Truyền Thuyết Liên Quan Đến Mèo Đen | Những Điều Bí Ẩn

Mèo đen là loài động vật thuộc họ mèo, thường dùng để chỉ những con mèo có bộ lông màu đen. Sách cổ ghi chép rằng mèo đen là vật trấn trạch, xua đuổi tà ma, thu hút tài lộc. Mèo đen rất giống với mèo Bombay, và cơ thể của chúng cũng có màu đen tuyền. Đại diện là giống chó hiện đại – mèo Bombay.

Trong văn hóa truyền thống Trung Quốc, mèo đen tượng trưng cho điềm lành. Ngược lại, đó là định nghĩa về mèo đen ở Châu Âu thời Trung cổ, lúc bấy giờ mèo đen được coi là thú cưng của các phù thủy, xuất hiện dưới nhiều hình thức khác nhau: như mèo, quạ, cú v.v. Cùng Animalsworld Vn tìm hiểu!

Truyền thuyết liên quan

Mèo đen trung quốc

 

Người xưa tin rằng mèo đen có thể xua đuổi tà ma, xua đuổi ma quỷ đến gần và mang lại may mắn cho chủ nhân. Do đó, những gia đình giàu có và quyền quý thời xưa có thói quen nuôi mèo đen hoặc trưng bày những phụ kiện dành cho mèo đen. Ví dụ: treo một chiếc chuông gió có hình con mèo đen ở cửa. Một số nhà giàu dùng vàng làm mèo để trang trí nhưng phải sơn đen bằng sơn mài.

Vào thời nhà Thanh, mèo đen được coi là không may mắn.

Mèo đen xua đuổi tà ma. Và mèo đen thường chủ động trấn áp sự tồn tại của sự ô uế, vì vậy sẽ luôn có mèo đen ở những nơi có tà khí mạnh, bởi vì như vậy, người trong thiên hạ sẽ lầm tưởng rằng gặp phải mèo đen là đại họa. Trên thực tế, nuôi một con mèo đen ở nhà có thể xua đuổi tà ma rất tốt.

“Miêu miêu, trừ tà vật, phương nam dễ đặt, thích hợp tất cả con cháu….” ‘Miêu miêu’ là một con mèo đen, dùng để trừ tà. Chắc chỉ nhìn hiện tượng bề ngoài và cho rằng sự xuất hiện của mèo đen sẽ mang lại những điều xui xẻo đã xảy ra nên họ đã đổ hết lỗi cho mèo đen một cách bừa bãi. “Yi Ji Nan” có nghĩa là tốt nhất nên giữ nó ở cửa, người xưa đã mở cửa về phía nam. “Thích hợp với mọi con cháu” có lẽ có nghĩa là nó sẽ luôn phát huy tác dụng, bảo vệ chủ nhân ngôi nhà và cả những thế hệ mai sau. Hay nói cách khác, hậu duệ của con mèo đen này sẽ làm được. 

Mèo đen châu âu

Mèo đen đã đóng một vai trò quan trọng trong văn hóa dân gian, mê tín và thần thoại trong nhiều thế kỷ. Vào thời Trung cổ, mèo đen được coi là vật nuôi của phù thủy, thậm chí có người còn cho rằng chúng là hiện thân của phù thủy. Nhiều người trong số những mê tín cổ xưa về mèo đen vẫn tồn tại cho đến ngày nay.

Thần thoại và truyền thuyết về phù thủy và niềm tin tồn tại đến thế kỷ 21, đặc biệt là liên quan đến Halloween.

Mèo đen và may mắn

Tùy thuộc vào khu vực trên thế giới (và thế kỷ), mèo đen báo hiệu điều may mắn hay xui xẻo. Dưới đây là một số ví dụ, một vài trong số đó khá phức tạp, với một số ý kiến ​​trái chiều.

Ở Anh, mèo đen được coi là may mắn.

Ở Yorkshire, Anh, thật may mắn khi sở hữu một con mèo đen, nhưng xui xẻo nếu một con mèo đen băng qua đường bạn.

Nằm mơ thấy mèo đen tượng trưng cho sự may mắn.

Một con mèo đen gặp phải trong đám tang có thể là dấu hiệu cho thấy một thành viên khác trong gia đình sắp qua đời.

Ở Ý vào thế kỷ 16, người ta tin rằng nếu một con mèo đen nằm trên giường của một người bệnh, thì người đó sẽ chết.

Ở Bắc Mỹ, nếu một con mèo đen băng qua đường của bạn, điều đó có nghĩa là bạn sẽ gặp xui xẻo, trong khi một con mèo trắng băng qua có nghĩa là bạn sẽ gặp may mắn. Ở Vương quốc Anh, trừ khi bạn sống ở Yorkshire, màu sắc trong câu này thường bị đảo ngược.

Tìm thấy lông trắng trên một con mèo đen sẽ mang lại may mắn. Tuy nhiên, đừng bao giờ rút phích cắm ra, nếu không vận may của bạn sẽ chuyển thành vận rủi.

Một chú mèo đen lạ đậu ở hành lang sẽ mang lại phú quý cho gia chủ. (huyền thoại Scotland)

Nhìn thấy một con mèo đen từ phía sau là một điềm xấu. (Vì vậy, nhìn thấy một con mèo đen từ phía trước có phải là một dấu hiệu tốt không?)

Nếu một con mèo đen đi về phía bạn, nó sẽ mang lại may mắn cho bạn, nhưng nếu nó bỏ đi, nó sẽ lấy đi tất cả.

Nếu một con mèo đen băng qua đường khi bạn đang lái xe, hãy quay mũ lại một lần và vẽ dấu X lên kính chắn gió để xua đuổi vận rủi. Chúa ơi, nếu bạn không đội mũ thì sao? Hoặc nếu bạn không mang theo bi lăn hay son môi thì sao? Vui lòng không thử điều này ở quốc gia của bạn (hoặc khi bạn đang lái xe).

Mèo đen và phù thủy

Mèo đen từ lâu đã được gắn liền với phù thủy và phù thủy, đến nỗi chúng là biểu tượng yêu thích cho trang phục, trang trí nhà cửa và chủ đề tiệc tùng vào tháng 10, tháng của Halloween. Những xu hướng này đã được đưa vào xã hội hiện đại, và Halloween mà tất cả chúng ta đã quên như một ngày lễ hiện đại có nguồn gốc và tên gọi rất cổ xưa:

Lễ hội cuối hè

Năm tôn giáo Pagan bắt đầu và kết thúc vào Cuối mùa hè, và tương tự như vậy, theo Patty Wellington’s Pagan/Witchcraft Guide, Cuối mùa hè cũng là thời điểm bắt đầu Năm mới của người Celtic. Patty giải thích rằng Cuối mùa hè cũng là thời gian của người Pagan để tôn vinh tổ tiên.

Đêm trước halloween

Người Công giáo kỷ niệm ngày 1 tháng 11 như một sự kiện Halloween. Do đó, ngày 31 tháng 10 được gọi là All Hallows’ Eve (vì ngày 1 tháng 11 là ngày lễ thánh được tất cả các vị thánh cùng nhau cử hành.)

Mặc dù Halloween có nhiều nguồn gốc tôn giáo, tín ngưỡng cổ xưa về mèo đen và phù thủy vẫn đóng một vai trò quan trọng trong ngày lễ.

Con mèo đen là vật quen thuộc của mụ phù thủy

Mối liên hệ chặt chẽ giữa mèo đen với quỷ dữ chủ yếu có từ thời Trung Cổ. Theo Glenda? Moore nói rằng vì mèo là loài sống về đêm nên chúng được coi là bầy tôi có siêu năng lực của phù thủy, hay thậm chí là phù thủy.

Văn hóa dân gian kể rằng nếu một phù thủy trở thành con người, con mèo đen của cô ấy sẽ không còn sống trong nhà của cô ấy nữa.

Một số người tin rằng con mèo đen là hóa thân của phù thủy, hoặc sự tái sinh của phù thủy.

Những người khác tin rằng mèo đen là ma thú của phù thủy (sinh vật có thể giúp phù thủy thực hiện phép thuật) Ma quỷ của phù thủy không chỉ là mèo đen mà còn có mèo, chó, lợn hoặc các động vật có màu sắc khác.

Trong nhiều thế kỷ, các phù thủy đã bị vây bắt, bị xét xử và bị thiêu chết hoặc bị hành quyết dã man; thông thường, những người bạn thân của họ cũng bị giết cùng với họ.

Bất chấp những điều mê tín này, mèo đen có lượng người theo dõi đông đảo và trung thành của riêng chúng, và mọi người thích được bao quanh bởi những chiếc bình tình yêu màu đen bóng mượt này.

Kiểu

Mèo đen ai cập

Trước khi mọi người sợ mèo, họ rất sợ mèo. Người Ai Cập cổ đại đầu tiên thuần hóa mèo làm vật nuôi trong nhà, và cuối cùng mèo trở thành đối tượng thờ cúng tôn giáo của họ. Nữ thần Bastet được miêu tả là một người phụ nữ đầu mèo vào khoảng năm 2000 trước Công nguyên và được tôn thờ như một vị thần của khả năng sinh sản và chữa bệnh. Theo nhà sử học Hy Lạp Diodorus Siculus, mèo sống trong đền thờ và được cho ăn sữa, bánh mì, cá sông Nile và thậm chí những người chăm sóc chúng đều có địa vị xã hội cao. Sau đó, mèo không chỉ được coi là hiện thân của các nữ thần, mà còn là chính các vị thần. Ngay cả việc vô ý giết một con mèo cũng bị trừng phạt bằng cái chết. Nếu một con mèo nhà chết bất đắc kỳ tử, cả gia đình sẽ để tang bằng cách cạo lông mày của chúng. Bùa mèo rất phổ biến. Ngay cả sau khi mèo chết, sự tôn kính dành cho chúng vẫn tiếp tục. Việc chôn cất mèo cũng thể hiện sự tôn trọng đối với chúng, và vào thời điểm đó, cách làm này là ướp xác chúng (người ta tin rằng ướp xác có thể tái sinh linh hồn).

 

Mùa hè năm 1888, một nông dân Ai Cập đã khai quật được hơn 300.000 xác ướp mèo cách đây hơn 2.000 năm trên cánh đồng của mình, nhưng thực chất đây chỉ là một trong những nghĩa trang mèo Ai Cập cổ đại.

Khoảng năm 1600 trước Công nguyên, cách đây 3000-4000 năm, người Ai Cập đã nuôi mèo, một người cho rằng để bảo vệ ngũ cốc khỏi bị chuột phá hoại, còn người kia cho rằng đó là vì lý do tôn giáo. Yêu mèo dường như là bản tính cố hữu của người dân Ai Cập, họ luôn tôn trọng và quan tâm đến loài mèo, ở thời Hy Lạp và La Mã trước năm 2000 sau Công Nguyên, họ thậm chí còn vẽ gia vị lên xác mèo, quấn chặt bằng băng và làm lễ vật. mèo thành “mèo” “xác ướp” được hàng nghìn người tôn thờ và tôn thờ như một vị thần.

Các nhà khảo cổ đã phát hiện 300.000 “xác ướp mèo” trong một ngôi đền linh thiêng. Thậm chí có người còn dùng mấy con chuột nhỏ hay mấy sợi dây thừng làm tang vật cho mèo, cố hết sức “sống chết mặc bay”. Vào thời cổ đại, mèo được hưởng địa vị đặc biệt, cả khi còn sống và sau khi chết, theo ghi chép lịch sử, một người lính La Mã không may đã vô tình giết chết một con mèo và bị một đám đông giận dữ giết chết! ! Con mèo Ai Cập là hóa thân của Beth, thần mặt trăng và là sứ giả của các linh hồn bóng đêm, ngay cả những bức tường cung điện cao nhất cũng không thể ngăn chúng lẻn vào.

Họ đứng trên đỉnh tường thành cao như Thánh Thần, nhìn ra hoàng tộc cao quý nhất Ai Cập. Bất chấp điều đó, trên những bức tranh tường của những ngôi đền Ai Cập cổ đại bên bờ sông Nile, bạn có thể bắt gặp hình ảnh những chú mèo Ai Cập trước năm 1400 sau Công nguyên. được coi là một biểu tượng của quyền lực ở Ai Cập.

Mèo đen Châu Âu

Mèo đen được cho là thú cưng của phù thủy, bắt nguồn từ thời kỳ Phục hưng ở Châu Âu thời Trung cổ. Mọi người tin rằng phù thủy có ‘quân đội’ của riêng mình, yêu tinh phục vụ phù thủy. Chúng có thể xuất hiện dưới nhiều hình thức khác nhau: chẳng hạn như mèo, quạ , cú v.v.

Và mèo từ xa xưa đã mang đến cho con người một cảm giác huyền bí, bởi vì chúng di chuyển nhanh, đến rồi đi không một bóng người nên người ta coi đó là một hình ảnh siêu nhiên, người ta tin rằng mèo đen mang lại điều xui xẻo, người ta nói rằng mèo đen sẽ cưỡi lên bầu trời với các phù thủy trên cán chổi. Đối với người thời bấy giờ, loài mèo rất bí ẩn, khiến người ta sợ hãi.

Vào năm 962 sau Công nguyên, hơn một trăm con mèo đã được sử dụng làm lễ vật trong Mùa Chay. Trong thời đại “săn phù thủy”, một số lượng lớn phụ nữ và mèo đã bị giết. Trong thời kỳ đen tối, nhiều phụ nữ bị thiêu sống như phù thủy, và một số người trong số họ bị coi là phù thủy vì họ nuôi mèo, và họ bị tra tấn cùng với mèo. Ở Thụy Sĩ, hàng trăm trẻ em đã bị treo cổ vì tiếp xúc với mèo, và chúng bị coi là bị xúi giục bởi nguyên mẫu mèo – ác quỷ. Mèo cũng nhắc nhở con người về sự nữ tính, khiến cả phụ nữ và mèo đều không đáng tin cậy, mèo có thể là hiện thân của phù thủy, và phụ nữ có thể là phù thủy. Trong một xã hội do đàn ông thống trị, cả mèo và phụ nữ đều bị ngược đãi. Tuy nhiên, sau khi giết mổ mèo, bệnh dịch càng hoành hành và khiến con người thêm sợ hãi.

Vì vậy, Thiên chúa giáo lên án mọi việc do mèo gây ra, vốn là biểu tượng của tà giáo, đồng thời gieo rắc cho người dân rằng “mèo là hiện thân của phù thủy, sứ giả của địa ngục, sở hữu quyền năng quỷ Satan nên phải tiêu diệt loài mèo hơn”. bị ngược đãi. Mọi người cũng tin rằng những con mèo được nuôi dưỡng bởi phù thủy có thể nói tiếng người và dự đoán tương lai. Người ta cũng đồn đại rằng mũi mèo có thể lây lan vi rút Cái chết Đen và con người sẽ bị nhiễm Cái chết Đen sau khi uống nó. Điều này đổ lỗi cho mèo về những thảm họa như Cái chết đen.

Kết quả là, đã có một cuộc đàn áp quy mô lớn đối với mèo vào năm 1200 sau Công nguyên, và những tội ác liên quan đến mèo cũng được thêm vào phiên tòa: “Mèo lạ lẻn vào nhà vào ban đêm để tấn công trẻ sơ sinh (hoặc người ngủ chết ngạt)” là phù thủy phiên tòa lúc bấy giờ. Những lời khai chung của các nhân chứng, một số lời khai cho rằng phù thủy có thể biến thành mèo để đến gần nạn nhân của họ hơn, một số mô tả các phù thủy hoặc người ngoại đạo gặp nhau để hôn mông mèo, và các cuộc thẩm vấn tôn giáo cũng xuất hiện trong cái gọi là “tội ác” thờ mèo.

 

Vào thế kỷ thứ mười ba, Giáo hoàng George VI tuyên bố mèo đen là hóa thân của phù thủy. Do đó, khi mọi người nghĩ đến mèo hay phụ nữ, họ sẽ nghĩ đến người khác, vì vậy cả hai đều bị bức hại và bị thiêu sống, và cả hai đều bị gọi là tay sai của Satan hoặc ma quỷ hoặc thậm chí là xác sống. Cũng có một truyền thuyết: để cứu một cô gái sắp bị thiêu, một thẩm phán tốt bụng đã bí mật thả cô gái đó ra và thay vào đó là một con mèo, đã bị biến thành một con mèo đen, quan niệm của phù thủy là một con mèo có từ lâu đã ăn sâu vào lòng người.

Ngoài ra, có rất nhiều bài đồng dao và văn hóa dân gian cho rằng mèo đen thường đi cùng với phù thủy: cho đến nay vẫn có người cho rằng Mèo đen là thủ phạm. Cat has nine lives (mèo có chín mạng), vì bạn giết một con mèo đen mà phù thủy biến thành, và cô ta có thể biến thành tám lần nữa. Trong câu chuyện Bạch Tuyết nổi tiếng, nữ hoàng trở thành phù thủy thường được theo dõi bởi một con mèo đen, dường như là đồ đạc của bà.