Những thông tin hữu ích về chó chăn cừu Đức

Nếu bạn muốn có một chú chó thông minh, trung thành, vạm vỡ, sức khỏe tốt thì hãy sắm ngay cho mình một em chó becgie (tên tiếng anh là German Shepherd) hay còn gọi là Chó chăn cừu Đức. Được cho là giống chó rất thông minh và nhanh nhẹn, nó được quân đội Đức sử dụng với số lượng lớn.

Chó chăn cừu Đức – hay còn được gọi ở Việt Nam với cái tên quen thuộc là Becgie – là giống chó trung thành, dũng cảm và rất thông minh. Ngoài ra, giống chó này có thân hình vạm vỡ, to lớn, khỏe mạnh và được dùng làm chó nghiệp vụ an ninh, quốc phòng và quan chức.

Bạn đang có ý định chào đón một chú chó becgie như một thành viên mới cho gia đình mình? Bạn muốn chuẩn bị kiến ​​thức về chó để có thể chăm sóc bé tốt hơn? Thì cuốn “cẩm nang” nhỏ này của AnimalsWorld.vn sẽ là lựa chọn phù hợp cho bạn.

Nguồn gốc xuất xứ của giống chó chăn cừu Đức

Vào thế kỷ 16, những người chăn cừu ở Đức đã lai tạo những chú chó với nhau, tạo ra những chú chó chăn cừu để giúp họ chăn nuôi gia súc và bảo vệ chúng khỏi động vật hoang dã. Những con chó chăn cừu này là tổ tiên của Beji hiện tại.

Việc lai tạo giống chó này tiếp tục cho đến thế kỷ 18, khi đội trưởng kỵ binh Max von Stefanitz thành lập Hiệp hội những người chăn nuôi chó chăn cừu Đức và đặt ra các tiêu chuẩn cho giống chó này. Qua nhiều năm nghiên cứu, nhân giống và quảng bá hình ảnh, giống chó chăn cừu Đức và những phẩm chất quý giá của nó đã được giới thiệu thành công ra thế giới.

Loài này được sử dụng nhiều trong Thế chiến thứ nhất. Các anh đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao như canh gác, cứu hộ, canh gác, chuyển lương thực, chuyển thư cho các chiến sĩ. Hiện tại, German Shepherd hoặc German Beige là giống chó phổ biến nhất. Được các đơn vị an ninh, cảnh sát, quân đội trên toàn thế giới ưa chuộng. Ngoài ra, chúng cũng rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày.

Có nhiều biến thể của Chó chăn cừu Đức, chủ yếu là do địa lý và quan điểm chăn nuôi của các địa điểm khác nhau. Tuy nhiên, dù thuần chủng hay lai tạp thì giống chó này đều có những đặc điểm riêng. Hãy cùng tiếp tục tìm hiểu với những thông tin dưới đây qua blog Mua Bán Nhà nhé!

Đặc điểm của loài chó Becgie

Hiện nay, chó Becgie Đức được lai tạo rất khác so với tổ tiên của chúng. Vì các nước phương tây chú trọng thẩm mỹ hơn là trí tuệ. Chó Beji thuần chủng có những đặc điểm nổi bật sau:
+ Về chiều cao và cân nặng: Chiều cao của chó Becgie trưởng thành thông thường là từ 55-65cm. Chiều cao lý tưởng của chó Becgie đực là 1m63 và cân nặng từ 33-48kg. Còn đối với chó Becgie cái thì cao từ 60cm trở lên và cân nặng khoảng 22-40kg.
+ Hình dáng khuôn mặt: Bejis thuần chủng phải có đầu tròn, râu ngắn, mõm vuông và mũi to màu đen. Hàm của chúng phải khỏe, có vết cắn như kéo, mắt màu nâu sẫm và tai lớn dựng đứng.
+ Về kích thước của chó Becgie: Chó Becgie phải có cơ bắp, vai cao, mông thấp và dáng đi vững chãi, chậm rãi. Chúng có cổ dài luôn nâng lên khi đi hoặc đứng và hạ xuống khi chạy để giảm ma sát với không khí và do đó đạt được tốc độ tối đa.
+ Về màu lông: Beji thuần chủng có nhiều màu nhưng phổ biến là đen sẫm, đỏ và đen. Có sẵn màu trắng tinh, đen tuyền, đen sable, cam đậm và các màu khác, nhưng hiếm hơn.

