Chim Ốc Mít ăn gì? Cách nuôi Ốc Mít bổi, Giá bao nhiêu, Mua ở đâu [current_date]?

Chim Ốc Mít có tiếng hót rất hay trong vắt như tiếng suối cùng với thân hình nhỏ nhắn và bộ lông mền mại rất đáng để nuôi. Và bạn đang muốn biết chim Ốc Mít ăn gì? Cách nuôi chim bổi ra sao. Hãy cùng Animalworld.vn tìm hiểu kĩ hơn qua bài viết dưới đây nhé.

Nguồn gốc xuất xứ chim Ốc Mít

Chim Ốc Mít thuộc lớp chim, họ chim sâu. Loài chim này khá phổ biến, sinh sống tại các khu rừng cận nhiệt đới ẩm và nhiệt đới ví dụ như ở Thá Lan, Trung Quốc, Là, Campuchia và cả Việt Nam. Chim rất thích ăn chuối và tầm gửi nên ở đâu có 2 cây này thì chúng tới và sinh sống nhiều. Tuy nhiên ở nước ta thì loài này tập trung chủ yếu ở Đông Nam Bộ.

Đặc điểm nhận dạng chim Ốc Mít

Thân hình khá bé nhỏ với bộ lông màu đen mền mại phủ khắp thân. Đặc biệt từ trên đầu xuống gần nữa lưng và phần cuối của lưng được tô lên màu đỏ làm điểm nhấn. Khiến loài chim này trở nên đặc biệt và bắt mắt. Cùng tiếng hót thánh thót rất hay.

Cách phân biệt chim Ốc Mít trống hay mái

  • Thân chim Ốc Mít trống thon thả và dài còn thân chim mái thân to hơn và tròn hơn.
  • Phần mỏ thì chim trống nhọn và dài hơn chim mái. Chi tiết này rất dễ phân biệt khi có nhiều con. Lông chim mái có phần xanh lá cây non, còn chim trống thì màu xanh đen đậm.
  • Đầu chim đực thon hơn chim cái
  • Vệt đỏ của chim trống từ trên đỉnh đầu xuống, còn đối với mái thì chỉ có vệt đỏ ở đuôi.
  • Chim đực có tiếng hót to vang xa và giọng hơi khàn còn chim mái giọng thanh và trong. Điểm này rất khó phân biệt vì tiếng kêu chúng hơi giống nhai. Chỉ những người có kinh nghiệm nhiều mới phân biệt chính xác được.

Chim Ốc Mít ăn gì?

Trong môi trường tự nhên thì thức ăn yêu thích của chúng chủ yếu là trái cây ngọt và con trùng nhỏ. Ví dụ như tầm gửi, trái trứng cá, chuối và những con trùng nhỏ như sâu, cào cào, mối, trứng kiến,… Tuy nhiên, khi chúng ta nuôi Ốc Mít để chúng phát triển tốt hơn và có nguồn dinh dưỡng dồi dào hơn thì cùng Animal World tham khảo thức ăn trong quá trình nuôi sau đây nhé.

Chim Ốc Mít ăn gì

Trái trứng cá và chuối

Hai loại trái cây này bạn nên tập cho Ốc Mít bổi ăn ngay từ khi mới mang về. Bạn hãy cố gắng cho chúng ăn nếu không chúng sẽ kiệt sức và chết. Để tập cho chúng ăn chuối và trứng cá đầu tiên đối với trứng cá thì bạn bóp vào miệng chim, còn chuối thì bạn cắt lát nhỏ rối đưa vào trước mỏ chúng.

Trường hợp Ốc Mít không chịu ăn thì bạn cứ cạy miệng nó ra và nhét vào thôi (hơi bạo lực xíu nhưng còn hơn đói hihi). Hai loại trái cây nãy cũng dễ kiếm cho bạn và chim cũng dễ ăn.

