Động Vật Có Xương Sống

Thuốc Tẩy Giun Cho Mèo

Mèo là một loại thú cưng được rất nhiều người nuôi yêu thích, nhưng để chăm sóc mèo có một sức khỏe tốt thì chúng ta cần phải tẩy giun cho mèo để chúng có thể phát triển hơn. Việc tẩy giun cho mèo là vô cùng cần thiết nó giúp cho mèo của bạn được khỏe mạnh. Vậy khi nào nên tẩy giun cho mèo? Dùng những loại thuốc nào để tẩy giun cho mèo? Thì bài viết dưới đây sẽ Animalsworld.vn cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về thuốc tẩy giun cho mèo.

1 Vì sao cần tẩy giun cho Mèo?

Lý do cần tẩy giun cho mèo là:

 • Mèo nhiễm bệnh giun sán cơ thể chậm phát triển, hệ thống miễn dịch bị tổn thương. Vì giun là ký sinh trùng hấp thụ hết tất cả các dinh dưỡng từ thức ăn của mèo.
 • Mèo bị nhiễm giun sẽ rất dễ lây cho người nuôi. Việc tẩy giun cho mèo rất quan trọng.
 • Các triệu chứng khi mèo bị nhiễm bệnh giun sán là bụng phình to, nôn ói, tiêu chảy, rụng lông hoặc kích ứng viêm da.

2 Những loại giun Mèo hay bị nhiễm từ môi trường

Những loại giun Mèo hay bị nhiễm

Giun trong phân là một trong những dấu hiệu dễ nhận biết khi mèo bị giun. Nếu không kịp thời tẩy giun, ấu trùng trong cơ thể của mèo sẽ sinh sôi, phát triển và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mèo. Bệnh giun sán có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mèo thậm chí có thể gây tử vong cho mèo.

Mỗi loại giun ở mèo sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng khác nhau, như sau:

 • Giun tròn hay còn gọi là giun chỉ là loại giun phổ biến ở mèo. Giun tròn ở mèo lây truyền qua quá trình nuôi  dưỡng, bằng cách ăn động vật bị nhiễm bệnh hay tiếp xúc với phân bị nhiễm bệnh của các động vật khác.
 • Giun móc là loài nhỏ nhất trong tất cả các loài giun mà mèo có thể bị nhiễm bệnh và chúng thường ký sinh trong ruột non, phát triển với chiều dài khoảng 0,5cm và hút máu của mèo nên sẽ đe dọa đến tính mạng của mèo.
 • Giun sán là  khi mèo bị nhiễm giun sán sẽ khiến cho mèo bị nôn, thức ăn không hấp thụ và khiến cho mèo suy giảm sức khỏe và đe dọa đến tính mạng của chúng.
 • Giun phổi là loài giun bám ký sinh ở trong phổi của mèo khiến hệ hô hấp của mèo bị suy giảm.
 • Giun đũa là do nhiễm trùng các lớp ở da, tóc và móng chết. Có thể điều trị nhưng mất nhiều thời gian, mèo bị viêm da và chịu nhiều đau đớn.
 • Trong các loại giun ở trên, hai loại mà mèo có thể bị nhiều nhất là giun tròn và giun sán.

3 Lịch tẩy giun cho Mèo tốt nhất

Bệnh giun sán gây nhiều tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe của mèo, vậy bạn nên chủ động tẩy giun sán định kỳ cho mèo vì để hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm bệnh cho mèo của bạn. Lịch tẩy giun cho mèo định kỳ như sau:

3.1 Tẩy giun cho Mèo con

Khi mèo con được 3 – 8 tuần tuổi, tẩy giun lần đầu tiên khi mèo được 3 tháng tuổi và lặp lại lần tiếp theo khi chúng được 5-7 tuần.

3.2 Tẩy giun cho Mèo trưởng thành

Mèo trưởng thành nên tiến hành tẩy giun thường xuyên 6 tháng và ngay sau khi có tiếp xúc, phát hiện ký sinh trùng. Đối với mèo có thói quen săn mồi bạn cần tiến hành tẩy 3-4 tháng một lần.

3.3 Tẩy giun cho Mèo đang mang thai và cho con bú

Trước khi giao phối, hãy tẩy một lần và trước khi sinh khoảng 1 tuần thì nên tẩy một lần nữa cho mèo. Đối với mèo đang cho con bú thì sẽ được tẩy giun cùng với mèo con của nó.

3.4 Tẩy giun cho Mèo mới mang về nuôi

Còn với mèo mới mang về nuôi, hãy thực hiện điều trị như khi chúng bị nhiễm giun. Cần tiến hành tẩy giun ngay lập tức và lặp lại sau 1 tuần và thực hiện tẩy giun theo lịch trình theo độ tuổi của mèo.

4 Những điều cần lưu ý khi cho Mèo uống thuốc tẩy giun

Cách cho mèo uống thuốc tẩy giun tại nhà đạt hiệu quả cao, bạn cần lưu ý sau:

 • Buổi sáng chính là thời gian hợp lý để xổ giun cho mèo. Vậy nên vào buổi tối hôm trước bạn nên cho mèo ăn ít hơn để thuốc đạt hiệu quả cao.
 • Hãy dùng đúng liều lượng thuốc tẩy giun như hướng dẫn và tránh dùng quá liều sẽ gây nguy hiểm cho mèo.
 • Tránh thực hiện việc tẩy giun và tiêm vắc xin cho mèo trong cùng một thời điểm. Không cho mèo ăn nhiều sau khi xổ giun mà hãy đợi đến ngày hôm sau.
 • Sau khi tẩy giun nên bổ sung thêm men tiêu hóa để hỗ trợ tiêu hóa đường ruột cho mèo bằng cách trộn cùng với thức ăn của chúng.
 • Không được dùng thuốc xổ giun khi mèo mẹ đang mang thai.
 • Không được tẩy giun cho mèo khi thời tiết quá nóng hay quá lạnh.
 • Cần vệ sinh, giặt giũ khăn, phơi nắng, thảm, chuồng,… cho mèo để môi trường sống của mèo sẽ sạch sẽ.

5 Các loại thuốc tẩy giun cho Mèo

5.1 Thuốc tẩy giun cho mèo -Bio Rantel

Bio Rantel Tẩy giun cho mèo

Thuốc tẩy giun sán cho mèo – Bio Rantel là sản phẩm thuộc Bio-Pharmachemie có tác dụng loại bỏ giun ký sinh trong ruột của mèo như giun đũa, giun móc, giun tóc, sán dây,…

Thành phần trong 1 viên có 600mg Praziquantel và Pyrantel Pamoate.

Liều dùng

Đối với mèo nên tẩy 1 liều duy nhất, 1 viên/4kg thể trọng. Chúng ta nên cho uống trực tiếp hoặc có thể trộn chung với thức ăn cho mèo.

Mèo con nên tẩy trong lúc 6, 8 và 12 tuần tuổi và sau đó cứ 3 tháng thì tẩy 1 lần.

Mèo cái nên tẩy trước khi chúng mang thai,10 ngày trước khi sinh sản và sau khi sinh sản khoảng 3 tuần.

Mèo đực 6 tháng tẩy 1 lần.

5.2 Thuốc tẩy giun Merantel-L

Thuốc Tẩy Giun Cho Mèo
Merantel-L

Thuốc tẩy giun Merantel-L có tác dụng tẩy các loại giun đang ký sinh trong ruột của mèo như giun đũa, giun kim, giun móc, sán dây,…

Với thành phần trong một viên 250mg gồm Mebendazol 150mg, Praziquantel 37,5mg và một số chất bổ sung cụ thể và không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mèo.

Liều dùng

Cần phụ thuộc vào độ cân nặng của mèo mà chúng ta có liều lượng tẩy giun khác nhau như

Từ 5 đến 9kg thì sử dụng 1 viên.

Từ 10 đến 19kg thì sử dụng 2 viên.

Từ 20 đến 30kg thì sử dụng 3 viên.

Trên 30kg thì sử dụng 4 viên.

5.3 Thuốc tẩy giun Merantel-S

Thuốc được điều chế ở dạng viên thích hợp dùng cho mèo nhỏ hơn 5kg.

Thành phần của thuốc gồm Mebendazol 100mg, Praziquantel 25mg, Food Blue No 1 lượng vừa đủ có trong một viên nén. Đảm bảo tẩy sạch giun mà không làm hại đến sức khỏe của mèo.

Liều dùng cho mèo dưới 5kg là ngày 1 lần và 1 viên trong 1-2 ngày.

6 Hướng dẫn cách xổ giun cho Mèo hiệu quả

Thường thì các loài mèo không thích uống trực tiếp. Vì vậy, bạn có thể áp dụng các cách cho mèo uống thuốc tẩy giun dưới đây:

 •  Kẹp viên thuốc vào món ăn mà mèo thích để đánh lừa chúng. Với cách này thường không hiệu quả với mèo trưởng thành bởi chúng rất tinh ranh.
 • Tán nhỏ thuốc tẩy giun thành bột nhuyễn và trộn vào thức ăn yêu thích của mèo. Cách tẩy giun này sẽ khiến cho mèo có hiệu quả và thực hiện dễ dàng, còn với mèo trưởng thành thì có thể khiến chúng phát hiện được đồ ăn có mùi vị.
 • Tán thuốc thật nhuyễn và hòa với nước uống, cho dung dịch này vào xi lanh bơm trực tiếp vào cổ họng của mèo. Với cách này sẽ khiến cho mèo cảm thấy khó chịu, nhưng mang lại hiệu quả cao cho mèo của bạn.

7 Mua thuốc tẩy giun cho Mèo ở đâu?

Hiện nay thuốc tẩy giun cho Mèo được bày bán tại các cửa hàng thú y và phòng khám có bác sĩ thăm khám hoặc bạn có thể tìm thấy thuốc bán trên các trang mạng điện tử.

Mỗi loại thuốc tẩy giun cho Mèo sẽ có giá thành khác nhau tùy vào thương hiệu, xuất xứ, thành phần hoạt tính có trong sản phẩm mà sẽ có giá mắc hay rẻ tùy vào mỗi loại thuốc.

Trên đây là những tổng hợp về thuốc tẩy giun cho Mèo mà mình đã liệt kê. Mình hi vọng rằng với bài viết trên sẽ đem lại những thông tin hữu ích cho bạn. Nó sẽ giúp bạn có kinh nghiệm tẩy giun cho Mèo của bạn được an toàn và hiệu quả nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *