Con Xén Tóc là gì? Ăn gì, Có độc không, Phòng trừ đục thân xoài

Con Xén Tóc là gì? Ăn gì, Có độc không và cách phòng chống đục thân xoài như thế nào? Tất cả những thắc mắc này sẽ được animalwold.vn giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Con xén tóc là gì?

Con xén tóc là loài côn trùng khá phổ biến tại Việt Nam nhất là ở những vùng quê có nhiều cây cối. Loài xén tóc có hại nhiều hơn là có lợi. Chúng chuyên phá hoại cây cối và làm ảnh hưởng rất nhiều đến mùa màng của người nông dân.

Chúng được mệnh danh là loài côn trùng thú vị vì chúng có vẻ ngoài khá xấu xí, hàm răng sắc nhọn để gặm nhấm và tấn công thân cây cối. Tuy nhiên, loài côn trùng này khá hiền, chúng không tấn công con người mà sẽ bay đi và né tránh khi con người phá nơi ở của nó.

Đặc điểm của loài xén tóc

Hình dáng

Xén tóc là loài vật thuộc bọ cánh cứng, thân hình của chúng khá dài và dẹt, có đôi râu dài, mỗi bên có 3 chân. Mắt của chúng có màu đen, miệng khá rộng, hàm của chúng phát triển, hàm răng khá chắn chắn và sắc bén. Quan sát xén tóc chúng ta sẽ thấy phần phía ngực trước và sau của chúng sẽ có đường ngang song song.

Dưới bụng có đến 5 đốt, sáng bóng. Tuy nhiên còn tùy thuộc vào môi trường sống của chúng màu sắc cơ thể sẽ biến đổi thành màu đen hoặc nâu, đốm vàng. Sở dĩ như vậy vì chúng còn ngụy trang để phù hợp với môi trường sống.

Quá trình giao phối

Qúa trình giao phối của loài xén tóc khá đặc biệt, chúng thường giao phối vào buổi tối và ở trên các cành cây. Thời gian giao phối giữa con đực và con cái diễn ra khá nhanh chỉ tầm 600 giây mà thôi. Đối với loài xén tóc trước khi chúng giao phối với nhau con xén tóc đực sẽ chủ động đi tìm bạn tình. Khi đã tìm thấy nó sẽ cọ râu vào lưng con cái nhằm thu hút sự chú ý.

Nếu như con cái có hứng thú sẽ đứng yên và ve vẩy nhau, con đực sẽ dùng hai chân quắp lấy con cái. Khi quá trình giao phối kết thúc chúng sẽ đường ai nấy đi.

Con-xen-toc-co-hai-cho-cay
Con xén tóc có hại cho cây

Quá trình sinh sản

Theo nghiên cứu cho thấy mỗi cặp xén tóc có khả năng sinh sản khoảng 300 trứng vì vậy, chúng sẽ gây hại cho hoa màu và cây cối. Nếu như không có biện pháp tiêu diệt triệt để chúng sẽ phá hoại tương tự như đại dịch châu chấu.

Con xén tóc ăn gì?

Xén tóc cũng như các loại côn trùng khác, thức ăn của chúng là vỏ thân cây hoặc nhành cây. Nhất là cây lúa, sầu riêng, các loại cây hoa màu và thân cây gỗ khác. Chúng rất tạp ăn, một con xén tóc có thể ăn 5 đám vỏ cây trong một bữa ăn của chúng.

Loài xén tóc cái siêng năng và chăm chỉ hơn so với con đực, chúng thường đi kiếm ăn vào lúc sáng sớm. Chính vì vậy mà kích thước cơ thể của chúng thường lớn hơn so với con xén tóc cái.

Con xén tóc có độc không?

Loài xén tóc chúng hoàn toàn không có độc, chúng khá nhút nhát và không cắn người. Nếu như con người phá hoại nơi ở của chúng, chúng cũng sẽ tự động bỏ đi chỗ khác mà không hề cắn. Tuy nhiên, loài côn trùng này lại có hại cho cây cối.

Vào mùa hè đây là thời điểm loài bọ xén thường xuất hiện nhiều nhất. Chúng sẽ giao phối và sinh sản với tốc độ cực kì nhanh chóng, chúng đẻ con trên các vết nứt ở trên cây. Đồng thời, những ấu trùng sau khi nở cũng sẽ nhanh chóng góp phần vào việc phá hoại và gặm nhấm cây cối.

Chúng phá hoại cây cối bằng cách dùng răng của mình để đục thân cây, các nhánh cây lớn sẽ khiến cho cây chết dần hoặc khiến cành cây bị khô đi. Loài xén tóc thường sống thành bầy đàn nên khả năng gây hại cho cây là vô cùng lớn.

Trong quá trình phá hoại cây cối của mình, ấu trùng bọ xén có thể sống được phía trong thân cây và trên cành cây trong một thời gian dài khoảng 7-8 tháng. Trước khi chúng làm nhộng chúng sẽ đục một cái lỗ trên thân cây để làm nơi trú ẩn. Thời gian làm nhộng của những con ấu trùng này có thể kéo dài đến khoảng 4 tháng.

Biện pháp phòng trừ bọ xén đục thân xoài

Loài bọ xén ưa thích đục thân cây gỗ nhất là thân cây xoài, vì vậy theo các chuyên gia nông nghiệp nghiên cứu có một số biện pháp để hạn chế sự tàn phá của loài xén tóc như sau:

Trước tiên, những người nông dân không nên chặt hay lột vỏ ngoài của thân cây. Nếu như lột vỏ ngoài thì sẽ tạo điều kiện thuận lợi để xén tóc bay tới làm tổ, sinh sản và giao phối trên thân cây. Khi phát hiện cây có dấu hiệu tàn phá của bọ xén chúng ta cần nhanh chóng chặt bỏ phần thân cây bị phá hoại bởi bọ xén.

Có thể sử dụng các loại bẫy bằng đèn để tiêu diện xén tóc một cách nhanh chóng. Trong quá trình chăm sóc cây, nên kiểm tra cây thường xuyên để kịp thời phát hiện, có biện pháp kịp thời nhất để phun thuốc trừ sâu diệt xén tóc.

Nếu như vào mùa thu hoạch xoài mà phát hiện cây bị xén tóc tấn công chúng ta sẽ dùng dao để rạch phần vỏ cây bị sâu ăn. Sau đó, cần nhỏ thuốc vào mảnh vải mỏng rồi cho vào lỗ mà bọ xén phá hoại và tra đất lên cho thật kĩ.

Tuy nhiên, đối với loài bọ xén với sức tàn phá nặng nề và sinh sản nhanh chóng như vậy thì việc phun thuốc sau là biện pháp nhanh chóng và hiệu quả nhất, cần lựa chọn loại thuốc phù hợp theo sự tư vấn của người bán thuốc BVTV, tránh làm ảnh hưởng đến cây.

Giới thiệu web chuyên Review, đánh giá Top App Tốt Nhất Hiện Nay: TopAppAZ.com

Với những thông tin về con xén tóc ở trên chúng tôi hi vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về loài côn trùng này. Đồng thời hi vọng rằng sẽ giúp các bạn tìm ra được biện pháp diệt xén tóc hiệu quả nhất.