Mối, châu chấu và cào cào non

Khi chim đã ăn được chuối thì tiếp theo là mối, châu chấu và cào cào non. Những loại thức ăn này có hàm lượng chất dinh dưỡng cao rất tốt cho Ốc Mít. Châu chấu và cào cào non thì bạn chỉ cần chiều chiều ra đồng bắt là có, nếu vào mùa gặt thì nguồn thức ăn này dồi dào.

Bạn có thể cho chim ăn 3 ngày 1 lần. Đối với mối thì khó kiếm hơn nhưng chất dinh dượng mang lại khá cao, mối bạn cho ăn lúc nào cũng được vì khó tìm nên bạn cứ cho ăn thoải mái nhé.

Để tập cho chim bổi ăn châu chấu và cào cào thì bạn nên bóp nát ra và để lên miếng chuối chim sẽ tự ăn. Nếu chúng thấy hôi không ăn thì dùng ít bạo lực, tiến hành cạy miệng chim tiếp.

Trứng kiến

Loài này chất dinh dượng cao nhất nên bạn cho ăn 2 ngày 1 lần nhé. Trứng kiến giúp cho chim có bộ lông óng ánh và mượt hơn. Đặc biệt, nếu chim Ốc Mít chưa có vệt đỏ trên người thì bạn cho ăn trứng kiến ngày một để nhanh ra lông đỏ hơn.

Tập cho chim ăn trứng kiến cũng đơn giản thôi, cũng giống như châu chấu và cào cào. Bạn cũng bỏ trứng kiến lên miếng chuối và chúng sẽ tự ăn thôi, còn không ăn nữa thì bạn biết phải làm gì tiếp theo rồi đấy. Mình nghĩ chưa đầy một tuần là chim sẽ ăn quen ngay thôi.

Con thiêu thân

Bạn có để ý mỗi khi trời gần tối là bóng đèn sẽ có những con vây quanh đó chính là con thiêu thân và chúng có nhiều nhất ở quê. Còn khi trời mưa mà gần tối là những con thiêu thân mập, chất dinh dưỡng cao. Để cho chim ăn con thiêu thân thì rất đơn giản nhưng chỉ áp dụng vào mùa mưa nhé. Đó là bạn lắp một bóng đèn nhỏ ngay trong lồng nuôi chim Ốc Mít, thiêu thân sẽ bay vào và chim sẽ tự động ăn.

Loăng quăng

Cuối cùng chính là loăng quăng, cái này mình nói luôn là một khi bạn cho chim Ốc Mít ăn loăng quăng thì có gắng cho ăn liên tục. Vì khi chim ăn loăng quăng sẽ rất sung và hót rất nhiều, đặc biệt là trỗ lông nhanh nữa. Nếu cho ăn không ổn định thì chim sẽ trầm hẳn đi và điều này sẽ không tốt nhé.

Trường hợp bạn muốn cho ăn thì làm như mình đó là bỏ loăng quăng và một ít nước vào lọ ăn của chim. Nếu đói chim sẽ tự ăn. Nếu nước chuyển sang màu đục thì bạn nên thay đi nhé. Lưu ý nhỏ là nếu bạn hay đi bẫy chim thì nên cho Ốc Mít mồi ăn trứng kiến và loăng quăng trước 3 – 4 ngày để chim quẩy cho sung. Đảm bảo chim hót rất sung và thu hút được nhiều chim bổi.

Cách nuôi chim Ốc Mít bổi

Cách nuôi chim Ốc Mít bổi cũng đơn giản thôi. Về phần thức ăn và cách thức cho chim bổi mình có nói kĩ ở phần chim Ốc Mít ăn gì. Các bạn cứ làm theo như vậy là được, gặp mấy chú chim ngoan hiểu chuyện thì sẽ tự ăn, còn mày gặp mấy anh chị chim cứng đầu thì bạn cứ banh mỏ ra và đút cho chim ăn thôi. Sau đây mình sẽ nói thêm phần cách nuôi chim:

  • Nếu bạn là dân hay đi mồi chim xa thì nên mang theo một ít thức ăn như chuối và quả cam. Để chi, để khi bạn bẫy được Ốc Mít bổi nên cho chim ăn một ít tránh trường hợp chim sợ quá dẫn đến kiệt sức. Vì vậy, bạn nên lấy một ít chuối kê vào miệng chim còn không ăn thì banh mỏ cho ăn. Không thì bạn cắt một ít quả cam và bóp nước vào miệng chim, 1 đến 2 ngụm là đủ.
  • Khi mới mang chim Ốc Mít bổi về bạn nên cho vào lồng nhốt vào đậy khăn mỏng để tránh tình trạng chim bay lung tung dẫn đến rụng lông và trầy mỏ. Khăn mỏng thôi nhé bạn để tránh tình trạng thiếu ánh sáng không tốt chim. Lúc đầu không nên tiếp xúc với chim quá nhiều, tiếp xúc chủ yếu lúc cho chim ăn thôi, dần dần chim quen hơi người và dạng hơn thì có thể tháo khăn ra.

Cách bẫy chim Ốc Mít

Trước khi tiến hành bẫy chim Ốc Mít thì bạn chuẩn bị những thứ như chim mồi, lụp bẫy chim, sào treo chim, túi bọc chim và thức ăn. Chỉ cần những thứ như vậy là đủ. Bây giờ đến phần chi tiết nhé.

Chim Ốc Mít mồi

Đối với chim Ốc Mồi khá quan trọng nên bạn phải chuẩn bị kĩ khâu này. Hằng tuần bạn nên mang chim đi giao lưu để chim quen dần và tăng khả năng hót. Trước ngày mang đi mồi một ngày bạn nên sang chim mồi qua lụp để chim làm quen rồi tối đến trùm khăn lại để sang hôm sau mang đi bẫy là tốt nhất.

Và hằng ngày trước khi bẫy bạn nên mang chim ra phơi nắng tầm 9h, để chim quen dần với cái nóng và chuẩn bị chuyến đi tiếp theo. Về phần thức ăn cho chim Ốc Mít mồi thì bạn nên tăng cường thêm các loại thức ăn tươi như trứng kiến và loăng quoăng.

Đặc biệt là loăng quăng để chim sung hơn khi mang đi bẫy. Một lưu ý nữa là nếu hôm đó bạn đi sớm khi mặt trời chưa lên thì nên đánh thức chim trước 20 phút nhé.

Cách bẫy chim Ốc Mít

Tham khảo thêm: Chim Huýt Cô ăn gì

Dụng cụ cần thiết để bẫy chim Ốc Mít

Cây sào treo chim

Tùy vào nhu cầu treo lụp chim Ốc Mít thấp hay cao mà chọn mua sào cho phù hợp. Hiện nay, sào chim có nhiều kích thước khác nhau nhưng phổ biến là 4m – 6m – 8m. Cũng theo đó mà giá cũng tùy thuộc vào kích thước hay chất liệu của sào. Nếu bạn chủ yến bẫy gần nhà dân thì mình khuyên thật nên chọn sào dài nếu có thể thì 6 – 8m.

Bởi vì xung quanh mà có nhà thì chim ít chuyền xuống. Còn mà bạn đi bẫy trong rừng thì xài sào tầm 5 – 6m là được vì trong rừng không ảnh hưởng gì cả.

Lụp chim

Đây là dụng cụ quan trọng nhất và bạn nên trang trí cho lụp nhìn một cách tự nhiên nhất phù hợp với rừng. Nếu xung quanh chỗ bạn bẫy có trái cây như trứng cá, tầm gửi,… thì nên hái một ít treo vào lụp thể tăng thu hút cho chim Ốc Mít bổi bay tới.

Trước khi sang chim vào lúp thì nên vệ sinh sạch sẽ đi nhé và kiểm tra lò xo, cầu tử, lưới có hoạt động tốt không. Đừng để xảy ra sự cố chim bổi bay vào mà lưới không ụp là tiếc lắm.

