Chó con mấy ngày mở mắt
Blog Chó

Chó con mấy ngày mở mắt?

Sẽ là một điều tuyệt vời khi chú chó cưng của bạn có một chú cún vô cùng dễ thương. Tuy nhiên, chó con mới sinh sẽ không mở mắt ngay mà cần một khoảng thời gian nhất định để nhìn thế giới bên ngoài.

Chó con mấy ngày mở mắt? Bạn đã bao giờ quan tâm đến câu hỏi này? Chó con sơ sinh mở mắt từ 10 đến 14 ngày tuổi. Điều này thực sự đặc biệt đối với những chú cún đang trong giai đoạn phát triển ban đầu, và chắc chắn sẽ rất vui khi chứng kiến ​​sự tiến bộ “thần kỳ” của chúng. Vì vậy, bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào chó con được sinh ra trong 8 tuần đầu tiên? Hãy cùng AnimalsWorld.vn tìm hiểu nhé!

Sau khi những chú chó con được sinh ra, chúng sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào mẹ của chúng. Chúng sẽ nhờ chó mẹ cung cấp sữa và thức ăn cần thiết, được chó mẹ bảo vệ an toàn, thậm chí chó mẹ còn giúp chó con đào thải chất thải ra khỏi cơ thể.

Trong vài ngày đầu tiên của cuộc đời, chó con sẽ không có bất kỳ hoạt động cụ thể nào vì chúng chủ yếu chỉ ngủ, nhưng có nhiều thay đổi xảy ra với chúng ở độ tuổi này, bao gồm: Liên quan đến tầm nhìn của chó.

Chó con bao nhiêu ngày mở mắt?

Sau bao nhiêu ngày thì chó con mở mắt? Như đã đề cập ở trên, chó con được sinh ra với đôi mắt nhắm nghiền và không mở cho đến tuần thứ hai sau khi sinh. Mặc dù chó con đã mở mắt nhưng lúc này chó con chưa thể nhìn rõ mọi vật xung quanh. Mắt chúng mở càng to thị lực càng tốt, nhìn kỹ mắt chúng có màu xám xanh.

Tuy nhiên, màu mắt xanh xám không duy trì cho đến khi chó con trưởng thành, và khi trưởng thành màu mắt của chúng chỉ còn một màu duy nhất là xám hoặc xanh. Chỉ những chú chó con đang lớn mới có đôi mắt màu xanh xám và tầm nhìn xa của chúng cải thiện tốt hơn khi được 8 tuần tuổi.

Ngoài đôi mắt nhắm nghiền, chó con cũng được sinh ra với đôi tai nhắm nghiền. Do đó, chó con không chỉ cần mở mắt trong vài ngày mà còn phải mở tai vào một thời điểm nhất định.

Nếu để ý đến sự phát triển của chó con, bạn sẽ nhận thấy tai của chúng có xu hướng mở ra sau 14 đến 18 ngày tuổi. Chắc chắn, chú chó con không thể nghe thấy gì cho đến tuần thứ hai sau khi sinh. Thính giác của chó con sẽ tiếp tục phát triển trong vài tuần đầu tiên của cuộc đời và đến tuần thứ 8, chúng có thể nghe rõ.

Chó con, giống như con người và các động vật khác, cần một thời gian để tăng cân. Khi mới sinh, đôi khi có những chú chó con chỉ nặng từ 0,4 kg trở xuống. Trong hai tuần đầu đời, chó con sẽ có xu hướng nằm sấp bò xung quanh, đá chân và tập các bài tập để tăng cường cơ bắp.

Chó mẹ cũng sẽ giúp chó con di chuyển khi cần thiết. Chó con sẽ có thể đứng từ 15 đến 21 ngày tuổi, nhưng sau đó chúng sẽ không thể đi lại. Đến tuần thứ 3 hoặc 4, bạn có thể thấy chó con đi bằng chân, lúc này chúng có thể đi được nhưng vẫn còn loạng choạng và thường bị ngã nhiều lần.

