Tuổi Thọ Của Chó Là Bao Lâu | Làm Thế Nào Giúp Chó Của Bạn Sống Lâu Hơn?

Khi biết con chó của bạn bao nhiêu tuổi, việc tính toán “số năm của chó” không còn cắt giảm được nữa—các nghiên cứu cho thấy tuổi thọ của một con chó có thể thay đổi đáng kể tùy theo giống và kích thước, và có những yếu tố khác đang diễn ra mà chúng ta vẫn chưa biết’ t hoàn toàn hiểu.

Có rất nhiều điều cần biết về tuổi thọ của chó. Vì vậy, nếu bạn từng nhìn con chó của mình và tự hỏi, “Tuổi Thọ Của Chó Là Bao Lâu?” đây là cách bạn có thể ước tính — và cách bạn có thể đảm bảo rằng người bạn thân nhất của mình sẽ ở bên bạn lâu nhất có thể. cùng Animalsworld tìm hiểu.

Tuổi thọ trung bình của chó

Tuổi thọ trung bình của chó là từ 10-13 năm, mặc dù có sự khác biệt giữa các giống và kích cỡ. Là một loài, chó nhà vô cùng đa dạng về kích thước, hình dáng và ngoại hình, nhờ sự can thiệp của con người. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi có sự khác biệt đáng kể về tuổi thọ của Chihuahua so với Great Dane.

Nói chung, các giống chó nhỏ hơn sống lâu hơn các giống chó lớn hơn. Nguyên nhân cho điều này không được thiết lập tốt; thông thường, các loài động vật có vú nhỏ hơn có tuổi thọ ngắn hơn những loài lớn hơn. Một lý do có thể có thể là các tình trạng y tế phổ biến mà chó mắc phải khi chúng già đi (chẳng hạn như các vấn đề về đi lại và không tự chủ) có thể khó quản lý hơn ở những con chó lớn hơn và dẫn đến chứng chết chóc sớm hơn. Dường như cũng có một số khác biệt trongcác loại bệnh tật của các giống chó có kích cỡ khác nhau.

Di truyền cũng đóng một vai trò rất lớn trong tuổi thọ của chó. Những con chó thuần chủng có nhiều nguy cơ mắc các bệnh di truyền cụ thể hơn vì chúng được lai tạo bởi những con chó khác có gen tương tự. Những con chó lai có nguy cơ mắc các bệnh này thấp hơn, điều này có thể góp phần làm tăng tuổi thọ của chúng. Một số giống chó cũng được lai tạo có chủ đích để có những đặc điểm mà kết quả không may là cũng có thể dẫn đến tuổi thọ bị rút ngắn. Ví dụ, những con chó đầu ngắn như English Bulldog dễ bị say nắng và tử vong liên quan đến hô hấp do khí quản của chúng nhỏ.

Chó nhỏ sống được bao lâu?

Chó giống nhỏ có tuổi thọ cao nhất, trung bình từ 10-15 năm. Nhưng khi những con chó trường thọ này già đi, chúng dễ mắc bệnh gan, thận và tuyến thượng thận, cũng như bệnh tim thoái hóa. Chó nhỏ cũng rất dễ mắc bệnh răng miệng, có thể biến chứng thành các bệnh khác.

Dưới đây là một số giống chó nhỏ phổ biến và tuổi thọ trung bình của chúng:

 • Chihuahua: 14-16 tuổi
 • Pomeranian:12-16 tuổi
 • Chó sục Yorkshire: 11-15 tuổi
 • Parson Russell Terrier: 13-15 tuổi

Chó cỡ trung bình sống được bao lâu?

Những con chó cỡ trung bình phù hợp hơn với tuổi thọ chung của chó trung bình là 10-13 năm. Nhưng một số con chó cỡ trung bình có thể sống rất lâu; con chó già nhất được ghi nhận là Rafeiro do Alentejo tên là Bobi, 30 tuổi và đang tiếp tục tăng!

Tuổi thọ của chó cỡ trung bình và các bệnh đáng lo ngại khác nhau giữa các giống chó. Ví dụ, chó bulgie thường gặp vấn đề về sức khỏe do thiết kế mũi hếch của chúng, trong khi chó chăn cừu Úc chăm chỉ có ít khuynh hướng mắc bệnh di truyền hơn và có thể sống từ 15 tuổi trở lên.

Dưới đây là một số giống chó cỡ trung phổ biến và tuổi thọ trung bình của chúng:

 • Chó bun pháp: 10-12 tuổi
 • Cocker Spaniel: 10-14 tuổi
 • Chó mặt xệ: 8-10 năm
 • Võ sĩ quyền Anh:10-12 tuổi
 • Chó phú quốc: 12 – 15 tuổi

Chó lớn sống được bao lâu?

Chó giống lớn có tuổi thọ ngắn hơn một chút so với chó giống trung bình, từ 9-12 năm. Một lần nữa, những tuổi thọ này bị ảnh hưởng nặng nề bởi giống.

Khi chó lớn hơn, chúng có nhiều khả năng bị ảnh hưởng bởi bệnh viêm khớp khó kiểm soát và một số loại ung thư. Các giống phổ biến như Golden Retriever và Bernese Mountain Dog đặc biệt dễ bị ung thư.

Dưới đây là một số giống chó lớn phổ biến và tuổi thọ trung bình của chúng:

 • Chó tha mồi vàng:10-12 tuổi
 • Rottweiler:9-10 năm
 • Malinois Bỉ: 14-16 tuổi
 • Giống chó núi Bernese:7-10 năm

Chó khổng lồ sống được bao lâu?

Những con chó giống khổng lồ cao chót vót có tuổi thọ trung bình ngắn nhất, 8-10 năm. Thật không may, một chú chó Great Dane 6 tuổi được coi là thú cưng cao cấp do các khớp xương của chúng bị hao mòn. Các giống chó khổng lồ cũng dễ bị ung thư xương và các bệnh thần kinh hơn nhiều so với những giống chó nhỏ hơn.

Dưới đây là một số giống chó lớn phổ biến và tuổi thọ trung bình của chúng:

 • Đan Mạch vĩ đại:7-10 năm
 • Chó sói Ailen: 6-8 năm
 • Newfoundland: 9-10 năm
 • Thánh Bernard: 8-10 năm

Làm thế nào để giúp con chó của bạn sống lâu hơn

Làm nghiên cứu của bạn

Bởi vì tuổi thọ của chó phụ thuộc rất nhiều vào giống chó nên nếu bạn quan tâm đến một giống chó nào đó, điều cực kỳ quan trọng là phải nghiên cứu kỹ và chọn một nhà lai tạo có trách nhiệm, người đã đầu tư cho sức khỏe của chó. Những người gây giống có trách nhiệm sẽ kiểm tra các bệnh phổ biến ở chó giống của họ (cả kiểm tra sức khỏe và xét nghiệm di truyền đều có sẵn cho nhiều vấn đề phổ biến). Biết được tuổi thọ và các mối quan tâm về sức khỏe của những người thân của chú chó con của bạn có thể giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt.

Mặc dù những con chó lai có thể sống lâu hơn một số giống chó, nhưng nhiều giống chó thiết kế riêng (như Goldendoodles và Labradoodles) ban đầu được tạo ra để khỏe mạnh hơn hiện được lai tạo đến mức có những vấn đề cụ thể của riêng chúng. Vì vậy, những nhà lai tạo này nên được tổ chức theo cùng tiêu chuẩn.

Những con chó lai từ nơi trú ẩn thường có phả hệ đủ thay đổi để chúng không phải chịu những rủi ro giống như những giống chó thiết kế. Nhưng vì các bệnh cụ thể của giống chó vẫn có thể phát sinh nên cha mẹ thú cưng nên xét nghiệm ADN cho chú chó con đang trú ẩn của họ, vì nhiều xét nghiệm ADN này cũng sẽ tìm kiếm bằng chứng cho thấy chó của bạn có gen của các bệnh thông thường. Vì vậy, bằng cách biết thêm về lý lịch của chú chó của bạn, bạn có thể lường trước một số vấn đề có thể xảy ra.

Làm theo hướng dẫn của bác sĩ thú y

Làm theo hướng dẫn của bác sĩ thú y

Điều quan trọng là phải tuân theo các khuyến nghị về sức khỏe phòng ngừa của bác sĩ thú y. Tiêm phòng—cũng như phòng ngừa bọ chét, ve và giun tim phù hợp với địa điểm—sẽ bảo vệ thú cưng của bạn khỏi các bệnh truyền nhiễm.

Xét nghiệm định kỳ cho ký sinh trùng đường ruột và máu nên được thực hiện hàng năm. Thảo luận về bảng xét nghiệm máu định kỳ để kiểm tra sức khỏe của gan, thận và tủy xương với bác sĩ thú y của bạn. Thiết lập đường cơ sở ở chó con và kiểm tra chúng hàng năm khi chúng lớn hơn có thể giúp bạn phát hiện bệnh sớm khi chúng dễ dàng quản lý hơn. Hãy nhớ rằng những chú chó lớn tuổi nên được thực hiện nhiều xét nghiệm hơn khi chúng già đi để kiểm tra các vấn đề bổ sung liên quan đến tuổi tác có thể phát sinh.

Một số giống chó, chẳng hạn như Golden Retrievers, có thể được hưởng lợi từ việc chụp ảnh định kỳ (chụp X-quang và siêu âm) khi chúng già đi để theo dõi một số loại ung thư.

Giữ con chó của bạn ở một trọng lượng khỏe mạnh

Một trọng lượng khỏe mạnh là điều cần thiết cho một con chó sống lâu. Một nghiên cứu về Labrador Retrievers cho thấy những con chó được giữ ở tình trạng cơ thể khỏe mạnh sống lâu hơn trung bình hai năm so với những con thừa cân.

Cho chó ăn theo các bữa ăn được đo lường và theo dõi các món ăn vặt cũng như đồ ăn nhẹ để bạn có thể điều chỉnh lượng ăn của chúng một cách hợp lý khi quá trình trao đổi chất của chúng thay đổi. Nếu bạn không chắc con chó của mình có cân nặng khỏe mạnh hay không, thì đó là một câu hỏi hay dành cho bác sĩ thú y của bạn.

Tham khảo thêm:

Top 9 giống chó lông xoăn Dễ Thương

Bệnh Care ở chó

Top 11 Giống Chó Mini Bỏ Túi Giá Rẻ Cute Nhất hiện nay 2023