Tiêu chí chấm thi đấu chim Chào Mào và cách chọn chim thi đấu tốt nhất

Với những người chơi chim Chào Mào, việc nuôi chim không chỉ đơn giản là để chiêm ngưỡng vẻ đẹp và giọng hót của chúng. Chim Chào Mào cũng được rèn luyện và chăm sóc để tham gia các cuộc thi đấu chim. Vậy, cách tổ chức một cuộc thi đấu chim Chào Mào diễn ra như thế nào? Và các tiêu chí chấm thi đấu chim Chào Mào ra sao? Chúng ta sẽ đi vào chi tiết những điều này dưới đây.

Những Tiêu Chí Chấm Thi Đấu Chim Chào Mào Chính Xác

Hình ảnh chim Chào mào đang trên giàn tập
Hình ảnh chim Chào mào đang trên giàn tập

Rất nhiều người chơi chim Chào Mào muốn đăng ký chú chim của mình để tham gia các cuộc thi, giao lưu với những chú chim khác. Tuy nhiên, nhiều người chưa biết rõ về tiêu chí chấm thi đấu chim Chào Mào. Dưới đây là những tiêu chí chấm thi đấu chim Chào Mào chính xác và chi tiết nhất:

1.1 Tiêu Chí Chấm Thi Đấu Chim Chào Mào Dựa Vào Hình Dáng

Hình ảnh chim chào mào phơi nắng
Hình ảnh chim chào mào phơi nắng

Tiêu chí chấm thi đấu chim Chào Mào đầu tiên để xét xem chú chim Chào Mào đó có xứng đáng để tham gia thi đấu hay không là ngoại hình của chim. Chim Chào Mào tranh tài phải đạt tiêu chuẩn về thân hình thon gọn, chim nhanh nhẹn và linh hoạt. Đặc biệt, dáng của chim Chào Mào phải cân đối và đẹp mắt.

Một yêu cầu khác là chim Chào Mào phải là những chú chim đã thay lông, lông mượt mà, không có dị tật như cụt đuôi hoặc thiếu cánh. Những tiêu chí về hình dáng này chứng tỏ được sự sung mãn, hùng dũng và nét thẩm mỹ của mỗi chú chim Chào Mào.

1.2 Tiêu Chí Chấm Thi Đấu Chim Chào Mào Dựa Vào Đấu Giọng

Hình ảnh chim chào mào đang ăn chuối
Hình ảnh chim chào mào đang ăn chuối

Trong quá trình thi đấu, chú chim Chào Mào sẽ thể hiện sức mạnh của mình qua việc hót đều đặn và bền bỉ. Chim Chào Mào phải có khả năng hót đổi nhiều giọng khác nhau.

Ngoài ra, giọng của chim Chào Mào cần phải được đào tạo và luyện để có các âm tiết rõ ràng. Những chú chim này cần có khả năng uy hiếp và dọa nạt đối thủ, khiến đối thủ sợ hãi. Chim Chào Mào cần thể hiện được giọng chét và ra ít nhất 3 âm tiết, không được có âm tiết trùng lặp.

Chú chim Chào Mào sẽ có nhiều lợi thế hơn nếu biết sử dụng khả năng búng cánh. Chim Chào Mào chơi cánh sục sạo trong lồng để lấn lướt đối thủ. Do đó, người chơi chim Chào Mào cần lưu ý trong quá trình đào tạo, đảm bảo chim của mình có kỹ năng này.

1.3 Tiêu Chí Chấm Thi Đấu Chim Chào Mào Dựa Vào Thái Độ Thi

Hình ảnh chim Chào mào trong lồng
Hình ảnh chim Chào mào trong lồng

Thái độ của chim Chào Mào trong cuộc thi rất quan trọng để ghi điểm với ban giám khảo. Chim Chào Mào phải linh động, có khả năng nhảy cầu tốt và dáng đứng phải vươn mình.

Chim Chào Mào có thể thể hiện sự tranh tài thông qua việc sàn cầu, ra đuôi, ra cánh và dọa nạt đối thủ. Ngoài ra, chim còn có thể sục sạo để đánh ra giọng ché và thể hiện uy với những con chim khác.

Chủ chim cần đảm bảo chim không bỏ nước đấu trong cuộc thi. Trường hợp chim Chào Mào xỉa lông sẽ bị loại ngay. Điều này nhằm đảm bảo không ảnh hưởng đến phong độ thi đấu của chim Chào Mào khác.

Những chú chim xù lông, thiếu lông đuôi hoặc cánh trên 30% hay mắc các tật lỗi như phá phách, xoay dí đuôi, lộn, bu nóc lồng cũng sẽ bị loại.

1.4 Tiêu Chí Chấm Thi Đấu Chim Chào Mào Dựa Vào Độ Bền

Hình ảnh chim chào mào đang nghĩ ngơi chuẩn bị thi đấu
Hình ảnh chim chào mào đang nghĩ ngơi chuẩn bị thi đấu

Thời gian mỗi cuộc thi đấu chim thường diễn ra trong khoảng 3 đến 4 tiếng, thậm chí còn kéo dài hơn. Do đó, chim Chào Mào tham gia thi đấu cần có độ bền cao và sức khỏe tốt. Độ bền của một con chim Chào Mào thi đấu phụ thuộc vào sức khỏe và nết chơi của chim.

Có những chim rất thích thể hiện, lúc đầu nhìn chúng rất năng động và hung ác. Tuy nhiên, khi thi đấu đến cuối, chú chim Chào Mào đó lại trở nên mệt mỏi và không thể chiến thắng trong cuộc thi.

Ngược lại, những con chim bền sức, chơi suốt trong quá trình thi đấu mà không bỏ đấu, duy trì được ít nhất 2 tiếng và ít xỉa lông thì sẽ có khả năng chiến thắng cao.

Quy Tắc Đối Với Chủ Chim Chào Mào Trong Cuộc Thi

Hình ảnh chim chào mào đang luyện tập
Hình ảnh chim chào mào đang luyện tập

Mỗi cuộc thi đều có những yêu cầu và quy định nghiêm ngặt đòi hỏi người chơi và khán giả thực hiện. Với cuộc thi chim Chào Mào, có những yêu cầu sau:

Chủ chim cần kiểm tra và đảm bảo an toàn cho chim và lồng chim của mình. Cần chuẩn bị đầy đủ thức ăn và nước uống cho chim Chào Mào. Trong suốt quá trình thi đấu cho đến khi vòng bắt tay bắt đầu, chủ chim mới được thêm hoặc lấy thức ăn trong lồng chim.

Chủ chim không được vào khu vực mà ban tổ chức đã giăng dây hoặc lập rào chắn trước đó. Đồng thời, chủ chim không được động chạm vào giàn treo chim Chào Mào và không tạo ra tiếng ồn lớn như xù-xì-xuỵt.

Chủ chim cần theo dõi tổng thể các chú chim Chào Mào trên giàn thi đấu để đưa ra nhìn nhận khách quan và chính xác nhất trong suốt cuộc thi.

Chủ chim cần thể hiện thái độ tin tưởng và tôn trọng mọi quyết định của trọng tài trong cuộc thi. Nếu có vấn đề thắc mắc hoặc ý kiến khác, cần gặp ban tổ chức để xác nhận, xem xét và giải quyết. Tuyệt đối không được gây náo loạn cuộc thi.

Cách Chấm Điểm Thi Chim Chào Mào Trong Các Vòng

Hình ảnh các chú chim chào mào đang thi với nhau
Hình ảnh các chú chim chào mào đang thi với nhau

Trong một cuộc thi đấu chim Chào Mào, sẽ có nhiều vòng thi. Quy tắc chấm điểm trong từng vòng cụ thể như sau:

 • Vòng loại trực tiếp: Dành cho những chú chim Chào Mào có tật lỗi như lộn-ngoái-ngứa nặng, tắm khô hoặc tắm lạnh trong quá trình thi đấu.
 • Các vòng loại: Thường không hạn chế số vòng loại và số lượng chim Chào Mào. Quy tắc là sẽ loại từng con chim không đủ điều kiện trong các vòng đấu.

Trong khoảng 10 phút đầu của cuộc thi, trọng tài sẽ quan sát và ghi lại những chú chim Chào Mào đấu yếu, xỉa lông, bung lồng hoặc không hót giọng do sợ hãi trong cuộc thi. Riêng những chú chim Chào Mào lộn-ngữa-bu nóc-cắn chân-cắn lông từ 3 lần trở lên cũng sẽ bị loại.

Khi ban tổ chức thông báo còn khoảng 30 giây của mỗi vòng thi, trọng tài cần rà soát và chốt sổ những chú chim Chào Mào có tật lỗi, những chú chim không thi đấu vào biên bản để ban tổ chức công bố danh sách loại.

 • Các vòng sơ loại tiếp theo: Trọng tài sẽ đánh giá chim Chào Mào để loại những chú chim có tật lỗi và thái độ thi đấu không tốt. Nếu chim Chào Mào sợ hãi và không thi đấu trên giàn, cũng sẽ bị loại. Tuy nhiên, nếu chim Chào Mào chỉ có lỗi nhẹ và chỉ xảy ra 1 lần nhưng thái độ thi đấu rất tốt, vẫn có thể đi tiếp.
 • Vòng lựa chọn sát top 40-30-20: Quyết định dựa vào số lượng chim Chào Mào tham gia. Trọng tài sẽ đánh giá khắt khe để lựa chọn những chú chim xứng đáng. Ban tổ chức sẽ công khai danh sách loại sau khi trọng tài thông báo về các chú chim Chào Mào bị loại vì lỗi, để chủ chim nắm được tình hình.

