Kỹ thuật nuôi chim Chào Mào sinh sản cho người mới bắt đầu

Chim Chào Mào là một giống chim cảnh phổ biến được nhiều người yêu thích và chọn nuôi. Vì vậy, trên thị trường chim cảnh luôn trong tình trạng khan hiếm chim Chào Mào. Nhiều người đã lựa chọn tự nhân giống chim Chào Mào tại nhà. Vậy cách nuôi chim Chào Mào sinh sản như thế nào để đạt hiệu quả cao? Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây để có thêm kinh nghiệm nuôi chim Chào Mào sinh sản của chúng tôi.

Chọn giống chim Chào Mào bố mẹ tốt nhất

Hình ảnh 2 chú chim chào mào đậu trên cành cây
Hình ảnh 2 chú chim chào mào đậu trên cành cây

Bước đầu tiên trong hành trình nuôi chim Chào Mào sinh sản là bạn cần chọn giống chim Chào Mào bố mẹ đạt chuẩn để nhân giống ra thế hệ Chào Mào con khỏe đẹp.

Điều kiện để chọn chim Chào Mào bố mẹ:

 • Tiêu chí bạn cần ưu tiên trước nhất là chim Chào Mào phải thuộc giống Chào Mào thuần chủng và có chất giọng hót hay, khỏe.
 • Chim Chào Mào được chọn để ghép cặp sinh sản tất nhiên phải có sức khỏe tốt, không mắc bệnh gì.
 • Hình dáng bên ngoài của chim Chào Mào: dáng đẹp, lông mượt, màu sắc lông tươi sáng, sắc nét.
 • Nên chọn những cặp chim Chào Mào trống mái thuần chủng ở hai vùng miền khác nhau để nhân giống. Mục đích là lai ra giống chim Chào Mào con đa dạng, phong phú, có nhiều đặc điểm nổi bật.

Đặc điểm riêng khi chọn chim Chào Mào trống mái:

 • Chim Chào Mào trống: Chọn những chú chim già mùa, siêng hót, hót hay, kỹ thuật thi đấu tốt.
 • Chim Chào Mào mái: Chọn những con chim càng tơ càng tốt, chim bổi, chim non nuôi hoặc chim má trắng.

Một vài lời khuyên từ những người nuôi chim Chào Mào sinh sản là hãy chọn những giống chim Chào Mào bố mẹ thật hay, thật chuẩn, thật thuần. Nếu có những dòng chim Chào Mào quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng như: Chào Mào Kim Phụng – Huế, Chào Mào Bình Dương, Chào Mào Camly Dalat, Chào Mào Khe Vàng – Huế,… để nhân giống thì càng tuyệt vời hơn.

Chăm sóc chim Chào Mào bố mẹ trước sinh sản

Hình ảnh 2 chú chim chào mào trống, mái đậu trên cành cây
Hình ảnh 2 chú chim chào mào trống, mái đậu trên cành cây

Sau khi đã chọn được chim Chào Mào bố mẹ thì bạn cần tách riêng chim bố mẹ ra để có chế độ chăm sóc đặc biệt trước khi chim bước vào quá trình sinh sản.

2.1 Chế độ ăn trước khi sinh sản của chim bố mẹ

 • Chim Chào Mào trống: Bạn vẫn giữ chế độ ăn uống cho chim bình thường như trước. Cho chim ăn cám tổng hợp, trái cây, các loại mồi tươi. Đặc biệt trong giai đoạn này, bạn nên tăng cường thêm nhiều loại côn trùng tươi cho Chào Mào trống như: superworm, trứng kiến, dế để giúp chim khỏe mạnh hơn.
 • Chim Chào Mào mái: Chim mái cũng có khẩu phần ăn gần như chim Chào Mào trống nhưng bạn cần phải bổ sung thêm các loại khoáng tổng hợp, hoa quả cho chim như chuối, đu đủ, táo, cà rốt…. Cần cho chim ăn xen kẽ các loại thức ăn với nhau, thay đổi thực đơn hàng ngày để chim không bị chán.

2.2 Chế độ nghỉ ngơi trước sinh sản của chim

Giấc ngủ của chim Chào Mào cực kì quan trọng đặc biệt trong thời điểm trước kỳ sinh sản. Ngủ đủ giấc, thoải mái và không bị làm phiền trong lúc ngủ sẽ giúp chim Chào Mào bố mẹ có sức khỏe tốt, tăng đề kháng để chim khỏe toàn diện. Như vậy chim mới có sức để sinh đẻ và chăm sóc con.

Bạn nên cho chim Chào Mào bố mẹ ngủ vào lúc nắng tắt, chạng vạng tối, tốt nhất nên ngủ trước 18 giờ chiều. Treo lồng chim Chào Mào ở nơi yên tĩnh, tránh khu vực có tiếng ồn hoặc có mèo chuột sẽ làm hại cho chim.

Cách nuôi chim Chào Mào sinh sản hiệu quả

Để quá trình nuôi chim Chào Mào thành công thì bạn cần áp dụng đúng những kỹ thuật sau:

3.1 Chọn lồng chim Chào Mào

Lồng nuôi chim Chào Mào sinh sản nên là loại lồng làm bằng lưới thép không gỉ, lồng có kích thước nhỏ hoặc lớn tùy điều kiện của người nuôi. Tuy nhiên bạn cần lưu ý kích thước tối thiểu của lồng chim Chào Mào sinh sản là từ 180 cm (chiều dài) x 120 cm (chiều rộng) x 150 cm (chiều cao).

Lồng chim nên có rãnh để vệ sinh phân chim, bên trong lồng hãy bố trí giá thể cho chim Chào Mào làm tổ. Giá thể thường làm bằng vỏ gáo dừa, bình gốm, rọ tre…

Lồng nuôi chim Chào Mào sinh sản cần có khay nước và khay đựng thức ăn, nhiều cành cây cho chim đậu và phục vụ chim non tập chuyền. Lồng chim cũng cần phải có ái che mưa, gió, đặt lồng quay về phía đón nắng sớm là tốt nhất.

3.2 Cách ghép đôi cho chim

Chim Chào Mào thường bắt đầu mùa sinh sản từ tháng 8 đến tháng 4 năm sau. Khi bước vào giai đoạn sinh sản thì chim trống có biểu hiện như hót nhiều hơn, sung mãn hơn mọi khi. Còn chim Chào Mào mái sẽ phát ra nhiều tiếng kêu nhỏ, chim mái kêu suốt ngày để tìm bạn tình.

Khi thấy những dấu hiệu trên thì bạn nên tiến hành cho chim Chào Mào bắt cặp với nhau. Đầu tiên hãy cho con trống vào trong lồng trước, rồi đặt lồng chim mái ngay bên cạnh lồng chim trống.

Khi bạn thấy chim Chào Mào trống hót to, cố sức ve vãn chim mái còn chim Chào Mào mái múa đuôi, ve cánh cúi đầu, miệng kêu liên tục. Thì lúc này bạn tiến hành thả chim Chào Mào mái vào chung lồng với chim trống và chuẩn bị các giai đoạn tiếp theo.

Trong trường hợp chim Chào Mào mái không chịu chim trống (hoặc ngược lại). Thì các bạn nên đổi bạn tình cho chúng, không được cố thả chung sẽ khiến chim có thể cắn nhau tới chết.

3.3 Thức ăn giai đoạn sinh sản

Về chế độ dinh dưỡng cho Chào Mào sinh sản là rất quan trọng. Chim Chào Mào mái cần dinh dưỡng để tạo hệ trứng non. Lúc này, chim sẽ ăn nhiều một cách đột biến bởi vì ngoài việc nuôi lông, chim mái còn phải nuôi trứng. Chim Chào Mào mái thường tự nhổ lông bụng của mình để lót ổ trong khi đẻ. Vì thế, bạn cần chuẩn bị kỹ thức ăn cho chim Chào Mào mái để chim luôn khỏe mạnh, nhận đầy đủ dinh dưỡng.

Về chim Chào Mào trống thì bạn vẫn cho ăn những loại thức ăn như bình thường, nhưng cần tăng hàm lượng thức ăn chứa đạm nhiều hơn. Nên cho ăn nhiều thức ăn tươi như dế, sâu gạo, trứng kiến,… sẽ giúp chim khỏe mạnh và sung hơn. Bên cạnh đó, cần cho chim ăn thêm cám tổng hợp và trái cây để chim nạp đủ dưỡng chất.

3.4 Chim Chào Mào bố mẹ làm tổ

Hình ảnh chim chào mào trong rừng cây
Hình ảnh chim chào mào trong rừng cây

Khi ghép đôi mà 2 con chim Chào Mào đã chịu nhau thì lúc này chim mái sẽ chủ động đi tìm vật liệu để làm tổ. Khi này các bạn cần cung cấp những vật liệu làm ổ cho chim như rơm, giấy báo cắt nhỏ, xơ dừa, cành cây khô… Bạn nên thả vật liệu vào lúc chạng vạng tối để tránh làm chim Chào Mào sợ hãi.

Trong giai đoạn làm tổ thì cả chim Chào Mào trống và mái thay phiên nhau làm ổ. Thông thường giai đoạn này sẽ mất khoảng 3-4 ngày cho một chiếc tổ bình thường.

Tổ của chim Chào Mào có được tạo nên hay không phần lớn dựa vào nguồn thức ăn mà bạn cung cấp vào trong lồng cho chim. Trong tự nhiên, chim Chào Mào chỉ sinh sản khi thời tiết và môi trường thuận lợi, sẵn nhiều thức ăn. Chính vì thế, việc cung cấp superworm là vô cùng quan trọng, khuyến khích chim Chào Mào bố mẹ làm tổ vì chúng sẽ nghĩ rằng đã có đủ lương thực.

3.5 Giai đoạn chim Chào Mào đẻ trứng

Hình ảnh trứng chim chào mào trong tổ
Hình ảnh trứng chim chào mào trong tổ

Sau khi tổ của chim hoàn thành thì chúng sẽ bước vào giai đoạn đẻ trứng. Trong giai đoạn này các bạn cần đặc biệt lưu ý vì có thể sẽ xảy ra tình trạng chim Chào Mào bố mẹ phá trứng.

 • Thời gian chim Chào Mào đẻ trứng: Khi các bạn không thấy cặp chim Chào Mào bay nhảy xung quanh lồng nữa hoặc chúng ngừng việc tha rác về tổ thì hãy để ý nhé. Vì đây là lúc mà chim Chào Mào mái đẻ trứng. Thông thường, chim Chào Mào sẽ đẻ từ 3-4 quả trứng trong một lần. Trứng chim có màu đỏ sẫm, nhiều hoa văn xung quanh.
 • Chế độ dinh dưỡng cho chim bố mẹ: Trong khoảng thời gian chim Chào Mào đẻ trứng bạn cần phải đảm bảo rằng trong lồng chim luôn có thức ăn tươi. Việc này nhằm tránh được tình trạng chim Chào Mào trống phá trứng để tìm thức ăn. Bạn nên bổ sung thật nhiều hoa quả và côn trùng, nên bổ sung luân phiên thay đổi để chim Chào Mào nhận đủ chất dinh dưỡng, có sức chuẩn bị cho việc ấp trứng và nuôi con.

3.6 Giai đoạn chim Chào Mào ấp trứng

Việc ấp trứng sẽ do cả chim bố và mẹ phụ trách, ở giai đoạn chim Chào Mào ấp trứng các bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Thời gian ấp trứng của chim: Chim Chào Mào bố mẹ sẽ ấp trứng trong khoảng từ 12 – 14 ngày thì trứng nở thành chim con. Thời gian trứng nở thường là buổi sáng hoặc xế chiều.
 • Chế độ chăm sóc chim Chào Mào: Các bạn cần cho chim Chào Mào bố mẹ ăn hoa quả đầy đủ, đa dạng các loại như chuối, bầu, cà chua, táo, cà rốt…. Nếu được có thể bổ sung thêm những loại trái cây dại như Coccinia grandis đảm bảo cho chim khỏe mạnh để ấp trứng và chuẩn bị nuôi con.

3.7 Giai đoạn chim Chào Mào non nở

Hình ảnh chim chào mào con đòi ăn
Hình ảnh chim chào mào con đòi ăn

Khi chim Chào Mào non nở thì bạn cần đặc biệt chăm sóc chim theo chế độ dưới đây. Vì lúc này, chim mới nở vẫn còn yếu nên cần chăm sóc cẩn thận và chu đáo:

 • Chế độ chăm sóc chim non: Cho chim Chào Mào non ăn các loại cám dành riêng cho Chào Mào, đồng thời bổ sung thêm cả các loại trái cây và mồi tươi nhằm cung cấp đầy đủ khoáng chất và vitamin cho chim. Vào thời hạn đầu mới nở, thì chim Chào Mào non cần được ăn nhiều hơn. Chính vì thế, bạn nên liên tục cung cấp thức ăn bổ dưỡng cho chim Chào Mào non tăng trưởng nhanh và tổng lực nhất.
 • Về chuồng nuôi thì bạn cần đảm bảo chuồng nuôi chim ấm áp khi mùa đông, mát mẻ khi mùa hè. Cần tránh nước mưa hắt vào chuồng chim sẽ khiến chim non bị lạnh.
 • Bạn cũng cần tránh để các loài vật như chó, mèo, chuột, rắn đến gần khu vực chuồng chim non bởi chúng sẽ làm hại, ăn thịt chim non. Nên cho chim non uống thêm các loại vaccine phòng bệnh như Gumboro, IB và các căn bệnh về đường tiêu hóa.

Các giai đoạn nuôi chim Chào Mào sinh sản trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách chăm sóc và nuôi dưỡng chim. Hy vọng những kinh nghiệm này của Animalsworld sẽ giúp bạn thành công trong việc nuôi chim Chào Mào sinh sản. Chúc bạn có những khoảnh khắc thú vị và thành công!