Cá Bảy Màu Có Đẻ Trứng Không?

Cá bảy màu có đẻ trứng không? Nếu bạn chưa quen với việc nuôi cá bảy màu, thì đây là câu hỏi mà bạn có thể sẽ tự hỏi mình. Hoặc có lẽ, bạn đã nhận thấy thứ gì đó giống như một quả trứng rơi ra từ con cá bảy màu của mình và bây giờ bạn không chắc chuyện gì đang xảy ra.

Chà, trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về cá bảy màu đẻ trứng và hơn thế nữa! Vì vậy, hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu.

Cá bảy màu không đẻ trứng. Chúng là loài cá sống có nghĩa là trứng vẫn còn trong cơ thể chúng cho đến khi cá con đủ lớn. Khi chúng đủ lớn, cá cái sinh ra cá con.

Tuy nhiên, chỉ vì chúng không đẻ trứng không có nghĩa là không có trứng. Cá bảy màu thực sự phát triển trong trứng bên trong bụng mẹ trước khi chúng nở ra khi sinh.

Trên thực tế, như bạn sắp tìm hiểu, đây là lý do tại sao đôi khi cá bảy màu “đẻ trứng”.

“Những quả trứng cá bảy màu của tôi” – Điều gì đã thực sự xảy ra

Đôi khi mọi người có thể nhận thấy rằng cá bảy màu của họ dường như đang đẻ trứng. Bạn không điên. Đôi khi cá bảy màu của bạn có thể đẻ trứng; tuy nhiên, những quả trứng này sẽ không nở.

Dưới đây là một số lý do phổ biến nhất khiến cá bảy màu của bạn có thể đẻ trứng.

Chúng không bao giờ được hình thành đúng cách

Đôi khi cá bảy màu của bạn sẽ sinh ra những con cá con chưa hình thành đúng cách và vẫn còn trong trứng của chúng. Điều này rất giống với sảy thai ở phụ nữ.

Thật không may, khi điều này xảy ra, rất có thể là khoai tây chiên sẽ không bao giờ đủ khỏe để tồn tại. Nếu bạn nhận thấy điều này xảy ra, đôi khi, nếu những quả trứng đủ lớn, bạn có thể thực sự nhìn thấy chuyển động bên trong chúng.

Chúng là những quả trứng không bao giờ hình thành

Đôi khi, đây cũng có thể là những quả trứng chưa bao giờ hình thành. Đôi khi, khi cá bảy màu bị căng thẳng, điều này có thể xảy ra, nhưng bạn có thể làm một số việc để giảm thiểu khả năng xảy ra.

Trước hết, hãy đảm bảo điều kiện nước hoàn hảo cho cá bảy màu của bạn. Điều này có nghĩa là độ pH, nhiệt độ tốt và nồng độ amoniac thấp. (Tìm hiểu thêm về mức độ pH lý tưởng của cá bảy màu.)

Thứ hai, đảm bảo rằng bể của bạn đủ lớn cho chúng và không có bất kỳ đồng loại hung dữ nào trong bể với chúng. Không có gì khiến những chú cá bảy màu của bạn căng thẳng hơn là liên tục bị quấy rối hoặc không có nơi nào để di chuyển.

Chúng không được thụ tinh

Đôi khi, khi cá bảy màu của bạn thả cá con hoặc trước đó, bạn có thể nhận thấy những quả trứng không được thụ tinh rơi ra. Nếu điều này xảy ra, bạn nên vớt chúng ra khỏi bể và vứt đi.

Cá con được cuộn tròn

Một số người cũng cho biết rằng đôi khi cá bột sẽ được đẻ ra khi chúng vẫn cuộn tròn, sau đó chúng sẽ bung ra và bơi xung quanh như cá bột bình thường.

Mặc dù cá nhân tôi chưa thấy điều này, nhưng nó có thể xảy ra với cá bảy màu của bạn!

(Nếu muốn giảm khả năng xảy ra điều này, bạn có thể muốn tìm hiểu về cách nhân giống có chọn lọc cá bảy màu của mình.)

Ưu điểm và nhược điểm của Livebear (Loài cá đẻ con)

Tại thời điểm này, bạn có thể thắc mắc tại sao cá bảy màu lại là loài sinh sản. Xét cho cùng, rất nhiều cá đẻ trứng thay vì đẻ ra cá con còn sống. Vì vậy, đây là những lợi thế và bất lợi của livebear.

Chúng có thể tự chống đỡ dễ dàng hơn

Cá con lớn lên trong ‘tử cung’ của mẹ chúng sẽ lớn hơn và có khả năng hơn rất nhiều so với cá con mới nở từ trứng. Điều này có nghĩa là chúng có nhiều khả năng trốn thoát khỏi những kẻ săn mồi hơn, giảm tỷ lệ tử vong.

Ngoài ra, chúng cũng dễ chăm sóc hơn vì chúng có thể ăn thức ăn lớn hơn là cá con nhỏ hơn.

Chúng được bảo vệ khi chúng đang phát triển

Một lợi ích lớn khác của việc sinh cá con còn sống là cá mẹ có thể bảo vệ cá con của mình khi chúng đang lớn lên trong cơ thể nó. Thay vì chỉ để chúng nở và hy vọng điều tốt nhất, cá bảy màu có thể bảo vệ cá con của chúng cho đến khi chúng đủ lớn để có cơ hội sống sót.

Người mẹ có thể linh động hơn

Bởi vì cá bảy màu mang cá con đi khắp nơi, điều đó không có nghĩa là chúng bị mắc kẹt ở một vị trí. Nếu có những kẻ săn mồi trong khu vực hoặc có điều gì đó thay đổi trong môi trường của chúng, thì chúng có thể bơi đến một địa điểm khác.

Không như cá đẻ trứng. Chúng đẻ ở đâu thì trứng ở đó ở đó cho đến khi nở.

Một lợi ích khác của việc này là cá bảy màu cái có thể di cư đến khu vực không có cá bảy màu khác. Điều này có nghĩa là ít cạnh tranh hơn đối với cá bột của cô ấy và có nhiều khả năng chúng sẽ phát triển cho đến khi trưởng thành.

Đây là một trong những lý do khiến dân số tăng lên ở những khu vực mà họ đã được giới thiệu.

(Tò mò về việc mất bao lâu để cá bảy màu phát triển.)

Nhược điểm của Livebear (Loài cá đẻ con)

Mặc dù có nhiều ưu điểm của livebear, nhưng chắc chắn cũng có một số nhược điểm. Dưới đây là một số nhược điểm.

Không nhiều cá bột

Thông thường, một con cá sống sẽ không đẻ nhiều cá bột như một con cá có thể đẻ trứng. Cơ thể cá bảy màu cái mỗi lần chỉ mang được bấy nhiêu con, trong khi cá cái khi đẻ trứng có thể đẻ nhiều hơn thế.

Tuy nhiên, nói chung, người ta tin rằng việc sinh ra những con cá bột phát triển hơn thường dẫn đến tỷ lệ tử vong thấp hơn nhiều. Vì vậy, loại này thậm chí ra.

Người mẹ có nguy cơ

Mang thai khiến người mẹ gặp nhiều rủi ro hơn cho đến khi sinh. Cô ấy sẽ chậm hơn và ít có khả năng thoát khỏi những kẻ săn mồi. Ngoài ra, trong quá trình chuyển dạ và sinh nở, cô ấy sẽ ở một vị trí cực kỳ dễ bị tổn thương.

Cuối cùng, căng thẳng khi sinh nở và mang thai rất cao và nó sẽ ảnh hưởng lâu dài đến cơ thể cá bảy màu của bạn. Đây là một trong những lý do khiến con cái thường không sống lâu như con đực.

Họ không thể chăm sóc cá con của họ

Cuối cùng, cá bảy màu không chăm sóc cá bột của chúng. Trên thực tế, một khi cá con của chúng nở ra, chúng sẽ không gặp vấn đề gì khi ăn chúng nếu có cơ hội, không giống như các đàn đẻ trứng. Như bạn có thể biết, một số lớp trứng làm đủ mọi việc để chăm sóc cá con.

Ví dụ, một số loài cá mang cá con trong miệng để đảm bảo rằng chúng được an toàn.

Mất bao lâu để cá bảy màu của bạn sinh con

Cá bảy màu của bạn mất khoảng một tháng kể từ thời điểm thụ thai để sinh con. Quá trình sinh nở thực tế có thể kéo dài từ vài giờ đến vài ngày (trong một số trường hợp hiếm hoi).

Tuy nhiên, cá bảy màu sinh con càng lâu thì đó thường là dấu hiệu cho thấy chúng bị căng thẳng như thế nào. Đây là một lý do mà bạn nên đặt chúng ở một nơi an toàn trong khi chúng sinh con. (Tìm hiểu thêm về các dấu hiệu của một con cá bảy màu đang mang thai.)

Một con cá bảy màu sẽ sinh bao nhiêu con?

Bởi vì chúng không đẻ trứng nên cá bảy màu sẽ không có nhiều cá con trong một mẻ như các loài cá khác. Thông thường, một con cá bảy màu sẽ sinh từ 30-200 cá con. Nếu bạn lo lắng về việc chúng làm đầy bể của bạn, thì trong hầu hết các trường hợp, chúng sẽ bị những cư dân khác, bao gồm cả mẹ, ăn thịt.

Tóm tắt lại

Sau bài viết này của Animalsworld.vn  bạn đã biết rằng nói chung, cá bảy màu không đẻ trứng và nếu có, chúng sẽ không nở ra cá con. Thay vì là lớp trứng, cá bảy màu là loài sinh sản và có rất nhiều lợi ích cho việc này.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chắc chắn rằng bạn xem phần còn lại của trang web! Và nếu bạn có thêm bất kỳ câu hỏi nào, bạn có thể hỏi tôi trong phần bình luận