand cũng là các quốc gia có số lượng lớn chim cánh cụt sinh sống.

Có nhiều bạn hỏi AnimalWorld.vn là “Tại sao chim cánh cụt không sống ở Bắc Cực”, câu hỏi rất hay, Bắc Cực cũng là nơi lạnh nhất thế giới nhưng vì sao chim cánh cụt không sống ở đó? Câu trả lời ở ngay bên dưới!

Bắc Cực được biết đến là nơi lạnh giá chỉ đứng sau Nam Cực với nhiệt độ trung bình khoảng -34°C. Lớp băng dày chỉ khoảng 2 – 4m, so với độ dày của băng Nam Cực thì thua xa. Vậy với địa hình, nhiệt độ lý tưởng như vậy tại sao chim cánh cụt không sống ở Bắc Cực.

 • Bởi vì Nam Cực hiện đang khá an toàn không có quá nhiều động vật săn mồi nguy hiểm. Thức ăn ở đây phong phú bởi Nam Cực cũng là nơi tập trung khá nhiều những loại động vật chim cánh cụt có thể ăn được. Là mãnh đất an toàn cho việc đinh cư lâu dài.
 • Bởi vì đơn giản là ở Bắc Cực chúng sẽ không thể nào thoát khỏi những kẻ săn mồi nguy hiểm như gấu trắng Bắc Cực và lũ cáo tuyết ranh mãnh chuyên rình rập để trộm trứng của những loài khác. Chim cánh cụt không biết bay nếu sống ở Bắc Cực chẳng khác nào trở thành con mồi béo bở sao.
 • Một lý do cuối cùng vì sao chim cánh cụt không sống ở Bắc Cực là vì trở ngại về khoảng cách địa lý. Tạo hóa của nhiên nhiên đã sinh ra chim cánh cụt ở Nam Cực, nếu muốn sống ở Bắc Cực chúng sẽ phải di chuyển lên phía Bắc và phải bơi qua vùng biển ấm quanh xích đạo. Với bộ lông dày và mỡ dày sẽ rất khó chịu nếu như bời vào vùng biển ấm. Sẽ là một cuộc di cư đầy nguy hiểm khi phải đối mặc với hàng loạt những động vật săn mồi.

Cũng có nhiều thắc mắc thú vị về loài chim cụt cánh này. Điển như chim cánh cụt có biết bay không? Chim cánh cụt không biết bay bạn nhé! Còn vì sao không biết bay thì mời bạn đọc tiếp.

Tham khảo thêm về loài chim thiên đường ăn gì, giá bao nhiêu tiền

Tại sao chim cánh cụt không biết bay?

Mặc dù chim cánh cụt không thể bay lượn trên bầu trời nhưng chúng không hẳn là mất đi một lợi thế. Tuy rằng không biết bay nhưng chim cánh cụt là loài bơi lội rất cừ khôi. 564m là độ sâu mà chúng thường lặn dưới đại dương bao la để tìm kiếm thức ăn.

Việc chim cánh cụt không biết bay cũng dễ hiểu. Có thể là chúng đã hy sinh chức năng thực sự của một đôi cánh là bay lượn trong không trung để đổi lấy sự linh hoạt tối đa phục vụ bơi lội dưới biển. Cũng đơn giản là dưới đấy đại dương mênh mông kia mới có thức ăn dành cho chim cánh cụt.

Tại sao chim cánh cụt không biết bay

Những điều thú vị về chim cánh cụt

 1. Chím cánh cụt thuộc động vật cổ xưa, xuất hiện lần đầu tiên khoảng 40 triệu năm về trước.
 2. Trong quá trình sinh sản, chim cánh cụt thay phiên nhau đặt trứng trên bàn chân và dùng vạt bụng che lại để giữ ấm cho trứng.
 3. Các bạn có khi nào thắc mắc, khi chim cánh cụt con được sinh ra và làm thể nào để chim bố mẹ nhận ra chúng trong hàng tá đồng loại giống nhau. Chính là khi chim con nở chúng sẽ bắt đầu kêu để chim bố mẹ học cách nhận diện giọng nói của con mình. Rất hiếm khi nhận nhầm con nhé.
 4. Chim cánh cụt xem tuyết như là nguồn nước ngọt thế là chúng ăn cả tuyết.
 5. Điều thú vị nữa là ở dưới nước mắt của chúng rất tốt vì đã thích nghi với việc quan sát và định vị con mồi dưới nước. Oái ăm thay, trên bờ chúng lại là những con chim bị cận thị.
 6. Tuyến lệ của chim cánh cụt có thể lọc được muối dư thừa từ máu qua hốc mũi và ra ngoài dưới dạng lỏng. Nhờ khả năng này chim cánh cụt có thể uống được cả nước biển.
 7. Bộ lông của chim không tự nhiên mà có màu đên ở lưng và màu trắng ở trước bụng. Lớp lông đen trên lưng dùng để ngụy trang bản thân dưới biển sâu tiếp cận con mồi dễ dàng. Lớp lông trắng để ẩn mình trên băng tránh những thú săn mồi nguy hiểm.
 8. Chim cánh cụt cũng là một loài rất thông minh,
 9. Chim cánh cụt không hề sợ hãi con người (có thể chúng xem chúng ta như bạn từ kiếp trước hehe).

Trên đây là những thông tin bổ ích về loài chim cánh cụt. Tuy không đầy đủ nhưng phần nào đã giúp bạn biết được nhiều thông tin như Chim Cánh Cụt sống ở đâu, Ăn gì, Có biết bay không? Cảm ơn bạn đã đọc, hẹn gặp lại ở bài biết tiếp theo.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *