Động Vật Có Xương Sống Chim Động Vật Cảnh

Vẹt Xám Châu Phi | Giá Bao Nhiêu, Đặc Điểm & Cách Chăm Sóc, Mua Ở Đâu Uy Tín

 

Vẹt xám Châu Phi là một trong những loài chim biết nói và bắc chước tài năng nhất hành tinh, khiến nó khá nổi tiếng trong giới đam mê chim cảnh. Những người nuôi chim không chỉ yêu thích loài chim thông minh này mà còn là một trong những loài dễ nhận biết nhất đối với những người mới tập chơi chim – mọi người đều biết loài vẹt xám châu Phi. Con vẹt này là một trong những loài psitticine lâu đời nhất được con người lưu giữ, với những ghi chép về loài chim này có từ thời Kinh thánh. Vẻ đẹp tinh tế và thái độ thẳng thắn thông minh là những điều khiến loài vẹt này luôn ở đỉnh cao của sự nổi tiếng.

Thoạt nhìn, xám châu Phi là một loài chim xám có kích thước trung bình, trông giống như bụi bặm, gần giống chim bồ câu – nhưng điều tra sâu hơn cho thấy đuôi màu đỏ tươi, đôi mắt màu cam thông minh và bộ lông có hoa văn hình vỏ sò tuyệt đẹp. Hãy cùng Animalsworld tìm hiểu chi tiết hơn nhé!

 

Vùng bản địa / Môi trường sống tự nhiên của Vẹt xám

Vẹt xám Châu Phi Timneh (hay gọi tắt là TAG) nhỏ hơn Vẹt xám Châu Phi Congo (CAG) phổ biến hơn. Nó có thân màu xám đậm hơn, gần như đen, mỏ màu sừng và đuôi có màu từ hạt dẻ đến xám đậm hoặc đen.

Vẹt Xám Châu Phi

Vẹt xám châu Phi thường sống ở thảo nguyên, rừng ngập mặn ven biển, rừng cây và rìa của các khu rừng thưa ở phạm vi Tây và Trung Phi của chúng. Mặc dù phân loài xám châu Phi lớn hơn được gọi là xám châu Phi Congo, loài chim này thực sự có phạm vi tự nhiên rộng hơn nhiều ở châu Phi, bao gồm đông nam Bờ biển Ngà, Kenya và Tanzania. Màu xám châu Phi Timneh được tìm thấy ở một khu vực nhỏ hơn dọc theo rìa phía tây của Bờ biển Ngà và qua miền nam Guinea. Chế độ ăn uống của chúng trong tự nhiên bao gồm chủ yếu là hạt cọ, hạt, trái cây và chất lá.

 

 

Chăm sóc & Cho ăn

Có một lý do tại sao xám châu Phi thường được coi là loài chim tiêu biểu cho trí thông minh của loài vẹt – loài chim này không chỉ có xu hướng tích lũy vốn từ vựng lớn, mà xám châu Phi còn thể hiện năng khiếu nhận biết nghĩa của từ và cụm từ.

 

Mèo xám châu Phi cần nhiều đồ chơi thử thách trí thông minh của chúng, chẳng hạn như đồ chơi tìm kiếm thức ăn và đồ chơi xếp hình. Nutri-Berries của Công ty Lafeber là lựa chọn hoàn hảo để tìm kiếm thức ăn. Thực phẩm hoàn chỉnh này pha trộn cân bằng các loại ngũ cốc, hạt và các chất dinh dưỡng khác trong hình quả mọng. Bởi vì các loại ngũ cốc và hạt hầu hết còn nguyên hạt và được tạo thành hình quả mọng, điều này khuyến khích người da xám châu Phi cầm, gặm và thậm chí chơi với Quả mọng dinh dưỡng. Điều này bắt chước hoạt động kiếm ăn của loài xám châu Phi trong tự nhiên.

Những con xám châu Phi dường như bị ảnh hưởng đặc biệt bởi căng thẳng và náo động trong môi trường của chúng và có thể cảm thấy thoải mái hơn bằng cách đặt một góc lồng dựa vào tường thay vì đặt ở giữa phòng.

Vẹt xám châu Phi dễ bị thiếu vitamin A/beta-caroten hơn, do đó được hưởng lợi từ việc ăn các loại rau chứa nhiều beta-carotene, chẳng hạn như khoai lang nấu chín và cải xoăn tươi. Thiếu vitamin-D là một mối quan tâm khác, đặc biệt là đối với những người xám ăn kiêng. Cung cấp một chế độ ăn cân bằng, dạng viên, chẳng hạn như Nutri-Berries, cho chế độ ăn chính của một con xám châu Phi giúp ngăn ngừa sự thiếu hụt vitamin và khoáng chất. Một con xám ăn chế độ ăn dạng viên thường không cần bổ sung vitamin vào thức ăn của nó.

 

Tính cách & Hành vi của chúng

Hầu hết những người nuôi chim tin rằng chỉ những người đam mê chim có kinh nghiệm mới nên nuôi chim xám. Chúng là những con vẹt phức tạp, rất nhạy cảm và đòi hỏi nhiều hơn một chút. Họ cũng quyến rũ và thông minh, nhưng sự phù hợp giữa sự nhạy cảm và bộ não này có thể dẫn đến các vấn đề về hành vi. Chúng là những sinh vật có thói quen, và ngay cả một thay đổi nhỏ trong thói quen cũng có thể khiến một con xám nhạy cảm không vui. Chúng có xu hướng nhổ lông và nhai lông, cùng những thói quen xấu khác. Thông thường, TAG có thái độ cứng rắn hơn và có thể tốt hơn đối với các hộ gia đình có nhiều người đến và đi. CAG thích ít hỗn loạn hơn một chút.

 

 

Những con vẹt xám châu Phi là loài vẹt xã hội cần nhiều thời gian thực hành, tuy nhiên, chúng không phải là “những con bọ âu yếm”. Chúng sẽ chịu được một số hành động gãi đầu và một chút vuốt ve, nhưng chúng không đánh giá cao sự tiếp xúc thân thể mạnh mẽ, mặc dù một số cá thể không ngại ôm ấp một chút. Mỗi con chim có sở thích và sở thích cá nhân. Một con màu xám cũng có thể trở thành “con chim một người”, ngay cả khi mọi thành viên trong gia đình giao tiếp với nó ngay từ đầu.

 

Lời nói & âm thanh của Vẹt

Phần lớn sức hấp dẫn của màu xám đến từ khả năng nói chuyện của nó. Nó là một trong những loài nói chuyện giỏi nhất trong họ vẹt, có thể lặp lại các từ và cụm từ sau khi nghe chúng chỉ một hoặc hai lần. Loài chim này đạt đến khả năng nói hoàn chỉnh vào khoảng một năm tuổi và hầu hết các cá thể đều có khả năng bắt chước sớm hơn nhiều.

Một con màu xám không chỉ phát triển vốn từ vựng vượt trội, nghiên cứu đã chỉ ra rằng loài này có thể hiểu những gì nó đang nói. CAG nổi tiếng nhất, Alex, và đồng nghiệp của ông, Tiến sĩ Irene Pepperberg, có thể là lý do cho sự phổ biến của loài này, và chắc chắn là vì tính chất cao của nó. Alex và Tiến sĩ Pepperberg đã làm việc cùng nhau trong 30 năm tại Đại học Brandeis cho đến khi ông qua đời một cách đáng tiếc vào năm 2007, do một sự kiện thảm khốc liên quan đến bệnh xơ cứng động mạch (“xơ cứng động mạch”). Trong ba thập kỷ nghiên cứu của họ, Tiến sĩ Pepperberg đã dạy Alex cách nhận biết và xác định các đồ vật, màu sắc và hình dạng. Alex cũng có thể hiểu các khái niệm giống và khác nhau, danh mục và thậm chí có thể đếm các đồ vật. Mặc dù Alex đang trên đường tiếp cận với các quá trình suy nghĩ phức tạp hơn nhiều, bao gồm cả cách đọc, nhưng những người bạn da xám châu Phi của anh ấy là Griffin và Arthur (AKA “Wart”) đang tiếp tục làm việc với Tiến sĩ Pepperberg để cố gắng đạt được điểm mà Alex đã đạt được và thậm chí hơn nữa.

Nhưng chỉ vì màu xám thông minh và có thể chọn nói chuyện thay vì la hét, nên thật sai lầm khi tin rằng chúng không ồn ào. Chúng không ồn ào hoặc dai dẳng như một số loài Nam Mỹ, nhưng chúng sẽ học những âm thanh trong nhà và sử dụng chúng không mệt mỏi trước sự thất vọng của những người bảo vệ. Hãy tưởng tượng chiếc lò vi sóng kêu bíp liên hồi, hoặc điện thoại di động đổ chuông điên cuồng mà không cần tắt đi.

 

Sức khỏe & Tình trạng chung

Xám châu Phi đặc biệt dễ bị vặt lông, thiếu canxi, thiếu vitamin A và vitamin D, nhiễm trùng đường hô hấp, bệnh vẩy nến và bệnh mỏ và lông psittacine (PBFD).

 

Phân loài Vẹt xám châu Phi

Có hai phân loài riêng biệt của vẹt xám châu Phi: Vẹt xám châu Phi Congo ((Psittacus erithacus erithacus)còn được gọi là xám đuôi đỏ và CAG, và xám châu Phi Timneh (Pittacus erithacus timneh),hoặc THẺ. Thường thì những con xám Congo lớn là “Cameroon” vì chúng từng được cho là một phân loài từ khu vực đó, nhưng trên thực tế, những con chim lớn hơn đã được buôn lậu vào Cameroon và quốc gia đó được liệt kê trên giấy tờ xuất khẩu của chúng. Những con chim này có xu hướng có nhiều kích cỡ và màu xám khác nhau vì môi trường sống tự nhiên của chúng quá rộng lớn. Tuy nhiên, CAG, bất kể màu sắc hay kích thước, vẫn là cùng một phân loài.

CAG phổ biến hơn trong hai phân loài, lớn hơn và có đuôi đỏ tươi và mỏ đen. TAG nhỏ hơn với thân màu xám đậm hơn nhiều, gần như đen, mỏ màu sừng và đuôi có màu từ hạt dẻ đến xám đậm hoặc đen. Cả hai loài chim đều là những người bạn đồng hành tốt như nhau.

 

Giá Vẹt xám Châu Phi ở Việt Nam

So với các loài chim khác, Vẹt xám châu Phi có những ưu điểm vượt trội và được bán với giá khá cao, từ 15tr – 19 triệu đồng/con tùy thời điểm và chất lượng chim.

 

Mua Vẹt xám Châu Phi uy tín ở đâu?

Xin lưu ý rằng vào ngày 2 tháng 10 năm 2016, Hội nghị lần thứ 17 của các bên tham gia Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật và thực vật có nguy cơ tuyệt chủng (CITES COP17) đã bỏ phiếu cấm buôn bán quốc tế vẹt xám châu Phi.

Vì vậy, trước khi mua vẹt xám Châu Phi về làm giống, bạn nên quan tâm đến nguồn gốc xuất xứ của những chú vẹt định mua. Tránh mua vẹt có nguồn gốc nước ngoài (vì chắc chắn chúng là hàng nhập lậu) để tránh các vấn đề pháp lý (tất nhiên việc buôn bán vẹt xám châu Phi trong nước vẫn không được phép, nhưng chắc chắn sẽ ít rắc rối hơn nhiều so với vẹt nhập khẩu).

Dưới đây là một số địa chỉ bán vẹt xám Châu Phi cho các bạn tham khảo:

 

1. HỘI MUA BÁN, CHIA SẺ KINH NGHIỆM CHƠI VẸT THÚ CƯNG

Điện thoại: 01885 02.82.92
Website: http://wikieduvi.com

 

2. Cửa Hàng PET ME

Địa chỉ: 198B Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, Quận 2, TP.HCM
Điện thoại: 091 709 6677 – 0916 399 299
Website: http://petmeshop.com/

 

3. YEUVET STORE

Địa chỉ: 115/14/20 Lê Trọng Tấn, Phường Sơn Kỳ, Quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: 093.111.9635
Website: http://yeuvet.com

 

4. THẾ GIỚI VẸT

Địa chỉ: 257/13 Lý Thường Kiệt, p.15, q.11, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: 01 999 999 969
Website: http://thegioivet.com

 

5. PET SCHOOL SHOP

Địa chỉ: AA5 Thất Sơn (cư xá Bắc Hải), p.15, q.10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 66 503 111 – 0708 67 99 67
Website: https://petschoolshop.com

 

Bài viết trên vừa gửi đến các bạn những thông tin thú vị về loài Vẹt xám Châu Phi, hi vọng qua những chia sẻ trong bài viết các bạn có thể rút ra được kinh nghiệm chăm sóc loài vẹt này…

 

Tham khảo thêm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *