Tắc Kè Ăn Gì? | Cách Nuôi Hiệu Quả

Trước khi nuôi Tắc kè thì việc chuẩn bị thức ăn vô cùng quan trọng. Hầu hết giống thằn lằn thì tắc kè là loài săn mồi và thích ăn nhiều loại côn trùng.Vậy nên Tắc Kè ăn gì? Cách cho tắc kè ăn thế nào là hiệu quả? Một số cách nuôi Tắc Kè? Cùng Animalsworld.vn tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. Nguyên tắc về thức ăn để nuôi Tắc Kè

Tất cả các loài Tắc Kè đều thích ăn mồi sống, Tắc Kè không ăn thức ăn đóng hộp hay đóng gói sẵn như những loài khác. Vậy nên bạn phải mua hoặc nhân giống côn trùng sống để nuôi Tắc Kè.

Có một số loài Tắc Kè ăn trái cây nhưng phải được xay nhuyễn hoặc những loại trái cây được chế biến theo công thức để nuôi Tắc Kè. Hầu hết các vật  nuôi Tắc Kè là các loài côn trùng. Tắc kè nhà và Tắc Kè da báo đều là loài ăn côn trùng thuần túy, còn tắc kè hoa là loài ăn trái cây.

2. Tắc Kè ăn gì?

Tắc kè là loài ăn tạp,thường sẽ tấn công những con mồi có kích thước nhỏ để nó dễ lấy mạng và tiêu thụ dễ dàng. Trong môi trường tự nhiên tắc kè ăn chủ yếu là các loài côn trùng còn sống như: châu chấu, gián, mối, sâu, nhện,..Đặc biệt là tắc kè còn thích ăn tắc kè cùng loại khi lúc chúng mới nở và ăn cá biển, tôm nõn khô.

Các loại côn trùng Tắc Kè thích ăn

Sâu: Là côn trùng rất phong phú trong tự nhiên chúng như một món ăn đặc biệt chỉ cung cấp 1 lần/ tuần hoặc lâu hơn.

Dế: Là sinh vật tạo thành xương sống hầu hết vào chế độ ăn kiêng của tắc kè vật nuôi, không phải chúng khỏe mạnh mag là vì chúng dễ mua và nuôi tại nhà.

Ruồi: Là loài nhỏ bé phù hợp với các con tắc kè nhỏ, ruồi giấm dễ mua tại cửa hàng bán côn trùng nhất.

Giun: Là loại chủ yếu thích hợp với tắc kè hoa nhưng chúng lại khá lớn so với tắc kè nhà. Về lâu dài việc tự nuôi dế và côn trùng cho tắc kè trở nên dễ dàng hơn. Nói chung tắc kè ăn hỗn hợp côn trùng và thức ăn bột của tắc kè.

Xem thêm: Trứng Ngỗng giá bao nhiêu 2023?

3. Cách cho Tắc Kè ăn thế nào là hiệu quả?

Việc chọn thức ăn cho tắc kè là rất quan trọng, hầu hết tắc kè có thể ăn các loài côn trùng đã kể trên, người nuôi không nên cho ăn các loài côn trùng như nhện, sâu, gián, bươm bướm,…vì các loài này mang nhiều mầm bệnh dễ lây cho tắc kè, bệnh nhiễm sán ở tắc kè.

Tất cả tắc kè phải được uống nguồn nước sạch và ngọt và thường xuyên tưới nước cho tắc kè sẽ cung cấp độ ẩm cho tắc kè.

Nên cho ăn các loại côn trùng còn sống sẽ có nhiều dinh dưỡng và sạch, nên cho ăn dế mèn vì đó là côn trùng sạch và dễ tìm, dễ nuôi nhất. Sau đó là thằn lằn con.

Thời điểm cho tắc kè ăn là vào buổi tối tầm 6 giờ chiều sau đó thả dế vào chuồng cho tắc kè ăn.

Tắc kè nhỏ nên cho ăn hàng ngày và cần nuôi một chuồng riêng để tránh sự cạnh tranh mồi của các con tắc kè trưởng thành và giúp tắc kè nhỏ phát triển tốt, khi trưởng thành hầu hết tắc kè kiếm ăn tốt nhất.

Thể trạng nhỏ khi bị nhiễm bệnh thường sẽ bỏ ăn, suy nhược thể trạng nhanh do mất nước và thiếu dinh dưỡng. Lây nhanh qua đường hô hấp và gây chết hàng loạt, cho nên cần phải theo dõi thường xuyên, phân loại và tách đàn để có biện pháp điều trị kịp lúc. Và cần phải lưu ý dọn sạch trái cây thừa và côn trùng sau khi tắc kè ăn xong vì trái cây và côn trùng đều bị thối rữa tạo môi trường không sạch cho tắc kè của bạn.

Xem thêm: Con Rết có bao nhiêu chân? Ăn gì?

4. Cách chuẩn bị mồi cho Tắc Kè

  • Phải vệ sinh côn trùng như rút ruột các côn trùng trước khi cho tắc kè ăn để tắc kè nhận được tất cả các dinh dưỡng từ côn trùng.
  • Có thể cho tắc kè ăn trái cây như quả nho, táo và mơ. Tất cả đều phải xay nhuyễn hoặc có thể cắt thành từng miếng nhỏ hơn khoảng giữa hai mắt của tắc kè.
  • Có thể mua hỗn hợp trái cây chuẩn bị sẵn cho tắc kè ở các cửa hàng thú cưng, giúp mọi thứ trở nên dễ dàng hơn.
  • Những người mới nuôi tắc kè không nên tự làm hỗn hợp trái cây cho tắc kè vì không thể theo dõi được canxi và yếu tố sức khỏe của tắc kè mới.

5. Một số cách nuôi Tắc Kè 

Làm chuồn nuôi tắc kè
  1. Luôn luôn vệ sinh môi trường và nguồn nước uống sạch.
  2. Chuồng nuôi phải luôn kín đáo tránh người qua lại nhiều và gây tiếng ồn.
  3. Nguồn thức ăn sạch, nguồn giống khỏe rõ ràng.
  4. Không chịu được nhiệt độ thấp, phải che chuồng bằng vải tối màu có thể giữ ấm cho tắc kè và tránh dịch bệnh.

Thả giống với mật độ thưa:

  • Tắc kè con: 50-100 con/1m2 nền.
  • Tắc kè bố mẹ: 30-50 con/1m2 nền.

Trên đây là một số chia sẻ thông tin của mình đến các bạn về Tắc kè ăn gì? cũng như cách nuôi tắc kè hiệu quả hiện nay. Tắc kè không phải loài vật khó nuôi, nhưng mang lại giá trị kinh tế cao nhất là tắc kè bông. Với những chia sẻ ở trên thì mình chúc các bạn nuôi thành công tắc kè và mang lại lợi ích cao cho gia đình nhé!

Xem thêm: Cá sấu đẻ trứng hay đẻ con?