Thức ăn và túi bọc chim

Không chỉ cứ lo cho chim Ốc Mít không mà cũng cần mang theo một ít thức ăn và nước uống cho người đi bẫy nếu đi xa. Và tất nhiên không thể thiếu thắc ăn cho chim mồi như trứng kiến, trái cây,… thức ăn cho chim bổi như chuối. Tránh tình trạng chim bổi bị kiệt sức và đói.

Khi treo lên bẫy tầm một tiếng thì bạn nên để chim Ốc Mít mồi nghỉ ngời và cho ăn uống. Bạn không mệt chứ chim biết mệt, sau mỗi trận đấu đá với chim bổi chúng cũng rất mệt, đừng ham quá mà tội chim bạn nhé.

Tiếp theo bạn nên chuẩn bị túi bọc chim bổi. Cái này rất lợi tránh trường hợp chim hoảng và phá dễ dẫn đến chết. Túi bọc chim cũng dễ cho ăn hơn.

Ở trên là cách bẫy cần chim Ốc Mít mồi. Sau đây mình chia sẻ lun cho bạn cách bẫy chim không cần mồi đơn giản.

Đầu tiên bạn chuẩn bị cho mình nhành cây không lá, lưu ý là có nhiều nhánh dài ra nhé mà nhánh gọn gọn là được. Tiếp đến là keo dính bẫy chim và cái loa nhỏ có tiếng chim Ốc Mái hót, nên chọn mua loa chất lượng chút để cho ra tiếng hót trong và chất lượng hơn.

Như vậy là đủ rồi bây giờ tiến hành bẫy nhé. Bạn nên vào rừng nơi ít nhà dân hoặc không có luôn càng tốt. Tìm chỗ nào có trái cây chim Ốc Mít hay ăn và đặt nhành bẫy chim gần cái cây đó. Lưu ý nên để khoảng cách sao cho chim dễ chuyền qua nhất là được. Và cuối cùng là bật tiếng chim mái lên và chờ đợi kết quả thôi.

Chim Ốc Mít giá bao nhiêu tiền 1 con?

Mỗi buổi sáng thức dậy ngồi uống ly cafe, bên trên treo lồng chim Ốc Mít là thôi rồi nó sướn gì đâu. Tiếng kêu trong vắt như suối chảy, ngồi giữa lòng thành phố mà như đang hòa quyện vào nhiên nhiên trong lành.

Giống chim này rất đáng để mua bạn nhé. Hiện nay trên thì trường 1 con chim Ốc Mít có giá từ 150.000 – 550.000 VNĐ. Còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như trống mái, tiếng hót, con non hay trưởng thành và màu lông. Có những con chim Ốc Mít màu xanh tím, loại này thuộc hàng hiếm và giá cũng mắc hơn. Đối với chim bổi thì có giá khá rẻ.

Mua chim Ốc Mít ở đâu tại TpHCM và Hà Nội

Hiện nay trên thị trường chim Ốc Mít khá phổ biến nên bạn hoàn toàn có thể mua từ Hà Nội, Đà Nẵng, TpHCM đều có. Lưu ý nên đến những cửa hàng uy tín và chọn chim thật kĩ để tránh những con bị dị tật hoặc không đúng giới tính nhé.

Thông qua bài viết chắc hẳn bạn cũng biết được loài chim Ốc Mít ăn thức ăn gì, kể cách nuôi chim bổi như thế nào là đúng. Hay chúng có giá bao nhiêu. Ở trên là những thông tin về chim Ốc Mít và kinh nghiệm bẫy chim của mình, cảm ơn các bạn quan tâm và đọc bài. Chúc bạn một ngày tốt lành, giờ mình đi cho chim ăn đây, hẹn gặp ở bài viết sau nhé!

Có thể bạn quan tâm: