Chim Huýt Cô ăn gì, Cách nuôi, Cách bẫy, Giá bao nhiêu?

Bài viết này AnimalWorld.vn sẽ mang đến nhiều thông tin hữu ích về loài chim Huýt Cô (đầu đen, đầu xám).

Nguồn gốc chim Huýt Cô

Chim Huýt Cô thuộc họ Chim nghệ, chia làm 2 loại:

  • Chim nghệ ngực vàng: tên khoa học là Aegithina tiphia
  • Chim nghệ ngực lục: tên khoa học là Aegithina viridissima
Chim Huýt Cô

Chim Huýt Cô đầu đen sống chủ yếu ở Ấn Độ, Sri Lanka, Pakistan, Miến Điện, Đông Dương, Mã Lại, Thái Lan. Chúng xuất hiện ở Viện Nam từ rất lâu và phân bố phổ biến từ Thanh Hóa đến Nam Bộ, tập trung nhiều ở trung du.

Đặc điểm ngoại hình và phân biệt trống mái

Thân hình thon gọn như một chú chim sâu. Khoác trên lưng bộ lông đen trải dài từ đầu đến đuôi. Phần cuối lưng và trên cánh có màu trắng tinh là điểm nhấn. Như tên gọi chim nghệ ngực vàng, ngực của chim Huýt Cô có màu vàng củ nghệ. Mắt đen nhỏ, mỏ và chân màu xám và sắt.

Cách phân biệt chim Huýt Cô đầu đen trống mái

Chim vàng nghệ trống

Lông của chim Huýt Cô trống màu lục thẩm sẽ chuyển sang màu vàng nghệ ở bụng. Các lông ở dưới mắt và trên mắt của chim màu vàng tươi, trước mắt màu đen nhạt. Trên cánh là vài cộng lông màu trắng, các lông bao cánh có phần mút trắng, hình thành hai hàng màu trắng ở hai bên cánh.

Lông cánh đen có viền nhỏ màu lục ở bên ngoài, lông cánh thứ cấp trong cùng có viền trắng rộng ở hai bên. Mặt trên đuôi chim Huýt Cô đen bóng, dưới đuôi màu vàng.

Khi mùa hè đến, lông của chim Huýt Cô trưởng thành sẽ thay đổi. Trán, trước mắt, đỉnh đầu, lưng, trên đuôi và đuôi đen. Cánh màu đen màu đen với hai dải trắng rộng do các mút trắng của các lông bao cánh nhỏ và cánh lớn tạo thành. Mép của các lông cánh thứ cấp trong cùng màu trắng, lông cánh thứ cấp ngoài và lông cánh sơ cấp có viền trắng nhỏ.

Chim vàng nghệ mái

Chim Huýt Cô mái trên lưng có màu lục hoặc lục phớt vàng. Bụng màu vàng, hai bên sườn phớt màu lục xám nhạt. Cánh chim mái có màu nâu thẫm và mép các lông phớt màu vàng. Đuôi màu đen nhạt và hơi ngã màu lục vàng.

Mắt trắng vàng nhạt, cũng có nhưng con màu nâu. Mỏ màu xám xanh, chân màu đen xám. Màu lông của chim Huýt Cô mái sẽ nhạt hơn chim trống.

✔✔✔ Có thể bạn không biết chim cánh cụt sống ở đâu ?

Cách nuôi chim Huýt Cô căng lửa mau lớn

Chim Huýt Cô ăn gì?

Trong tự nhiên chim Huýt Cô đầu đen ăn các loại côn trùng có kích thước nhỏ như kiến, cào cào, sâu các loại. Trong quá trình nuôi có thể tập cho chim ăn cám để giảm bớt công sức phải đi kiếm thức ăn tươi cho chim.

Cách nuôi chim Huýt Cô

Cách nuôi chim Huýt Cô căng lửa

Nuôi chim con

Nếu bạn phát hiện tổ chim Huýt Cô, khi chim non nở được 2 tuần thì có thể mang về nuôi. Lúc này chim non đã mạnh và ăn khỏe nên dễ trong quá trình chăm sóc. Chim còn non khi mới mang về nuôi, khâu giữ ấm cho chim rất quan trọng.

Khi ở với chim bố mẹ, chim nọn được giữ ấm mỗi đêm. Vì vậy bạn nên chuẩn bị một bóng đèn quả ớt, bật mỗi đêm để giữ ấm. Nên giữ bóng đèn xa gần thích hợp, tránh để quá xe chim sẽ lạnh hay gần quá sẽ nóng.

Thức ăn cho chim Huýt Cô con cũng giống như chim trưởng thành như sâu, cào cào,… Tuy nhiên bạn nên chia nhỏ sâu hoặc cào cào ra thành nhiều miếng để cho chim ăn. Tránh cho nguyên con mồi vào miệng chim dẫn đến mắc cổ và không tiêu. Nên cho chim non ăn mồi tươi để thúc đẩy cho chim mọc lông và phát triển nhanh.

Nuôi chim bỗi

Khi bạn có một chú chim Huýt cô bỗi, bạn cần chuẩn bị một lồng nuôi kèm theo đó là 1 cóng nước và một cóng chứa đầy sâu. Cho chim vào lồng và dùng khăn phủ quanh lồng, chỉ chừa một ít để có ánh sáng cho chim thấy sâu để ăn.

Treo lồng lên cao và để nơi yên tĩnh. Tầm 2 – 3 ngày, tăng độ hở của khăn lên để chim quen dần với con người. Cứ như thế tăng dần cho đến khi có thể mở khăn phủ.

Tham khảo thêm: Chim Ốc Mít giá bao nhiêu

Cách vào cám cho chim Huýt Cô

Đầu tiên cám các bạn có thể tự mua ở cửa hàng chim cảnh, nếu có thể mình khuyên bạn nên tự làm để đảm bảo chất lượng giúp cho chim phát triển tốt. Cách làm cám cho chim Huýt Cô khá đơn giản, bạn có thể tham khảo công thức và cách làm của Animal World sau đây:

Công thức:

  • Trứng gà
  • Đậu phộng
  • Sâu khô
  • Tôm khô

Cách làm: Trứng gà lấy lòng đỏ mang ra phơi nắng, xong xay nhuyễn. Đậu phộng rang đến khi ngã vàng mang ra xay nhuyễn. Sâu và tôm khô cũng xay nhuyễn. Khi đã có đầy đủ nguyên liệu trên tiến hành trộn chúng lại với nhau và mang ra phơi nắng thêm vài ngày.

Cách vào cám

Nếu là chim non mới nở thì không nên vào cám sẽ không tốt cho sự phát triển của chim. Lúc này chim cần nhiều chất dinh dưỡng phần lớn dựa vào những thức ăn tươi, bạn hãy chịu khó đợi cho chim khoảng 2 tháng tuôi hãy vào cám.

Bạn chỉ cần trộn cám chung với sâu hoặc cào cào và cho chim non ăn là được. Vì là còn nhỏ nên mình cho gì nó cũng ăn, đây là một lợi thế nên nuôi chim Huýt Cô non.

Nếu là chim Huýt Cô bỗi mới bẫy hoặc mua ở cửa hàng về. Bạn hãy trộn ½ cám với ½ sâu vào với nhau và cho vào cóng thức ăn của chim. Trong lúc chim Huýt Cô ăn sâu sẽ dính cám.

Dần dần tăng số lượng cám và giảm số lượng sâu. Cứ như thế khi chim đã quen với việc ăn cám thì bạn có thể bỏ cám và sâu vào 2 cóng khác nhau.

Cách bẫy chim Huýt Cô không cần mồi

Để bẫy được chim Huýt Cô mà không cần dùng đến chim mồi thì khâu chuẩn bị rất quan trọng. Đầu tiên là cần một đoạn mp3 tiếng chim Huýt Cô chuyên dùng để mồi. Tiếp đến là keo dính chim và một cành cây không lá có nhiều cầu.

Khâu tiến hành, bôi keo lên tất cả các cầu trên cành cây, có thể dính lên cầu sâu hoặc cào cào để dụ chim bỗi. Mang cành cây tới nơi chim Huýt Cô Hay lui tới và đặt cành cây nơi thích hợp, bạn cảm thấy chim Huýt Cô bỗi dễ chuyền tới là được. Bật đoạn mp3 lên và chờ đợi thôi.

Chim Huýt Cô đầu đen, đầu rám giá bao nhiêu

Hiện nay trên thị trường, chim Huýt Cô rất dễ tìm ở cửa hàng chim cảnh tại địa phương. Chim Huýt Cô có giá rơi vào khoảng 50.000 đến 150.000 đồng. Cũng tùy thuộc vào tiếng hót có hay không hoặc màu lông.

Chim Huýt Cô có giá bao nhiêu

Trên đây là những thông tin về loài chim Huýt Cô. Các bạn có thắc mắc hay góp ý gì xin comment bên dưới để Animal World giải đáp hay điều chỉnh khi cần thiết.

Xem thêm