Khi loại chim Chào Mào trong vòng sát top hoặc các vòng trong top, không được loại quá số lượng cho phép. Ví dụ, nếu trên giàn đấu còn 32 chú chim Chào Mào, không được loại quá 2 con để duy trì số lượng chim trong top.

 • Những vòng trong top thi đấu: Trọng tài chỉ định 2 sào để đưa chim Chào Mào ra thi đấu. Nếu chim Chào Mào đấu đều và có thời gian dư thừa, có thể tăng thêm thời gian. Không nhất thiết phải ép hạ chim Chào Mào dù chim đang thi đấu bình thường.
 • Vòng thi đấu thuộc top 10: Trọng tài và ban tổ chức sẽ chọn ra 10 chú chim Chào Mào tốt nhất. Lúc này, chủ nuôi có thể thêm đồ ăn vào lồng hoặc lấy thức ăn ra. Chủ chim có thời gian khoảng 1 phút để chăm sóc chim. Trong thời gian này, trọng tài cho các chủ chim bốc thăm để chọn vị trí thi đấu.

Mỗi lồng chim sẽ được chủ chim bốc số, số này phụ thuộc vào vị trí của chim Chào Mào mà chủ chim chọn để lựa chọn 4 chú chim vào chung kết tiếp theo.

 • Vòng chung kết của cuộc thi: Từ vòng top 10, trọng tài và ban tổ chức sẽ chọn ra 4 chú chim Chào Mào để vào vòng chung kết. Trọng tài sẽ chấm điểm độc lập và công tâm theo các tiêu chí như chi tiết và rõ ràng.

Trong trường hợp có 2 hoặc nhiều chú chim Chào Mào bị cùng lỗi trong một vòng đấu top và đã hết thời gian thi đấu, cần xét thêm tiêu chí khác để chọn chú chim Chào Mào tiếp theo. Ban tổ chức cần công khai đọc rõ ràng danh sách để không gây thắc mắc cho người chơi.

Trong vòng chung kết, trọng tài cần đếm giọng hót, giọng ché, dáng đấu và thái độ bung xòe của những chú chim để xác định thứ hạng 1, 2 và 3.

Cách Chọn Chim Chào Mào Thi Đấu Chuẩn Nhất

Hình ảnh chim chào mào được chọn để huấn luyện đi thi
Hình ảnh chim chào mào được chọn để huấn luyện đi thi

Để chú chim của mình có thể dễ dàng giành chiến thắng, bạn cần sở hữu một con chim Chào Mào khỏe mạnh, bền sức và có khả năng thi đấu tốt. Đây là cách chọn chim Chào Mào thi đấu tốt nhất:

 • Về cơ thể của chim Chào Mào: Hãy chọn những chú chim có cơ thể thon dài, linh hoạt và nhanh nhẹn. Hãy chú ý đến bộ lông của chim, lông không được xù và phải mềm mượt, bóng bẩy. Những chú chim này có khả năng thi đấu tốt.
 • Về đầu và mào chim Chào Mào: Chọn chim có đầu to và gốc mào dày. Đây là những con chim cực kỳ khỏe mạnh, có sức sống dẻo dai và khả năng thi đấu bền bỉ.
 • Về tách chim Chào Mào: Tách chim càng to và dữ tợn thì chú chim càng uy hơn. Lựa chọn những con chim có tách to và xệ xuống. Những con chim này thường rất bền sức và có sức khỏe tốt.
 • Về mỏ chim Chào Mào: Chọn những chú chim có miệng rộng, mỏ mỏng và ngắn. Những chú chim này thường hót to và có giọng hát uy lực hơn. Việc này giúp chim thi đấu tốt hơn và dễ dành chiến thắng.
 • Về chân của chim Chào Mào: Hãy chọn những chú chim có cặp chân cao và to. Những con chim này thường nhanh nhẹn, hoạt bát, ưa bay nhảy và có khả năng thi đấu bền sức.
 • Về hầu và yếm chim Chào Mào: Nên chọn những chú chim có phần hầu to. Những con chim này thường có giọng hót tốt. Hầu chim to khiến chim trông oai vệ và dũng mãnh hơn, giúp lấn át đối thủ trên trường đấu.

Khi đã có một con chim Chào Mào thi đấu tốt, bạn cần lên kế hoạch chăm sóc chim trước 1 tháng. Cần đảm bảo chim ăn uống, nghỉ ngơi và tắm táp đúng lượng, đảm bảo sức khỏe và tâm lý cho chim.

Những tiêu chí chấm thi đấu chim Chào Mào mà Animalsworld đã chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn lựa chọn, huấn luyện và chăm sóc chú chim Chào Mào của mình tốt nhất. Chúc chim Chào Mào của bạn luôn khỏe mạnh, có khả năng thi đấu tốt và mang về những chiến thắng xứng đáng.