Chim Chào Mào Yếu Lửa: Nguyên Nhân, Biểu Hiện và Cách Khắc Phục Hiệu Quả

Chim Chào Mào – giống chim cảnh đẹp, giọng hót hay, dễ nuôi và dễ chăm sóc đã trở thành lựa chọn ưa chuộng của nhiều anh em chơi chim. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi, chim Chào Mào thường gặp phải tình trạng yếu lửa, mất lửa. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về chim Chào Mào yếu lửa, nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả để đem lại sức sống và khỏe mạnh cho chú chim yêu quý.

Dấu hiệu chim Chào Mào yếu lửa

Hình ảnh chim Chào mào yếu lửa

Để hiểu rõ về chim Chào Mào yếu lửa, ta cần nắm vững khái niệm “căng lửa” – thời điểm chim Chào Mào đạt đến đỉnh cao sức sống và sinh lực. Thường xảy ra từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm, đây là thời điểm chim Chào Mào hót nhiều hơn, giọng hót to hơn và có dáng đứng vươn mình, lực lưỡng. Chim cũng sẵn sàng nghênh chiến với bất kỳ đối thủ nào. Chim Chào Mào căng lửa có biểu hiện khác nhau như bay nhảy linh hoạt, giọng sổ đanh gắt và tìm cách thu hút đối phương để ghép cặp và chuẩn bị cho giai đoạn sinh sản.

Tuy nhiên, nếu chim Chào Mào không hiển thị những dấu hiệu trên, có thể khẳng định chim đã bị yếu lửa. Lúc này, bạn cần tìm ra nguyên nhân và áp dụng cách khắc phục phù hợp.

Nguyên nhân chim Chào Mào yếu lửa và cách khắc phục

Hình ảnh chim Chào mào yếu lửa (1)

Có nhiều nguyên nhân khiến chim Chào Mào yếu lửa, bao gồm:

1. Chim không được kè chim nhà

Chim Chào Mào thuần thích tranh giành và đánh dấu lãnh thổ cao, nên khi mới về nuôi, chim dễ bị các chú chim cũ hăm dọa và ảnh hưởng đến tâm lý, khiến chim yếu lửa.

2. Chim bị bại trận quá nhiều lần

Chim Chào Mào nếu bị bại trận quá nhiều lần trong các cuộc thi chim, cũng có thể bị tụt lửa và mất lửa hoàn toàn. Vì vậy, cần lưu ý cho chim thi đấu với chế độ phù hợp.

3. Chim ở giai đoạn thay lông

Chim Chào Mào thay lông hầu như luôn bị tụt lửa, do chim cần nạp nhiều thức ăn để nuôi cơ thể và lông mới. Sau giai đoạn này, chim thường ục ịch và chậm chạp hơn, dẫn đến tụt lửa và mất lửa.

4. Chim bị đổi chủ mới

Chim Chào Mào bị đổi chủ sẽ khó ăn, khó ngủ và có tâm lý sợ hãi, stress. Điều này dẫn đến việc chim bị tụt lửa nhanh chóng. Do đó, khi mua chim Chào Mào về nuôi, nên chọn chim non để dễ chăm sóc.

5. Chim bị chuyển vùng

Chim Chào Mào khi bị chuyển vùng trên 200km cũng dễ bị tụt lửa. Sự khác biệt về độ cao, độ xa, thổ nhưỡng, khí hậu, thức ăn và nhiều yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến lửa của chim.

Ngoài những nguyên nhân trên, còn có một số nguyên nhân khác như chim không có tố chất, chim bị lông 2 lớp, chim bị sình lông, kỹ thuật chăm chim không đều tay, mùa đông lạnh, chim uống nước nóng thường xuyên, chim không có giấc ngủ hợp lý.

Cách khắc phục chim Chào Mào yếu lửa

Hình ảnh chim Chào mào yếu lửa (2)

1. Chế độ ăn cho chim Chào Mào yếu lửa

Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng từ cám, hoa quả tươi và mồi tanh. Đặc biệt, đảm bảo cung cấp đúng tỷ lệ các nhóm thức ăn phù hợp với thể chất của từng chú chim. Cám kích là thức ăn không thể thiếu và bạn cần cho chim ăn cám kích đúng cách để đạt hiệu quả tốt nhất.

2. Chế độ ngủ nghỉ cho chim Chào Mào yếu lửa

Đảm bảo giấc ngủ như ngoài tự nhiên, bằng cách trùm áo lồng kín và tạo không gian yên tĩnh. Chim cần được ngủ từ 5-6 giờ chiều theo mùa để lấy lại sức.

3. Chế độ tắm cho chim Chào Mào yếu lửa

Cho chim tắm nắng thường xuyên từ 7-9 giờ sáng và tắm nước sau 12 giờ trưa. Điều này giúp chim có lông bóng, mượt mà và sạch sẽ.

4. Chế độ tập lực cho chim Chào Mào yếu lửa

Luyện tập khoảng 30 phút đến 1 tiếng mỗi ngày, 3-5 ngày một tuần. Chim cần được tập lực ở vị trí có ánh sáng và tránh xa các con vật nguy hiểm.

5. Chế độ tập giọng cho chim Chào Mào yếu lửa

Mở những đoạn âm thanh tiếng chim hót hay và cho chim nghe hoặc treo lồng chim Chào Mào bên cạnh chim thầy để chim học hót.

6. Cho chim Chào Mào đi dợt

Mang chim Chào Mào đi dợt một lần mỗi tuần tại các hội chim. Thiết lập cách cho chim quen dần với môi trường mới.

Với những phương pháp trên, bạn có thể giúp chim Chào Mào lấy lại lửa, làm cho chim khỏe mạnh và tràn đầy sinh lực. Chúc bạn thành công trong việc chăm sóc chú chim yêu thương của mình!

Chú ý:

Hình ảnh chim Chào mào yếu lửa (3)

Trong quá trình kích lửa Chào Mào, cần chú ý các điểm sau:

  1. Điều chỉnh khẩu phần ăn sao cho không quá nhiều cám hay đồ ăn. Việc ăn quá nhiều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và hệ tiêu hóa của chim.
  2. Kích lửa cho chim bằng cách cung cấp cám nhiều hơn trái cây, giúp chim lên lửa nhanh hơn.
  3. Tập lực cho chim 2-3 lần mỗi tuần, nhưng cũng cần đảm bảo ngày nghỉ để chim phục hồi thể lực.
  4. Chăm sóc vệ sinh cho thức ăn, không cho chim ăn thức ăn ôi thiu, ẩm mốc.
  5. Tạo môi trường sống yên tĩnh, thoáng mát để chim Chào Mào có môi trường sống tốt.

Bài viết này Animalsworld đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng chim Chào Mào yếu lửa. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ có thể chăm sóc tốt cho chú chim yêu quý của mình và giúp chim luôn khỏe mạnh, căng lửa và hót hay.