Tính cách loài chó Becgie

Đây là giống chó rất thông minh và chúng có khả năng học các mệnh lệnh từ đơn giản đến phức tạp rất nhanh sau một vài lần. Chúng tuyệt đối trung thành, nhạy cảm và rất thân thiện, dễ gần. Không chỉ vậy, họ còn có tính cách kiên quyết, lập trường vững vàng, không dễ bị lay chuyển ý chí.

Đôi khi chúng rất hung dữ nên ít được nuôi và nhân giống ở nhiều nước trên thế giới. Nỗi sợ hãi của họ là có cơ sở vì những chú chó Becgie này có thân hình to lớn với bộ hàm rất khỏe và lực cắn lên tới 108kg, chỉ đứng sau Rottweilers với trọng lượng 138kg. Tuy nhiên, sở hữu Beji cũng có những lợi ích tuyệt vời như: chúng sẽ là người quản gia tốt, sẽ bảo vệ bạn khi gặp nguy hiểm và đặc biệt là chúng có thể giúp bạn thoát chết.

Thông minh, trung thành

Chó chăn cừu Đức là một giống chó rất thông minh, chỉ đứng sau Border Collie và Poodle. Họ có thể học các lệnh đơn giản đến phức tạp trong một khoảng thời gian ngắn, chỉ bằng cách thực hiện chúng một vài lần. Như vậy, giống chó này trong lịch sử là cánh tay phải của lực lượng an ninh quân đội.

Beji Đức tuy không phải là giống chó dễ nuôi nhưng cũng không quá hung dữ như nhiều người vẫn nghĩ. Giống chó này lúc đầu có thể xa cách, nhưng một khi đã gắn bó với chủ của nó, nó rất trung thành.

Chó chăn cừu Đức có ý chí mạnh mẽ và khó bị dụ dỗ và lung lay. Do đó, nếu muốn sở hữu một chú chó chăn cừu Đức, bạn nên làm quen với chúng ngay từ khi còn nhỏ, huấn luyện chúng đến khi trưởng thành và chúng sẽ sống một cuộc đời trung thành với bạn.

Dũng cảm, khả năng bảo vệ cao

Becgie Đức có nguồn gốc là giống chó chăn gia súc, rất linh hoạt và nhanh nhẹn, đồng thời rất thông minh và lanh lợi nên giống chó này rất thích hợp để giữ nhà và làm chó lao động. .

Với khả năng học hỏi nhanh chóng, ngay cả những mệnh lệnh đơn giản hay phức tạp, và khả năng phân biệt tốt xấu, German Shepherd sẽ trở thành một người gác cổng tốt cho ngôi nhà của bạn. Mỗi khi phát hiện có người lạ đột nhập vào nhà, nó sẽ lập tức phát ra âm thanh cảnh báo hoặc tấn công để bảo vệ lãnh thổ và chủ nhân.

Đối với chó chăn cừu Đức là những chú chó đánh hơi được huấn luyện sẽ đóng vai trò hỗ trợ chiến đấu, phát hiện ma túy, chống khủng bố, đánh hơi,… cùng với lực lượng cảnh sát, quân đội…

Với lòng dũng cảm, khả năng bảo vệ cao, thể lực tuyệt vời, tính kỷ luật và lòng trung thành tuyệt đối, chó nghiệp vụ Becgie đã lập nhiều thành tích và hy sinh trong quá trình bảo vệ khách hàng. Do đó, Chó chăn cừu Đức luôn được xếp hạng trong số những giống chó lao động nổi tiếng nhất trên thế giới.

Vì bản năng lãnh thổ và chủ nhân rất cao, không nên vào nhà chó Becgie, kể cả người quen. Chúng sẽ cảnh giác coi bạn như đang “xâm nhập vào lãnh thổ của chúng” và bắt đầu sủa, tấn công.

Xem thêm: Top chó cảnh giá rẻ

Chính vì lý do này mà một số người thường nhầm nó với một giống chó rất hung dữ. Tuy nhiên, nếu chó Beji được huấn luyện cẩn thận từ nhỏ thì khả năng cắn người của chúng là rất thấp, trừ khi chúng cảm thấy đối phương có thể gây nguy hiểm. Nhưng để đảm bảo an toàn và tránh những rủi ro có thể xảy ra, cách tốt nhất là để chủ nhân của chúng dẫn vào nhà và cho bạn làm quen với chúng.

Thân thiện, hòa đồng

Mặc dù tỏ ra xa cách với người lạ nhưng German Shepherd là một loài động vật rất tình cảm. Chỉ cần được nuôi dưỡng và huấn luyện từ khi còn nhỏ, tiếp xúc sớm với chủ và các thành viên khác trong gia đình, bao gồm cả những thú cưng khác, Becgie Đức sẽ phát triển thành một thành viên không thể thiếu trong gia đình.

Chúng có thể rất năng động, chạy nhảy nô đùa cùng chủ nhân; đôi khi điềm tĩnh giúp cụ già qua đường; hay dịu dàng, che chở khi chơi với trẻ nhỏ. Bản tính thân thiện, hòa đồng khiến German Shepherd trở thành người bạn đồng hành tuyệt vời cho mọi thế hệ.

Mức độ thích nghi

Do khả năng học hỏi nhanh chóng, Chó chăn cừu Đức không cần nhiều thời gian để thích nghi. Tuy nhiên, chúng không phù hợp với những chú chó ở trong nhà quá lâu hoặc nuôi nhốt trong môi trường kín, dễ ảnh hưởng đến tâm lý và khó dạy hơn.

Chó chăn cừu Đức có nguồn gốc là giống chó chăn cừu và yêu cầu môi trường sống rộng rãi, thoáng mát, có chỗ để vận động và tập thể dục. Họ cũng không thích ở một mình quá lâu. Nếu không có sư phụ và các thành viên khác, hoặc sự vận động để giải phóng năng lượng, họ có thể trở nên ủ rũ và dễ bị bệnh. Vì vậy, hãy thường xuyên đưa chúng ra ngoài đi dạo và dã ngoại cùng gia đình.

Bạn cũng nên lưu ý rằng đây là giống chó có nguồn gốc từ Châu Âu. Vì vậy, khi nuôi chó chăn cừu ở Việt Nam, bạn cần chú ý đến nhiệt độ ngoài trời, không nên bắt chúng vận động quá nhiều vào những ngày nắng nóng mà nên cho chúng nghỉ ngơi ở không gian thoáng mát, thoải mái.

Cách chăm sóc và huấn luyện chó chăn cừu Đức

Môi trường sống

Như đã nói ở trên, chó chăn cừu Đức có xuất xứ từ vùng có khí hậu ôn hòa nên khi nhập về Việt Nam chúng chịu ảnh hưởng của môi trường nhiệt đới gió mùa, nắng gắt, mưa nhiều nên ảnh hưởng phần nào đến sức khỏe. Vì vậy, bạn cần chọn cho chúng môi trường sống phù hợp để chúng có thể phát triển một cách tối đa.

Ngoài ra, không gian sống cũng cần phải rộng, thoáng mát, đủ diện tích để chúng tập luyện, chạy nhảy. Vì nếu chó chăn cừu không được vận động giải phóng năng lượng trong thời gian dài sẽ bị ảnh hưởng tâm lý, cảm thấy buồn chán, thất vọng và hình thành những thói quen xấu như sủa, không nghe lời, cắn và ném đồ đạc, thậm chí là khó dạy bảo.

Xem thêm: Cách điều trị chó bị viêm da hiệu quả

Khẩu phần dinh dưỡng

Chế độ ăn của chó chăn cừu Đức cần đảm bảo đầy đủ lượng chất dinh dưỡng cần thiết vì đây là giống chó lớn, nhu cầu huấn luyện cao. Chúng là giống chó chăm chỉ nên chế độ ăn cần đảm bảo cung cấp năng lượng cho chúng hoạt động hàng ngày và duy trì sự phát triển thể chất.

Nhìn chung, chế độ ăn của chó Becgie Đức sẽ bao gồm chất đạm, chất xơ, chất béo, tinh bột, vitamin… trong đó chất đạm chiếm tỷ lệ cao nhất. Nhu cầu ăn kiêng của họ thay đổi từ thời thơ ấu đến tuổi trưởng thành và tuổi già.

Theo dõi chế độ ăn uống của bạn và tìm kiếm lời khuyên dinh dưỡng từ chuyên gia hoặc bác sĩ thú y để đảm bảo rằng con chó của bạn được cung cấp đủ!

Vấn đề vệ sinh

Vì chúng là những con chó năng động và thích chạy nhảy nên chắc chắn chó chăn cừu Đức của bạn sẽ không giữ sạch bộ lông và bàn chân của chúng. Vì vậy, hãy tắm và vệ sinh cho chúng thường xuyên, khoảng 2-4 lần/tháng, tùy theo mức độ hoạt động và môi trường xung quanh.

Sử dụng dầu gội và dụng cụ vệ sinh chuyên dụng cho chó, chải lông thường xuyên và huấn luyện chúng tắm nắng vào buổi sáng. Ngoài ra, bạn kiểm tra và vệ sinh tai, mắt cho chúng hàng tuần. Chỉ cần bạn làm được những điểm trên là bạn đã giúp chú chó của mình tránh được các bệnh ngoài da và các bệnh về lông rồi đấy!

Cách huấn luyện

Để phát triển German Shepherd của bạn thành một chú chó ngoan ngoãn và ngoan ngoãn, hãy bắt đầu huấn luyện chúng từ khi còn nhỏ. Cho chúng tiếp xúc với nhiều thứ xung quanh ngay từ khi còn nhỏ để thích nghi với môi trường, con người và các vật nuôi khác, tránh cho chúng trở nên cô lập và hung dữ khi lớn lên.

Chó chăn cừu Đức rất thích trẻ em và có thể trở thành người bạn đồng hành tuyệt vời nếu được chăm sóc ngay từ khi còn nhỏ, chúng hiền lành và bảo vệ trẻ em trong gia đình. Tuy nhiên, chúng là một giống chó to lớn và có thể gây va đập và ngã ở trẻ nhỏ. Vì vậy, bạn vẫn cần có sự giám sát khi cho trẻ chơi với chú chó của mình.

Loài Becgie này cũng có thể chung sống hòa bình với những thú cưng khác nếu tiếp xúc đủ lâu và nhận ra những thú cưng này cũng là thành viên trong gia đình của chúng. Vì vậy bạn không cần lo lắng khi nuôi thêm thú cưng nào khác ngoài chú chó Becgie của mình.

Lưu ý khi nuôi dưỡng chó chăn cừu Đức

Làm thế nào để bế chó con becgie?

Chó con rõ ràng là dễ quản lý nhất so với chó trưởng thành. Khi đưa chó con ra ngoài, hãy đặt nó dưới ngực chó bằng một tay và đỡ chân sau và hông của nó bằng cẳng tay hoặc tay kia.

Không cố nâng hoặc giữ Bejib của bạn bằng hai chân trước, gáy hoặc đuôi của nó. Nếu bạn phải nâng một Người chăn cừu lớn hơn, trưởng thành hơn, hãy làm như vậy từ bên dưới, dùng một tay nắm lấy ngực của nó và đỡ nó.

Về sức khỏe của chó becgie

Chó chăn cừu của bạn nên gặp bác sĩ thú y để được chẩn đoán đầy đủ, tiêm phòng hàng năm và sàng lọc giun tim, đồng thời nếu chúng bị thương hoặc bị ốm thì chúng nên được khám ngay lập tức.

Chó becgie bị hôi miệng

Mặc dù chúng ta có thể phản đối việc chó collie của mình có hơi thở hôi, nhưng điều quan trọng là phải hiểu điều đó có nghĩa là gì. Hôi miệng là một dấu hiệu cho thấy con chó của bạn cần kiểm tra răng miệng.

Mảng bám do vi khuẩn tạo mùi gây ra và cần được xử lý chuyên nghiệp. Sau khi vệ sinh chuyên nghiệp cho Shepherd, bạn có thể giữ cho răng và nướu ở tình trạng tốt bằng cách cho chúng ăn một chế độ ăn uống đặc biệt tập trung vào sức khỏe răng miệng, loại bỏ thức ăn khỏi bàn và đánh răng thường xuyên.

Bác sĩ thú y có thể hướng dẫn thêm cho bạn cách giảm các vấn đề về răng miệng và hơi thở có mùi. Bạn có thể đánh răng cho chó collie một hoặc hai lần một tuần bằng baking soda và nước hoặc kem đánh răng dành cho chó. Bạn có thể sử dụng miếng nylon đàn hồi ngón tay, miếng gạc hoặc bàn chải đánh răng mềm dành cho em bé để làm sạch chúng.

Một số collie phát triển bệnh nha chu, đôi khi được gọi là bệnh nướu răng. Thông thường, mất răng là do nhiễm trùng nha chu. Nhiễm trùng cũng có thể lây lan sang các bộ phận khác trên cơ thể của collie. Bác sĩ thú y đôi khi sẽ làm sạch răng cho chó collie của bạn như một phần của quá trình đánh giá sức khỏe điển hình.

Xem thêm: Chó bị tiêu chảy nên xử lý ra sao?

Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Nếu chó collie của bạn bị hôi miệng, bệnh nha chu có thể chỉ là triệu chứng của một bệnh khác. Mùi trái cây ngọt đôi khi có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường, trong khi bệnh gan hoặc đường ruột có thể gây hôi miệng.

Khi hơi thở của chó có mùi nước tiểu hoặc amoniac, đó có thể là bệnh thận. Hẹn gặp bác sĩ thú y nếu bạn nhận thấy chó collie có hơi thở hôi cùng với các dấu hiệu bệnh tật khác như chán ăn, nôn mửa, sụt cân, trầm cảm, uống nhiều nước hoặc đi tiểu nhiều.

Chó becgie dễ bị bọ chét cắn

Trong suốt mùa hè, điều quan trọng là phải kiểm tra chó collie của bạn thường xuyên để tìm ve và bọ chét hàng ngày. Sử dụng lược bọ chét để loại bỏ và định vị bọ chét. Có nhiều phương pháp điều trị mới cho bệnh viêm da ở chó. Tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ thú y của bạn về những điều này và các khuyến nghị khác.

Vấn đề về bệnh giun tim, giun tròn ở chó becgie

Nếu chó chăn cừu của bạn tiếp xúc với nhiều muỗi, chúng có nguy cơ bị nhiễm giun tim. Muỗi truyền ký sinh trùng này từ chó sang chó. Nhiễm giun tim có thể gây tử vong. Để đề phòng, bạn nên đảm bảo rằng chó collie của bạn đi khám bác sĩ.

Chúng tôi khuyên bạn nên cho chó collie uống thuốc hàng tháng trong thời gian ấm áp và ẩm ướt trong năm để bảo vệ chó của bạn khỏi bệnh giun tim. Collies nên được cho uống thuốc trị giun tim trong các chuyến đi mùa đông đến vùng khí hậu ấm hơn. Ở một số khu vực, thường là những khu vực có nhiệt độ ấm hơn, các bác sĩ khuyên nên sử dụng thuốc tẩy giun quanh năm.

Bệnh thứ hai là giun đũa. Những quả trứng nhỏ do giun đũa và giun móc sinh ra được lan truyền trong phân của những con chó chăn cừu bị nhiễm bệnh. Ngay cả những chú chó con khỏe mạnh nhất cũng có thể bị nhiễm giun đường ruột. Chìa khóa để điều trị hiệu quả là phát hiện sớm. Điều này sẽ đảm bảo rằng thuốc thành công chống lại ký sinh trùng. Ví dụ, thuốc xua đuổi giun đũa có thể tiêu diệt sán dây. Bác sĩ của bạn có thể tìm ra thủ phạm tốt nhất và kê đơn điều trị thích hợp.

Bạn nên tiêm vắc-xin cho chó becgie định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ thú y

Vắc xin kết hợp (còn được gọi là vắc xin 5 trong 1) nên được tiêm cho Chó chăn cừu Anh của bạn khi được 2, 3 và 4 tháng tuổi; sau đó hàng năm sau đó. Sự chuẩn bị chu đáo này sẽ giữ cho chó con của bạn an toàn khỏi bệnh viêm gan, bệnh leptospirosis, parvovirus, parainfluenza và bệnh sốt rét. Chó collie của bạn phải được tiêm phòng ít nhất trong 4 tháng đầu đời.

Nếu chó collie của bạn chưa được tiêm phòng và trên 4 tháng tuổi, chúng sẽ cần tiêm 2 mũi cùng một lúc, cách nhau từ hai đến ba tuần. Sau đó, bạn phải tiêm phòng hàng năm.

Tiêm phòng và xã hội hóa Sheepdogs phải đi đôi với nhau. Nhiều bác sĩ thú y khuyên rằng những người chủ mới nên đưa chó con của họ tham gia các lớp xã hội hóa ngay từ 8 đến 9 tuần tuổi. Họ nên tiêm vắc-xin đầu tiên ở độ tuổi này.

Các quy định khác nhau rất nhiều trên toàn quốc nên tốt nhất bạn nên gọi cho bác sĩ thú y địa phương để biết thông tin về bệnh dại. Ví dụ, tại thành phố New York, luật pháp yêu cầu bất kỳ vật nuôi nào trên ba tháng tuổi phải được tiêm phòng bệnh dại. Sau lần tiêm phòng đầu tiên, Becgie sẽ phải tiêm thêm một mũi nữa vào năm thứ hai và ba năm một lần. Dog Paradise cho rằng Việt Nam nên học luật này từ New York.

Có nhiều loại vắc-xin có thể phù hợp hoặc không phù hợp với chó collie của bạn. Vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y của bạn. Một điểm nữa, nếu chó chăn cừu bị ốm do tiêm phòng chưa đúng cách thì nên hoãn tiêm cho đến khi chó khỏe mạnh trở lại.

Xem thêm: Cách chữa trị cho chó bị rụng lông và nổi mẩn đỏ

Hi vọng những thông tin về cách chăm sóc Begie mà chúng tôi vừa cung cấp sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình nuôi dạy chú Begie yêu của gia đình mình!