Vẹt Ngực Hồng giá bao nhiêu 2023? Mua ở đâu? Ăn gì? Cách nuôi?

Vẹt ngực hồng hiện nay đang là loại thú cưng nhận được sự ưu tiên lựa chọn của rất nhiều anh em đam mê chơi chim. Giống vẹt này rất thân thiện không những thế còn rất dễ nuôi. Tuy nhiên trước khi nuôi thì bạn nên chú ý đến việc tìm hiểu các kỹ thuật chăm sóc chúng tốt nhất. Dưới đây cùng khám phá về vẹt ngực hồng cùng Animalworld.vn nhé!

Tìm hiểu về vẹt ngực hồng 

Giống vẹt ngực hồng đang ngày càng được ưa chuộng nuôi nhiều hơn bởi những đặc điểm tính cách của chúng. Dưới đây là những thông tin đầy đủ về giống vẹt này mà bạn có thể tham khảo qua nhé!

Nguồn gốc vẹt ngực hồng 

Vẹt ngực hồng có tên gọi khác là chim Két. Nó là giống vẹt có mặt ở rất nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên giống vẹt này được tìm thấy nhiều nhất là ở Indonesia và các quần đảo Andaman. 

nguon-goc-vet-nguc-hong
Nguồn gốc của vẹt ngực hồng

Chúng được tìm thấy ở Đông Nam Á chủ yếu là khu vực phía đông khu vực Nam Á theo dọc núi Himalaya. Tuy nhiên nhìn chung lại chúng xuất hiện nhiều nhất vẫn là tại các khu vực Indonesia. Chúng là loài vẹt đang có nguy cơ đe dọa bởi thường xuyên bị đánh bắt trái phép.

Đặc điểm hình dáng vẹt ngực hồng 

Vẹt ngực hồng có chiều cao 20cm. Nổi bật với bộ lông sặc sỡ và phần cánh lưng có màu xanh đặc biệt rất bắt mắt. Phần ngực của vẹt được bao phủ bởi lớp lông màu hồng nhạt. Không những thế còn có phần ngực hồng với chiếc mỏ màu đỏ nổi bật. Chiếc mỏ của chúng thay đổi màu sắc theo độ tuổi trưởng thành. 

Thường thì những chú vẹt cái sẽ có mỏ màu đen. Những chú vẹt đực sau khi đã lớn sẽ có mỏ màu đỏ. 

Chúng được biết là giống vẹt có khả năng di chuyển khá tốt. Chúng có đôi chân khá linh hoạt. Không những thế còn có khả năng di chuyển rất nhanh, linh hoạt. 

Tính cách của giống vẹt ngực hồng 

Giống vẹt ngực hồng được biết là loài rất thông minh. Tính cách hoạt bát, linh hoạt và thông minh này chính là điều khiến cho các anh em đam mê chơi giống vẹt này. 

Không những thế loài này còn rất dễ nuôi và dễ huấn luyện. Mặc dù bị nhốt trong lồng đi nữa thì chúng vẫn tự bay nhảy và di chuyển đi lại trong lồng mỗi ngày mà không chịu ngồi yên. 

Chúng là giống khá dễ huấn luyện tuy nhiên lại có tập tính bảo vệ lãnh thổ vì thế nếu như khi lãnh thổ bị xâm chiếm thì bản tính tấn công bảo vệ sẽ trỗi dậy. 

Cũng chính bởi đặc điểm này mà bạn nên cân nhắc không nên cho trẻ em nhỏ dưới 10 tuổi tiếp xúc với chúng nếu không rất dễ bị tấn công đấy nhé!

Tập tính sinh sản vẹt ngực hồng

Vẹt ngực hồng có mùa giao phối hằng năm vào tháng 1. Mùa sinh sản của chúng là tháng 2 đến tháng 4 hằng năm. Mỗi lần sinh, vẹt đẻ trứng và ấp trứng tự nhiên. 

Với đặc tính bảo vệ lãnh thổ nên khả năng bảo vệ trứng rất tốt. Chính vì thế, chúng bảo vệ trứng rất tốt, không dễ bị kẻ địch tấn công. Khi nuôi vẹt sinh sản thì nên chú ý đến việc setup không gian ấp trứng thoải mái cho chúng để đảm bảo tỷ lệ đậu trứng cao hơn.

Thức ăn cho vẹt ngực hồng 

Vẹt ngực hồng có chế độ ăn khá phức tạp. Thức ăn được phân chia thành từng độ tuổi khác nhau. Vì thế đây là vấn đề quan trọng bạn nên lưu ý để có thể chăm sóc chế độ dinh dưỡng của chúng một cách tốt nhất. Cụ thể về chế độ dinh dưỡng của vẹt ngực hồng như sau:

  • Với những chú vẹt 1 tháng tuổi chế độ ăn và cách chăm sóc cần kỹ tính hơn. Chúng có sức đề kháng yếu vì thế cần phải cho chúng ăn thức ăn dễ tiêu hóa và không có chất tanh. Thức ăn cho vẹt ngực hồng 1 tháng tuổi phù hợp nhất là ngô sống dạng hạt. Và nên lưu ý cho ăn ngô non, tránh hạt ngô già khiến ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của chúng. 
  • Đối với vẹt 2 tháng tuổi thì lúc này chế độ ăn có thể đa dạng linh hoạt hơn. Bạn có thể cho chúng ăn cả thức ăn hạt, quả mềm và có thể cho ăn nhiều dạng hạt ngũ cốc hơn. 
  • Đối với vẹt 3 tháng tuổi lúc này món ăn lại càng có thể đa dạng hơn. Có thể thưởng thức nhiều loại hạt hơn ngũ cốc, rau xanh, hoa quả tươi và có thể bổ sung thêm các dưỡng chất từ động vật như thịt. Tuy nhiên bạn nên chú ý không nên cho chúng ăn quá nhiều thịt trong thực đơn đâu nhé! Không những thế những chú vẹt 3 tháng tuổi thường đã có tính tấn công vì thế bạn cần đặc biệt chú ý để tránh vấn đề ảnh hưởng khi cho chúng ăn dễ bị tấn công.

Cách nuôi vẹt ngực hồng 

Để có thể giúp cho chú vẹt của bạn có thể phát triển tốt thì điều quan trọng đầu tiên cần nắm đó là:

cach-nuoi-vet-nguc-hong
Cách nuôi vẹt ngực hồng

Về huấn luyện 

Vẹt ngực hồng là giống vẹt rất dễ thuần chủng và huấn luyện vì thế bạn nên huấn luyện từ ngay khi còn nhỏ. Chúng rất thông minh và có đặc tính bảo vệ lãnh thổ chính vì thế việc huấn luyện khá đơn giản. Tuy nhiên bạn cũng nên chú ý đến vấn đề liên quan đến thời gian huấn luyện và cách huấn luyện sao cho chúng học nhanh nhất và giảm được bản tính tấn công người lạ khi đến gần lãnh thổ của chúng. 

Chuồng nuôi vẹt ngực hồng

Vẹt ngực hồng linh hoạt, thích di chuyển vì thế mà bạn cần chú ý cân nhắc việc chọn chuồng cho vẹt. Chuồng cho chú vẹt ngực hồng nên có cây cành khô để chúng có thể đâu lên và di chuyển. Không những thế nên chọn chuồng lớn, có không gian di chuyển để tránh các bệnh tù chân, rút xương khi không gian sống cho những chú vẹt này không được thoải mái nhé!

Huấn luyện vẹt ngực hồng nói 

Giống vẹt ngực hồng có khả năng học nói rất thành thạo. Nếu như bạn có những bài học cho chúng đúng cách và đảm bảo kiên trì. 

Tuy thông minh nhưng với việc học nói thì chúng lại học chậm hơn so với những giống vẹt khác một chút. 

Khi huấn luyện nói, bạn nên thường xuyên trò chuyện với chúng. Không những thế trong khi cho ăn cũng nên chú ý gọi tên để tạo phản xạ tự nhiên. Ngoài ra bạn cũng có thể ghi âm tiếng gọi để cho vẹt nghe thường xuyên tạo phản xạ lâu ngày. 

Bạn có thể tập cho vẹt nói những từ đơn giản trước sau đó có thể tập cho chúng nói sõi hơn và nâng độ khó lên cao hơn. 

Vẹt ngực hồng có giá bao nhiêu?

gia-ban-vet-nguc-hong
Giá bán vẹt ngực hồng

Giống vẹt này không phải hàng giống hiếm. Mức giá của vẹt ngực hồng giao động khoảng từ 300.000 đến 500.000 vnđ/con. Mức giá còn phụ thuộc vào độ tuổi và nguồn gốc có thực thuần chủng hay không. Tuy nhiên nhìn chung thì mức giá vẫn giao động trong khoảng từ 300.00 đến 500.000 vnđ này mà thôi. 

Các địa chỉ bán vẹt ngực hồng 

Hiện nay tại TPHCM và Hà Nội, có rất nhiều địa chỉ bán. Tuy nhiên về thực tế không phải địa chỉ nào cũng đảm bảo giá ổn và sức khỏe của những chú vẹt tốt nhất. 

Khi lựa chọn địa chỉ mua vẹt bạn nên chú ý tìm kiếm địa chỉ mua vẹt thực sự đảm bảo sức khỏe. Dưới đây là một số điểm mua bán vẹt ngực hồng giá ổn và đảm bảo nguồn gốc rõ ràng bạn có thể tham khảo qua:

  • Trại Vẹt Yến Phụng 
  • Pet Scholl Shop
  • Việt Pet

Đó là một số địa chỉ bán vẹt và các loại chim cảnh khác với mức giá ổn và có nguồn gốc rõ ràng bạn có thể tin tưởng. Ngoài ra bạn cũng có thể mua vẹt này ở các diễn đàn chim cảnh tuy nhiên nên tìm hiểu kỹ về người bán chúng để tránh lừa đảo.

Trên đây là những thông tin về giống vẹt ngực hồng mà bạn có thể tham khao qua để biết cách nuôi chúng tốt nhất. Chúc anh em lựa chọn được những chú vẹt thực sự xinh xắn và huấn luyện chúng được như ý nhé!

Xem thêm