Con Ngài là con gì? Có hại không? Biện pháp phòng tránh 2023

Con ngài là loài vật hiện nay có mặt khắp mọi nơi trên thế giới. Tuy nhiên, có rất nhiều người còn thắc mắc con ngài là con gì và chúng có hại không, tất cả những thắc mắc này sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây. Mời các bạn cùng animalsworld.vn đi tìm hiểu nhé.

Con ngài là con gì?

Con ngài còn có tên gọi khác chính là bướm đêm, chúng là loài vật thuộc nhóm côn trùng cận vệ bao gồm tất cả các thành viên thuộc bộ Lepidoptera và chúng không phải là bướm. Theo nghiên cứu cho rằng trên thế giới có tất cả hơn 160.000 loài ngài khác nhau.

Có thể xem loài ngài là động vật tiến hóa trước loài bướm rất lâu và chúng có kích thước to hơn và có hoa văn trên cơ thể độc đáo hơn so với loài bướm rất nhiều, có nhiều người cho rằng loài ngài có vẻ bề ngoài trông rất kì dị và đáng sợ.

Loài Ngài hầu như đều có kích thước lớn và khi chúng sải cánh có thể có bề rộng lên đến 40cm và bề ngoài của chúng có màu sắc vô cùng sặc sỡ và đẹp mắt. Bên cạnh đó, trên cơ thể của chúng có kèm rất nhiều hoa văn khá độc đáp.

Con-Ngai
Con Ngài

Phần thân của con ngài khá lớn và chúng lớn hơn rất nhiều so với loài bướm. Đặc biệt, toàn thân của loài ngài được bao bọc bởi một lớp lông và phấn bên ngoài cơ thể, chính vì vậy và thân của chúng có nhiều lông. Miệng có nhiều xi phông để hút mật được nhiều và dễ dàng hơn. Loài ngàu có râu xúc giác và cánh của chúng được chia làm nhiều mảnh nhỏ khá giống với lông chim.

Con ngài ăn gì?

Loài ngài cũng giống như loài bướm, thức ăn của chúng chủ yếu là nhựa cây và mật hoa. Tuy nhiên, hiện nay loài ngài hiện nay sản xuất ra ấu trung và các ấu trùng này gây ảnh hưởng xấu đến tự nhiên và phá hoại giống cây trồng của con người.

Con Ngài có hại không?

Hiện nay, đa số các loài ngài đều không có lợi cho con người và đặc biệt là gây hại cho cây cối. Một số loài ấu trùng có gại sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất và trồng trọt của con người như sâu đục bẹ ngô, sâu đục thân cây, sâu đục quả. Rất nhiều ấu trùng ngài làm chết cây rừng do ấu trùng của chúng hút hết nhựa cây, gây ảnh hưởng nặng nề đến các loài cầy trồn.

Bên cạnh đó, có rất nhiều loài ấu trùng của con ngài gây hại trực tiếp tới con người và chúng phá hủy quần áo, chăn màn được làm bằng len hay tơ tằm. Nói chung, đây là loài vật có hại cho con người và cây trồng.

Chúng thường phá hoại ngũ cố, đậu phộng, bột và các loại trái cây khô, chúng thườn để lại phấn hoặc phân ở những nơi mà chúng đậu vào. Ngoài ra, chúng còn đẻ trứng trong các kho đựng lương thực, gạo, ngũ cốc. ấu trùng của chúng sau khi nở ra sẽ phá hoại đồ dự trữ của con người.

Biện pháp phòng tránh con ngài

Ngài là loài vật có hại vì vậy chúng ta cần tìm hiểu cách phòng tránh chúng, để phòng ngừa và xua đuổi loài ngài chúng ta có thể sử dụng mùi hương của các loài gỗ bách xù, tuyến tùng, hoa oải hương vì đây là những mùi hương mà ngài rất ghét. Khi ngửi thấy những mùi này chúng sẽ tránh xa khu vực này.

Ngoài ra, có thể phun hóa chất Naphthalene để giúp tiêu diệt ngài mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Đối với các loài ấu trùng của con ngàu chúng ta có thể đem quần áo, chăn màn, luowngthuwcj ra phơi nắng để loại bỏ được loài ấu trùng này.

Con ngài có những loại nào?

Con ngài gạo

Loài ngài gạo có hình dáng khá đặc biệt, cánh trước của con trưởng thành có màu da bò nhạt với vân màu hơi sậm, ấu trùng của chúng có màu trắng xám có màng bao đầu màu nây và lưng có đốt ngực trước.

Con ngài gạo có một số thói quen như:

  • Đẻ trứng trên thức ăn
  • ấu trùng phát triển thành nhộng
  • con trưởng thành là loài ăn đêm và hoạt động vào ban đêm.

Ngài ngũ cốc

Loài ngài ngũ cốc thường có sải cánh khoảng 10 đến 18mm và cánh trước của con trưởng thành có màu nâu xám thường có đốm đen nhỏ ở phần nửa bên ngoài, cánh mờ có tua lông dài và nhọn ở phần đầu. Trứng của chúng thường đẻ trên ngũ cốc.

Con ngài Ấn Độ

Loài ngài ấn độ thường có sải cánh dài khoảng 14 đến 20mm và phần ba cánh trước của chúng có màu kem, phần còn lại của cánh màu đồng có đốm xám đậm. ấu trùng của ngài Ấn Độ thường có màu trắng nhạt. Chúng thường thấy trong ngũ cốc, bột mì và trái cây khô.

Phân biệt con ngài với con bướm

Loài ngài với bướm có nhiều nét tương đồng với nhau, chính vì vậy mà có nhiều người lầm tưởng hai con này là một. Tuy nhiên, hai loài này hoàn toàn khác nhau và chúng có một số điểm khác biệt như sau:

Loài ngài chủ yếu hoạt động vào ban đêm và chúng thường ở những nơi có ánh đèn, trong khi đó loài bướm hầu như chỉ hoạt động vào ban ngày và không hoạt động vào ban đêm.

Con-buom
Con bướm

Một trong những điểm khác biệt thứ hai đó chính là cái râu của chúng, râu của loài bướm đa số phình to ở phần cuối còn râu của loài ngài thì rất đa dạng và như sợi chỉ, có nhiều lông và tua nhỏ. Bướm thích bay dưới ánh nắng còn ngài chỉ thích đêm tối Thân của con ngài thường to hơn con bướm nhiều lần.

Biện pháp phòng tránh con ngài đục chích quả cam, chanh, bưởi

Ngài là con vật rất thích đục chích quả vào ban đêm, ngài chích hút tạo nên nhiều vết thương trên bề mặt quả cam, chanh, bưởi làm cho vùng mô tương ứng nơi bị chích hoàn toàn bị khô. Thông thường, chúng sẽ chích một lỗ nhỏ để hút, mỗi vết chích như thế khá nhỏ và khi mới bị ngài chích rất nhó phát hiện. Chúng thường thích tấn công những quả chín hoặc sắp chín.

Những trái bị con ngài chích sẽ bị thối rất nhanh do bị vi khuẩn xâm nhập và vết chích dần chuyển sang màu nâu và xung quanh vết chích có màu nhạt và khá mềm, thông thường trái sẽ bị rụng khoảng một tuần sau đó và sẽ thối dần.

Để phòng ngừa ngài chích phá hoại trái cây nên tiêu diệt tận gốc các ấu trùng của chúng, có thể dùng vợt để bắt chúng vào ban đêm trong khung giờ từ 18 đến 22 giờ và sử dụng bẫy bã thức ăn như chuối xiêm, chuối chín hoặc mít chín và có tẩm các loại thuốc sâu không có mùi hoặc ít mùi thì chúng mới đến.

Nên đặt bẫy treo ở những cây xung quanh vườn và nơi bụi rậm. Ngoài ra, có thể dùng đạm thủy phân để làm bả dẫn dụ chúng bằng cách pha 1 lít loãng nước và thuốc trừ sâu hóa học để tẩm vào giẻ hoặc đựng trong bát, túi nilon, treo lên tán cây và ngài sẽ hít giẻ và nhiễm độc thuốc.

Trên đây là những thông tin về con ngài, hi vọng với bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn và giải đáp được thắc mắc con ngài là con gì, cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết của chúng tôi.