Chim Chào Mào ăn gì để khỏe mạnh, căng lửa, hót sung

Chim Chào Mào của bạn đang ở giai đoạn nào? Bạn đang gặp khó khăn trong việc chăm sóc và cung cấp dinh dưỡng cho loài chim đáng yêu này? Đừng lo lắng! Trong bài viết này, Animalsworld sẽ chia sẻ với bạn về chim Chào Mào ăn gì để căng lửa, hót sung. Điều quan trọng là đảm bảo chim của bạn luôn khỏe mạnh.

Những nguồn thức ăn chính của chim Chào Mào

Chế độ dinh dưỡng là yếu tố vô cùng quan trọng, quyết định lớn đến sự phát triển của chim Chào Mào. Do đó, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những loại thức ăn tốt nhất cho Chào Mào, giúp chim phát triển toàn diện nhất.

Thức ăn tươi từ động vật

Đối với thức ăn cho chim Chào Mào, bạn có thể chia làm 3 loại chính bao gồm: thức ăn tươi từ động vật, thức ăn thô như cám, trái cây tươi. Mỗi loại thức ăn sẽ cung cấp cho chim Chào Mào những dưỡng chất khác nhau. Bạn cần cho chim ăn xen kẽ cả 3 nhóm thức ăn này, để chim nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng.

Mồi tươi là loại thức ăn giàu dinh dưỡng, nhất là protein cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho Chào Mào phát triển toàn diện, khỏe mạnh, tăng cường sức lực, đề kháng để chim không bị ốm. Mồi tươi đặc biệt cần thiết cho chim Chào Mào trong giai đoạn chim thay lông và căng lửa, vì lúc này chim Chào Mào cần nạp nhiều dinh dưỡng vào cơ thể hơn.

Thức ăn thô và cám

Mỗi giai đoạn phát triển của chim Chào Mào, bạn có thể sử dụng loại cám thô sao cho phù hợp nhất. Đối với chim Chào Mào non, bạn có thể sử dụng những loại cám pha sẵn từ các thương hiệu nổi tiếng nhằm đảm bảo chất lượng.

Với chim Chào Mào giai đoạn từ 18 tháng tuổi trở lên thì bạn có thể sử dụng cám tự ép để làm tăng giá trị dinh dưỡng cho chim và thúc đẩy quá trình phát triển của chim Chào Mào.

Nguồn thức ăn từ trái cây

Bên cạnh 2 nguồn thức ăn trên thì bạn cũng nên bổ sung một nguồn thức ăn nữa cho chim Chào Mào đó là trái cây tươi. Đây là món ăn chim Chào Mào rất yêu thích, là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu trong quá trình sinh sống của chim Chào Mào.

Một số loại trái cây phù hợp, tốt nhất với chim Chào Mào đó là quả cam, quả đu đủ và quả chuối. Những loại trái cây này cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết, giúp hỗ trợ tiêu hóa và tạo sắc tố lông cho chim Chào Mào.

Nước uống cho chim Chào Mào

Nước uống là thứ không thể thiếu đối với chim Chào Mào. Hãy cho chim uống nước mỗi ngày để chim không bị thiếu nước. Bạn lưu ý cần sử dụng nước sạch cho chim. Không cần thiết phải sử dụng nước khoáng đóng chai. Chỉ cần dùng nước lọc, nước sôi nguội cho Chào Mào là được.

Chim Chào Mào ăn gì qua từng giai đoạn?

Để chim Chào Mào phát triển khỏe mạnh, lông đẹp, hót hay và căng lửa, thì trong quá trình nuôi các bạn cần bổ sung dinh dưỡng phù hợp cho chim trong từng giai đoạn. Cụ thể như sau:

Chế độ dinh dưỡng cho chim Chào Mào non

Chào Mào non mới sinh cần bổ sung lượng thức ăn đúng tiêu chuẩn, không được cho chim ăn quá ít cũng không nên quá nhiều. Ở giai đoạn này bạn có thể cho chim Chào Mào non ăn cám dành riêng cho chim non. Ngoài ra cũng nên sử dụng thêm một số loại mồi tươi mềm để bổ sung đạm và vitamin cho chim.

Lưu ý, Chào Mào non khá yếu vì chim chưa được phát triển hoàn thiện. Do đó, khi cho chim Chào Mào non ăn, bạn cần chuẩn bị những loại thức ăn mềm và dễ nuốt. Hãy chọn các loại trái cây chứa nhiều nước như cà chua, thanh long, đu đủ để cung cấp nước cho chim.

Chế độ dinh dưỡng cho chim Chào Mào căng lửa

Trong giai đoạn này, để kích lửa cho chim Chào Mào, bạn có thể tham khảo theo chế độ dinh dưỡng phù hợp sau:

  • Các loại trái cây giúp chim Chào Mào căng lửa: Hai loại trái cây giúp căng lửa tốt nhất cho chim Chào Mào căn lửa đó là táo và chuối. Cám chim Chào Mào kích lửa và dưỡng lửa: Hiện nay, trên thị trường, có nhiều loại cám chim Chào Mào chuyên dụng để kích lửa và dưỡng lửa. Hãy lựa chọn cho chim Chào Mào ăn cách phù hợp với từng giai đoạn cụ thể.
  • Các loại mồi tươi cho chim Chào Mào lên lửa: Để chim Chào Mào căng lửa, bạn cũng nên bổ sung thức ăn tươi cho chim ít từ 2 đến 3 ngày 1 tuần. Cho chim ăn cào cào, châu chấu, sâu gạo, sâu quy, giun đất… để cung cấp protein và dinh dưỡng cần thiết.

Chế độ dinh dưỡng cho chim Chào Mào thay lông

Thời kỳ thay lông, chim Chào Mào ăn rất nhiều và đòi hỏi chế độ ăn giàu dinh dưỡng hơn. Lúc này, bạn cần đảm bảo giữ lửa cho chim Chào Mào bằng cám dưỡng lửa hoặc các loại cám chuyên dụng cho chim Chào Mào đang thay lông. Bạn cũng nên bổ sung nhiều loại trái cây tươi cho chim, giúp tạo sắc tố lông và phục hồi lông mới. Nhớ cho chim ăn thêm đạm và canxi như trứng kiến, giun dế, sâu để hỗ trợ quá trình thay lông.

Lưu ý, để chim Chào Mào tận hưởng những bữa ăn thú vị này, hãy chuẩn bị và tỉnh táo trong việc lựa chọn các loại thức ăn và phân lượng chính xác trong từng trường hợp.

Thông qua bài viết này, hy vọng bạn đã có thêm nhiều kinh nghiệm để chăm sóc loài chim xinh đẹp này cũng như cho chim Chào Mào ăn gì để khỏe mạnh, căng lửa, hót sung. Đừng quên theo dõi website của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác. Chúc bạn thành công!