Chó con được sinh ra không có răng như trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, sau khoảng 1 tháng, giai đoạn mọc răng sẽ bắt đầu diễn ra. Chó con mọc răng sữa khi chúng được 2 đến 4 tuần tuổi.

Đến tuần thứ 8, chó con có thể bị rụng răng sớm, quá trình này sẽ tiếp tục trong vài tuần sau khi chúng được sinh ra. Hầu hết chó con đều có bộ răng đầy đủ khi chúng được 1 tuổi.

Xem thêm: Chó con ăn gì? Thức ăn phù hợp cho từng độ tuổi

Vì sao cún con mới sinh không mở mắt?

Chim, chuột, mèo, chó và các vật nuôi khác đẻ nhiều lứa, trung bình 2-3 con, có khi tới 8 con. Các nhà khoa học tin rằng đây là lý do tại sao chúng thường sinh non, vì nếu em bé tiếp tục “trưởng thành” trong bụng mẹ, nó có thể cản trở hoạt động sống và nuôi dưỡng của người mẹ. Vì vậy, đứa trẻ được sinh ra mà không mở mắt. Ngay từ sớm, trẻ sơ sinh hoàn toàn phụ thuộc vào mẹ. Bé dùng mũi để tìm núm ti mẹ nên khứu giác rất phát triển.

Sự phát triển thị giác của chó con sơ sinh

Vài ngày trước khi bước vào giai đoạn chó con mở mắt, những chú chó con khi vừa chào đời sẽ bị mù tạm thời, nhắm chặt mắt và không thể nhìn thấy bất cứ thứ gì xung quanh.

Ngày mở mắt của chó con thường bắt đầu vào tuần thứ hai sau đó. Nhìn thấy đôi mắt khép hờ của chú cún chắc hẳn bạn sẽ rất thích thú, vì đây là giai đoạn đầu tiên chú cún của bạn trải qua trong quá trình khám phá và học hỏi đầu tiên, kéo dài khoảng 1 tháng.

Ngoài ra, điều quan trọng là bạn phải quan sát tầm nhìn của chó con để xác định những gì chúng nhìn thấy khi mở mắt. Sau khi chó con mở mắt, ném một quả bóng lên không trung mà không gây ra bất kỳ tiếng động nào.

Điều này sẽ giúp chó con chú ý và tập trung hơn vào các đồ vật khi chúng mở mắt lần đầu tiên. Và nếu thị giác của cún hoàn toàn bình thường thì khi bạn ném bóng, chúng sẽ di chuyển theo động tác tay của bạn.

Và nếu bạn thấy rằng con chó con không phản ứng, thì tôi nghĩ rằng có điều gì đó không ổn trong tầm nhìn của chúng. Trong trường hợp này, bạn nên đến bác sĩ thú y để xem xét tình hình một cách khách quan nhất có thể.

Đôi khi chó con bị đau mắt trước khi mở mắt. Bạn có thể nhận thấy điều này khi có dấu hiệu sưng mắt hoặc tiết dịch xung quanh mắt. Hãy gọi điện hoặc đến gặp bác sĩ thú y ngay hôm nay để nhận được những lời khuyên hữu ích giúp bạn đối phó với tình trạng này. Bác sĩ thú y có thể sẽ mở mắt cho chó con (ngay cả khi chúng chưa mở) và điều trị nhiễm trùng bằng thuốc mỡ kháng sinh hiệu quả.

Nhớ chú ý xem mắt chó con có bị viêm nhiễm không, nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời thị lực của chó con sẽ bị tổn hại và gây ra các bệnh nguy hiểm. người lớn!

Nếu bạn nhận thấy có vết trầy xước hoặc gỉ mắt khi chó con mở mắt, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y để khám. Hầu hết các vấn đề về mắt ở chó con đều không nghiêm trọng nếu bạn phát hiện sớm và điều trị nhanh chóng.

Xem thêm: Những điều cần biết về chó Chihuahua giá 500k

Chúng ta không chỉ chú ý đến số ngày chó con có thể mở mắt mà còn phải chú ý đến một số dị tật bẩm sinh liên quan đến mắt của chó để kịp thời xử lý. Dưới đây là một số vấn đề về mắt bẩm sinh ở chó con sau khi chúng được sinh ra:

  • Mắt nhỏ hơn bình thường
  • Đục thủy tinh thể
  • Bong võng mạc
  • Viêm màng mạch
  • Không có mắt

Khi gặp những vấn đề này, bạn cần bác sĩ thú y giúp bạn giải quyết tình huống theo cách an toàn nhất có thể. Mắt và các bộ phận cơ thể khác của chó con rất dễ bị tổn thương. Các vấn đề sức khỏe về mắt có thể nghiêm trọng, nhưng hầu hết chó con đều hồi phục khi được điều trị sớm.

Điều quan trọng nhất là bạn xử lý đúng cách, tìm kiếm sự trợ giúp của chuyên gia, chắc chắn chú chó của bạn sẽ bình phục, có một cơ thể khỏe mạnh và sống một cuộc sống hạnh phúc khi trưởng thành. Hãy lắng nghe bác sĩ thú y về tình trạng của cún cưng, ngay cả khi đó là điều bạn chưa từng nghĩ tới và điều trị kịp thời.

Sự phát triển nhận thức của chó con sau khi mở mắt

Những chú chó con trong giai đoạn phát triển của chúng rất năng động, điều mà bạn có thể không ngờ tới. Trong vài tuần đầu tiên, chúng sẽ chỉ uống sữa và ngủ. Trong vài tuần tới, tai và mắt của trẻ sẽ mở ra khi khám phá thế giới xung quanh.

Đến ngày 21, chó con sẽ bắt đầu khám phá cuộc sống của chúng. Trong thời gian này, chúng sẽ học được rất nhiều điều từ mẹ chó của mình, cũng như những bài học bổ ích khác giúp chúng tồn tại sau này trong cuộc sống.

Ngoài ra, chó con sẽ giao tiếp với bạn đồng hành hoặc bạn tình của chúng vào thời điểm này. Đây cũng là lúc họ tương tác với mọi người nhiều hơn. Bạn có thể ở với chó con trong vài tuần đầu đời, nhưng hãy cẩn thận vì chó cái có xu hướng bảo vệ chó con khi chúng cảm thấy nguy hiểm.

Đến tuần thứ ba, những chú chó con gần như đã phát triển đầy đủ và sẵn sàng di chuyển. Bạn nên tương tác và chơi với chó con của mình vào khoảng giữa tuần thứ ba và tuần thứ bảy, đây sẽ là thời điểm tốt nhất để làm quen với chúng. Không nên tiếp xúc với chó con trong khoảng thời gian từ bảy đến tám tuần sau khi sinh, vì lúc này chó con đang trong thời kỳ sợ hãi những điều mới lạ.

Có thể nói, số ngày mở mắt của chó con có mối quan hệ trực tiếp với khả năng tìm hiểu thế giới xung quanh của bộ não chó. Vì vậy, khi chó con của bạn mở mắt, bạn cũng có thể bắt đầu cho chúng tiếp xúc với bạn và các thành viên khác trong gia đình để chúng dần quen với mọi người.

Một số mốc thời gian quan trọng của cún con

Chó con dưới 1 tuần tuổi: Lúc này chó con mới sinh chưa có khả năng điều hòa thân nhiệt nên bạn thấy chó con mới sinh liên tục rúc vào người mẹ, rúc vào nhau để sưởi ấm. Chó mẹ thường liếm chó con để giao tiếp với chúng và cũng gắn kết với chúng. Những chú cún con được sinh ra với nhiều kích thước khác nhau, nhưng về cơ bản chúng sẽ dần phát triển theo tỷ lệ cân đối với nhau khi lớn lên. Chó con mới sinh sẽ có thể ngửi và cảm nhận đây là 2 giác quan chính của chúng để tìm mẹ và chăm sóc chúng. Sữa mẹ tiết ra từ chó con trong những ngày đầu tiên rất giàu kháng thể, có thể giúp chó con tăng cường khả năng miễn dịch. Do đó, trong vài ngày đầu, chó con nên được bú mẹ hoàn toàn.

Khi chó con được 1-2 tuần tuổi: Hầu như cả ngày chó con ngủ rất nhiều và thường bú mẹ khi thức dậy. Chó con cần rất nhiều năng lượng để phát triển và thúc đẩy những thay đổi về thể chất. Khi chó bò và cố gắng tiến lại gần mẹ, chúng sẽ phát triển cơ bắp khỏe hơn và khi khỏe hơn, chúng sẽ tranh giành để bú mẹ và trèo lên người mẹ và các anh chị em của mẹ. Đây cũng là lúc Lotus thường hỏi khi nào những chú cún này có thể mở mắt, và câu trả lời ở trên bạn đã biết là khoảng 2 tuần.

Chó con 2-4 tuần tuổi: Sau vài ngày, chó con mở mắt và nghe được. Tai của chó con ban đầu đóng khi mới sinh, nhưng chúng có thể mở ra sau 2-4 tuần.

Mắt thấy, tai nghe sẽ giúp cún thích nghi và hiểu biết hơn về thế giới xung quanh. Trong giai đoạn này, chó con có thể nghe thấy tiếng mẹ và những chú chó con khác xung quanh chúng, và chúng bắt đầu học ngôn ngữ động vật của chúng. Chó con sẽ đi được trong 18-21 ngày và chúng ở khắp mọi nơi, vì vậy hãy chú ý đến hoa sen.

Ở tuần thứ 3, em bé đang lớn và chuyển tiếp, vì vậy chúng trở nên độc lập hơn và chơi với nhau hơn, chú ý đến thức ăn đặc và các thức ăn khác. Trong thời gian này, em bé của bạn cũng bắt đầu mọc răng.

Xem thêm: Chó chăn cừu Kelpie Úc

Các giai đoạn phát triển của chó con

Cũng giống như con người, cún con sau khi chào đời cũng trải qua từng giai đoạn phát triển như: mở mắt – tập đi – chạy nhảy – cai sữa – ăn dặm.

Giai đoạn chó con mới sinh

Khi mới sinh ra, chó con không thể nhìn thấy gì vì mắt chúng nhắm nghiền. Ngoài ra, họ còn bị điếc, không nghe được âm thanh bên ngoài, tàn tật không đi lại được.

Sau khi chào đời, về cơ bản, những chú cún con có nhiều kích cỡ khác nhau nhưng chúng đều rất nhỏ và “mỏng manh”. Nếu muốn được chó cái chăm sóc, chúng sẽ ngửi và cảm nhận được mùi liếm của chó cái.

Giai đoạn chó con được 1 – 2 tuần tuổi

Trong thời kỳ nhũ nhi này, hầu hết các bé đều ngủ vào mọi thời điểm trong ngày. Nếu chúng muốn bú sữa mẹ, chúng sẽ khóc và tìm đến chó cái thông qua các giác quan để ăn.

Khi được 1-2 tuần tuổi, chó con lớn rất nhanh, lớn gấp đôi lúc mới sinh nhờ sữa mẹ.

Đây là thời kỳ chó con phát triển tốt nhất nên giai đoạn này chó con cũng đã có thể mở mắt để nghe và nhìn mọi vật xung quanh.

Giai đoạn chó con từ 2 – 4 tuần tuổi

Giai đoạn này, khi các giác quan của bé đã được phát triển hoàn thiện, bé sẽ làm quen và hiểu rõ hơn về ngôn ngữ của các loài động vật trong thế giới xung quanh.

Ngoài ra, ở ngày thứ 18-21, chúng bắt đầu mọc răng và bắt đầu biết đi nên rất nghịch ngợm. Vì vậy, đã đến lúc bạn phải theo dõi chúng chặt chẽ để đảm bảo an toàn cho cún cưng và không để những chú cún đáng yêu cắn phá đồ đạc trong nhà.

Thức ăn mà chó con ăn trong giai đoạn này chủ yếu là thức ăn lỏng như cháo. Tuy nhiên, trong khi mọc răng, bạn cũng muốn chúng làm quen với thức ăn đặc.

Giai đoạn chó con từ 4 – 12 tuần tuổi

Có thể nói, cún cưng đáng yêu nhất khi được 4-12 tuần tuổi và bắt đầu chơi đùa cùng gia đình. Đây cũng là thời điểm chó con rất ham chơi và có thể chơi ở bất cứ đâu nên hãy hạn chế chơi đùa với chó con để chúng được nghỉ ngơi và phát triển tốt nhất.

Bây giờ là lúc thích nghi và tiếp xúc với thế giới bên ngoài, vì vậy bạn có thể huấn luyện chó con của mình trong giai đoạn này. Để đảm bảo cho cún cưng phát triển tối ưu, bạn cũng cần biết về lịch tiêm phòng và cách tẩy giun đúng cách.

Chăm sóc chó con như thế nào để chó mở mắt sớm nhất

Để chó con của bạn phát triển tốt nhất và giúp chúng mở mắt nhanh nhất có thể, bạn cần đảm bảo rằng bạn đang cung cấp cho chó con những nguồn dinh dưỡng tốt nhất.

Cụ thể, sữa mẹ sẽ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển khỏe mạnh của mắt trẻ. Như chúng ta đã biết, trong thành phần của sữa chó mẹ rất giàu chất dinh dưỡng như kháng thể, vitamin giúp tăng cường hệ miễn dịch của chó con để chống lại bệnh tật.

Vì vậy, trong giai đoạn chó con chưa mở mắt, thay vì lo lắng cho chó con ăn gì để chó con mở mắt sớm hơn thì bạn nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng cung cấp cho chó mẹ. Từ đó, cún con sẽ sớm mở mắt và tiếp xúc với thế giới bên ngoài.

Xem thêm: Những thông tin hữu ích về chó chăn cừu Đức

Một lưu ý quan trọng cần ghi nhớ khi nuôi chó con là nói không với sữa công thức. Trong giai đoạn chưa mở miệng, hệ tiêu hóa của chó con vô cùng mỏng manh và chưa hoàn thiện nên nếu cho chó uống sữa công thức sẽ trực tiếp khiến chó mắc các bệnh về đường tiêu hóa.

Ngoài việc quan tâm đến nguồn thức ăn của cún, bạn cũng nên chú ý đến những vật dụng cần thiết khi nuôi cún như:

Chuồng chó con: Cho chó mẹ và chó con nằm chung một chuồng, không cần quá lo lắng chó mẹ làm đau chó con.

Một bát nước và thức ăn cho chó: Sữa mẹ là nguồn thức ăn duy nhất trong thời gian chó chưa mở mắt. Nhưng khi bắt đầu mở mắt, bạn cần chuẩn bị một bát nước và thức ăn cho chó để chúng làm quen.

Dọn dẹp chuồng chó: Luôn đảm bảo chuồng chó đủ ấm và sạch sẽ để cún có thể phát triển tốt nhất.

Nhiệt độ an toàn khi nuôi chó con: Khi nuôi chó con nên điều chỉnh nhiệt độ trong nhà, chuồng để đảm bảo nhiệt độ sinh hoạt tốt nhất cho chó con. Nếu thời tiết quá lạnh, nên sử dụng đèn ấp đặc biệt để cân bằng nhiệt độ trong cũi của chó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *