chim nhỏ nhất trên thế giới
Blog Chim

Những loài chim nhỏ nhất trên thế giới

Trong khi chim là hậu duệ còn lại của khủng long, hầu hết chúng đã duy trì kích thước dễ quản lý hơn. Loài chim lớn nhất thế giới – đà điểu – có thể nặng gần 300 pound và đạt được chiều cao chót vót là 9 feet. Nhưng đầu đối diện của quang phổ cũng có thể hấp dẫn như vậy. Những con chim này được đo bằng inch chứ không phải là feet và được tính bằng phần nhỏ của một ounce chứ không phải là pound. Bằng cách nào đó, những con chim nhỏ nhắn này đã tìm cách tạo ra điểm độc đáo trong hệ sinh thái của chúng – và kích thước hạn chế của chúng cho thấy sự phát triển tiến hóa chuyên biệt cao.

Loài chim nhỏ nhất trên thế giới là gì?

Với chiều dài chưa đến 3 inch, chim ruồi là loài chim nhỏ nhất trên thế giới. Chỉ riêng mỏ và đuôi đã chiếm hơn một nửa chiều dài này và con chim chỉ nặng 0,056 ounce.

Chỉ được tìm thấy trên đất liền Cuba và Isle of Youth lân cận, chim ruồi có thể vỗ cánh 80 lần mỗi giây theo hình số tám, cho phép chúng bay và di chuyển với sự nhanh nhẹn đáng kinh ngạc. Loài chim tràn đầy năng lượng này thích ăn mật hoa của nhiều loại thực vật khác nhau và cũng sẽ ăn côn trùng nhỏ, ăn tới một nửa trọng lượng cơ thể của nó mỗi ngày.

Chiều dài trung bình: 2,3 inch, Trọng lượng trung bình: 0,8 oz

Chỉ nặng 2 inch, chim ruồi giành vương miện cho loài chim nhỏ nhất thế giới, đánh bại cả những thành viên khác trong gia đình chim ruồi nhỏ nổi tiếng. Trứng của chúng có kích thước bằng hạt cà phê và nằm vừa vặn trong một chiếc tổ có kích thước bằng 1/4 quả trứng thông thường. Mỗi con ong ruồi nặng chưa đến một xu. Hoặc từ góc độ tự nhiên hơn, chúng chỉ lớn hơn một chút so với ong vò vẽ trung bình. Thật không may, kích thước này cũng khiến chúng trở thành mục tiêu dễ dàng cho các loài động vật lớn hơn—đáng chú ý nhất là cầy mangut, ong bắp cày, ếch và nhện.

Nhịp tim của những con chim nhỏ bé này trung bình là 80 nhịp mỗi giây, nhưng chúng có thể tăng hơn gấp đôi trong thời gian cao điểm của mùa giao phối. Đó là năng lượng mà chúng không thể lãng phí, vì chim ruồi phải ăn tới 1.500 bông hoa mỗi ngày để làm thức ăn cho chúng. Con ong bắp cày rất khó tìm vì nó quá nhỏ. Nó cũng yêu cầu một chuyến đi đến Cuba. Quốc đảo Cuba bị cô lập cũng là nơi sinh sống duy nhất của loài này.

Cape Penduline Tit: Con chim nhỏ nhất ở châu Phi

Chiều dài trung bình: 3,1 inch

Khỉ đột Cape – đôi khi được gọi là chim ác là phương nam – lập dị hơn nhiều so với loài chim nhỏ nhất thế giới. Những con chim có màu vàng xám và kéo dài từ mũi Nam Phi đến Ăng-gô-la ở phía đông và Zimbabwe ở phía tây. Chúng kiếm sống ở vùng đất thấp và sa mạc rậm rạp, làm tổ trên những cây cao có gai. Tổ của chúng rất khéo léo, giống như những chiếc thùng rác và thậm chí còn có một cái cửa sập có thể đóng lại bằng chân của chúng.

Những con chim dài ba inch này độc đáo ở chỗ chúng sống một vợ một chồng, nhưng tập hợp lại thành nhóm ba hoặc bốn con để giúp ấp trứng và nuôi con non. Chúng chủ yếu ăn trái cây, ấu trùng và côn trùng. Chúng thậm chí còn được biết là tấn công thức ăn trong mạng nhện.

Xem thêm: Cẩm nang về chim chích chòe than

Goldcrest và Firecrest: Những con chim nhỏ nhất ở châu Âu

Chiều dài trung bình: 3,5 inch, Trọng lượng trung bình: 0,21 oz

Goldencrest và firecrest có chung danh hiệu là loài chim nhỏ nhất châu Âu, nhưng thực ra chúng có rất nhiều điểm chung. Cả hai đều làm nhà trong rừng lá kim, nhưng sẽ mạo hiểm ra khỏi môi trường sống biệt lập của chúng vào mùa đông để kiếm ăn. Chúng rất phổ biến trên khắp lục địa, mặc dù các sinh vật lửa có xu hướng thống trị môi trường sống ở Nam Âu và thậm chí cả Bắc Phi.

Trên thực tế, kích thước của chúng có thể đã góp phần vào sự tồn tại thành công của chúng. Những con chim này dài khoảng 3 1/2 inch và có thể thích nghi với những không gian mà những kẻ săn mồi có thể bỏ qua hoặc không thể tiếp cận. Khi chúng lọt vào tầm ngắm của động vật, sự nhanh nhẹn và kích thước nhỏ bé của chúng khiến chúng thường không đáng để bỏ công sức truy đuổi. Trứng của chúng nhỏ hơn, trung bình chỉ nửa inch.

Chim ruồi Calliope: Loài chim nhỏ nhất ở Bắc Mỹ

Chiều dài trung bình: 3,3 inch, Trọng lượng trung bình: 0,1 oz

Loài chim nhỏ nhất ở Bắc Mỹ là chim ruồi, có kiểu bay trải dài từ Canada ở phía bắc đến Mexico ở phía nam. Mô hình di cư hình bầu dục này bao gồm 5.000 dặm—một kỳ tích đặc biệt ấn tượng khi xét đến những con chim chỉ dài khoảng 3 inch. Chúng thường bay thấp và bám vào những bông hoa, không bị chú ý bởi những con chim ruồi lớn hơn và hung dữ.

Bạn sẽ ngạc nhiên: loài chim di trú dài nhất.

Nhưng những con chim này cũng có thể không sợ hãi một cách đáng ngạc nhiên. Khi mùa giao phối đến, chúng thậm chí còn săn những con chim lớn và con mồi như diều hâu đuôi đỏ. Bên cạnh việc là một trong những loài chim nhỏ nhất, nó còn có vẻ ngoài tuyệt đẹp. Chim ruồi có một mảng màu đỏ tươi khác biệt trên cằm và ngực, đồng thời chúng thực hiện vũ điệu tán tỉnh hình chữ U đặc biệt khiến chúng khác biệt với nhiều loài chim ruồi khác.

Esmeraldas Woodstar: Loài chim nhỏ nhất Nam Mỹ

Chiều dài trung bình: 2,5 inch

Các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng tìm ra những thói quen cơ bản của Esmeraldas Woodstar, loài chim ruồi bản địa nhỏ nhất và cao nhất Nam Mỹ. Mặc dù chỉ dài 2,5 inch, những con đực của loài này nổi bật với chiếc cổ màu tím rực rỡ và những mảng xanh dọc thân, giống như một chiếc áo vest nhỏ. Những con chim này có thể được tìm thấy trong các khu rừng rụng lá trên khắp Ecuador, thích sống ở những khu vực nhiều cây cối ở độ cao lớn hơn.

Vấn đề là chúng rất khó tìm thấy trong tự nhiên. Loài này được cho là đã tuyệt chủng từ năm 1912 cho đến năm 1990 trước khi xuất hiện trở lại – nhưng ngay cả bây giờ chúng vẫn hiếm khi được nhìn thấy ngoài mùa sinh sản. Những con chim đã đi đâu trong phần còn lại của năm vẫn còn là một bí ẩn cho đến ngày nay. Thật không may, nó cũng là một loài có nguy cơ tuyệt chủng, bị đe dọa bởi sự phá hủy môi trường sống do khai thác gỗ.

Weebill: Loài chim nhỏ nhất ở Úc

Chiều dài trung bình: 3,3 inch, Trọng lượng trung bình: 0,2 oz

Úc có thể được biết đến với các hệ sinh thái bị thống trị bởi các loài động vật to lớn, nguy hiểm, nhưng loài mọt nhỏ bé này là bằng chứng cho thấy lục địa này còn rất nhiều điều thú vị khác. Nó có tên như vậy vì kích thước nhỏ bé của nó, nhưng nó cũng có tiếng kêu dường như muốn nói “Tôi là một con mọt”. Những tiếng kêu này rất lớn và có thể nghe thấy quanh năm trong môi trường có thể tìm thấy loài này.

Mặc dù những loài chim này có thể bị giới hạn ở đất liền, nhưng chúng phân bố rộng rãi trong đất liền, hầu như ở khắp mọi nơi trừ những khu vực đặc biệt khắc nghiệt. Những con chim này có bộ lông đặc biệt pha trộn giữa màu kem và màu vàng sáng, và chúng có xu hướng tìm một ngôi nhà và dành phần đời còn lại của chúng ở đó. Những con chim này hòa đồng đến mức chúng đi săn theo bầy—thường bao gồm cả những con chim khác—trong khi những con chim giao phối cùng nhau nuôi con.

Chim sơn ca xanh nhạt: Loài chim nhỏ nhất ở châu Á

Chiều dài trung bình: 3,1 inch, Trọng lượng trung bình: 0,2 oz

Chim họa mi xanh nhạt được tìm thấy ở Myanmar, Bangladesh và Sri Lanka và có rất ít điểm để phân biệt về ngoại hình, ngoài kích thước. Loài chim này, được tìm thấy trên khắp tiểu lục địa Ấn Độ, là loài phổ biến trong các khu vườn đô thị và có thể được phân biệt bằng tiếng kêu the thé của nó. Chúng đặc biệt thích săn trộm những quả anh đào Singapore từ những khu vườn mà chúng phụ thuộc vào, mặc dù phần lớn nhất trong chế độ ăn uống của chúng là cây tầm gửi.

Trên thực tế, những con chim này đã phát triển hệ thống tiêu hóa hiệu quả được thiết kế để giúp chúng xử lý cây tầm gửi độc. Hạt tầm gửi đi qua cơ thể trong vòng 3 đến 4 phút và tạo thành một lớp phủ cho phép nó bám vào cây. Về mặt kỹ thuật, cây tầm gửi là một loại ký sinh hút chất dinh dưỡng từ thực vật mà nó bám vào, nhưng nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc làm giàu chất đất xung quanh. Điều này làm cho chim họa mi xanh nhạt trở thành một thành viên quan trọng của hệ sinh thái.

Xem thêm: Cách nuôi chòe than bổi nhanh hót

Wilson Storm Petrel: Loài chim nhỏ nhất ở Nam Cực

Chiều dài trung bình: 6,8 inch, Trọng lượng trung bình: 1,4 oz

Loài hải âu bão Wilson này lớn hơn nhiều so với những loài chim nhỏ nhất từ ​​các lục địa khác, nhưng việc nó có thể sinh sản trong một môi trường khắc nghiệt như vậy là một minh chứng cho quyết tâm của tự nhiên. Nó bù đắp cho kích thước nhỏ bé của mình bằng cách bay vút lên theo quỹ đạo lượn sóng — mặc dù khả năng bay tương đối yếu, nó vẫn có thể di chuyển quãng đường dài.

Các kiểu di cư của chúng đưa chúng xuống Đại Tây Dương—có thể nhìn thấy chúng từ bờ biển phía đông của Hoa Kỳ cho đến tận mũi cực nam của Nam Mỹ. Loài chim này chủ yếu ăn động vật giáp xác và cá nhỏ, và sẽ chỉ bay lượn và mổ trên bề mặt cho đến khi bắt được con mồi.
Xem thêm về văn bản nguồn nàyNhập văn bản nguồn để có thông tin dịch thuật bổ sung
Gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *