Chó chăn cừu Kelpie Úc

Chó chăn cừu Kelpie Úc tên tiếng anh là Kelpie Sheepdog của Úc, người ta còn gọi chúng là chó Bard. Nó là một giống chó có nguồn gốc từ Úc. Cho đến ngày nay, nguồn gốc của một trong những giống chó này vẫn chưa rõ ràng. Kelpie được nhiều người cho là kết quả của sự giao thoa giữa chó collie và chó hoang. Tuy nhiên, thông tin này đã bị bác bỏ do thiếu bằng chứng thuyết phục.

Chó chăn cừu Úc Kelpie (Kelpie, Barb, Farmer’s Dog) ban đầu được nuôi ở vùng khí hậu nóng của Úc với đàn gia súc được nuôi 24/7, không giám sát. Họ vẫn giữ được những phẩm chất này cho đến ngày nay.

Kelpie Úc vẫn được sử dụng để chăn gia súc ở Úc và Hoa Kỳ. Điều này cũng đúng với những con chó này, vì chúng hạnh phúc nhất khi có việc phải làm. Những người nuôi thú cưng nên nhớ rằng những con Kelpie Úc buồn chán có thể giải trí bằng hành vi phá phách.

Tin tốt là những con chó này có thể dễ dàng được huấn luyện cho hầu hết mọi nhiệm vụ, miễn là chúng có một huấn luyện viên tự tin, có năng lực, người có thể đưa ra các biện pháp hỗ trợ tích cực mà không quá khắc nghiệt. .

Theo nghiên cứu của giới chuyên môn, Kelpie là giống chó được tiến hóa từ giống chó chăn cừu của vùng Rutherford ở miền Bắc nước Anh vào thế kỷ 19, nổi tiếng với khả năng điều khiển đàn gia súc. Kelpie lấy tên từ một tác phẩm văn học của tác giả Robert Louis Stevenson xuất bản năm 1870.

Để biết thêm thông tin chi tiết về loài chó này, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của AnimalsWorld.vn.

Những đặc điểm và sự thật về giống chó Australian Kelpie

Australian Kelpie luôn sẵn sàng làm việc. Những con chó này có thể chịu được nhiệt độ và điều kiện khắc nghiệt của Úc, và chúng có thể chăn gia súc cả ngày. Chúng là những nhà tư tưởng độc lập, điều này khiến chúng trở nên tuyệt vời khi chăn gia súc mà không cần sự giám sát của con người.

Kelbies Úc rất thể thao, có nghĩa là chúng không sống trong căn hộ và với một người chủ chăm chỉ, chúng có thể thích nghi tốt và chạy bộ ít nhất hàng ngày. Việc huấn luyện nên bắt đầu sớm, đặc biệt là với hoạt động xã hội hóa, vì tảo bẹ Úc có tính lãnh thổ rất cao và cũng có thể cắn do bản năng chăn gia súc tự nhiên của chúng.

Điểm nổi bật

  • Ở Úc và Hoa Kỳ, tảo bẹ Úc vẫn được sử dụng để giúp giữ cho gia súc không bị giám sát.
  • Dingoes có thể đã được lai tạo với tảo bẹ Úc vào nhiều thời điểm khác nhau trong lịch sử của giống chó này.
  • Chúng được đặt tên theo câu chuyện dân gian Celtic Kelpies, những linh hồn nước có thể ở dạng ngựa hoặc người.
  • Kelpie Úc có thể học cách thực hiện công việc tìm kiếm và cứu hộ, công việc định vị, công việc trị liệu, hướng dẫn các nhiệm vụ của chó, sự nhanh nhẹn và khả năng vận động của chó, v.v.
  • Bộ lông của Kelpie Úc có nhiều màu bao gồm đen, sô cô la, đỏ, xanh khói và nâu vàng, một số có những mảng màu rám nắng.
  • Kelpie Úc thường có một lớp lông kép giúp bảo vệ khỏi thời tiết bên ngoài. Bộ lông của chúng không cần chải chuốt nhiều, mặc dù chúng có xu hướng rụng nhiều hơn vào mùa xuân, khi cần chải lông nhiều hơn.
  • Kelpies Úc có thể được nuôi làm thú cưng miễn là chúng được huấn luyện và vận động tốt để giữ cho chúng hoạt động về tinh thần và thể chất.

Nguồn gốc

Lịch sử của Úc Kelpies bắt đầu ở Úc. Chó chăn cừu đen được nhập khẩu từ Anh vào lục địa châu Âu vào những năm 1800 để làm vật nuôi và lai với các giống chó khác, thậm chí cả chó hoang. Kết quả là một giống khỏe mạnh có thể chịu được khí hậu lục địa khắc nghiệt và khả năng làm việc không ngừng nghỉ. Người chăn nuôi đánh giá cao trí thông minh và khả năng làm việc độc lập của chúng.

Con chó đầu tiên có tên “Kelpie” được mua vào năm 1872 bởi một người đàn ông tên là Jack Gleeson từ một người Scot tên là George Robertson, người được đặt tên theo một con ngựa hoặc người đàn ông trong thần thoại Celtic. Kể từ đó, giống chó này đã được lai tạo với nhiều loài khác để trở thành loài Kelpie Úc hiện đại. Kelpie Úc sau đó đã được xuất khẩu sang các nước khác trên thế giới và giống này đặc biệt hữu ích ở Hoa Kỳ, nơi nó dễ dàng thích nghi với khí hậu, địa hình và nhiều loại vật nuôi khác.

Australian Kelpie hiện được sử dụng trên khắp thế giới với nhiều vai trò khác nhau, bao gồm chó do thám, trị liệu, phục vụ và biểu diễn thể thao, nhưng chúng vẫn thường được sử dụng để chăn gia súc. Khi được nuôi làm thú cưng, chúng cần được huấn luyện, tập thể dục và rất nhiều kích thích tinh thần.

Xem thêm: Những thông tin hữu ích về chó chăn cừu Đức

Tính cách

Kelpie Úc có tính cách độc lập khiến chúng trở nên tuyệt vời trong công việc chăn gia súc, nhưng điều này cũng có nghĩa là chúng cần được giải trí về mặt tinh thần, nếu không chúng có thể trở nên buồn chán và có hành vi phá hoại. Mặc dù độc lập nhưng chúng không thích ở một mình trong thời gian dài và đặc biệt cần sự đồng hành của con người.

Nhạy cảm và không phản ứng tốt trước những lời khiển trách hoặc trừng phạt nghiêm khắc, chúng cần những người huấn luyện có năng lực và sự củng cố tích cực, đồng thời bạn sẽ thấy những con chó này đủ thông minh để tuân theo mệnh lệnh.

Tảo bẹ Úc không tin tưởng người lạ lắm và chúng có tính lãnh thổ. Mặc dù điều này khiến chúng trở thành giống chó canh gác xuất sắc, nhưng chúng sẽ sủa khi có bất kỳ dấu hiệu nguy hiểm nào, điều này có thể gây khó chịu. Kelpie Úc cần được đào tạo xã hội hóa ngay từ khi còn nhỏ và tốt nhất là không nên đi lang thang quanh những con vật cưng trong khu phố.

Nhu cầu thể thao của Kelby Úc có thể quá sức đối với những người mới tập. Họ cần đi bộ hàng ngày, chạy bộ và các bài tập tinh thần, chẳng hạn như học các thủ thuật hoặc mệnh lệnh mới, để giữ bình tĩnh và vui vẻ.

Chúng luôn sẵn sàng phản hồi ngay lập tức mọi tín hiệu từ chủ nhân, kể cả ở khoảng cách xa. Khi họ lớn lên với trẻ em, họ rất tốt với trẻ em. Kelpie sẽ cố gắng chăn dắt chó, thú cưng và các động vật khác cho dù chúng có muốn hay không. Người nghiện công việc này sẽ làm việc cho đến khi anh ta không thể làm được nữa. Chúng độc lập và làm việc cho bản thân hơn là làm hài lòng chủ nhân. Chán nản không phải là niềm vui đối với họ. Ở Úc, Kelpie làm việc suốt ngày đêm, ngay cả khi trời nóng, bao phủ từ 1.000 đến 4.000 mẫu Anh. Loài chó chăn gia súc này có đôi mắt giống với loài chó Border Collie, đồng thời cũng sử dụng khả năng cắn vào chân sau của bò để xua đuổi những con gia súc cứng đầu. Kelpies có thể tập hợp hàng ngàn con cừu từ đồng cỏ và dồn chúng đến một nơi tập trung.

Khi một đàn cừu tụ tập đón năm mới như ở Quảng trường Thời đại, những chú ngựa nước tìm đường ngắn nhất để sang phía đối diện, thường là đường thẳng. Loài tảo bẹ rất thông minh này sẽ nhảy lên lưng con cừu gần nhất và chạy xuyên qua đàn để sang bờ bên kia. Chúng có thể trở thành những con chó canh gác xuất sắc và cũng có thể được huấn luyện để trở thành những con mắt tinh tường. Kelpie Úc là một giống chó không hung dữ, nhưng bảo vệ chủ của nó khi cần thiết và không sợ nguy hiểm. Rất thông minh, nó có thể khá ngang bướng. Những người chủ yếu sẽ không thích hợp với giống chó này. Chúng cần một người chủ biết cách tỏ ra bình tĩnh và chắc chắn với chúng. Họ cần tập thể dục thể chất và tinh thần. Các vấn đề có thể phát sinh nếu chúng có chủ sở hữu không phù hợp và chúng không được vận động đầy đủ. Giống chó này tốt nhất là có một công việc để làm. Nếu bạn không có thời gian dành cho chó của mình hoặc không hướng dẫn được chó khi chưa hiểu hết bản năng của nó, thì bạn sẽ không phù hợp với giống chó này.

Điều kiện sống

Kelpies Úc không thích hợp cho cuộc sống căn hộ. Chúng là những con chó lao động cần nhiều không gian để chạy nhảy và thích hợp nhất nếu chúng có việc phải làm. Bộ lông chịu được thời tiết cho phép chúng sống ở cả nơi lạnh và nóng. Họ sẽ hài lòng với cuộc sống ngoài trời với nơi trú ẩn thích hợp.

Xem thêm: Cách điều trị chó bị viêm da hiệu quả

Vận động

Australian Kelpie là giống chó lao động năng động, thích làm nhiều công việc khác nhau. Họ có năng lượng tuyệt vời. Họ là những người nghiện công việc và sẽ vận động suốt đời. Họ cần đi bộ hàng ngày. Một người bạn đồng hành lý tưởng. Đừng để loài này chạy trước bạn khi đi bộ. Họ cần chạy bên cạnh hoặc phía sau bạn để củng cố vị trí alpha của bạn.

Cách nuôi chó Kelpie

Kelpie Úc rụng lông rất ít nên không cần chải lông hay chải lông. Loài vật này rất dễ chăm sóc nhưng lưu ý không tắm quá nhiều. Việc tắm quá nhiều sẽ lấy đi lớp tinh dầu trên lông chó, tăng khả năng khô da, giảm sức đề kháng, dễ mắc các bệnh ngoài da. Thêm vào đó, một chế độ ăn uống lành mạnh có thể tăng cường sức khỏe của chúng, giúp tảo bẹ phát triển và năng suất cao hơn. Chúng là những con chó làm việc và do đó cần rất nhiều năng lượng và dinh dưỡng đầy đủ để sống và làm việc hiệu quả. Cho chúng ăn 2-3 bữa/ngày, nên cho ăn thức ăn như thịt heo, bò, gà, cá và một ít tinh bột, chất béo…

Giống chó ngạnh này có tiền sử mắc bệnh teo võng mạc và thoái hóa võng mạc, có thể khiến chúng bị mù. Vì vậy, bạn nên hết sức cẩn thận khi cất giữ chúng.

Đưa trẻ đi khám định kỳ 6 tháng một lần, tiêm phòng vắc xin phòng bệnh dại và các bệnh khác.

Giá chó chăn cừu Kelpie

Bản thân Kelpie là giống chó có nguồn gốc từ Châu Âu nên để nhập về các nước Châu Á chúng ta không hề rẻ, Kelpie có giá khá cao. Để sở hữu chúng, bạn phải bỏ ra số tiền đủ lớn để mang chúng về. 1.000 đô la là mức giá trung bình cho một con vật khiêm tốn không có phả hệ rõ ràng. Còn những giống ngựa nước thuần chủng, ngoại hình đẹp, khỏe mạnh thì giá có thể lên tới 5.000 USD/con. Không thực sự phù hợp nếu mục đích của bạn là làm cảnh và vuốt ve, vì bản chất chúng là chó lao động và cần không gian sân vườn rộng cũng như khu vực làm việc đủ rộng, chẳng hạn như trang trại hoặc cánh đồng. Cỏ… nên việc nuôi chúng trong một ngôi nhà hay căn hộ nhỏ thực sự không phù hợp và càng khiến chúng trở nên u sầu hơn.

Sinh sản và chăm sóc chó chăn cừu Kelpie Úc

Trung bình, Barbs có tuổi thọ từ 10-14 năm. Mỗi chu kỳ sinh sản, chúng có thể đẻ từ 4-7 con non.

Là giống chó lông kép, bạn không nên tắm quá nhiều cho chúng. Tắm thường xuyên sẽ làm chúng mất đi lớp dầu trên lông và dễ bị khô da. Giống chó ngạnh này có tiền sử mắc bệnh teo võng mạc và thoái hóa võng mạc, có thể khiến chúng bị mù. Vì vậy, bạn nên hết sức cẩn thận khi cất giữ chúng.

Xem thêm: Top chó cảnh giá rẻ